Carbon Và Oxi Ảnh Quan Trọng Như Nào Trong Hồ Thủy Sinh
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Carbon Và Oxi Ảnh Quan Trọng Như Nào Trong Hồ Thủy Sinh
Rium Center 6 tháng trước

Carbon Và Oxi Ảnh Quan Trọng Như Nào Trong Hồ Thủy Sinh

Carbon Và Oxi Ảnh Quan Trọng Như Nào Trong Hồ Thủy Sinh

Nói lại về dinh dưỡng, thân và lá của cây thủy sinh được tạo lên bởi:
~ 45% Carbon (Co2) 
~ 40% Oxi (O2) 
~ 15% còn lại là các chất đa, trung vi lượng khác (N P K, Ca Mg, Fe, Mn, Zn, B, Mo, Cu,S, Cl…) 

=> Tầm quan trọng của 2 chất thiết yếu: Carbon và Oxi, sau đó mới đến NPK và trung vi lượng.

Khi cây vươn lên cạn, rễ của chúng vẫn còn ở dưới nước và vẫn hút được đầy đủ các chất nêu trên, nhưng lợi thế của việc mọc lên cạn là cây thủy sinh sẽ hấp thụ TRỰC TIẾP và DỄ DÀNG nguồn Carbon và O2 dồi dào trong không khí, chưa kể nó có thể hút 1 lượng N nhỏ trên cạn. Dù hồ bạn có nhiều Co2 hay o2 trong nước cỡ nào đi nữa thì cây vẫn hấp thụ nguồn dinh dưỡng này trên cạn dễ dàng hơn nhiều

Một nguyên nhân khác tuy không quá quan trọng là cây lên cạn sẽ được gần nguồn năng lượng từ đèn.

8ce1b520 24cc 11e7 a0dd 811fc4e5b0c7

Kết luận:

Carbon có trong nước máy, nước giếng, cá thở, cây thở vào buổi tối, lượng carbon hữu cơ từ nền được vi sinh chuyển hóa (gọi là DOC – Dissolved Organic Carbon), và đặc biệt là từ bình khí Co2. Hồ bạn CÓ THỂ KHÔNG DÙNG bình co2, nhưng KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ Carbon.

Thay nước thường xuyên (nước máy mới về từ thủy cục, nước giếng..) là 1 cách cung cấp carbon cho hồ, nếu bạn không dùng bình khí co2.

Loại carbon thông dụng hay được người chơi dùng nhất, được xem là steroid cho cây là từ bình khí nén co2.

Carbon KHÔNG có tác dụng diệt và ức chế rêu hại 1 cách trực tiếp. Nó chỉ có tác dụng làm cây trong hồ khỏe và từ đó cây có thể lấn áo rêu hại. Nhiều bạn cứ lầm tưởng rằng co2 đạt mức tối ưu là rêu hại sẽ chết trong khi hồ không trồng loại cây nào.

Rêu hại cũng dùng carbon để phát triển và quang hợp, các bạn có thể để ý thấy dễ dàng ở nhiều hồ là rêu chùm đen hay phát triển ở ngay đầu ống OUT của lọc, nơi có dòng chảy và carbon dồi dào. Có điều rêu hại chỉ dùng carbon thoải mái khi không có cây thủy sinh trong hồ, hoặc cây không đủ dưỡng chất và đang yếu, ngừng quang hợp.

Dù bạn có cung cấp khí co2 nhiều cỡ nào thì cây vẫn khó hấp thụ carbon như trên cạn, cách tốt nhất để cây hấp thụ carbon dưới nước là cung cấp khí co2 dạng hạt li ti đánh thẳng vào lá cây để nó “ăn” trực tiếp. Đây cũng là nguyên nhân giải thích cho chuyện trồng trân châu cuba (và 1 số cây khác) trên cạn rất dễ, nhưng hạ thủy thì lại cực khó, và khi cung cấp tốt co2 dưới nước thì tccb lại bò cực nhanh.

Các bạn mới chơi hay hiểu nhầm là khí co2 trộn tan hoàn toàn, không còn bọt khí li ti bắn ra từ dòng out của lọc là hiệu quả nhất. Điều này chưa thật sự chính xác. Nói 1 cách dễ hiểu là lượng khí co2 hòa tan trong nước từ 2 nguồn khác nhau là: trộn hết 100%, và từ bọt li ti đánh thẳng vào cây. Qua quan sát của mình thì cung cấp co2 dạng bọt khí li ti khắp hồ sẽ hiệu quả hơn nhiều cho với trộn nhuyễn, và toàn bộ những hồ có khí co2 li ti thì cây thở rất mạnh và những cây bò thảm như Trân Châu Cuba, Trân Châu Nhật, Trân Châu Ngọc Trai, Ngưu Mao Chiên.. đều bò rất đẹp.

Có nhiều cách canh chỉnh lượng co2 tối ưu cho hồ thủy sinh, như bằng mắt quan sát, kinh nghiệm, đếm giọt, dùng bộ test màu…Nhưng cách tính lượng co2 chính xác nhất là dựa vào độ pH của nước. Lượng Co2 tối ưu (và an toàn cho cá tép) được toàn thể các công ty thủy sinh, người chơi chuyên nghiệp đồng ý là 25-30 mg/l, và ở mức này lượng Co2 đó giảm pH nước trong hồ chính xác là 1 độ. Vậy nên các bạn có thể đo nước hồ khi không có Co2, ghi lại kết quả, sau đó bắt đầu cung cấp khí nén và canh chỉnh sao cho pH thấp hơn 1 độ là được. Các bạn có thể xem chi tiết ở đây

Về cách trộn co2 thì các bạn có thể dùng: cốc sủi (cho hồ 60 cm trở xuống), trộn cánh quạt (loại của ista hay sera) cho hồ lớn, hoặc kiểu Jagno, Plant care, trộn bằng bộ trộn inline như chữ T của mufan, , trộn inline của upaqua (cực nhuyễn), hoặc đơn giản là dùng lọc váng, máy bơm 3w đặt trong hồ và phun bọt co2 li ti ra. Riêng mình thì ưu tiên loại cánh quạt ista, sera hoặc cho thẳng co2 vào cánh quạt máy bơm của lọc vì tính hiệu quả, tiết kiệm và KHÔNG bao giờ phải vệ sinh. Nhưng dù bạn có trộn co2 kiểu nào cũng nên cung cấp cỡ 30 mg/l co2 bằng cách đo pH như trên.

Thiếu Carbon làm cây mất màu, ngừng phát triển, lá già dễ bị bám rêu hại và rụng dần, lá non dễ bị dị dạng.

Hồ có quá nhiều Carbon (trên 40 50 mg/l) thì cá tép dễ ngộp, pH kéo xuống quá thấp cũng dễ làm mất cân bằng và bùng phát rêu hại.

Carbon cho vào đầu IN của lọc KHÔNG HỀ gây chết vi sinh, dù mình đã test ở mức trên 50 mg/l. Nếu nó gây chết vi sinh thì lượng Co2 trong nước chảy qua lọc cũng đã giết vi sinh rồi, không cần cho trực tiếp vào đầu IN. Hơn nữa, nhiều loại vi sinh tự dưỡng còn cần Co2 làm nguồn carbon để tồn tại. Vấn đề duy nhất trong trường hợp này là khí co2 dễ làm AIR lọc và ảnh hưởng máy bơm.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

48 lượt xem | 0 bình luận