Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Bucep Thành Công
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Bucep Thành Công
Rium Center 8 tháng trước

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Bucep Thành Công

Cách set hồ bucep

Hồ mình set 5 lít manado và 2 lít ada trộn đều và không có cốt. Mục đích là để nền thoáng và dưỡng được phân tán đồng đều. Nền gốm cũng là chỗ trú lý tưởng cho vi sinh nền. Mục đích có 1 ít nền là để giữ PH cho hồ.

Đèn: 30-40w/100 lít nước hồ, chỉ cần đèn tầm trung là chơi lên màu bình thường ( chihiros a1, chihiros a2, odyssea slim x…).

Độ cao treo đèn 30cm từ đèn đến mặt nước, từ mặt nước xuống đến cây 35-45cm

Nhiệt độ: nước 25-26 độ là tốt nhất
Lý do là vì mình thấy nhiệt độ này cây sẽ phát triển tương đối nhanh và khi đến mùa nóng cũng ko bị hiện tượng đổ mồ hôi ( lên 28 độ chơi dc ko ? Câu trả lời là được nếu set theo cách của mình hướng dẫn nhưng căng thì tất nhiên sẽ ko bằng vì cây ở nhiệt độ cao sẽ hấp thụ kém lại và nước nóng sẽ làm dưỡng nhả nhanh hơn )

Giống như việc bạn bỏ trà vào ly nước nóng và ly nước lạnh thì trà ở ly nước nóng sẽ nhả nhanh hơn. Nguyên lý hoạt động phân nền và cốt nền cũng tương tự. Và khi nhả nhanh nhưng cây hấp thụ chậm sẽ gây ra hiện tượng thừa dưỡng, chưa kể đến trường hợp vì 1 số lý do cây ko hấp thụ dc chất này vì bị chất kia lấn át, hoặc nước quá cứng…)

Co2 nên dùng loại 99,9% không tạp chất để tránh việc ngộ độc nước

Phân nước: Các bạn chỉ cần quan tâm đến N,P,K thôi vi lượng không cần quan tâm, có thể sử dụng sắt của aquavitro tên là propel 1 tuần châm 2-3 ml cho 100 lít nước hồ. (về phân nước mình NuoiTep.Com sẽ chia sẻ chi tiết cách châm phân nước hiệu quả ở bài sau, các bạn nhớ theo dõi)

Nếu các bạn sử dụng NPK của seachem thì phải pha lại với nhau theo tuỳ người như vậy đối với các bạn mới thì hơi rối. (NuoiTep.Com sẽ chia sẻ cách pha phân nước của Seachem ở bài tiếp theo)

Mình giới thiệu cho các bạn 1 loại phân nước đầy đủ NPK và có cả sắt, mg đó là loại JBL macroelements ( loại này các bạn chỉ cần châm 3ml/ ngày / 100 lít nước hồ trong tháng đầu, sau 1 tháng thì vẫn 3ml nhưng ngày châm ngày nghỉ ) chai này chỉ có 250k/250ml và 420k/500ml sử dụng tẹt ga.

Phân nước chế trên thị trường do các seller bán thì mình ko biết họ pha cái gì, thành phần bao nhiêu, lâu lâu có nổi hứng thay đổi thành phần ko, khi đó mua về châm vào hồ cây mình bị thay đổi dẫn đến tuột màu hay sốc cây thì lúc đó chỉ mình mình chịu. Nên đối với mình thì ko bao giờ sử dụng những loại đó. Phân nước hãng thành phần rất rõ ràng và là những hãng lớn trên thế giới nên khi chơi cảm giác an toàn sẽ được đẩy lên cao và sẽ tăng trình độ người chơi lên vì mình biết mình châm cái gì, liều lượng bao nhiêu thì cây bắt đầu đẹp, lố bao nhiêu thì cây có biểu hiện gì. Chơi cái gì cũng vậy nên cầm cán chứ đừng cầm lưỡi mà giao cả cái hồ cho người bán phân nước.

Vi sinh: Starbility, pristine, seed, remediation, biodigest nếu dùng loại này thì tốt nhất nên thêm ống biotrace ( nếu dùng mấy loại vi sinh này thì 1 tháng bổ sung 5-10ml thôi châm nhiều là châm thêm tiền vào bể chứ cũng ko tác dụng gì thêm vì vi sinh tự sinh sôi, châm chỉ mang tính chất khởi tạo hoặc bổ sung minh hoạ thôi )

Vi sinh psb cá nhân mình thấy cũng ok nhưng nó thối quá

Vi sinh extra bio thì chơi như không chơi

Thay nước 50-60% 1 tuần chia đôi hoặc 1 lần ( nếu bể có chiller thì thay 1 lần ko sợ vì nhiệt độ kéo lại nhanh môi trường sẽ nhanh chóng cân bằng )

Dòng nước trong bể vừa đủ tốt nhất là sử dụng out phễu để cây ko bị sốc. Hạn chế tối đa việc cho cây bị lắc lư theo dòng nước vì lúc đó cây sẽ stress vì lo sinh tồn bám trụ hơn việc phát triển

Khoáng: thì mình dùng nutrafin ( tháng đầu để 120-130, tháng thứ 2 nâng lên 150-180 và hiện tại mình vẫn giữ mức này ) nước sử dụng vẫn là nước máy ko cần xử lý tds đầu vào là 80

Lọc: là trái tim của hồ thuỷ sinh nên vật liệu lọc càng xịn càng tốt. Cách set hồ của mình như trên đã gánh bớt phần nào sự ổn định vi sinh cho các bạn từ nền gốm nên vật liệu lọc các bạn liệu túi tiền ha. Riêng mình thì vật liệu lọc gì cũng được nhưng bông lọc thì mình phải sử dụng của jbl vì nó không gây nghẹt bí dòng dù chúng ta có quên vệ sinh lọc và có thể giặt lại để tái sử dụng, khi đó mình vò vò ngâm nước nhẹ là nó lại trắng tinh như mới mua ( mình khuyến khích là nên thử 1 lần sẽ gây nghiện đấy )

Cách Trồng Bucep Lên Đẹp

Vì sao mình set hồ chỉ có 2 lít ada cho hồ 100 lít nước. Đến đây mình cùng tìm hiểu nha vì các seller họ sẽ ko bao giờ tiết lộ điều này.

Bucep cần rất ít dưỡng và sáng lắm các bạn à, các bạn có thể để ý các bụi bucep hơi khuất sáng màu sẽ đẹp hơn bóng hơn và phát triển căng khoẻ hơn

Hiểu được vấn đề trên thì bucep mới bắt đầu chia ra 2 con đường hoặc 2 hướng để chơi

Hướng thứ 1: Hích dưỡng và đèn

Các bạn hay nghe truyền miệng là châm vi lượng với đa lượng tăng màu bucep điều đó đúng nhưng tại sao ở trên mình lại nói không cần quan tâm vi lượng ( vấn đề này các bạn đọc mục 2 bên dưới sẽ hiểu )

Khi 1 bụi bucep bạn kích dưỡng mạnh vào nó sẽ có 2 chiều hướng: nếu nó ăn được dưỡng nó sẽ lên màu gắt còn nếu nó ko ăn dc thì hiện tượng thừa dưỡng bắt đầu xảy ra và điều gì đến mình cũng ko cần giải thích thêm vì vấn đề này ko còn xa lạ trong chúng ta.

Nếu chơi cây theo chiều hướng này chúng ta thường hay set nền và cốt nền để bổ sung dưỡng mạnh cho cây. Lúc này yếu tố sống còn trong hồ có nền mạnh là bạn phải vô thật nhiều cây hoặc phủ kín nền bằng các loại cây bò nền là yếu tố sống còn trong 1 hồ mới set.

Nếu set hồ theo kiểu này thì hồ sẽ có 1 thời gian cực đẹp khoảng 6-8 tháng sau đó tuột dưỡng dần và hồ có chiều hướng đi xuống

Vấn đề nữa là hồ có nền mạnh lâu lâu sẽ có hiện tượng nhả dưỡng ồ ạt gây thừa dưỡng dẫn đến rửa cây mà chúng ta không biết cho rằng đó là vi khuẩn hoặc thần rữa

Bucep là loại cây cần ánh sáng, dinh dưỡng trung bình hoặc yếu nên khi kích dưỡng lên màu thì thân rễ chúng sẽ suy rất nhanh và hiện tượng tiếp theo là đứt ngọn không giữ được thân.

Là cùng 1 bụi trước và sau khi đốc dưỡng nhìn màu hoàn toàn khác biệt nhưng nhìn lại thân rễ cũng hoàn toàn khác biệt. Các hình kế mình đốc dưỡng lên các bạn có thể thấy màu lên rất gắt nhưng cái giá phải trả là thân rễ suy rất nhanh chơi khó lên bụi được

Ai cũng muốn mình có 1 bụi bucep màu khủng và to đúng không. Nhưng các seller thì hay bảo tỉa ngọn giữ giống, hoặc hàng hiếm chỉ bán ngọn chứ bán bụi ai đủ tiền mua. ( Đó là đánh lừa chúng ta thôi chứ thực sự đi theo con đường kích dưỡng này thì rất khó, rất khó để lên bụi trừ các loại gen chuẩn như ghost hoặc 1 số ít những bụi có sức sống tốt )

Ở những hồ như thế này thì > 80% các bạn thấy toàn ngọn lẻ hoặc 1 nhánh nhỏ

Các bạn đừng mơ tưởng mua 1 ngọn gầy lên được 1 bụi màu gắt, điều đó thực sự rất khó, trên hội số lượng đó chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Số còn lại là phải mua bổ sung thêm thôi

Có những loại bucep khi cắn dưỡng căng thì seller bắt đầu đặt tên mỹ miều và ra cái giá đắt chứ về gen thì có thể không thuần, không chuẩn như của ghost nên việc gầy lên bụi lại càng khó hơn

Kế đến là việc chơi theo hướng này hồ sẽ thường bị rêu hại tấn công gây mất mỹ quan vì hồ lúc nào cũng ở tình trạng dinh dưỡng đầy đủ đến ngưỡng thừa

Những hồ dạng này bucep và ráy khó chơi chung được là vậy

Tóm tắt lại thì chơi theo hướng này sẽ rất khó duy trì và rất tốn kém tiền của. Nên các bạn xuống mục 2 mình sẽ hướng dẫn các bạn chơi bucep tạp lên màu không thua bucep có id cao nha

Hướng chơi thứ 2: Hướng chơi an toàn

-Đầu tiên mình nhắc lại là bucep là dòng cây cần dưỡng và sáng ở mức trung bình và yếu nên các bạn set hồ như phần đầu mình chia sẻ sau đó chỉ cần quan tâm đến NPK vì NPK mà đủ thì cây mới ăn đến các loại vi lượng

Các bạn hãy nghĩ đến việc NPK là cơm vi lượng là bánh ngọt ( vì nó là chất cần rất nhỏ thậm chí có cũng dc ko có cũng chả chết ). Thì chúng ta ăn cơm no lúc buồn buồn mới ăn đến bánh ngọt. Nếu như ta chơi kiểu kích dưỡng thì kiểu như con người ta bị dư nhiều chất gây nên béo phì ko tốt cho sức khoẻ

Nếu set hồ kiểu này và châm loại NPK của JBL macroelements như mình chia sẻ, lâu lâu châm thêm envy cho cây có vitamin và sử dụng khoáng nutrafin thì cơ bản là đầy đủ toàn diện dinh dưỡng cho 1 hồ thuỷ sinh.

Ưu điểm của cách chơi này là mình quản lý được từng loại chất mình cho vào hồ, dư thì hút nước ra, thiếu thì châm thêm ( lưu ý phân hãng đậm đặc nên châm nhích nhích từng ml thôi rồi tăng dần theo ngày nha các bạn )

Với cách chơi này thì ráy, dx và bucep chơi chung vô tư nha các bạn, loại nào thì mướt màu loại đó.

Yếu tố quan trọng cuối cùng nếu chơi set hồ an toàn:

Bucep rễ nó rất nhạy cảm thậm chí 1 con ốc đu lên cũng có thể làm nó tổn thương và rữa rễ. Nên khi set hồ xong hạn chế tối đa việc di dời hay lôi lên chụp ảnh để bucep phát triển 1 cách tốt nhất.

Dòng nước trong hồ bucep nên dùng out phễu để hạn chế tối đa việc cây lắc lư như mình nói phần trên

Ở hồ này tháng đầu hoặc cao lắm là 2 tháng cây nó chưa thích nghi cũng đừng vội nản. Tháng thứ 2 hoặc 3 nó thích nghi rồi thì bucep bắt đầu phát triển mạnh, căng màu ko thua kém gì có id.

Bucep các bạn chỉ cần chơi cho lá nó bóng lên thì khả năng phản đèn càng tốt lúc đó khi dùng bóng led 3 in 1 giá tầm trung thôi nó cũng lên như sp blue, blue dream, metalic các kiểu.

Chơi kiểu này về lâu các bạn sẽ tìm dc trong đống no id có những cây lên màu gắt ko thua ghost, helena…. và lúc đó tha hồ tự do đặt tên theo ý thích của mình. Nhưng phải kiên nhẫn nhé các bạn. Chơi thuỷ sinh ko gấp được đâu.

Hồ mình có những cây hơi khuất sáng màu gắt như sp blue, blue dream, có những cây lên màu như ghost mà chỉ là những cây chẳng có id. Mình rất hạn chế cầm nắm lên vì để nó phát triển. Mình là người chơi thôi. Vì bản thân mình đã trải nghiệm gần hết phụ kiện của thuỷ sinh nên kinh nghiệm ít nhiều cũng thuộc loại ko phải hạng xoàng.

Rium.VN cảm ơn anh Thiên Thể đã chia sẻ những thông tin này đến website và toàn bộ anh em chơi thủy sinh.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (7 bình chọn)

857 lượt xem | 0 bình luận