Chó Aidi
  1. Home
  2. Các Giống Chó
  3. Chó Aidi
Rium Center 5 tháng trước

Chó Aidi

Thông tin Chó Aidi

Tên gọi khác: Chó núi Atlas, chó Berber, chó Kabyle

Nguồn gốc: Libya, Maroc, Algeria và Tunisia

Phân loại: Chó bảo vệ

Kiểu lông: Lông dày và dày

Màu lông: Trắng, Đỏ, Đen, Vàng – nâu, Trắng – đen

Tuổi thọ: 12 năm

Ngoại hình: Đầu to, Tai nhỏ, đuôi chùm

Cân nặng: 25kg

Chó Aidi – Nguồn gốc và đặc điểm

Chó Aidi là một giống chó bảo vệ có nguồn gốc từ Bắc Phi. Chúng được đánh giá là những người giúp việc tuyệt vời. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về giống chó này!

Nguồn gốc của chó Aidi

Đây là giống chó có nguồn gốc từ Bắc Phi. Chúng có nhiều tên gọi khác nhau như chó núi Atlas, chó Berber hay chó Kabybe. Những chú chó này được tìm thấy tại vùng núi Atlas. Trước năm 1969, chúng được xếp vào giống chó chăn cừu. Nhưng thực chất, những chú chó thuộc giống chó bảo vệ. Chúng được sử dụng để chăn gia súc và săn bắt cùng với chó Sloughi.

Nhiều giả thuyết cho rằng, người Phoenicia phát triển giống chó này. Một số khác lại cho rằng, giống chó này là tổ tiên của chó Pyrenean. Chúng được nuôi như chó săn, chó đặc nhiệm và thú cảnh. Người Morocco đã thành lập Câu lạc bộ chó Aidi để bảo vệ giống chó này.

Đặc điểm của chó núi Atlas

Những chú chó núi Atlas được xếp vào loài có kích thước trung bình. Một chú chó trưởng thành đạt kích thước:

  • Chiều cao: 52 – 62cm
  • Cân nặng: khoảng 25kg

Phần đầu của chúng có hình đa giác, gần giống viên kim cương. Phần trán rộng, có vết lằn giữa trán. Mắt hình hạnh nhân, tối màu. Tai nhỏ, hình chữ V. Tai giữ lưng chừng, không dựng đứng mà cũng không buông xuống. Mũi nhọn, lỗ mũi tương đối to, có màu đen. Hàm dài, răng phát triển đều, sắc nhọn.

Thân hình của chó núi Atlas khá cân đối. Phần cổ to, xương cổ phát triển. Lưng tương đối dài, cong phần cuối đuôi. Khung xương ngực to, phát triển về phía trước. Chân trước dài thẳng, hai chân sau choãi về phía sau rất vững chãi. Bàn chân to, ngón chân đầy đủ, móng nhỏ có màu đen. Đuôi xù có chùm lông sau đuôi to.

Bộ lông của chó núi Atlas có hai lớp mềm mịn và có khối lượng lớn. Bộ lông của chúng dày và dài từ 5 – 8cm. Điều này khiến cơ thể chúng trở nên nặng nề. Ngoại trừ phần lông trán thì các phần còn lại trên cơ thể đều có lông rất dày. Lông của chúng rụng theo mùa, thường rụng nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Một số màu lông phổ biến: đen, trắng, đỏ, đen – trắng hoặc vàng – nâu.

Tính cách chó núi

Những chú chó núi Atlas rất nhẹ nhàng và tình cảm với mọi người xung quanh. Khả năng bảo vệ của chúng được đánh giá rất cao. Chúng có xu hướng bảo vệ mọi người xung quanh. Chúng thường xuyên cảnh báo khi cảm thấy nguy hiểm đe dọa.

Những chú chó này rất thông minh. Chúng có khả năng học hỏi nhanh. Chúng có thể tiếp thu cả thói quen tốt và xấu. Việc đào tạo của chúng cần được chọn lọc để đảm bảo chúng không trở nên khó bảo. Những chú chó núi Atlas này cần được đào tạo một cách kiên nhẫn. Chủ của chúng cần phải cứng rắn để chúng cảm nhận được uy lực.

Tuổi thọ của chó

Chó núi Atlas được đánh giá là giống chó khỏe mạnh nhất. Chúng có tuổi thọ trung bình là 12 năm. Một số con có thể sống lâu hơn, khoảng 15 năm. Chúng không gặp phải có trường hợp về bệnh di truyền hay bẩm sinh. Tuy nhiên, vẫn phải đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo phát hiện bệnh kịp thời.

Giá bán chó Aidi

Chó núi Atlas ít được phổ biến ngoài Bắc Phi. Do vậy, thị trường có rất ít số lượng loài chó này. Giá bán của chúng không được công khai. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật giá cho bạn sớm nhất có thể.

Lời kết

Chó Aidi mặc dù không được phổ biến nhưng chúng là những vật nuôi tuyệt vời. Bên cạnh thú cưng, chúng là những người giúp việc và bảo vệ rất tốt. Bạn có cảm thấy những chú chó này là người bạn đồng hành tuyệt vời không? Hãy để lại ý kiến của mình để chúng tôi được biết nhé!

Giá Chó Aidi

  • Giá: Đang cập nhật
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

1 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

5 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

5 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

5 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

5 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

5 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

5 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

5 tháng trước