Chó Alaskan Malamute (Chó A-lát-ca)
  1. Home
  2. Các Giống Chó
  3. Chó Alaskan Malamute (Chó A-lát-ca)
Rium Center 6 tháng trước

Chó Alaskan Malamute (Chó A-lát-ca)

Thông tin Chó Alaskan Malamute (Chó A-lát-ca)

Tên gọi khác: Alaska, Mahlemuts
Nguồn gốc: Nga
Phân loại: Chó nuôi trong nhà
Kiểu lông: Dày và mượt
Màu lông: Đen/trắng, xám/trắng
Ngoại hình: Vạm vỡ
Cân nặng: Khoảng 80kg
Tuổi sinh sản: 15 tháng – 18 tháng
Số lượng sinh sản: 4 – 8 con/lứa

Alaskan Malamute (Chó A-lát-ca) và những điều chưa biết

Alaskan Malamute là một trong những loài chó được ưa chuộng ở nước ta. Với ưu điểm nổi bậc là hiền lành, Alaskan Malamute đã chiếm được trái tim của nhiều tín đồ mê thú cưng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn khám phá thêm những đặc điểm của giống chó này.

Nguồn gốc giống chó Alaska Malatume

Alaska Malamute thường được gọi là Alaska hoặc Mahlemuts. Alaska có tổ tiên từ vùng Siberia của nước Nga. Giống chó này được đặt tên theo tên bộ tộc đã thuần hóa giống chó tuyết này. Giống chó này có họ hàng với loài Samoyed và Husky Sibir. Sau khi được bộ tộc Malamute thuần chủng, họ đã huấn luyện giống chó này. Sau khi huấn luyện, chúng trở thành loài chó kéo xe ngày xưa ở vùng đất Kotzebue.

Ngoài kéo xe, người dân Malamute còn huấn luyện chúng bắt hải cẩu và chống lại gấu Bắc Cực. Sau một thời gian, chúng đi ngang qua điểm nối của Châu Âu và Bắc Mỹ rồi đến được vùng đất Alaska. Mãi về sau, người dân du mục Eskimo đã thấy được giống chó này có sức khỏe vượt trội. Nên đã lai chúng với giống chó khác, tạo ra Alaska mạnh mẽ và vóc dáng to hơn trước kia. Sau nhiều lần lai giống, Alaska Malamute hiện nay to hơn giống Alaska Malamute nguyên thủ rất nhiều.

Chúng trở thành loài động vật của Nước Mỹ khi vùng đất này trở thành một bang của nước Mỹ. Khi trở về Việt Nam, chúng trở thành một loại vật nuôi trong gia đình.

Đặc điểm của giống chó Alaska Malamute

  • Chiều cao: 60 – 70cm
  • Cân nặng: 35 – 55kg
  • Bộ lông: Tổ tiên là giống chó tuyết nên màu chủ đạo của giống chó này là màu trắng. Màu lông phổ biến của chúng hiện nay là đen/trắng, xám/trắng. Bộ lông của chúng dày và mượt để có thể thích nghi với cái lạnh rét của Bắc Cực. Bộ lông của chúng được cấu thành từ 2 phần. Phần trong ngắn, mỏng, mềm hơn với phần ngoài và điều không thấm nước.
  • Mắt: Không quá lớn như kích thước của chúng, có 2 màu chủ đạo là nâu đen và nâu.

Chó Alaska có ngoại hình vạm vỡ hơn những loài chó khác, theo ghi chép, loài Alaska của người Eskimo có chiều cao lên đến 1m nặng hơn 80kg. Tuy có thân hình to nhưng phân bố đồng đều cho các bộ phận trên cơ thể. Bộ lông của chúng cũng là điểm đặt biệt. Vì đặc tính dày và không thấm nước nên các bạn sẽ phải cẩn trọng trong việc chăm sóc chúng. Điều thú vị dù lông của chúng có nhiều màu nhưng 4 chân của giống này luôn luôn chỉ có màu trắng.

Tính cách của chó Mahlemuts

Qua hàng ngàn năm được thuần hóa và huấn luyện, Alaska Malamute đã hiền lành hơn trước rất nhiều. Bản năng hoang dã của chúng đã không còn như trước. Alaska Malamute rất thích chạy nhảy, hoạt động. Vì là giống chó được dùng trong việc kéo xe ngày xưa nên chúng rất thích chạy nhảy, vận động mạnh. Chúng sẽ trở nên phá phách để tiêu hao năng lượng trong người nếu như bị nhốt lại.

Hiện nay, giống chó này được các chuyên gia nhận xét là hiền lành, không “hổ báo” như vóc dáng của chúng. Nhờ lần lai giống của người Eskimo và nhiều lần huấn luyện, chúng không còn dung dữ như loài chó sói tuyết tổ tiên của chúng. Chúng rất năng động và thích chạy nhảy. Giống như loài chó Doberman, nếu bị nhốt chúng sẽ trở nên phá phách để thoả được cái tính năng động của chúng.

Sinh sản của giống chó Alaska Malamute

Đối với Alaska Malamute, chúng có vòng đời trung bình từ cái, thời kỳ sinh sản của chúng là 15 tháng và 18 tháng đối với con đực. Giống chó này có thời gian mang thai trung bình từ 63 – 68 ngày (2 tháng). Mỗi con Alaska cái sẽ sinh sản 3 – 4 lần trong vòng đời của mình. Mỗi lần đẻ, chúng đẻ từ 4 – 8 con chó con. Mỗi chu kỳ sinh sản của chúng cách nhau từ 18 – 24 tháng để có thể đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ.

Giá Chó Alaskan Malamute (Chó A-lát-ca)

  • Nguồn gốc Việt Nam: 9 – 13 triệu đồng
  • Nguồn gốc từ Thái Lan: 14 – 20 triệu đồng
  • Nguồn gốc từ Châu Âu: 50 – 60 triệu đồng
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

6 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

6 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

6 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

6 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

6 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

6 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

6 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

6 tháng trước