Chó Có Nên Ăn Socola Hay Không? Cách Xử Lý
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chó Có Nên Ăn Socola Hay Không? Cách Xử Lý
Rium Center 1 năm trước

Chó Có Nên Ăn Socola Hay Không? Cách Xử Lý

Socola là một món ăn hấp dẫn và ngon lành. Loại thức ăn béo ngậy này có một lượng lớn người “tín đồ” vì hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, bạn có biết rằng socola lại rất nguy hiểm đối với chó? Vậy nguyên nhân và cách xử lý khi chó ăn phải socola là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao chó ăn socola lại nguy hiểm?

Theo nhiều nghiên cứu, socola có lợi cho sức khỏe con người, nhưng lại có tác dụng ngược với các động vật khác, gây ngộ độc và thậm chí dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân socola gây hại cho động vật

Socola có chứa một chất hóa học gọi là theobromine. Theobromine được chiết xuất từ hạt cacao và có tác dụng kích thích hệ thần kinh, cơ tim và tăng áp lực máu. Chó, mèo và nhiều động vật khác không thể chuyển hóa theobromine một cách nhanh chóng như con người, gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình tiêu hóa.

Biểu hiện khi chó bị ngộ độc socola

Các biểu hiện cho thấy chó bị ngộ độc socola bao gồm nôn mửa, tiểu nhiều lần và các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa. Một số chó có thể cảm thấy hiếu động, chạy tới chạy lui không mục đích, co giật và thậm chí có cơn động kinh. Nếu nhịp tim tăng nhanh và bất thường, chó có thể tử vong một cách đột ngột.

2. Có nên cấm chó ăn socola không?

Mặc dù socola ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và có thể gây tử vong, tuy nhiên, nếu cân nhắc liều lượng socola và độ tuổi của chó, nó không nguy hiểm đến mức trở thành “thuốc độc tử thần” của chó.

Liều lượng socola phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của chó. Chó con có thể hấp thụ socola kém hơn chó trưởng thành.

Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho chó, hãy tránh để chúng tiếp xúc với socola khi không có người trong nhà. Socola trắng không gây nguy hiểm cho chó, vì lượng theobromine trong socola trắng ít hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn trọng và không cho chó ăn socola nếu chó đã ăn một lượng lớn socola trong thời gian ngắn.

3. Cách xử lý khi chó lỡ ăn socola

Khi chó ăn socola, theobromine sẽ nhanh chóng hấp thụ vào máu và bạn không thể làm gì ngoài việc đưa chó đến bác sĩ thú y.

Trợ giúp từ bác sĩ thú y

Khi đưa chó đến bác sĩ thú y, hãy cung cấp thông tin chính xác về loại socola mà chó đã ăn. Nếu chó không thể đến phòng khám, hãy gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn về sơ cứu. Bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sơ cứu tại nhà

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay lập tức để cứu chó.

Đầu tiên, kích thích chó nôn trong vòng 1 tiếng sau khi chó ăn socola, miễn là chó không có triệu chứng hoặc vấn đề về thần kinh. Nếu chó không nôn, bạn có thể thử các biện pháp khác như áp dụng peroxide. Tuyệt đối không sử dụng peroxide quá nhiều và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu chó vẫn không nôn sau 30 phút, bạn có thể dùng than hoạt tính như một biện pháp cuối cùng. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ cách sử dụng và không sử dụng than hoạt tính nếu chó có triệu chứng co giật hoặc run.

Những lưu ý khi sơ cứu

  • Cẩn thận khi dùng than hoạt tính, chỉ sử dụng trong tình huống cấp bách.
  • Tránh sử dụng quá nhiều peroxide.
  • Chuẩn bị một hộp cứu thương dành riêng cho thú cưng.
  • Nếu có thể, đưa chó đến bác sĩ thú y thay vì tự điều trị.
  • Tránh để chó ăn socola lần nữa.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về việc chó có nên ăn socola hay không. Nếu bạn có bất kỳ thông tin đóng góp nào, hãy để lại bình luận bên dưới.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

6 lượt xem | 0 bình luận