Chó Catahoula
 1. Home
 2. Các Giống Chó
 3. Chó Catahoula
Rium Center 6 tháng trước

Chó Catahoula

Thông tin Chó Catahoula

 • Tên gọi khác: Chó săn Catahoula, chó báo leo cây, chó lai Catahoula, báo lai
 • Nguồn gốc: Hoa Kỳ
 • Phân loại: Chó săn
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Đen, Xanh, Nâu vàng, Đỏ, Nâu nhạt
 • Tuổi thọ: 10 – 15 năm
 • Ngoại hình: Đầu to, lưng dài, đuôi ngắn
 • Cân nặng: 22.5 – 50 kg

Chó Catahoula – Nguồn gốc và Đặc điểm

Chó Catahoula, còn được gọi là chó săn Catahoula, chó báo leo cây hay báo lai, xuất hiện lần đầu tại Catahoula ở Mỹ. Ngoài tên Catahoula, chúng còn có tên gọi khác như chó săn Catahoula, chó báo leo cây hay báo lai. Loài chó này được coi là giống chó săn có nguồn gốc lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Chó Catahoula có khả năng bảo vệ tốt, đặc biệt khi đối đầu với sư tử. Điều này khiến người Mỹ bản địa rất ưa chuộng giống chó này vì khả năng leo cây tuyệt vời của chúng.

Có nhiều giả thuyết cho rằng, chó Catahoula là kết quả của sự lai tạo giữa chó chọi và chó đua Greyhound. Vào những năm 1900, giống chó này được sử dụng để đi săn và được các quan chức chính phủ yêu thích. Năm 1979, Thống đốc bang Louisiana đã chính thức công nhận chó Catahoula là giống chó chính thức của bang này. Sau đó, chó Catahoula được câu lạc bộ Kennel Club công nhận.

Đặc điểm của chó báo leo cây

Chó báo leo cây có kích thước trung bình. Tuy nhiên, cân nặng của chúng có thể khác nhau tuỳ thuộc vào dòng chó. Trung bình, chó báo leo cây có chiều cao khoảng 51 – 60 cm và cân nặng từ 22,5 – 50 kg.

Phần đầu của chó báo leo cây không quá to. Trán rộng, có xương giò lên. Tai hình tam giác, gốc tai rộng, cách nhau xa và thường cụp xuống. Mắt hơi ngắn và to, màu mắt đa dạng và không có màu đặc trưng. Mõm tương đối dài, hàm phát triển, răng nhọn, sắc, vết cắn sâu.

Thân hình của chó báo leo cây thon gọn và săn chắc. Lưng dài, cong xuôi hướng về phía đuôi. Phần cổ to và ngắn. Khung xương ngực phát triển, bụng hóp sâu phía sau. Chó báo leo cây có hai chân trước thẳng, to, hai chân sau choãi về phía sau. Móng phát triển, nhọn và sắc. Chó báo leo cây có màng phủ rộng và đều giữa các ngón chân, giúp chúng di chuyển tốt trong đầm lầy và bơi lội. Đuôi thường ngắn hoặc cộ đuôi, tuy nhiên, chó cộc đuôi thường hiếm.

Bộ lông của chó báo leo cây ngắn, dày, chỉ có một lớp. Kết cấu lông đa dạng, có lông mềm mượt, lông xù hoặc lông xoăn tít. Màu lông của chó báo leo cây cũng đa dạng, thường kết hợp giữa các màu chứ không có màu thuần. Màu lông phổ biến gồm đỏ, nâu, đen, xanh, xám, trắng hoặc vàng nhạt.

Phân loại chó báo leo cây

Hiện nay, chó báo leo cây được phân thành ba dòng chính, dựa trên cân nặng:

 1. Dòng Wright: Chó báo leo cây trong dòng này có cân nặng từ 40 – 50 kg, là dòng chó lớn nhất. Dòng Wright là thành quả của việc lai tạo bởi ngài Preston Wright.

 2. Dòng Fairbanks: Chó báo leo cây trong dòng này có cân nặng từ 30 – 35 kg. Đây là dòng chó vừa, lông thường có màu nâu hoặc vàng nhạt. Dòng Fairbanks được nghiên cứu và lai tạo bởi ngài Lovie Fairbanks.

 3. Dòng McMillin: Dòng chó báo leo cây nhỏ nhất, có cân nặng từ 22 – 25 kg. Chó trong dòng này có lông màu xanh da trời. Dòng McMillin được lai tạo bởi ngài McMillin.

Tính cách của chó báo leo cây

Chó báo leo cây rất hoạt bát và thông minh. Đây là giống chó ưa vận động và cần được vận động hàng ngày. Chó báo leo cây có khả năng suy tính để tiếp cận con mồi tốt nhất trong quá trình săn bắt. Chúng làm việc kiên nhẫn và quyết tâm, không bao giờ từ bỏ giữa chừng.

Chó báo leo cây không hiếu chiến và hung hãn. Chúng khá hòa đồng và tình cảm. Chó báo leo cây thường không thoải mái khi sống một mình. Ngược lại, chúng phát triển tốt trong môi trường tập thể bầy đàn. Đặc biệt, chó báo leo cây rất cảnh giác và cần được huấn luyện để tiếp xúc với người lạ. Huấn luyện chó báo leo cây đòi hỏi sự nghiêm khắc và kiên nhẫn từ phía chủ nhân.

Tuổi thọ của chó báo leo cây

Chó báo leo cây thường sống từ 10 – 14 năm. Đây là giống chó khỏe mạnh và ít gặp vấn đề về xương hông so với các loài chó ưa vận động khác. Một số vấn đề thường gặp ở chó báo leo cây là các vấn đề về tai và mắt.

Giá chó Catahoula

Chó Catahoula hiện vẫn còn xa lạ trên thị trường Việt Nam và không được ưa chuộng nhiều. Do đó, giá bán chó Catahoula thường không được công khai. Tuy nhiên, chó nhập khẩu từ Thái Lan có giá khoảng từ 15 – 20 triệu đồng, còn chó nhập khẩu từ Mỹ hoặc Châu Âu giá khoảng từ 22 – 30 triệu đồng.


Chó Catahoula có bộ lông đặc biệt với sự kết hợp màu sắc tạo nên vẻ đẹp riêng biệt. Bạn đã có ý kiến gì về chó báo leo cây này? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với Rium.VN!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

3 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

6 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

6 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

6 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

6 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

6 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

6 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

6 tháng trước