Chó Con Có Lo Lắng Khi Bị Chia Ly Không? Vấn Đề Và Giải Pháp
  1. Home
  2. Chó Cảnh
  3. Chó Con Có Lo Lắng Khi Bị Chia Ly Không? Vấn Đề Và Giải Pháp
Rium Center 6 tháng trước

Chó Con Có Lo Lắng Khi Bị Chia Ly Không? Vấn Đề Và Giải Pháp

Lo lắng về sự chia ly ở chó con: Có thể xảy ra không?

Chó con có lo lắng về sự chia ly không? Đó là một câu hỏi hay. Việc biết liệu chó con có thể mắc chứng lo lắng về sự chia ly hay không là điều quan trọng để bạn có thể đánh giá xem liệu con chó con của mình có thực sự mắc chứng rối loạn liên quan đến sự chia ly hay điều gì khác hay không.

CÁCH CHĂM CHÓ CON 2 THÁNG TUỔI CHO NGƯỜI MỚI BẮT CHÓ VỀ

Chúng ta thường cho rằng chó con phải miễn nhiễm với nỗi lo lắng về sự chia ly, nhưng chắc chắn là không.

Khám phá cách để biết liệu con chó con của bạn có lo lắng về sự chia ly hay không và bạn nên làm gì khi nhận ra các dấu hiệu.

Tại sao cảm thấy kỳ lạ khi một con chó con lo lắng về sự chia ly?

Khi một con chó con có dấu hiệu lo lắng về sự chia ly, vấn đề thường bị xem nhẹ vì người ta tin rằng những con chó con còn quá nhỏ để phát triển nó.

Có một số lý do cho niềm tin này. Một giả định phổ biến là chó con còn quá nhỏ nên còn quá sớm để chúng hình thành sự gắn bó bền chặt với chủ.

Một niềm tin khác là chó con là những sinh vật vui tươi, tò mò và tràn đầy năng lượng. Những đặc điểm này thường được coi là phản đề của những gì người ta coi là một con chó dễ bị đau khổ khi chia ly.

Thực tế là chó con có khoảng chú ý ngắn và dễ bị phân tâm có thể khiến mọi người tin rằng chúng không dễ bị lo lắng chia ly.

Cách chăm sóc chó con mau lớn, khỏe mạnh cho người mới nuôi chó

Chó con có thể lo lắng về sự chia ly không?

Bất chấp những giả định và niềm tin được mô tả ở trên, chó con có thể và thường xuyên cảm thấy lo lắng khi bị chia ly.

Steven Lindsay giải thích trong cuốn sách Handbook of Applied Dog Behavior and Training: Adaptation and Learning (Sổ tay Huấn luyện và Hành vi của Chó Ứng dụng: Thích nghi và Học tập) đã ăn sâu vào bản chất của một chú chó con muốn duy trì liên lạc chặt chẽ với mẹ của mình và ở trong giới hạn an toàn của một khu vực gia đình quen thuộc.

Xu hướng này có thể được thể hiện bằng cách tách chó con ra khỏi mẹ và đặt nó ở một nơi xa lạ.

Sự cô lập như vậy gây ra sự đau khổ sâu sắc về mặt tinh thần, với việc giọng nói the thé lặp đi lặp lại và những nỗ lực to lớn để được đoàn tụ với mẹ và các bạn cùng lứa.

Những hành vi đặc trưng cho loài này đã ăn sâu và có thể được chứng kiến ​​bởi những người mới nuôi chó con.

Lý do tiến hóa tại sao chó con có thể có dấu hiệu đau khổ khi chia ly

Cuối cùng có thể có một lý do tiến hóa khiến chó con phát triển đau khổ khi bị bỏ lại một mình.

Trong tự nhiên, những con sói con trở nên rất dễ bị tổn thương nếu chúng tình cờ rời khỏi mẹ và ổ đẻ của chúng .

Những cách phát âm như vậy giúp chó con sống sót nếu bị tách ra và khiến chó mẹ phải ở gần con non cho đến khi chúng cai sữa và sẵn sàng tự chăm sóc bản thân.

Mặc dù điều quan trọng là phải chỉ ra rằng chó không phải là sói (có nhiều điểm khác biệt giữa chó sói và chó ), nhưng có thể suy luận rằng các hành vi đau khổ khi bị chia ly ở chó con phải mang lại lợi thế tiến hóa.

Bạn có biết?

Trong tự nhiên, khi sói con trưởng thành, chúng sẽ khám phá ngày càng nhiều môi trường xung quanh cùng với anh chị em và các thành viên khác trong nhóm xã hội của chúng.

Sau đó, chúng rời khỏi hang ở khoảng 10 đến 12 tuần tuổi.

Quá trình chuyển đổi từ hang sang ngoài trời tuyệt vời diễn ra trong vài tuần với mức độ căng thẳng tối thiểu.

Chúng ta đã thấy trong thế giới hoang dã, tiếng kêu đau khổ của sói con đã giúp sói mẹ đoàn tụ với bầy con lang thang khỏi hang của chúng.

Những chú chó con, hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng để được sưởi ấm và nuôi dưỡng.

Nếu tình cờ lang thang quá xa ổ, chúng có thể bị nhiễm lạnh, điều này có thể gây nguy hiểm.

Tiếng kêu đau khổ của chúng sẽ giúp thu hút chó mẹ, chúng có thể giúp chó con tìm đường trở lại ổ đẻ.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng những con chó nhận ra mùi hương của mẹ chúng thậm chí sáu năm sau khi xa cách (và thậm chí có thể lên đến mười năm).

Một nghiên cứu khác cho thấy những con chó có khả năng nhận ra mùi hương của người nuôi chúng trong khoảng 4 năm và có thể là 9 năm sau khi chia tay.

Nỗi đau chia ly đêm đầu tiên ở những chú chó con mới

Một hình thức khác của “nỗi buồn chia ly” có thể được nhìn thấy trong đêm đầu tiên mà những chú chó con được chào đón về nhà của chúng.

Những chú chó con này nhớ bạn cùng lứa và mẹ của chúng và sẽ gặp khó khăn nếu chúng bị giữ một mình và cách xa con người mới của chúng. Ngoài việc xa mẹ và các bạn cùng lứa, chó con còn phải đối mặt với việc chuyển từ một địa điểm quen thuộc sang một địa điểm hoàn toàn mới.

Sự kết hợp này gây ra gấp đôi tác động tiêu cực, dẫn đến việc chó con cảm thấy đau khổ sâu sắc, thể hiện bằng cách phát âm lặp đi lặp lại. Nhiều chú chó con “tự khóc” khi ngủ.

Tuy nhiên, niềm tin cũ về việc “để chó con khóc” không còn được khuyến khích. Thực hành này có thể tác động tiêu cực đến chúng ở mức độ sâu sắc về mặt cảm xúc, có khả năng dẫn đến hậu quả tâm lý nghiêm trọng đối với những chú chó con đang phát triển.

Ở trẻ em, người ta tìm thấy mối tương quan giữa trải nghiệm chia ly đau khổ và sự phát triển chứng rối loạn hoảng sợ, và điều tương tự có thể xảy ra ở chó con.

Ross và các đồng nghiệp (1960) đã tiến hành một thí nghiệm liên quan đến những chú chó con từ ba đến sáu tuần tuổi. Khi những con chó con bị cô lập khỏi nhau, chúng thể hiện những âm thanh đau khổ mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi bị nhốt với bạn cùng lứa, tiếng kêu đau khổ của chúng giảm đi đáng kể.

Elliot và Scott (1961) phát hiện ra rằng chó con biểu hiện sự đau khổ khi bị chia ly bắt đầu từ ba tuần tuổi, với đỉnh điểm diễn ra từ sáu đến chín tuần và sự suy giảm được quan sát thấy giữa tuần 12 và 16 (khi giai đoạn xã hội hóa kết thúc).

Khi nào chó con trở nên độc lập hơn?

Khi chó con trưởng thành, chúng có xu hướng ngày càng trở nên độc lập hơn.

Nói chung, mong đợi những chú chó con ngày càng trở nên độc lập trong độ tuổi từ ba đến sáu tháng.

Điều này trùng với giai đoạn bản năng bay của chó con, thời điểm mà chó con bắt đầu khám phá nhiều hơn và tham gia vào các hành vi độc lập hơn.

Đây là thời điểm mà bạn có thể muốn xích chú chó của mình lại vì chúng có thể không còn theo bạn từ nơi này sang nơi khác nữa.

Trong tự nhiên, giai đoạn này diễn ra khi những con chó con đủ lớn (bốn tháng tuổi) để rời khỏi hang mẹ và bắt đầu khám phá môi trường xung quanh và học cách săn mồi.

Bạn có biết?

Topál và các đồng nghiệp (1998) phát hiện ra rằng những con chó sống với gia đình đông người có ít khả năng mắc chứng lo lắng về sự chia ly. Điều này trái ngược với những con chó sống với một chủ hoặc một cặp vợ chồng.

Rất có thể, điều này là do sự đến và đi của các thành viên trong gia đình đã giúp những con chó đối phó tốt hơn khi chúng được tiếp xúc với sự chia ly theo cách an toàn và dần dần hơn, hoặc có lẽ chúng đã hình thành nhiều mối gắn bó hơn là mối quan hệ độc quyền mạnh mẽ với một người.

Hiệu ứng cơ sở an toàn

Sự hiện diện của chó mẹ trong quá trình phát triển của chó con đóng vai trò chính như một nhân vật gắn bó. Cô ấy cung cấp cho chú chó con sự hỗ trợ và bảo mật cần thiết để khám phá môi trường rộng hơn.

Do đó, với sự hiện diện trấn an của mẹ, chó con sẽ cảm thấy tự tin hơn khi khám phá khu vực gần nhà của chúng.

Nếu có điều gì đáng sợ xảy ra, chó con sẽ lập tức chạy về phía mẹ của nó. Nếu không có mẹ ở bên, chú chó con sẽ cảm thấy sợ hãi sâu sắc và thậm chí là có khả năng hoảng loạn.

Trải nghiệm đau thương này có thể để lại ảnh hưởng vĩnh viễn đối với chó con, chúng có thể phát triển nỗi sợ hãi khi bị bỏ lại một mình và tăng cường cảnh giác với nơi ở của mẹ chúng.

Tương tự như vậy, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hiệu ứng nền tảng an toàn cũng xuất hiện trong mối quan hệ giữa một con chó và chủ nhân của nó, vốn đóng vai trò là người mẹ thay thế.

Chó con và chó sử dụng chủ của chúng như một cơ sở an toàn để khám phá môi trường xung quanh, cảm thấy đủ tự tin để tự mình khám phá, ngay cả trong những môi trường mới.

Bất kỳ sự kiện đau buồn nào mà chó con hoặc chó con phải chịu đựng khi bị bỏ lại một mình mà không có bất kỳ người gắn bó nào giúp chúng lấy lại cảm giác an toàn và yên tâm có thể góp phần gây ra sự đau khổ liên quan đến sự chia ly.

Ngoài ra, trong quá trình tách khỏi chủ, ngưỡng sợ hãi của chó con có thể bị hạ xuống, dẫn đến trạng thái lo lắng tổng thể, điều này có thể dẫn đến tình trạng đau khổ khi chia ly.

Tại sao chó con đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng khi bị chia ly?

Chó con dễ bị ảnh hưởng bởi lo lắng chia ly vì chúng vẫn đang trong quá trình phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc.

Trong thế giới hoang dã, việc dần dần tiếp xúc với việc tách khỏi các thành viên quen thuộc trong nhóm xã hội của chúng hoàn toàn phù hợp với giai đoạn phát triển của một con sói con, trong đó chúng ngày càng trở nên độc lập và được trang bị tốt hơn (về thể chất và hành vi) để phiêu lưu trong quyền tự chủ.

Thay vào đó, chó nhà thường được nuôi dạy theo cách mà quá trình học hỏi tự nhiên này bị cản trở.

Chó con được giữ liên lạc thường xuyên với chủ của chúng và không được học cách phát triển các kỹ năng cần thiết để đối phó với khía cạnh cảm xúc khi ở một mình.

Thay vì học cách ngày càng trở nên độc lập và an toàn hơn khi ở một mình, họ có nguy cơ bị gắn bó quá mức theo một cách có khả năng gây rối loạn chức năng.

Khi những chú chó con này lớn lên, dường như sự phát triển của chúng đã bị kìm hãm và chúng bị mắc kẹt trong tình trạng bất lực về mặt cảm xúc khi ở một mình.

Điều này khiến chúng phản ứng với sự vắng mặt của chủ theo cách trẻ con, non nớt, thể hiện những dấu hiệu đau khổ giống như chó con (ngay cả cách phát âm của chúng cũng phản ánh điều này).

Ở tuổi nào thì chó con phát triển lo lắng về sự chia ly? Các chuyên gia nói gì

Như đã thấy, chó con phát triển những dấu hiệu đầu tiên của sự đau khổ liên quan đến sự chia ly khi chúng mới sinh và bị tách khỏi mẹ, sau đó lại xuất hiện khi chúng bị tách khỏi mẹ và bạn cùng lứa và được gửi đến nhà mới.

Nhưng khi nào thì chó con phát triển sự lo lắng về sự chia ly cổ điển liên quan đến việc gắn kết với chủ của chúng?

Mặc dù hầu hết các vấn đề về hành vi đều được chú ý khi chó đạt đến độ trưởng thành về mặt xã hội, nhưng những chú chó con từ 4 đến 6 tháng tuổi cũng có thể biểu hiện sự lo lắng khi bị chia ly, Tiến sĩ Karen Nhìn chung, nhà hành vi thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị giải thích.

Thay vào đó , nhà hành vi thú y được hội đồng chứng nhận, Tiến sĩ Christine Calder tuyên bố rằng “chó có thể ở bất kỳ độ tuổi nào khi nỗi lo lắng về sự chia ly xuất hiện.”

Đó có thực sự là sự lo lắng về sự chia ly?

Cuối cùng, điều đáng nói là sự lo lắng về sự chia ly được chẩn đoán quá mức. Có nhiều sự khác biệt khác có thể xảy ra để loại trừ trước khi cho rằng một chú chó con mắc chứng lo lắng về sự chia ly.

Bác sĩ thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, Tiến sĩ Meredith Stepita gọi nỗi lo lắng về sự chia ly là “kẻ bắt chước vĩ đại” trong loạt bài viết của cô ấy về chủ đề này. Cô ấy liệt kê một số lý do khác khiến chó có thể tham gia vào các hành vi phá hoại có thể bắt chước sự lo lắng về sự chia ly.

Ví dụ, ở những chú chó con dưới một tuổi, sự buồn chán hoặc hành vi chơi đùa/khám phá có thể là nguyên nhân cơ bản dẫn đến những hành vi phá phách khi ở nhà một mình.

Do đó, điều quan trọng là phải loại trừ hành vi “bình thường” của chó con như phá hủy hoặc loại bỏ, nhà nghiên cứu hành vi thú y, Tiến sĩ Terry Curtis chỉ ra .

Lựa chọn tốt nhất để biết liệu chó con của bạn có thực sự lo lắng về sự chia ly hay không là ghi lại hành vi của chúng khi bạn vắng mặt (thường là 15 phút quay phim) và đưa cho bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về hành vi của chó xem.

Làm thế nào để ngăn chặn sự lo lắng về sự chia ly ở chó con

Là những người mới nuôi chó con, bạn có thể thực hiện một số bước để giảm bớt khả năng bắt đầu đau khổ khi chia ly ở chó con của mình.

Trong trường hợp này, đôi khi có thể sử dụng các chiến lược tương tự mà chó mẹ đã sử dụng để cai sữa dần cho chó con, hy vọng chúng lớn lên thành những con chó trưởng thành tự tin và độc lập hơn.

Sau đây là một số lời khuyên:

  • Nhận chó con của bạn từ một nhà lai tạo có đạo đức, người sẽ gửi chó con đến nhà mới của chúng ở độ tuổi thích hợp nhất. Con chó con của bạn phải được ít nhất tám tuần tuổi, nhưng một số giống chó, chẳng hạn như tiếng Malta , cần ít nhất 12 tuần trước khi được gửi đến nhà mới.
  • Yêu cầu người gây giống cung cấp cho bạn khăn tắm, chăn hoặc áo có mùi giống như ngôi nhà cũ của chó con.
  • Tránh cách ly quá mức sau những ngày đầu tiên chó con vào nhà bạn. Giữ chó con trong cũi trong phòng ngủ của bạn trong vài đêm đầu tiên và cho chó con biết bạn luôn ở đó vì chúng.
  • Sử dụng Dụng cụ hỗ trợ hành vi ôm chó con để giúp chó con thích nghi với ngôi nhà mới của chúng. Tôi đã sử dụng điều này rất thành công với những chú chó con mới nuôi gần đây đã tách khỏi mẹ và bạn cùng lứa của chúng.
  • Máy khuếch tán DAP chẳng hạn như Adaptil có thể giúp xoa dịu chó con vì chúng có chứa phiên bản tổng hợp của Pheromone xoa dịu chó do chó mẹ tiết ra.
  • Tạo mối liên hệ tích cực với cũi và tránh giam cầm quá mức trong cũi và cách ly chấn thương.
  • Tránh sử dụng các phương pháp dựa trên hình phạt. Đừng mắng con chó con của bạn khi nó khóc và đừng tuân theo lời khuyên “hãy để con chó con khóc”. Hình phạt giúp giải quyết căng thẳng của con chó và thực sự có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn nhiều.

11 dấu hiệu lo lắng về sự chia ly ở chó

1. Lo lắng về Tín hiệu Trước khi Khởi hành

Những con chó mắc chứng lo âu chia ly sợ bị bỏ lại một mình, do đó chúng rất nhạy cảm với những tín hiệu trước khi khởi hành của chủ nhân.

Nói cách khác, chúng thường có dấu hiệu lo lắng khi chủ nhân thực hiện các nghi thức trước khi khởi hành như xỏ giày, lấy áo khoác từ tủ quần áo và lấy chìa khóa xe.

2. Nhịp độ

Trước và sau khi bị bỏ lại một mình, nhiều con chó đau khổ khi bị bỏ lại một mình sẽ bắt đầu đi lại và đi vòng quanh. Nhịp độ bao gồm đi bộ tới lui, trong khi đi vòng bao gồm đi bộ theo vòng tròn.

Những con chó này có khả năng tham gia vào các hoạt động vận động lặp đi lặp lại này do cảm thấy lo lắng hoặc thất vọng. Các hành vi thường được thể hiện gần cửa ra vào mặc dù đôi khi con chó có thể điên cuồng tìm chủ ở các phòng khác.

3. Phát âm

Trong trường hợp nhẹ, tiếng sủa có thể không liên tục, trong khi ở trường hợp vừa phải, tiếng sủa có xu hướng to và khá dai dẳng thường làm phiền hàng xóm.

Các âm thanh có thể bao gồm rên rỉ, sủa hoặc hú.

4. Thở hổn hển

Kiểu thở mở miệng này thường thấy khi chó bị nóng hoặc vận động nhiều. Ở một con chó mắc chứng lo lắng về sự chia ly, tiếng thở hổn hển có xu hướng tăng lên khi thời gian trôi qua do kiệt sức.

5. Không chịu ăn

Điều này có thể không áp dụng cho tất cả các con chó, nhưng một số con ở trong trạng thái lo lắng đến mức chúng không ăn hoặc uống khi bị bỏ lại một mình.

6. Trạng thái trầm cảm

Một số con chó mắc chứng lo âu chia ly sẽ rơi vào trạng thái giống như trầm cảm. Những con chó này có thể chảy nước dãi, thở hổn hển, đóng băng và rút lui mà không có các dấu hiệu rõ ràng nhất như tai nạn xung quanh nhà, phá hoại và sủa quá mức.

7. Tiểu tiện và Đại tiện không thích hợp

Thuật ngữ “tiểu tiện và đại tiện không phù hợp thường được sử dụng để mô tả những con chó đi tiểu và ị trong nhà.

8. Chảy nước dãi

Những con chó đang lo lắng cũng có thể chảy nước dãi.

9. Phá cửa

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều dấu răng và móng vuốt trên những cánh cửa mà chủ nhân thường ra vào.

10. Nỗ lực trốn thoát

Chó có thể tự làm mình bị thương trong nỗ lực tuyệt vọng để được đoàn tụ với chủ. Những con chó này thực sự đang cố gắng trốn thoát và điều này có thể dẫn đến chảy máu nướu răng và móng tay khi chúng cào và cắn cửa.

11. Lời chào quá nhiệt tình

Khi những con chó mắc chứng lo lắng về sự chia ly chào hỏi chủ nhân sau khi họ đi vắng, chúng sẽ chào hỏi một cách cường điệu.

Kết

Như đã thấy, chó có thể biểu hiện nhiều dấu hiệu đau khổ khi bị chia cắt. Tuy nhiên, như đã đề cập, không phải tất cả những con chó có những dấu hiệu này nhất thiết phải chịu đựng sự đau khổ khi chia ly.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

15 lượt xem | 0 bình luận