Chó Ghét Hay Sợ Hãi Những Điều Gì?
  1. Home
  2. Chó Cảnh
  3. Chó Ghét Hay Sợ Hãi Những Điều Gì?
Rium Center 1 năm trước

Chó Ghét Hay Sợ Hãi Những Điều Gì?

Tôi là một người chăm sóc chó và tôi có 2 con, một con sợ pháo hoa và một con sợ bóng của nó. Trong những ngày có pháo hoa ở Đà Nẵng, tôi phải thuyết phục con chó sợ pháo hoa để tránh chúng run rẩy và đi tiểu lúc nào cũng chui vào tôi.

Dog scared

Tại sao chó sợ những điều kỳ lạ?

Có ba lý do chính khiến chó sợ những điều kỳ lạ, kỳ quái và lạ:

Thiếu xã hội hóa

Có một giai đoạn từ 3 đến 16 tuần rất quan trọng đối với chó con để thiết lập mối quan hệ xã hội. Giai đoạn này cho phép chó gặp gỡ những con chó và người khác, cũng như khám phá nhiều mùi hương khác nhau trong khu vực. Xã hội hóa giúp chó thích nghi với thế giới xung quanh.

Trauma

Đôi khi, sau một trải nghiệm tổn thương, chó có thể trở nên xã hội hóa kém. Trải qua một cuộc chiến với một con chó khác, bị chủ ngược đãi, chịu bỏ mặc (để cô đơn suốt cả ngày) hoặc trải qua một trận bão dữ dội đều là những trường hợp thông thường. Đôi khi, một quả bóng bay trong một bữa tiệc sinh nhật của một đứa trẻ cũng có thể làm chó hoảng sợ.

Tuy nhiên, chưa có gì khiến lũ chó của tôi hoảng sợ như pháo hoa. Chó của tôi rất ghét ngày có pháo hoa và tôi hiểu rằng chúng không cô đơn.

Hannes Lohi, một nhà di truyền học chó tại Đại học Helsinki và đồng tác giả của nghiên cứu trên tạp chí Khoa học, đã nhận thấy rằng những con chó lai thường lớn lên trong những nơi trú ẩn. Do đó, sự lo lắng của chúng có thể do yếu tố môi trường nhiều hơn là do di truyền.

Những nỗi sợ phổ biến nhất ở chó

Dưới đây là một số điều chó thường sợ:

Máy hút bụi Đi đến bác sĩ thú y
Đàn ông Chải lông/máy sấy tóc
Trẻ em Cầu thang
Cơn mưa Ô tô

Những Điều Hài Hước Chó Ghét

Dưới đây là một số điều hài hước mà chó ghét:

Mèo con Bong bóng Tiếng xì hơi của chúng
Chuột Bóng bay Quần áo cho chó
Thìa Lối băng qua đường
Rau xà lách Cầu

Phải làm gì nếu con chó của bạn sợ mọi thứ

Nếu con chó của bạn có tính cách nhút nhát, bạn cần kiên nhẫn, tận tụy và khích lệ (có nghĩa là thưởng). Bạn có thể thử ba chiến thuật cơ bản:

Đào tạo củng cố tích cực

Nếu chó của bạn sợ các vật thể như xe đẩy, bóng bay và vòi, bạn có thể từ từ loại bỏ nỗi sợ hãi của chúng. Ví dụ, bạn có thể giới thiệu dần dần vật sợ hãi cho chó từ xa và thưởng cho chúng nhiều phần thưởng và khen ngợi khi chúng không biểu lộ nỗi sợ hãi. Điều này giúp chó liên kết đồ ăn ngon với những vật sợ hãi. Nếu chó bắt đầu biểu lộ nỗi sợ hãi, hãy tạm nghỉ và an ủi nó bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng. Khi bạn đã thành công, tiếp tục từ điểm cuối cùng và diễn ra chậm hơn.

Nếu chó con của bạn kích thích bởi tiếng pháo hoa lớn, điều hòa và giảm cảm là giải pháp tốt nhất. Theo Hiệp hội Nhân đạo Động vật, bạn có thể giới thiệu dần vật sợ hãi cho chó từ xa và thưởng cho chúng nhiều phần thưởng và khen ngợi khi chúng không biểu lộ nỗi sợ hãi. Điều này giúp chó liên kết đồ ăn ngon với những vật sợ hãi. Nếu chó bắt đầu biểu lộ nỗi sợ hãi, hãy tạm nghỉ và an ủi nó bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng. Khi bạn đã thành công, tiếp tục từ điểm cuối cùng và diễn ra chậm hơn.

Ví dụ, để giảm cảm pháo hoa của chó của bạn, hãy truy cập bất kỳ video nào về pháo hoa trên YouTube. Bạn có thể bắt đầu một video với âm thanh nhỏ và từ từ giới thiệu tiếng nổ và tiếng bật cho chó của bạn.

Học cách chịu đựng pháo hoa cần thời gian

Khi pháo hoa nổ, bạn cần thưởng cho con chó của mình. Vì vậy, qua nhiều buổi và vài tuần, con chó của bạn sẽ hòa quyện pháo hoa với những món ăn ngon. Họ không học cách thích pháo hoa, mà họ đang học cách chịu đựng chúng. Vì vậy, hãy theo dõi hành vi của chó trong quá trình đào tạo.

Ngoài ra, việc cho chó ăn thêm đồ ăn vặt cũng đòi hỏi bạn phải đi dạo nhiều hơn để chó không bị thừa cân. Tuy nhiên, đây nên được coi là một tính năng thú vị, không phải một lỗi trong quá trình đào tạo.

Ba cách để khiến một chú chó sợ hãi tin tưởng bạn

1. Cho chúng không gian

Niềm tin bắt đầu từ việc cho con chó cảm thấy rằng chúng có quyền sở hữu không gian của riêng chúng. Nếu con chó không có không gian của chúng, chúng sẽ sợ hãi. Đặc biệt là đối với các chú chó được cứu hộ, hãy cho phép chúng nói với bạn khi chúng cảm thấy thoải mái.

Nhiều con chó cứu hộ đã trải qua giai đoạn sống trong những chiếc lồng nhỏ hoặc những chiếc thùng trước khi được mang về nhà, và điều đó không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa xấu. Đó chỉ là bản chất của việc cứu hộ động vật. Nếu bạn cho phép chúng sử dụng thùng xách du lịch làm nơi an toàn trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, chúng sẽ dần thích nghi với môi trường mới.

2. Nhỏ nhắn hơn

Với chó, con người lớn thường cao hơn nhiều. Vì vậy, điều này có thể làm cho chó mới sợ bạn chỉ bằng cách bạn cao lớn. Vì vậy, hãy cúi xuống, ngồi trên bậc cầu thang xa con chó và để chúng tiến đến gần bạn. Nếu bạn không có điều kiện, bạn sẽ ước mình đã có.

3. Tránh tiếp xúc mắt

Hãy nhớ rằng chó là một loài động vật hoang dã, trừ khi chúng đã chứng minh rằng họ không phải như vậy. Đối với loài hoang dã, tiếp xúc mắt trực tiếp có nghĩa là một cuộc đấu tranh. Vì vậy, hãy thể hiện sự thông minh với đôi mắt của bạn. Bạn muốn quan sát chó để tìm kiếm những dấu hiệu xã hội tinh tế (hoặc không tinh tế quá) khi chúng trở nên dễ thương. Hãy nhìn sang một bên khi bạn vuốt ve chú chó con.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao con chó của tôi đột nhiên sợ hãi?

Có nhiều lý do khiến chó bộc lộ nỗi sợ hãi đột ngột. Dưới đây là hai lý do chính mà tôi chưa đề cập:

  • Nỗi đau: Điều đơn giản như chó ăn phải thức ăn không phù hợp có thể làm cho chó hoảng sợ. Đôi khi, những gì có vẻ là sợ hãi thực sự là đau đớn, vì vậy, việc đưa chó đến bác sĩ thú y luôn là ý tưởng tốt đẹp cho bất kỳ lý do nào.
  • Chó hàng xóm (hoặc tệ hơn): Có khả năng rằng có những con chó lang thang trong khu vực xung quanh nhà bạn và chó của bạn đã ngửi thấy mùi của chúng. Ở nơi tôi sống, có những con chó hoang dã đi lang thang trên đường và tiếng sủa của chúng có âm thanh khác biệt.

Tại sao chó sợ vào ban đêm?

Đó là quan điểm của chó khiến chúng cảm thấy bị sợ vào ban đêm khi thị giác và thính giác bắt đầu suy giảm và chúng không còn tin tưởng vào bản năng của mình.

Đây là lý do tại sao chó có thể phát triển chứng sợ tiếng ồn vào ban đêm, vì vậy việc kiểm tra với bác sĩ thú y là cách hành động tốt nhất.

Làm thế nào để giúp chó của tôi hết lo lắng về sự chia ly?

Đừng nhờ thuốc trị liệu cho chó bị lo lắng về sự chia ly vì chúng có thể có các vấn đề kèm theo như những con chó già thường gặp.

Có ba cách chắc chắn để hạn chế nỗi lo lắng về sự chia ly và không phải phương pháp nào cũng mang tính tâm lý rõ ràng.

  1. Cho chó đi dạo vào lúc bình minh và hoàng hôn: Điều này là tốt cho các con chó khỏe mạnh. Đi dạo giống như cuộn trên nguồn cấp dữ liệu Tik Tok của riêng chúng. Một lần sáng và một lần tối.

  2. Chạy anh ta cho đến khi anh ta bỏ cuộc: Không phải con chó nào cũng thích chạy. Một số có thể thích một cuộc đi bộ. Con chó Archie của tôi, một nửa Jack Russell, một nửa chihuahua (còn được gọi là Jackhuahua), cần phải chạy cho đến khi nó bỏ cuộc.

  3. Hãy nhất quán: Điều này là rõ ràng, nhưng không dễ hiểu. Thực sự dễ dàng để tìm lý do để không đi bộ hoặc chạy – đôi khi là quá nắng, mưa hoặc bất cứ lý do nào khác.

Hãy nhớ rằng con chó có thể tha thứ cho bạn một lần, nhưng năng lượng của nó sẽ được tiêu hao theo cách nào đó. Nó có thể xé rách đệm của bạn, đi vệ sinh trong giày của bạn hoặc sủa suốt cả ngày khiến hàng xóm ghét bạn. Hoặc cả ba. Đó không phải là cá nhân. Hãy kiểm tra tất cả các ô trên danh sách.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ với chó?

Có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trang web về sức khỏe tâm thần sẽ đề xuất gặp một nhà chuyên môn để giúp bạn vượt qua nỗi sợ này. Các phương pháp điều trị hành vi nhận thức là lựa chọn lý tưởng để xử lý lo lắng như vậy.

Trên đây là bản dịch và chỉnh sửa từ bài viết gốc của Rium Center.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

31 lượt xem | 0 bình luận