Chó Lapinporokoira
  1. Home
  2. Các Giống Chó
  3. Chó Lapinporokoira
Rium Center 7 tháng trước

Chó Lapinporokoira

Thông tin Chó Lapinporokoira

Tên gọi khác Chó tuần lộc Lapland, Lapponian Herder, Lapp Reindeer Dog, Lapsk Vallhund, Reindeer Herder
Nguồn gốc Phần Lan
Phân loại Chó chăn gia súc
Kiểu lông Lông ngắn
Màu lông Lông kép
Tuổi thọ 10-12 năm
Ngoại hình Tai tam giác, đầu tròn
Cân nặng con đực: 25 – 29 kg
con cái: 21 – 27 kg
Tuổi sinh sản 1- 6 tuổi
Số lượng sinh 3-5 con/lứa

Chó Lapinporokoira – Nguồn gốc và Đặc điểm

Chó Lapinporokoira là một giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Phần Lan. Chúng cũng được biết đến với các tên gọi khác như chó tuần lộc Lapland, Lapponian Herder, Lapp Reindeer Dog, Lapsk Vallhund, Reindeer Herder. Chó Lapinporokoira có nguồn gốc từ những người Sami ở Phần Lan, người nuôi chó Spitz để chăn dắt tuần lộc. Trải qua những thay đổi trong suốt nhiều thế kỷ, chó Lapinporokoira đã được Câu lạc bộ chó Phần Lan công nhận vào năm 1930. Tuy nhiên, số lượng chó này đã giảm sau Thế chiến thứ hai.

Có những nghiên cứu cho rằng chó Lapinporokoira gốc từ việc lai chó gấu Karelian đen và trắng. Vào cuối những năm 1950, chó Lapinporokoira được công nhận và được đưa vào dự thảo công nhận chính thức. Sau khi được nhập khẩu sang Mỹ, giống chó này cũng đã nhận được sự công nhận từ United Kennel Club.

Đặc điểm của chó tuần lộc Lapland

Chó tuần lộc Lapland có kích thước trung bình. Một con chó đực trưởng thành thường cao khoảng 48 – 54 cm và nặng khoảng 25 – 29 kg. Các con chó cái thường nhỏ hơn, cao khoảng 43 – 49 cm và nặng khoảng 21 – 27 kg.

Chó Lapinporokoira có đầu nhỏ và tròn, trán tương đối bằng phẳng. Tai của chó có hình tam giác và đứng thẳng, hướng về phía trước. Mắt của chó hình hạnh nhân, tương đối hẹp và sâu. Mũi của chó dài và thẳng, nhô ra phía trước. Màu mũi thường tương tự màu lông. Hàm của chó nhọn và có răng nanh phát triển.

Thân hình của chó tuần lộc Lapland khỏe mạnh, cổ của chó tương đối ngắn và to. Lưng thẳng và dài, có khung xương sống chắc khỏe. Thân dưới phát triển với bụng dưới căng tròn. Ngực phát triển và khung xương ngực mở rộng dễ dàng. Chân thẳng, dài, và chắc khỏe. Bàn chân to, ngón chân phát triển, bước đi vững chắc. Đuôi thẳng và chùm cong ngược phía đầu.

Bộ lông của chó tuần lộc Lapland là lông kép, tương đối mượt. Màu lông cơ bản thường là đen, xám đen hoặc nâu, xen kẽ với mảng lông trắng quanh mõm, ngực và bốn chân.

Tính cách của chó

Chó Lapinporokoira rất bình tĩnh và có khả năng kiểm soát tốt. Chúng có tính thân thiện và rất thích chơi đùa cùng trẻ em. Chó này yêu thích các hoạt động ngoài trời và cần được vận động thường xuyên để giải tỏa năng lượng. Chó Lapinporokoira cũng rất hòa đồng với các loài động vật khác như chó nhỏ và mèo.

Chó tuần lộc Lapland ngoan ngoãn, vâng lời và có bản năng chó chăn gia súc. Chúng học nhanh và nhớ tốt. Chó Lapinporokoira luôn tuân thủ các mệnh lệnh từ chủ nhân và thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Sinh sản của chó tuần lộc Lapland

Chó tuần lộc Lapland đạt tuổi sinh sản khi được một năm tuổi và có tuổi thọ trung bình từ 10 – 12 năm. Khi đến 6 tuổi, chó thường kết thúc giai đoạn sinh sản. Chó cái có thể sinh từ 5 – 7 lứa trong cuộc đời, mỗi lứa có 3 – 5 chó con.

Giá bán của chó Lapinporokoira

Chó Lapinporokoira thuộc giống chó có giá bán cao. Mặc dù không phổ biến trên thị trường, chó này rất hữu ích và thân thiết. Thường được nhập khẩu từ Phần Lan, giá của chó Lapinporokoira dao động từ 23 – 46 triệu đồng.

Đó là một số thông tin về chó Lapinporokoira. Bạn nghĩ sao về những chú chó này? Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!

Xuất xứ Phổ Thông Phân Khúc Cao
Phần Lan 23.000.000 46.000.000

Lời kết

Chó Lapinporokoira là một giống chó khỏe mạnh và có khả năng bảo vệ tốt. Những chú chó tuần lộc Lapland được ưa chuộng vì khả năng kiểm soát tốt của chúng. Bạn nghĩ sao về những chú chó này? Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

16 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

6 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

6 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

6 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

6 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

6 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

6 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

6 tháng trước