Chó ngao Alentejo
  1. Home
  2. Các Giống Chó
  3. Chó ngao Alentejo
Rium Center 7 tháng trước

Chó ngao Alentejo

Thông tin Chó ngao Alentejo

Tên gọi khác

Rafeiro do Alentejo, Mutt of Alentejo, Mastiff Bồ Đào Nha hoặc Alentejo Mastiff.

Nguồn gốc

Bồ Đào Nha.

Phân loại

Chó chăn gia súc.

Kiểu lông

Lông dài, dày, gợn sóng.

Màu sắc

Màu màu nâu vàng, vàng, xám sói, vện kết hợp với những mảng lông màu trắng trên cơ thể.

Tuổi thọ

12-14 năm.

Ngoại hình

Tai nhỏ, đầu to.

Cân nặng

45 – 60 kg đối với những con chó đực và 35 – 50 kg đối với những con chó cái.

Tuổi sinh sản

1-6 tuổi.

Số lượng sinh

3-7 con/lứa.

Nguồn gốc chó ngao Alentejo

Rafeiro do Alentejo có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha. Chúng được cho là có nguồn gốc từ những con chó molosser từ Trung Đông. Lúc đầu, chúng được nuôi để làm chó săn mồi. Sau đó được sử dụng làm chó bảo vệ bầy đàn và tài sản của người dân. Chúng thậm chí còn được sử dụng như một con chó săn các con vật lớn như sư tử và ngựa hoang.

Đặc điểm của chó Mutt of Alentejo

Những con chó Mastiff Bồ Đào Nha sở hữu cho mình một kích thước cỡ lớn. Chúng được sinh ra để trở thành một con chó canh gác cho gia súc. Là giống chó có cho mình khả năng canh gác tuyệt vời cho gia súc địa phương. Thông thường, những con chó Mutt of Alentejo trưởng thành có kích thước khoảng:

  • Chiều cao: 66 – 74 cm đối với những con chó đực và 64 – 70 cm đối với những con chó cái.
  • Cân nặng: 45 – 60 kg đối với những con chó đực và 35 – 50 kg đối với những con chó cái.

Đây là giống chó Mastiff với cái đầu to giống đầu của những con gấu. Đôi mắt đen đầy biểu cảm và đôi tai hình tam giác không quá lớn ôm sát vào mắt. Mõm của chúng không dài hình chữ nhật và đôi môi xệ xuống. Bên trên là chiếc mũi màu đen đặc trưng giúp chúng dễ dàng đánh mùi trong không khí.

Cổ của chúng ngắn và cơ thể to lớn và vạm vỡ. Rafeiro do Alentejo có một bộ lông rất dày, lớp lông phía trên rất thô và thẳng. Lớp lông tơ ngắn, mềm và dày giúp chúng giữ ấm trong mùa đông. Lông của chúng thường có màu nâu vàng, vàng, xám sói, vện kết hợp với những mảng lông màu trắng trên cơ thể.

Tính cách chó ngao Alentejo

Rafeiro do Alentejo là giống chó mạnh mẽ, trung thành và tận tụy. Chúng luôn cảnh giác về các hoạt động đang diễn ra xung quanh và phản ứng nhanh chóng với nó. Nếu chúng thấy bất kỳ người lạ nào đến gần, chúng sẽ cảnh báo chủ nhân của chúng bằng một tiếng sủa lớn. Do đó, chúng trở thành một con chó bảo vệ tuyệt vời để trông coi gia đình và tài sản của bạn.

Những con chó Rafeiro do Alentejo này bình tĩnh, dũng cảm, nghiêm túc và độc lập. Chúng là một loài chó thông minh và lanh lợi. Mastiff Bồ Đào Nha rất bao dung với những đứa trẻ trong gia đình và luôn yêu thương, dịu dàng với chúng.

Rafeiro do Alentejo là một con chó rất bình tĩnh và không hung dữ trừ khi chúng bị khiêu khích nhiều. Chúng sẽ trở nên hung hăng với những vị khách không mời mà xâm nhập và lãnh thổ cổ chúng. Còn ở trạng thánh bình thường, chúng là một con chó bình tĩnh và ngoan ngoãn.

Sức khỏe và sinh sản của chó Mastiff Bồ Đào Nha

Những con chó Mastiff Bồ Đào Nha này có tuổi thọ trung bình từ 12 – 14 năm tuổi. Tuy nhiên, vòng đời của chúng có thể kéo dài nếu bạn chăm sóc chúng đúng cách.

Những con chó Mastiff Bồ Đào Nha cái đạt 16 tháng tuổi trở lên thì chúng có thể bước vào kỳ sinh sản đầu tiên. Trung bình mỗi chu kỳ sinh sản, chúng có thể cho ra 3 – 7 con chó Rafeiro do Alentejo con.

Những con chó Rafeiro do Alentejo này được cho là có sức khỏe tương đối tốt. Chúng không mang trong mình những mầm bệnh về di truyền. Tuy nhiên, chúng vẫn gặp một số bệnh như: béo phì, loạn sản xương hông, phù nề, các vấn đề về mắt,…

Bạn cần nên đưa chúng đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Để chúng có thể duy trì cho mình một sức khỏe ổn định.

Giá của chó ngao Alentejo

Những con chó chăn gia súc này tuy không phổ biến ở nước ta. Nhưng trên thế giới chúng nổi tiếng với vai trò là giống chó đồng hành hoặc chó bảo vệ. Giá của giống chó này có sự chênh lệch dựa vào gia phả, chất lượng giống, độ thuần chủng,…

Những con chó Rafeiro do Alentejo có giá dao động từ 800$ – 1000$ (tương đương 18,4 – 23 triệu đồng). Đây mức giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển, thuế và các chi phí phát sinh khác.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về chó Rafeiro do Alentejo là giống chó chăn cừu có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức về giống chó Mastiff Bồ Đào Nha này.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

0 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

6 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

6 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

6 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

6 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

6 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

6 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

6 tháng trước