Chó săn Ý
 1. Home
 2. Các Giống Chó
 3. Chó săn Ý
Rium Center 2 tháng trước

Chó săn Ý

Chó săn Ý

Thông tin chó săn Ý

 • Tên gọi khác: Chó Segugio Italiano
 • Nguồn gốc: Italia
 • Phân loại: Chó trỏ
 • Kiểu lông: Lông mượt, lông dây
 • Màu lông: Nâu, Đỏ nhạt
 • Tuổi thọ: 11 – 13 năm
 • Ngoại hình: Tai to, đầu hình trụ
 • Cân nặng: Con đực: 20 – 28kg, Con cái: 18 – 26 kg
 • Tuổi sinh sản: 1- 8 tuổi
 • Số lượng sinh: 4 – 6 con/lứa

Chó săn Ý- Nguồn gốc và Tính cách

Chó săn Ý, hay được gọi là Segugio Italiano, là một giống chó có nguồn gốc lâu đời. Mặc dù không có đặc điểm nổi bật về bộ dạng, nhưng tính thân thiện của chúng đã khiến chúng trở nên phổ biến. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về những chú chó này!

Nguồn gốc của chó săn Ý

Những chú chó săn này có nguồn gốc từ Italia từ rất lâu đời. Không có tài liệu chính thức ghi lại về nguồn gốc của chúng. Chúng chỉ xuất hiện trong Bảo tàng Vatican và Bảo tàng khảo cổ Quốc gia của Italia. Dấu vết về xương của chúng được tìm thấy từ thế kỷ thứ 7. Chúng còn có tên là Segugio Italiano hoặc chó Segugio tóc ngắn kiểu Ý.

Những chú chó này trở nên nổi tiếng vào giai đoạn giữa thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16. Chúng được sử dụng phổ biến trong các cuộc đi săn. Năm 1920, câu lạc bộ chó Segugio được thành lập tại Lodi. Tuy nhiên, do Chiến tranh Thế giới thứ Hai, số lượng chó giảm đáng kể. Đến năm 1947, giống chó đã được ngoại lai và phục hồi thành công. Vào năm 1956, FCI (Fédération Cynologique Internationale) chính thức công nhận giống chó này. Mặc dù đã được nhập khẩu vào một số quốc gia, nhưng chó Segugio Ý không được phổ biến rộng rãi.

Đặc điểm của chó Segugio Ý

Những chú chó Segugio Ý thuộc loại chó kích thước trung bình. Một con chó đực trưởng thành thường có:

 • Chiều cao: khoảng 52 – 60 cm
 • Cân nặng: khoảng 20 – 28 kg

Cùng cân nặng, những chú chó cái thường có kích thước nhỏ hơn.

 • Chiều cao: khoảng 48 – 56 cm
 • Cân nặng: khoảng 18 – 26 kg

Chó Segugio Ý có đầu khá giống hình trụ. Hộp sọ của chúng tròn đầy, trong khi mõm vuông vắn tạo nên hình dạng đầu trụ. Trán rộng, đỉnh đầu cao, tạo nên một dáng vẻ đồi mồi. Tai của chúng khá lớn, mọc thấp hơn thùy thái dương. Tai mềm và dày, thường úp xuống má và che phủ cổ. Mắt sâu trong hốc, hốc mắt nhỏ, có đuôi mắt không quá dài. Mũi thẳng, lỗ mũi to và tròn, thường có màu nhạt hơn màu lông. Mõm hơi xệ, phần da hàm trên rủ xuống hàm dưới. Răng sắc nhọn, có vết cắn hình kéo đầy đủ.

Thân hình chó Segugio Ý khá cơ bắp và săn chắc. Mặc dù có vẻ gầy nhưng chúng rất khỏe mạnh. Phần cổ chắc khỏe và luôn giữ đầu cao. Lưng thẳng, độ dài phù hợp. Ngực sâu, khung xương ngực phát triển với nhiều cơ bắp. Bụng sau hóp sâu và rộng. Chân dài, to và chắc khỏe, đùi cuồn cuộn và mạnh mẽ. Bàn chân hình oval, không quá to, ngón chân dài, móng đen và cứng. Đuôi nhỏ, thường ngắn hoặc cụp.

Chó Segugio Ý có hai loại lông: lông dây và lông mượt. Lông dây thô, dài khoảng 5cm, thích hợp cho các cuộc đi săn. Lông mượt ngắn và đồng đều. Lông mềm mượt, không rụng lông thường xuyên. Màu lông của chó này dễ nhận biết bởi màu nâu vàng đặc trưng. Ngoài ra, có các màu khác như đỏ nhạt, đen, vàng đậm – trắng.

Tính cách của chó Segugio Ý

Chó Segugio Ý thân thiện với trẻ em. Chúng có cách xử lí nhẹ nhàng với trẻ em. Tuy nhiên, do móng chân mạnh, trẻ nhỏ có thể bị thương nên cần được giám sát. Chó này không thân thiện với các con vật khác. Một thời gian quen biết dài, chó Segugio Ý có thể sống cùng mèo. Nhưng với chim hay thú có túi thì không thể sống chung vì chó Segugio Ý xem chúng là con mồi.

Chó Segugio Ý khá cứng đầu. Chúng thường không nghe theo lời chủ ngay lập tức, mà phải được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Tuy nhiên, sau đó chúng vẫn nghe theo, nhưng không bao giờ thực hiện ngay lập tức. Chó Segugio Ý cũng thông minh, đánh giá cao khả năng đánh mùi. Khi thực hiện nhiệm vụ, chúng rất nhiệt huyết và hăng say.

Sinh sản của chó Segugio Ý

Chó Segugio Ý có thể sinh sản khi đạt một tuổi. Tuổi thọ của chúng từ 11 – 13 năm. Trong đó, chó có thể sinh sản từ 1 – 8 tuổi. Sau khi hết tuổi 8, chó dừng sinh sản. Một chó mẹ có thể sinh từ 5 – 8 lứa trong suốt cuộc đời. Mỗi lứa, chó mẹ có thể sinh từ 4 – 6 con.

Giá bán của chó săn Ý

Giá bán chó Segugio Ý khá cao. Phần lớn chó được nhập khẩu từ Italia, không có nuôi nhân giống trong nước. Hiện nay, một chú chó Segugio Ý có giá từ 30 – 37 triệu đồng.

Kết luận

Chó săn Ý là những chú chó thân thiện với trẻ em. Mặc dù có tính cách cứng đầu nhưng chúng luôn làm việc hăng say. Bạn có cảm nhận gì về loại chó này? Hãy để lại ý kiến của bạn!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá

0 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

1 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

1 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

1 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

1 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

1 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

1 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

1 tháng trước