Chó Sarplaninac
  1. Home
  2. Các Giống Chó
  3. Chó Sarplaninac
Rium Center 6 tháng trước

Chó Sarplaninac

Thông tin về Chó Sarplaninac

Tên gọi khác: Chó chăn cừu Nam Tư

Nguồn gốc: Séc-bi.bi, Bắc Macedonia, Nam Tư, Kosovo, An-ba-ni

Phân loại: Giống chó chăn cừu

Kiểu lông: Lông dày

Màu lông: Xám, trắng, nâu hoặc đen

Tuổi thọ: Từ 11-13 năm

Ngoại hình: Vừa phải

Cân nặng: Từ 15-39 kg

Chiều cao: Từ 56-61 cm

Chó Sarplaninac – Vệ Sĩ Của Bầy Cừu Vùng Yugoslavia

Sarplaninac là một giống chó chăn cừu nổi tiếng với lòng trung thành và sự tận tụy đối với công việc. Chúng thường được nuôi dưỡng và trọng dụng trong các trang trại. Vì vậy, chúng được gọi thêm cái tên “vệ sĩ của bầy cừu vùng Yugoslavia”. Hãy cùng tìm hiểu thêm về giống chó này nhé!

Nguồn gốc của Sarplaninac

Sarplaninac (phát âm “shar-pla-nee-natz”) có nguồn gốc từ vùng Tây Nam của Serbia và miền Tây Bắc của Macedonia. Ngoài tên gọi Sarplaninac, chúng còn được gọi là chó chăn cừu Nam Tư.

Giống chó này được công nhận là một trong hai giống chó duy nhất được Câu lạc bộ Chó nuôi Yugoslavia công nhận. Câu lạc bộ này cũng là một câu lạc bộ chính thức của quốc gia đó.

Đặc điểm của chó chăn cừu Nam Tư

Chó Sarplaninac có kích thước trung bình và khung xương vừa phải. Chiều cao và cân nặng của chúng ở mức trung bình.

  • Chiều cao trung bình từ 56-61 cm
  • Cân nặng trung bình từ 15-39 kg

Sarplaninac có đôi mắt hình quả hạnh tối màu. Hai chân trước của chúng thẳng, cơ bắp và chắc chắn. Đuôi của chúng cong lên nhẹ và tự nhiên.

Lông của Sarplaninac dày ở bụng, chân và phần đuôi. Bộ lông của chúng dài khoảng 10cm và rậm rạp. Màu sắc lông có thể đậm hoặc nhạt, bộ lông này có khả năng chịu đựng nhiều thời tiết khác nhau.

Sarplaninac có thể có màu lông xám, trắng, nâu hoặc đen.

Tính cách của Sarplaninac

Sarplaninac là một giống chó bảo vệ gia súc và cừu. Chúng thường không thể hiện sự tình cảm với con người. Vì chúng thường được gắn bó với đàn gia súc, nên chúng rất tận tụy.

Bình thường, Sarplaninac rất điềm tĩnh và hiền hòa. Tuy nhiên, khi gặp tình huống khẩn cấp, chúng có thể trở nên dữ dội và tập trung vào việc bảo vệ đàn gia súc.

Đó là lý do tại sao chúng được mệnh danh là Vệ Sĩ Của Bầy Cừu Vùng Yugoslavia. Khi thực hiện nhiệm vụ, chúng sẽ tập trung và giám sát mọi thứ trong tầm mắt để đảm bảo an toàn cho đàn cừu. Chúng sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm để bảo vệ.

Sarplaninac không phải là một giống chó dễ dụ, chúng rất thông minh. Chúng luôn cẩn thận trong việc lựa chọn những người bạn và không tin tưởng ai một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, Sarplaninac rất trung thành với chủ nhân của mình.

Chó Sarplaninac Bruno, một con Sarplaninac 6 tháng tuổi, đã được sử dụng trong chương trình bảo vệ gia súc tại Mỹ. Mặc dù nó không bao giờ rời xa kho thóc mà nó đang canh chừng, nhưng nó luôn chơi đùa vui vẻ.

Mặc dù Sarplaninac không thể hiện sự tình cảm với con người, nhưng chúng có sức chịu đựng cao. Chúng có thể yêu quý và bảo vệ lũ trẻ nếu được lớn lên cùng nhau.

Sarplaninac bảo vệ tất cả mọi thứ trong lãnh thổ của chúng, cũng như các sinh vật sống bên trong. Giống chó này không chịu thua kém một cách dễ dàng.

Sức khỏe và tuổi thọ của Sarplaninac

Sarplaninac là một giống chó khỏe mạnh nói chung. Vì chúng là giống chó làm việc, chúng cần hoạt động và vận động hàng ngày. Đồng thời, thường xuyên đưa chúng đi khám sức khỏe để bảo vệ chúng.

Sarplaninac có tuổi thọ từ 11-13 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sống lâu hơn.

Giá chó Sarplaninac

Chó Sarplaninac chủ yếu được nuôi trong các trang trại để chăn gia súc và cừu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc nuôi chó Sarplaninac trong trang trại vẫn còn hạn chế. Do đó, chó Sarplaninac vẫn chưa phổ biến tại nước ta. Nếu bạn thực sự yêu thích chó này, hãy liên hệ với các cơ sở uy tín để nhập khẩu trực tiếp.

Lời kết

Mỗi giống chó đều có đặc điểm riêng. Sarplaninac cũng không ngoại lệ. Chúng ta có thể đặt cho chúng cái tên “kẻ chăn cừu tận tụy” phải không?

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

6 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Chó Pug “Mặt xệ”

Chó Pug “Mặt xệ”

6 tháng trước
Chó Cỏ

Chó Cỏ

6 tháng trước
Chó Maltese

Chó Maltese

6 tháng trước
Chó Đốm

Chó Đốm

6 tháng trước
Chó Beagle (Béc-giê)

Chó Beagle (Béc-giê)

6 tháng trước
Chó ShiBa Inu

Chó ShiBa Inu

6 tháng trước
Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

Chó Bully (Chó Bully Mỹ)

6 tháng trước