Chó Trong Cùng Một Nhà Cắn Nhau: Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 1. Home
 2. Chó Cảnh
 3. Chó Trong Cùng Một Nhà Cắn Nhau: Nguyên Nhân Và Giải Pháp
Rium Center 12 tháng trước

Chó Trong Cùng Một Nhà Cắn Nhau: Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Cho cắn nhau

Hai con chó trong cùng một nhà có cắn nhau không?

Nhiều người nuôi chó thắc mắc liệu việc chó trong nhà cắn nhau có bình thường hay không.

Mối quan tâm về việc liệu điều này có bình thường hay không thường được coi là do chúng ta coi chó là động vật xã hội nên chung sống cùng nhau.

Chúng tôi mong đợi những chú chó chào đón và gặp gỡ những chú chó khác một cách lịch sự, chơi thân thiện với những chú chó khác ở công viên và tất cả đều yêu thương những chú chó khác ở chung nhà.

Tuy nhiên, chó không khác nhiều so với con người chúng ta. Giống như sinh viên đấu tranh để chia sẻ ký túc xá nhỏ với bạn cùng phòng mới, nhân viên văn phòng hầu như không chịu đựng được đồng nghiệp và vợ hoặc chồng ly hôn, chó có thể gặp vấn đề với những con chó khác ở chung nhà.

Tuy nhiên, có chiến đấu bình thường và chiến đấu. Một điều là để hai con chó tham gia vào “cuộc chiến theo nghi thức” nơi có nhiều tiếng ồn hơn bất cứ thứ gì và chỉ có những vết cắn bị ức chế; đó là một điều khác khi những con chó chiến đấu với ý định làm hại thực sự, dẫn đến những vết cắn gây tổn thương làm rách da.

Sự xâm lược của chó trong nhà

Xu hướng cắn nhau giữa những con chó trong nhà không phải là bất thường. Thật vậy, nó thậm chí còn có một tên lâm sàng: “sự gây hấn của chó trong nhà.”

Nhiều người nuôi chó có những con chó gặp khó khăn trong việc hòa đồng với những con chó khác trong nhà.

Chứng kiến ​​những trận đánh nhau đầu tiên là một trải nghiệm rất khó chịu đối với người nuôi chó, những người thường không bao giờ ngờ rằng những con chó của họ sẽ không hòa thuận với nhau.

Ngoài ra, những trận cắn nhau giữa những con chó có thể trở nên xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày, chưa kể đến khả năng gây nguy hiểm cho những con chó khác và những người sống trong nhà.

Cho dù chó của bạn đột nhiên bắt đầu cắn nhau hay vì bạn đã thêm một con chó mới vào nhà và mọi thứ có vẻ không được tốt lắm, bạn có thể thấy thú vị khi tìm hiểu thêm về những số liệu thống kê và nghiên cứu nào tiết lộ về những trận đánh nhau giữa những con chó chung nhà.

Tại sao chó trở nên hung hăng và cắn nhau

Nghiên cứu tiết lộ những con chó có khả năng chiến đấu nhất

Đánh nhau giữa những con chó ở chung nhà, còn được gọi là hành vi gây hấn giữa chó với chó trong nhà, hành vi gây hấn trong nhà hoặc “tranh giành anh chị em”, là tất cả các thuật ngữ được sử dụng để thảo luận về việc đánh nhau giữa những con chó ở chung nhà, bất kể những con chó đó có họ hàng với nhau hay không.

Theo một nghiên cứu, những con chó tham gia đánh nhau nhiều nhất là những con chó cùng giới tính, trong đó chó cái chiếm đa số.

Thông thường, những kẻ xúi giục hầu hết các cuộc chiến là những con chó nhỏ hơn và những con chó mới nhất được bổ sung vào nhà.

Nhiều con chó trong nghiên cứu mắc các bệnh kèm theo khác như sợ hãi, hung dữ hoặc ám ảnh. Sự hiện diện của chủ sở hữu dường như cũng đóng một vai trò lớn.

Một nửa số trường hợp cần được chăm sóc thú y để điều trị cho những con chó bị thương và điều trị y tế cho những vết thương do chủ nhân gây ra khi cố gắng ngăn chặn cuộc chiến.

Mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công ở những con chó ở chung nhà lớn hơn những con chó không ở chung nhà.

Số liệu thống kê nói gì

Số liệu thống kê nói gì?

Theo một nghiên cứu, những trận đánh nhau giữa những con chó ở chung nhà chiếm 8% gánh nặng của một nhà hành vi học.

Các đợt đánh nhau đầu tiên thường xảy ra khi một con chó trưởng thành về mặt xã hội (thường là từ 24 đến 36 tháng) và bắt đầu đủ tự tin để sử dụng sự hung hăng để kiểm soát quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên.

Nó cũng được quan sát thấy khi một con chó bắt đầu ốm hoặc già đi.

Việc chủ nhân can thiệp để hỗ trợ một con chó cụ thể cũng có thể góp phần gây ra đánh nhau, tạo ra sự bất ổn và gia tăng xung đột.

Những loại chiến đấu nào thường thấy nhất?

Các cuộc chiến giữa những con chó chung nhà thường được phân thành hai loại chính:

Các tranh chấp không phức tạp, bao gồm các màn thể hiện gây hấn theo nghi thức như tư thế, nhìn chằm chằm, leo lên, chặn, đứng, kêu và có thể là xung đột thể chất nhỏ.

Nếu không có sự can thiệp của chủ sở hữu, những tranh chấp như vậy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chỉ kéo dài trong vài tuần cho đến khi sự hòa hợp được thiết lập lại. Điều này thường xảy ra nếu có những thay đổi gần đây.

Mặt khác, sự gây hấn của liên minh bao gồm các tranh chấp xảy ra với sự có mặt của chủ sở hữu và liên quan đến việc tranh giành sự chú ý của chủ sở hữu.

Những khu vực thường xảy ra vấn đề là những “điểm nóng” như cửa ra vào hoặc không gian chật hẹp, nơi chó đang chạy đến chào chủ.

Các yếu tố kích hoạt khác là sự phấn khích (chẳng hạn như khi chào hỏi chủ sở hữu hoặc đi ô tô) và sự hiện diện của thức ăn và đồ chơi, mặc dù đánh nhau thường xảy ra khi chủ sở hữu có mặt.

Các yếu tố rủi ro khiến việc xử lý hành vi gây hấn trở nên phức tạp hơn

Khi nói đến việc chó ở chung nhà và đánh nhau, có một số rủi ro khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn và do đó, có tiên lượng xấu hơn. Dưới đây là một số yếu tố rủi ro theo nghiên cứu:

 • Nuôi chó cùng giới ở chung nhà (đặc biệt là chó cái)
 • Đánh nhau dẫn đến vết cắn làm thủng da
 • Con chó xúi giục trẻ hơn con chó bị tấn công
 • Con chó chủ mưu là sự bổ sung mới nhất
 • Con chó chủ mưu nặng hơn con chó bị tấn công
 • Kẻ xúi giục có tiền sử sống trong nhiều hộ gia đình
 • Các cuộc tấn công xảy ra mà không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào (chỉ có hai con chó nhìn thấy nhau)
 • Chủ sở hữu sử dụng các kỹ thuật sửa đổi hành vi dựa trên ác cảm bằng hình phạt tích cực/củng cố tiêu cực.

Chó đánh nhau cần làm gì, xử lý chó cắn nhau như thế nào an toàn?

Điều gì khiến hai con chó chung nhà đánh nhau?

Có thể có vài nguyên nhân khiến hai con chó ở chung nhà dẫn đến đánh nhau.

Theo một cuộc khảo sát của Tufts Behavior Clinic, 56% chủ sở hữu báo cáo rằng các cuộc đánh nhau xảy ra khi chủ sở hữu có mặt.

36% báo cáo rằng việc ra vào cửa là một yếu tố kích hoạt.

Điều này có thể là do những con chó hào hứng chạy qua những nơi này để chào chủ hoặc ra ngoài sân hoặc đi dạo. Nếu chúng là lối đi chật hẹp, tranh chấp có thể xảy ra xem ai đi qua chúng trước. Chó có thể cố gắng chặn những con chó khác đi qua.

Trong số một số chủ sở hữu cho biết đã để chó của họ một mình với nhau, 93% báo cáo rằng chó của họ không đánh nhau, điều này cho thấy phần lớn các cuộc gây hấn của liên minh đang diễn ra.

Các yếu tố kích hoạt khác là các sự kiện thú vị như đi ô tô, đi dạo và chào hỏi chủ sở hữu.

Những thay đổi cũng được biết đến với việc kích hoạt các cuộc chiến. Ví dụ, một con chó già bị ốm hoặc chết, một con chó mới được thêm vào hộ gia đình hoặc một con chó nhỏ hơn đã trưởng thành về mặt xã hội là những thủ phạm phổ biến dẫn đến đánh nhau.

Đồ chơi, xương, bát thức ăn và việc tìm kiếm thứ gì đó trên mặt đất cũng có thể là những tác nhân phổ biến do xu hướng bảo vệ tài nguyên của chó.

Phải làm gì khi hai con chó trong cùng một nhà đánh nhau?

Sự can thiệp là rất quan trọng khi đối phó với sự hung dữ của chó trong nhà.

Nếu không được điều trị, hành vi hung hăng có xu hướng leo thang với sự căng thẳng gia tăng và nguy cơ bị cắn nghiêm trọng hơn.

Sau đây là một số bước quan trọng cần thực hiện nếu chó của bạn bắt đầu đánh nhau.

1. Đánh giá vết thương cho chó của bạn

Kiểm tra cẩn thận từng con chó để tìm dấu hiệu vết thương. Hãy xem xét rằng “vết thương” không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bên ngoài.

Những vết thương do thủng có thể không dễ dàng nhìn thấy ở những con chó có nhiều lông và những vết thương này có thể bị nhiễm trùng. Những con chó nhỏ có thể bị thương bên trong mà không nhìn thấy được và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Khi nghi ngờ, tốt nhất bạn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y để đảm bảo không bị thương.

2. Đánh giá sức khỏe cảm xúc của chó của bạn

Mặc dù những con chó của bạn có vẻ ổn sau một trận đấu chó, nhưng hãy xem xét tình trạng cảm xúc của chúng.

“Khi một cuộc chiến xảy ra, thiệt hại cho mối quan hệ giữa những con chó có thể khó sửa chữa,” Tiến sĩ Christine Calder, nhà hành vi thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, chỉ ra.

Đánh nhau có thể gây ra rất nhiều căng thẳng và căng thẳng. Theo dõi các dấu hiệu căng thẳng và các tín hiệu xoa dịu. Sau đây là hướng dẫn giúp chó hồi phục: Cách giúp chó hồi phục sau khi bị chó tấn công.

3. Dành thời gian để thư giãn

Sau trận chiến, hãy cho mỗi con chó thời gian thư giãn ở những khu vực riêng biệt mà chúng không thể nhìn thấy nhau.

Đừng để chó của bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy bạn hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình chú ý đến con chó này hay con chó kia.

Điều này có thể gây căng thẳng hơn vì con chó kia có thể cảm thấy như thể bạn đang ưu đãi và điều này có thể gây ra xung đột trong tương lai.

Thời gian cách ly những con chó có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân. Nói chung, bạn sẽ tránh bất kỳ sự giới thiệu lại nào nếu có những cái nhìn chằm chằm, tư thế cứng nhắc và tiếng gầm gừ.

Hai con chó nên tỏ ra thoải mái khi có mặt nhau và nên đeo rọ mõm, như một biện pháp phòng ngừa bổ sung, đề phòng.

Nếu có dấu hiệu không dung nạp hoặc căng thẳng, bạn cần cố gắng tạo mối liên hệ tích cực giữa con chó này với con chó kia và điều này nên được thực hiện với sự trợ giúp của chuyên gia.

Đi dạo có thể là một hoạt động gắn kết tốt, nhưng mỗi con chó nên được dắt bởi một người điều khiển riêng và ở khoảng cách an toàn với nhau.

4. Loại trừ nguyên nhân y tế

Luôn luôn khôn ngoan khi đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ khả năng xảy ra vấn đề y tế tiềm ẩn.

Một vấn đề y tế đôi khi có thể làm giảm ngưỡng hung dữ của chó, khiến chó tấn công và hành động theo những cách khác thường.

Có một số nguyên nhân y tế tiềm ẩn gây ra sự hung dữ ở chó và cho đến khi nguyên nhân gốc rễ được giải quyết, vấn đề vẫn có thể tồn tại.

Làm thế nào để ngăn chặn các cuộc chiến trong tương lai

Điều rất quan trọng là các bước được thực hiện để ngăn chặn các cuộc chiến trong tương lai.

Điều này có thể được thực hiện thông qua quản lý và giám sát chặt chẽ, nhưng điều quan trọng là phải chủ động thực hiện các bước để ngăn chặn các vụ đánh nhau trong tương lai thông qua đào tạo và thực hiện sửa đổi hành vi được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia hành vi.

5. Quản lý thực hiện

Quản lý, bao gồm thực hiện các biện pháp ngăn chó đánh nhau, là bước điều trị quan trọng đầu tiên.

Điều này có nghĩa là tách những con chó ra, đặc biệt nếu các cuộc đánh nhau xảy ra khi những con chó nhìn thấy nhau mà không có nguyên nhân cụ thể nào.

Chó cũng nên được tách ra khi có sự hiện diện của các yếu tố kích hoạt. Ví dụ, nếu thức ăn hoặc đồ chơi gây ra đánh nhau, thì chó nên được tách ra khi chúng được cung cấp.

6. Ngăn chặn việc diễn tập các hành vi có vấn đề

Việc quản lý là bắt buộc vì nó giúp ngăn chó tập lại các hành vi có vấn đề. Chó càng có nhiều hành vi hung hăng, chúng càng trở nên cố định và khó bị tiêu diệt.

Với mỗi tương tác tiêu cực, ‘các chiến binh’ trau dồi kỹ năng hung hăng của họ, Tiến sĩ Karen nhìn chung, nhà hành vi thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị giải thích. Những kẻ tấn công trở nên nhanh hơn, trong khi nạn nhân học cách giảm thiểu thiệt hại cho bản thân nếu họ tấn công phủ đầu.

7. Trở thành một chuyên gia trong việc đọc con chó của bạn

Gần như không cần phải nói rằng việc biết cách đọc ngôn ngữ cơ thể của chú chó của bạn có thể giúp ích rất nhiều.

Cái nhìn chằm chằm cứng rắn, cái lè lưỡi nhanh, cái ngáp, tiếng gầm dựng lên có thể cho bạn biết liệu một tình huống có đang trở nên căng thẳng hay không.

Có một số cuốn sách tuyệt vời có thể giúp bạn học cách đọc chú chó của mình tốt hơn.

Đừng quên rằng khi chỉ nhìn vào một bộ phận duy nhất trên cơ thể họ, bạn chỉ đang nhìn vào một mảnh của bức tranh ghép hình. Đừng quên quan sát phần còn lại của cơ thể chó và bối cảnh của chúng.

8. Huấn luyện chó bằng rọ mõm

Huấn luyện rọ mõm có thể quan trọng đối với những trường hợp khó quản lý, nhưng mục tiêu cuối cùng phải là điều trị tận gốc vấn đề.

Điều quan trọng là phải rọ mõm huấn luyện chó bằng cách củng cố tích cực, tạo ra mối liên hệ tích cực với rọ mõm mà không gây căng thẳng.

Mục tiêu là để chó hình thành phản ứng cảm xúc có điều kiện tích cực khi đeo rọ mõm.

9. Rèn luyện phản ứng nhanh với các gợi ý

Việc huấn luyện cả hai con chó để phản ứng nhanh với các tín hiệu vâng lời có thể giúp ngăn chặn một số tình huống leo thang.

Các tín hiệu hữu ích là thu hồi, ngồi/ở lại, nằm xuống/ở lại, đặt mục tiêu bằng tay và đi đến thảm tập của bạn.

Những tín hiệu này ban đầu nên được dạy ở khu vực ít bị phân tâm, với những con chó được tách ra. Chỉ khi chúng phản hồi các tín hiệu một cách trôi chảy, bạn mới có thể dần dần nâng cao tiêu chí và thêm một số thử thách để những con chó có thể phản hồi các tín hiệu này khi có mặt của nhau (nhưng được ngăn cách bằng cổng dành cho trẻ em cho đến khi an toàn để giới thiệu lại).

10. Tránh các phương pháp dựa trên ác cảm

Bạn có thể muốn sử dụng các phương pháp huấn luyện gây khó chịu để sửa chữa những con chó tùy thuộc vào việc thể hiện những hành vi không mong muốn, nhưng những phương pháp này sẽ chỉ phản tác dụng.

Chẳng hạn, hãy xem xét những mối nguy hiểm liên quan đến việc trừng phạt những con chó gầm gừ. Trừng phạt một con chó đang gầm gừ cũng giống như đập vỡ máy dò khói để phát ra âm thanh báo động. Bạn sẽ có nguy cơ bị bỏ lại với một con chó không còn báo hiệu và lao thẳng vào vết cắn.

Chưa kể đến sự căng thẳng gia tăng liên quan đến việc sử dụng các phương pháp dựa trên hình phạt.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Meghan Herron, DVM, DACVB, Frances Shofer, DVM và Ilana Reisner, DVM, DACVB, của Bệnh viện Thú y Matthew Ryan thuộc Đại học Pennsylvania, các kỹ thuật đối đầu khắc nghiệt dẫn đến những con chó phản ứng hung hăng.

11. Có kế hoạch để phá vỡ các cuộc chiến trong tương lai

Giữ các công cụ hữu ích trong việc phá vỡ bất kỳ cuộc chiến chó nào trong tầm tay. Việc sử dụng còi hơi nhanh chóng có thể giúp đánh lạc hướng chó và ngăn chúng tham gia vào một cuộc tấn công có thể gây hại.

Một miếng ván ép lớn có thể được chèn vào giữa những con chó để cố gắng tách chúng ra. Spray Shield có thể giúp chó thảnh thơi. Tôi giữ những bình xịt này ở một số khu vực để đề phòng và luôn mang theo một chai bên mình khi đi dạo.

Tránh chen vào giữa hai con chó đang đánh nhau hoặc túm cổ chúng; điều này có thể dẫn đ

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

4/5 - (4 bình chọn)

2315 lượt xem | 0 bình luận