Clo Có Làm Chết Cây Thủy Sinh Không?
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Clo Có Làm Chết Cây Thủy Sinh Không?
Rium Center 7 tháng trước

Clo Có Làm Chết Cây Thủy Sinh Không?

Clo là một nguyên tố xuất hiện tự nhiên được thêm vào nguồn cung cấp nước của chúng ta để cung cấp cho chúng ta nước uống sạch, trong lành. Lượng được sử dụng không gây hại cho con người hoặc các động vật khác vì có luật quy định việc sử dụng. Tuy nhiên, đối với thực vật, ngay cả một lượng nhỏ Clo cũng có thể gây bất lợi. 

Clo có thể giết chết thực vật trong bể cá của bạn. Nó ngăn chặn lượng chất dinh dưỡng và cản trở sự phát triển của chúng. Nguyên tố này cũng có thể gây độc cho tảo, cá và các động vật khác trong bể cá của bạn. Luôn luôn phải loại bỏ clo trước khi đưa cá hoặc thực vật vào bể cá của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về tác động của Clo đối với cây thủy sinh, những gì có thể gây ra độc tính và bệnh tật cũng như cách phòng ngừa. Ngoài ra, tôi sẽ giới thiệu một số cách tốt nhất để loại bỏ Clo khỏi nước máy để đảm bảo cây cối và bể cá của bạn luôn khỏe mạnh.

Nước clo có giết chết cây thủy sinh không?

Clo có thể giết chết thảm thực vật thủy sinh bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Kết quả là, ngay cả khi cây sống sót, chúng có thể không phát triển thích hợp và rất có thể có rễ yếu phát triển chậm. Vì vậy, họ sẽ dễ dàng chống chọi với dịch bệnh bùng phát sau này.

Ngoài việc trực tiếp giết chết thực vật thủy sinh, Clo sẽ tước đi khả năng hấp thụ nitrat của chúng, đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ. Điều này có thể khiến cây thủy sinh yếu đi và dễ bị bệnh, bao gồm cả bệnh thối rữa. Độc tính của clo có thể dẫn đến cái chết của cây thủy sinh.

Thay vì tạo ra khói độc như các loại hóa chất khác, clo chỉ đơn giản là ức chế hàm lượng oxy trong một khu vực kín như bát nhỏ hoặc bể bơi, có thể gây tử vong cho bất kỳ sinh vật sống nào.

Tuy nhiên, trong các vùng nước lớn hơn như sông và biển. Các hiệu ứng khí quyển không quá ấn tượng vì đã có ôzôn xuất hiện tự nhiên ở mặt đất. Khi xem xét sức khỏe của cây thủy sinh, điều quan trọng là không để chúng tiếp xúc với Clo. 

Nước máy có thể gây ngộ độc clo trong cây thủy sinh

Nước máy có thể gây ngộ độc clo cho cây thủy sinh. Clo sẽ giết chết thực vật thủy sinh và tước đi khả năng hấp thụ nitrat của chúng, chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển thích hợp của rễ. Nước máy được xử lý bằng Clo, vì vậy để sử dụng trong bể cá, trước tiên cần phải loại bỏ Clo. 

Mặc dù một số cây sống của bạn có thể sống sót trong nước máy, nhưng bạn vẫn nên tiến hành thận trọng vì độc tính clo có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau ở cây thủy sinh.

Nếu cây thủy sinh mới của bạn sống trong nước máy được xử lý bằng clo, nó có thể bị còi cọc, rễ yếu và dễ mắc bệnh hơn, bao gồm cả nhiễm clo. Hơn nữa, việc hấp thụ không đủ sắt và magie có thể làm cho lá bị vàng. 

Nước máy được khử trùng bằng clo để tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật có hại. Mặc dù lượng clo có trong nước máy là an toàn cho con người, nhưng cây thủy sinh nhạy cảm hơn nhiều với hóa chất.

Clo cũng có thể ảnh hưởng đến các sinh vật khác trong bể cá của bạn, chẳng hạn như:

 • động vật không xương sống
 • Con Ốc Sên
 • Một số loại tảo.

Nguyên tố này cực kỳ có hại cho cá và phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi nước trước khi tiếp xúc với chúng. Chloramine là chất khử trùng cũng được sử dụng để xử lý nước máy và là sự kết hợp của clo và amoniac, cả hai đều nguy hiểm cho cá.

Bao nhiêu clo là độc hại đối với thực vật?

Chỉ cần một lượng nhỏ clo để gây hại. Theo một số chuyên gia, nồng độ gây ra thiệt hại có thể thấp tới 0,5 phần triệu.  

Mức độ nồng độ thực tế mà tại đó tác hại xảy ra từ nước khử trùng bằng clo thay đổi tùy theo từng loại cây trồng. Một số loài thực vật thủy sinh cực kỳ nhạy cảm với các hóa chất ảnh hưởng đến môi trường của chúng, trong khi những loài khác có thể tồn tại trong hầu hết mọi điều kiện.

Theo CDC , 4 mg/L (4 phần triệu) là lượng clo tối đa được phép có trong nước uống. Thực vật cần một lượng nhỏ clo, nhưng quá nhiều có thể làm hỏng hoặc giết chết chúng.

Nếu bạn có một bể cá với cây thủy sinh, điều cần thiết là bạn phải loại bỏ tất cả dấu vết của Clo trước khi đưa chúng vào bể chứa đầy nước máy.

Lượng thời gian cần thiết cho quá trình biến đổi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Nhiệt độ 
 • Mức clo hiện tại
 • độ pH

Nói chung, khi nước hoàn toàn không còn clo, bạn nên đợi 24 giờ trước khi thả cá vào bể cá của mình.

Nồng độ clo trong nước máy có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và tuổi thọ của đường ống. 

Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm để đo lượng chính xác. Tetra EasyStrips trên Amazon.com là một lựa chọn tuyệt vời, cũng có thể kiểm tra sự hiện diện của nồng độ amoniac hoặc nitrit cao hơn 0 ppm. Bạn không nên thả bất kỳ con cá nào vào bể cá có chứa lượng amoniac có thể phát hiện được vì chúng có thể chết do nhiễm độc trước khi chu kỳ hoàn tất. 

Cách tốt nhất để tránh clo độc hại là sử dụng máy điều hòa nước thương mại để loại bỏ nó khỏi nước trước khi thêm cây hoặc cá vào bể cá nhà bạn. Mặc dù đạp xe an toàn bao gồm nhiều bước, chẳng hạn như sục khí nhiều, nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy dễ dàng hơn khi đạp xe trong bể cá nước ngọt.

Bạn có phải khử clo trong nước cho cây thủy sinh không?

Bạn phải khử clo trong nước hồ cá của mình trước khi đưa bất kỳ nguyên tố sống nào vào vì clo có hại cho thực vật. Bạn cần đảm bảo rằng bất kỳ loại nước nào bạn sử dụng trong bể cá đều không có clo.  

Khi nói đến việc loại bỏ clo khỏi nước, có một số cách bạn có thể thực hiện. Một trong những phương pháp tốt nhất và phổ biến nhất là sử dụng chất khử clo để loại bỏ clo hoặc chloramines (sự kết hợp của amoniac và clo) và các hóa chất khác như kim loại nặng. 

Điều quan trọng là đảm bảo bạn chọn một chất khử clo an toàn. Một số điểm chính cần nhớ khi khử clo trong nước hồ cá bao gồm:

 • Nếu sản phẩm không nói rõ rằng có thể sử dụng với cây thủy sinh, hãy tránh sử dụng nó. Nếu sản phẩm không dành riêng cho bể cá, Clo sẽ vẫn có trong nước của bạn, chất này có thể gây hại hoặc giết chết đời sống thực vật thủy sinh. 
 • Kiểm tra nồng độ clo. Xét về thời gian để yên nước trước khi thêm vào bể cá của bạn, điều này phụ thuộc vào nồng độ clo và chloramine trong nước. Làm theo hướng dẫn và sử dụng que thử clo để đảm bảo loại bỏ hết clo.

Nếu bạn không thể tìm thấy sản phẩm khử clo, tôi khuyên bạn nên sử dụng chất khử clo hoặc phương pháp khác như bay hơi, thẩm thấu ngược hoặc lọc qua than hoạt tính để loại bỏ tất cả dấu vết của amoniac clo và các hóa chất khác có thể gây hại cho cây thủy sinh.

Cách để Loại bỏ Clo khỏi nước máy

Nước máy được xử lý bằng clo để tiêu diệt các sinh vật gây hại, bao gồm cả vi khuẩn và tảo. Clo tồn tại trong nước máy dưới dạng:

 • Clo (Cl)
 • Ion hypochlorite (OCl-), hoặc 
 • cloramin. 

Clo được đưa vào nước uống dưới dạng clo nguyên tố, dung dịch natri hypoclorit hoặc canxi hypoclorit khô trong quá trình xử lý. 

Có một số cách để loại bỏ nó khỏi nước máy của bạn và làm cho nó an toàn cho cây thủy sinh. Bạn có thể sử dụng phương pháp bay hơi, lọc tự nhiên hoặc than hoạt tính để loại bỏ tất cả dấu vết của clo, amoniac và các hóa chất khác.

Khử Clo bằng Than hoạt tính

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ các chất độc hại khỏi nước máy của bạn là sử dụng than hoạt tính.

Bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ clo cũng như cloramin được hình thành khi có cả amoniac và clo. 

Chúng thường có hai phần: một thùng chứa vật liệu lọc bên trong và một ống nạp được gắn để vận chuyển nước qua thùng chứa các hạt than hoạt tính. 

Bộ lọc hoạt động bằng cách tự liên kết với các hóa chất và chất ô nhiễm trong nước để loại bỏ trong quá trình lọc. Bằng cách này, than hoạt tính có thể liên kết clo hoặc chloramines và các chất gây ô nhiễm khác như thuốc và các tạp chất khác có trong nước máy. 

Bạn không nên nhầm lẫn than hoạt tính với than thông thường, loại than này thực sự sẽ đưa các yếu tố có hại trở lại bể cá khi được sử dụng làm giải pháp xử lý bể cá vì tính chất xốp của nó có thể bẫy mọi thứ, bao gồm: 

 • vi khuẩn sản xuất amoniac
 • phốt phát
 • nitrat
 • Protein cùng với các hợp chất hữu cơ hòa tan khác nhau.

Loại bỏ clo bằng hệ thống thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là một quá trình lọc các hạt và hóa chất ra khỏi nước. Có nhiều loại hệ thống RO khác nhau, một số được thiết kế để lọc một lượng nhỏ nước máy được khử trùng bằng clo. Một hệ thống thẩm thấu ngược trong bể cá của bạn có thể loại bỏ hầu hết clo và chloramines trong nước máy của bạn.

Những điều này thường sẽ làm giảm nồng độ clo xuống dưới 50 ppb (phần tỷ), theo một số nghiên cứu được thực hiện trên nước máy thành phố có chứa 100ppb clo trước khi lọc. Một điều tuyệt vời khác về những bộ lọc này là chúng cũng làm mềm nước máy cứng, giúp cư dân trong bể cá dễ dàng hơn nếu bạn có nước cứng.

Bộ lọc thẩm thấu ngược loại bỏ clo và làm cho nước có thể uống được bằng cách vận chuyển nó qua nhiều giai đoạn lọc. Quá trình này sử dụng áp suất cao để đẩy nước qua các lỗ nhỏ trong màng bán thấm. Các yếu tố phổ biến trong hệ thống thẩm thấu ngược bao gồm: 

 • bộ lọc trước
 • bộ lọc than hoạt tính
 • Màng thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược có thể tốn kém để mua và lắp đặt, nhưng chúng loại bỏ clo và các chất gây ô nhiễm khác rất hiệu quả.

Thẩm thấu ngược sẽ không ảnh hưởng đến độ pH hoặc độ kiềm – hai yếu tố quan trọng có thể làm thay đổi đáng kể tính chất hóa học của nước hồ cá.

Hệ thống thẩm thấu ngược có thể là một lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ các mức tổng chất rắn hòa tan (TDS) cao, bao gồm clo và các chất gây ô nhiễm khác. Tuy nhiên, chúng phải có bộ lọc sau carbon và bộ khử ion để duy trì tính chất hóa học của nước trong lành.

Loại bỏ clo thông qua bay hơi

Clo sẽ tiêu tan theo thời gian khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm cho nước hồ cá của mình sau khi loại bỏ clo khỏi nước máy là chờ đợi.

Nếu bạn định thêm thực vật hoặc động vật ngay lập tức, hãy đảm bảo rằng xô nước đã chuẩn bị có nhiều thời gian tránh ánh nắng trực tiếp trước khi tiếp tục.

Để loại bỏ clo dư thừa khỏi nước máy trước khi sử dụng trong bể cá:

 • Để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Điều này cho phép phần lớn khí clo bay hơi tan vào khí quyển. Quá trình này cũng hoạt động với một cái xô có đục lỗ sục khí vào các mặt của nó.
 • Để nước ngoài nắng trong 24 giờ để clo bay hơi tự nhiên. Tiếp xúc với tia cực tím có thể hỗ trợ quá trình khử clo.

Sử dụng máy điều hòa nước hồ cá hoặc máy khử clo

Tôi thực sự khuyên bạn nên khử clo khi sử dụng nước thành phố chưa được xử lý cho cả bể nước ngọt và nước mặn.

Tuy nhiên, ngay cả việc thêm chất khử clo cũng sẽ không khắc phục được thiệt hại do tiếp xúc lâu dài với cloramin hoặc kim loại nặng ở mức độ cao. Vì vậy, hãy đảm bảo có sẵn hệ thống khử clo trước khi đưa cây mới vào.

Các hệ thống này rất dễ cài đặt và bảo trì vì chúng không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào về điện hoặc hệ thống ống nước. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng các sản phẩm này: 

 • Chúng có thể loại bỏ tới 99% clo khỏi nước máy. Mức này được coi là an toàn, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA). 
 • Nước máy được xử lý bằng sản phẩm này vẫn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho rễ cây như oxy, carbon dioxide, nitơ và các hợp chất phốt pho cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. 
 • Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các cửa hàng thủy sinh địa phương.

Một số loại phổ biến nhất là bộ lọc than hoạt tính, hệ thống KDF/GAC và máy tạo clo nước mặn. Các sản phẩm này có giá khác nhau tùy thuộc vào tính năng của chúng, nhưng bạn có thể tìm thấy chúng ở mức giá hợp lý, từ 50 đô la đến 200 đô la trở lên.

Phần kết luận

Chính quyền các thành phố trên cả nước thêm clo vào nguồn cung cấp nước của chúng tôi để làm sạch nguồn cung cấp nước uống của công chúng. Clo cho phép chúng ta sử dụng nước máy một cách an toàn, nhưng đối với bể cá cảnh, nó có thể cần phải được loại bỏ trước khi an toàn. 

Thật không may, nó gây ra vấn đề cho động vật thủy sinh như cá và thực vật sống trong bể cá gia đình. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn đảm bảo rằng không có bất kỳ lượng hóa chất nào có thể phát hiện được trong bể của mình trước khi đưa một trong hai loại hóa chất này vào.  

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

252 lượt xem | 0 bình luận