Cỏ Nhật – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống (Blyxa Japonica)
 1. Home
 2. Cây Thủy Sinh
 3. Cỏ Nhật – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống (Blyxa Japonica)
Rium Center 9 tháng trước

Cỏ Nhật – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống (Blyxa Japonica)

Một số người chơi thủy sinh nói rằng cỏ Nhật rất dễ chăm sóc và phát triển như một loài cỏ dại. Có thật không? Tại sao họ lại coi thường thực tế là NHIỀU người phải vật lộn với nó?

Sự thật là việc trồng Cỏ Nhật có thể rất khó khăn vì nó nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng, CO2 và dinh dưỡng .

Nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung vào bể của mình, thì bạn chắc chắn sẽ thấy bài viết này hữu ích. Bài viết này cung cấp nhiều thông tin bao gồm cách chăm sóc cây trong bể thủy sinh và những loại vấn đề tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải với .

Thông tin nhanh về Cỏ Nhật (Blyxa Japonica)

Tên gọi chung Blyxa Japonica
Vài cái tên khác Cỏ Nhật
Tên khoa học Blyxa Japonica
Kích thước bể (tối thiểu) ~ 40 lít
Khó khăn Trung bình đến khó
Ánh sáng Trung bình đến cao 
PH tối ưu 5,5 – 7,0
gH tối ưu Vừa phải
Nhiệt độ tối ưu 23 – 26 ° C
Cơ chất Cần thiết (giàu chất dinh dưỡng)
Kích thước 10 – 15 cm
Hình thức tăng trưởng Thân cây
Tỉ lệ tăng trưởng Vừa phải 
Vị trí trong bể Tiền cảnh / trung cảnh
Phân bón Cần thiết
CO2 Cần thiết
Lan truyền Sinh dưỡng và bằng hạt

Phân loại Cỏ Nhật (Blyxa Japonica)

Chi Blyxa thuộc họ Hydrocharitaceae được đề xuất vào năm 1806.

Năm 1866, loài thực vật này lần đầu tiên được mô tả là Hydrilla japonica bởi nhà thực vật học người Hà Lan Miquel Friedrich Anton Wilhelm.

Sau đó, nó còn được gọi là Blyxa angustipetala, Enhydrias angustipetala, và Blyxa alternifolia cho đến khi được các nhà thực vật học người Đức và Nga như Paul Friedrich August Ascherson, Robert Louis August Maximilian Gürke và Carl Johann Maximowicz vào năm 1889 .

Lưu ý: Trong thú chơi thủy sinh, Blyxa Japonica lần đầu tiên được giới thiệu vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, nó không phổ biến cho đến khi Takashi Amano bắt đầu sử dụng nó trong các tác phẩm của mình.

Nơi sống của cỏ Nhật

Phạm vi bản địa của nó là nhiệt đới và cận nhiệt đới Nam và Đông Á.  

Ngày nay, cỏ Nhật đã được nhập tịch ở Ấn Độ, Nepal, Meghalaya, Bangladesh, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc, New Guinea, Celebes và trên các cánh đồng lúa ở miền bắc nước Ý.

Nó có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường sống ẩm ướt từ đầm lầy và đầm lầy (đặc biệt là đầm lầy cao lương) đến hồ, vũng, ao và ven sông, kênh, rạch và các kênh tưới tiêu chảy chậm.

Cỏ Nhật chỉ mọc dưới nước sâu 20 cm. Mặc dù loài cây này thích vùng nước nông, nhưng nó vẫn là một loài thực vật sống dưới nước hoàn toàn và không thể trồng được trong môi trường ngập nước. 

Mô tả của cỏ Nhật (Blyxa Japonica)

v

Cỏ Nhật là một loại cây thân xanh, mọc thấp, thích hợp để trang trí cho các phần khác nhau của bể vừa và lớn.

Lưu ý : Mặc dù nó có thể trông giống một số cây như Dwarf hairgrass , Dwarf sagittaria , Cryptocoryne , v.v., nhưng thực tế không phải vậy. Vấn đề là thân của nó rất ngắn, đặc biệt là ở những cây non.  

Loại cây này có chiều cao từ 10 – 15 cm với các lá dày, mỏng và hẹp, dài khoảng 7 – 10 cm và rộng 5 mm.

Các lóng của thân cây Cỏ Nhật đôi khi vẫn bị co lại và các lá có vẻ như bị thâm.

Lá không cuống với gốc lá có bẹ, màu xanh nhạt, hình mác, hình răng cưa, đầu nhọn. Chúng có gân giữa rõ rệt với các gân dọc rất mịn và sắp xếp theo hình xoắn ốc.

Cỏ Nhật là một loài thực vật có hoa. Nó chỉ tạo thành những bông hoa màu trắng đáng yêu nếu các cuống của nó mọc trên bề mặt. Tuy nhiên, hoa của nó cũng rất tự phụ. Có nghĩa là các nhị hoa tách ra và lắng đọng phấn hoa trên các đầu nhụy trước khi hoa nở hoàn toàn.

Sự khác biệt giữa cỏ Nhật (Blyxa Japonica) và cỏ tranh (Blyxa Aubertii)

 • Cỏ tranh phát triển lớn hơn, sẫm màu hơn và có thể chuyển sang màu đỏ.
 • Cỏ Nhật nhỏ hơn, màu xanh lục sáng hơn nhưng có thể chuyển sang màu hơi đỏ hoặc hơi vàng.
 •  

Yêu cầu bể chứa và thông số nước

Kích thước bể:

Kích thước bể được khuyến nghị để trồng Cỏ Nhật tối thiểu là ~ 40 Lít .

Mặc dù về mặt kỹ thuật, Cỏ Nhật có thể được trồng trong các bể có dung tích nhỏ hơn (bể nano), tôi không khuyên bạn nên làm điều đó, vì nó sẽ yêu cầu các thông số nước ổn định và bơm CO2. Nhưng nó rất khó thực hiện trong bể nano.

Loại nước, nhiệt độ, gH và độ pH :

Nhiệt độ : Nhiệt độ nơi trồng cây này cần được điều chỉnh thích hợp. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng để Cỏ Nhật phát triển là 23 – 26 ° C.

Loại cây này không ưa nước quá lạnh và dễ rữa.

Độ pH : Đảm bảo theo dõi độ pH của nước thủy sinh. Về cơ bản, độ pH từ 5,5 – 7,0 là thích hợp cho loài này. Cỏ Nhật cần nước hơi chua.

Độ cứng : Cần có nước mềm để Cỏ Nhật phát triển tốt nhất. Khuyến khích cung cấp mức độ cứng từ 1 – 5 GH.

Cơ chất:

Cỏ Nhật là cây ăn rễ rất sâu. Nó yêu cầu một chất nền giàu chất dinh dưỡng , tốt nhất là đất giàu sắt để phát triển tối ưu.

Lớp nền phải có độ sâu tối thiểu khoảng 2,5 – 5 cm. Điều này mang lại cho cây một môi trường thích hợp để bám vào những bộ rễ mỏng manh và tốt của nó, và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của nó.

Không nên dùng cát hoặc sỏi vì chúng không cho phép cây bám rễ vững chắc.

Ánh sáng:

Để trồng Cỏ Nhật thành công, bạn phải cung cấp ánh sáng cao vừa phải bằng cách sử dụng bóng đèn toàn phổ.

Lưu ý : Loại cây này có xu hướng nhỏ hơn dưới ánh sáng cao và cao hơn một chút dưới ánh sáng vừa phải.

Sự sẵn có của ánh sáng cường độ cao cho phép Cỏ Nhật đạt được màu hơi đỏ với sự phát triển nhỏ gọn hơn trong khi ánh sáng yếu kích thích sự phát triển hướng lên (cây trở nên chân dài) bất chấp mục đích chăm bón cây ngay từ đầu.

Ngoài ra, bạn phải duy trì thời gian bật đèn lên đến 10-12 giờ mỗi ngày.

CO2 và sự phát triển:

CO2 : Có thể trồng Cỏ Nhật mà không cần CO2 không? Về mặt kỹ thuật là có thể. Vấn đề duy nhất là sự phát triển của nó có xu hướng chậm hơn, ít rậm rạp hơn và dày đặc hơn.

Bơm CO2 là một điều cần thiết đối với Cỏ Nhật. Người ta có thể sử dụng cacbon lỏng hoặc bình CO2 có áp suất (20-30mg / l) để cung cấp đủ lượng CO2 cho cây.

Ngoài ra, dưới ánh sáng cao, bể của bạn phải được cân bằng về CO2 và chất dinh dưỡng. Nếu không, nó sẽ được bao phủ bởi tảo trong thời gian ngắn.

Vì vậy, loại cây này cần mức CO2 ổn định để sống khỏe mạnh và phát triển với mật độ dày. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng hệ thống CO2 điều áp.

Bón phân : Đây là một cái bẫy khác của người mới bắt đầu. Chỉ có một lớp nền giàu dưỡng chất thôi là chưa đủ!

Vấn đề là Cỏ Nhật cũng là một loại cây hấp thu dinh dưỡng đa năng. Nó hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ (giá thể) và nước từ lá của chúng. 

Loại cây này yêu cầu định lượng phân bón thực vật dạng lỏng (2-3 lần một tuần) và bón gốc  (định kỳ). Các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng sẽ giúp duy trì sự phát triển khỏe mạnh và đảm bảo rằng cây trồng duy trì màu sắc tốt nhất.

Chú ý : Cỏ Nhật cần sắt (Fe) – 0,1, phốt phát (Po4) – 0,4, và nitrat (NO3) – lên đến 5 mg / l.

Lưu ý : Nếu bạn nuôi tép trong bể với Cỏ Nhật, bạn nên chú ý đến vấn đề là mức CO2 cao và Đồng (hầu hết các loại phân bón đều chứa đồng) cực kỳ nguy hiểm đối với tép.

Chăm sóc Cỏ Nhật Blyxa Japonica

Cỏ Nhật là một loại cây đòi hỏi nhiều sức sống và khó tính, nó chắc chắn không phải là loại cây dễ trồng nhất trong hồ thủy sinh. Loại cây này sẽ gặp khó khăn trong bể công nghệ thấp do nhu cầu bổ sung CO2 mạnh mẽ.

Nói chung Cỏ Nhật được coi là một loại cây khó sống trong thời gian dài. Trong các tài liệu khoa học, loại cây này được phân loại là cây “hàng năm” hoặc theo mùa.

Ánh sáng là một yếu tố chính khác quyết định cây này sẽ ra sao. Cần đảm bảo có đủ ánh sáng cao để cây phát triển thích hợp, ánh sáng từ thấp đến trung bình sẽ làm cho cây phát triển chân dài và điều đó cần phải tránh bằng mọi giá.

Tránh đặt cây ở những nơi có bóng râm trong khi trồng, điều này là để đảm bảo cây có đủ ánh sáng giúp chúng đạt được hiệu ứng rậm rạp như mong muốn.

Hơn nữa, hãy đảm bảo sử dụng các phân bón liều lượng giàu chất dinh dưỡng đa lượng (Nitơ, Phốt pho và Kali) và vi lượng (Sắt, Mangan, Bo, v.v.) để khuyến khích sự sinh trưởng và phát triển tối ưu của cây.

Trong quá trình vệ sinh định kỳ, hãy nhớ khuấy nhẹ trên cây để giải phóng các mảnh vụn , mảnh vụn thức ăn và thân cây tách ra trên bề mặt, chúng có thể được hút sạch sau đó.

Cuối cùng, hãy đảm bảo thực hiện thay nước thường xuyên (25-30% hàng tuần) để duy trì chất lượng nước tốt và đảm bảo rằng các thông số nước được giữ trong phạm vi thích hợp.

Cho đến khi nó được giữ vững, Cỏ Nhật không phải là một loại cây phát triển nhanh .

Nói chung, loại cây này sẽ không cần cắt tỉa bảo dưỡng nhiều. Nó không phải là loại xâm lấn. Tuy nhiên, loại bỏ những chiếc lá cũ nhất khỏi những lá mới mới luôn là một ý kiến ​​hay vì những chiếc lá này có xu hướng chết đi.

Trồng Cỏ Nhật Blyxa Japonica

Hướng dẫn chăm sóc Blyxa Japonica - Trồng, Trồng và Nhân giống - trồng

Cỏ Nhật thích hợp để đặt ở  tiền cảnh và  trung cảnh  của các bể trồng do kích thước nhỏ và vẻ ngoài rậm rạp của nó.

 • Để trồng Cỏ Nhật, trước tiên, hãy tháo bó và chia thành nhiều phần.
 • Tiếp theo,  khử trùng   hoặc cách ly cây con đúng cách (nếu chúng không được trồng trong ống nghiệm).
 • Khi bạn đã hoàn tất, đặt các thân cây riêng lẻ vào nền và duy trì khoảng cách thích hợp cách nhau khoảng 5 – 8 cm để tránh quá đông và giảm thiểu bóng râm.
 • Đặt thân cây sâu 2,5 cm vào chất nền hồ thủy sinh để tránh khó ra rễ.
  Lưu ý : Cỏ Nhật được biết là có vấn đề khi bạn mới trồng trong bể. Tuy nhiên, theo thời gian, cây sẽ phát triển rễ rộng và dài10-15 cm.
 • Tránh đặt Cỏ Nhật gần những cây cao có thể che bóng cho chúng.
 • Tránh đặt Cỏ Nhật quá gần kính. Một khi nó bắt đầu phát triển rậm rạp, thủy tinh sẽ hạn chế hình thức phát triển của nó.
 •  

Nhân giống Cỏ Nhật Blyxa Japonica

Cỏ Nhật có thể nhân giống theo hai cách:

 • Bằng hạt . Hoa của nó tạo ra những hạt giống có thể sống được và được thu thập và đặt trong nước.
 • Thực dưỡng . Các thân mới sẽ bắt đầu phân nhánh ra khỏi gốc của cây chính, nó sẽ tự lan ra từ từ và cây thậm chí còn trở nên rậm rạp hơn. Trong bể thủy sinh, chúng ta cần lấy cây ra và dùng kéo cắt bỏ. Nếu cây mới không có rễ, bạn có thể để nó trôi nổi cho đến khi chúng phát triển.

Quan trọng : Đừng quên kiểm tra cẩn thận xem có các hạt thối rữa hay chỉ là lá xấu.

Các vấn đề liên quan đến việc trồng Cỏ Nhật Blyxa Japonica

Rữa : Cỏ Nhậtlà một loài thực vật có lông tơ. Có nhiều lý do khiến loài cây này có thể rữa đột ngột.

 • Các thông số nước ổn định. Những thay đổi đột ngột (đặc biệt là độ cứng và độ pH) có thể khiến nó bị rữa.
 • Ánh sáng yếu, lu mờ và chu kỳ quang ngắn.
 • Bón phân không đủ.
 • Chất nền không thích hợp.

Thời kỳ nghỉ ngơi (ngủ đông):  Cỏ Nhật có thời kỳ nghỉ ngơi mà tốc độ tăng trưởng gần như dừng lại.

Giải pháp: Kiểm tra độ cứng ngay từ đầu. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và giữ cho nó ở các thông số nước tối ưu sẽ rút ngắn thời kỳ này xuống mức tối thiểu. Chỉ cần đợi cho đến khi cây phục hồi. Cuối cùng, nó sẽ bắt đầu phát triển trở lại.

Nhạy cảm với chất dinh dưỡng : Cỏ Nhật không thể tồn tại nếu thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài. Nó chết vì thiếu chất dinh dưỡng.
Giải pháp: châm phân thường xuyên.

Dễ gãy : Cỏ Nhật có lá mỏng manh. Rất dễ làm hỏng chúng trong quá trình bảo trì.

Giải pháp : Chỉ cần hết sức cẩn thận khi xử lý loại cây này.

Khó trồng:  Có thể thực sự khó trồng Cỏ Nhật vào giá thể vì thân non dễ bị hỏng. Ngoài ra, trong thời gian đầu, thân cây thường không có rễ phát triển tốt để bám vào giá thể, do đó, nó có thể bị trôi đi.

Giải pháp : Sử dụng nhíp nhíp trồng cây vào giá thể. Đặt một số viên sỏi hoặc đá xung quanh thân cây. Hãy cẩn thận, đá không được làm hỏng thân hoặc rễ của cây.

Thức ăn cho các loài khác : Cỏ Nhật có lá vây mà một số loài ốc và cá có thể thấy ngon.

Giải pháp : Hãy nghiên cứu kỹ các loài bạn có thể thả vào hồ của bạn.

Tăng trưởng chân dài : Thân cây có thể ngả màu vàng và kéo dài ra.
Giải pháp : Kiểm tra ánh sáng của bạn.  

Đổi màu : Những thay đổi về màu sắc có thể do thiếu sắt và phốt phát cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tối ưu.

Giải pháp: Do đó, bạn nên định lượng phân bón thực vật dạng lỏng trong nước hồ cá thường xuyên để duy trì nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cây sống của bạn.

Bể mới : Người ta nhận thấy rằng Cỏ Nhật không phát triển tốt trong các thiết lập bể mới. Có vẻ như nó đòi hỏi một sự cân bằng sinh học nhất định trong chất nền.

Giải pháp : Chờ cho đến khi bể ổn định.

Nổi : Khi Cỏ Nhật tách thân (nhân giống), một số cây tự thoát ra khỏi nền và trôi nổi. Về cơ bản, theo thời gian, nó trở nên quá lớn để ở yên một chỗ.

Lợi ích của Cỏ Nhật  Blyxa Japonica

Hướng dẫn chăm sóc Blyxa Japonica - Trồng, phát triển và nhân giống - iwagumi aquascaping
Bố cục Iwagumi của Filipe Alves Oliveira

Thẩm mỹ :  Cỏ Nhật có thể là một bổ sung trang trí tuyệt vời cho bể của bạn.

Không quá mạnh : Đây là một loại cây nhỏ. Như vậy, nó sẽ không làm nghẹt các cây thủy sinh khác. Ngoài ra, Cỏ Nhật không phát triển nhanh để trở nên xâm lấn.

Nơi ẩn náu của cá, cá con và tép :  Cỏ Nhật đóng vai trò là nơi ẩn náu và che bóng tuyệt vời cho các loài nhỏ.

Nơi kiếm ăn :  Hoạt động như một lớp  màng sinh học tự chọn , là thức ăn ban đầu lý tưởng cho cá mới nở và tép con .

Ngăn chặn túi khí:  Cỏ Nhật có bộ rễ phát triển tốt  sẽ giúp phá vỡ các túi kỵ khí  trong giá thể.
Lưu ý : Các túi hydro sunfua (H2S, khí có mùi trứng thối) có thể thực sự nguy hiểm đối với cá hoặc tép của bạn.

Cỏ Nhật Blyxa Japonica và những người bạn cùng bể tương thích

Bản tính mỏng manh, dễ vỡ và dễ làm thức ăn của Cỏ Nhật khiến nó kén chọn bạn cùng bể phù hợp. Cây sẽ tồn tại trong bể có sinh vật mà không thấy lá mềm của nó như một món ăn nhẹ. Bạn cùng bể tương thích bao gồm: 

Cá:

Tốt nhất nên nuôi cây với các loài cá cộng đồng nhỏ, hòa bình như  Neon tetras , Killifish, Swordtails, White Mountain Minnows, Zebra Danio , Cherry Barb, Sunburst Platy,  Endlers ,  Mollies,  Otocinclus Catfish ,  Pygmy Cory Catfish , v.v.

Tép:

Thực tế là Cỏ Nhật thích nước hơi chua. Vì vậy, bạn nên xem xét các loài ưa thích các thông số nước giống nhau, ví dụ, tép đỏ , tép bluedream , Caridina cf. babaulti, v.v. 

Ốc nước ngọt:

Một lần nữa, không nên nuôi ốc cảnh trong bể có PH thấp trong thời gian dài. Nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lớp vỏ của chúng. Tuy nhiên, nếu độ pH của bạn gần 7,0, bạn có thể nuôi hầu hết mọi loài ốc hoặc tép mà bạn thích.

Kết Lại

Cỏ Nhật là một loại cây thân thủy sinh ấn tượng và hấp dẫn. Loài này có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật khác nhau trong tất cả các loại bố cục thủy sinh vì hình thức đặc biệt và màu sắc sống động, nổi bật rõ ràng.

Tuy nhiên, vấn đề chính là Cỏ Nhật không dễ duy trì và chăm sóc. Loại cây này cần nước mềm và có tính axit, CO2, nền giàu dinh dưỡng, bón phân thường xuyên và chiếu sáng mạnh.

Do đó, nó phù hợp hơn với những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm do yêu cầu cao và sự chăm sóc đặc biệt cần thiết để nó phát triển khỏe mạnh và duy trì màu sắc tốt nhất trong bể nước ngọt.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

154 lượt xem | 0 bình luận