Cycle Lại Bể Cá Nhanh Trong Vòng 7 bước
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Cycle Lại Bể Cá Nhanh Trong Vòng 7 bước
Rium Center 6 tháng trước

Cycle Lại Bể Cá Nhanh Trong Vòng 7 bước

Tại sao Bạn Cần Chu kỳ Bể cá của Bạn?

Cycle trong bể cá, hay đơn giản là Cycle nitơ, là quá trình lọc các chất độc ra khỏi nước trong bể cá. Về cơ bản, nó liên quan đến việc tạo ra các đàn vi khuẩn trong bộ lọc sinh học của bể để tiêu diệt các hạt amoniac do cá tạo ra.

Toàn bộ quá trình này giúp phân hủy amoniac thành nitrit và sau đó chuyển nitrat thành nitrat.

Như với bất kỳ loài động vật nào khác, cá cũng đi tiểu và bài tiết. Chất bài tiết của cá chủ yếu bao gồm amoniac, theo thời gian tích tụ trong bể, sau đó làm ô nhiễm nước.

Nồng độ amoniac cao trong nước có thể làm hỏng mang và các cơ quan nội tạng của cá, cuối cùng dẫn đến chết. Để tránh tất cả những tác động này, bạn nên Cycle bể cá vài tuần một lần.

Quá trình quay vòng bao gồm việc thiết lập bộ lọc sinh học trong bể cá để giải phóng chất nền tạo điều kiện cho vi khuẩn nitrat hóa phát triển.

Các vi khuẩn nitrat hóa này sẽ tiêu thụ amoniac do cá tạo ra, từ đó giải phóng nitrit vào nước.

Tuy nhiên, nitrit cũng có hại cho cá cảnh. Tuy nhiên, với sự gia tăng của loại vi khuẩn thứ hai, mức nitrit sẽ giảm xuống khi vi khuẩn mới sản xuất nitrat. Sự gia tăng nồng độ nitrat báo hiệu giai đoạn cuối cùng của quá trình Cycle .

Làm thế nào để tăng tốc quá trình Cycle bể cá?

Cho dù bạn muốn thêm cá vào bể mới hay bạn muốn lọc nước trong bể cũ, việc đi lại bể cá là điều không thể tránh khỏi nếu bạn muốn cá sống sót.

Thật không may, quá trình Cycle bao gồm ba giai đoạn, có thể mất từ ​​2 tuần đến 8 tuần để hoàn thành.

Đáng chú ý, thời gian tồn tại phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lượng cá trong bể, loại cá, mức độ amoniac và sự hiện diện của vi khuẩn trong bể, trong số các yếu tố khác.

Quá trình chậm chạp có thể gây khó khăn, đặc biệt nếu bạn đã có cá mới muốn thêm vào bể.

Nếu bể có một số cá trong đó, một số trong số chúng có thể chết do nồng độ amoniac cao. Với suy nghĩ này, bạn bắt buộc phải tìm cách đẩy nhanh quá trình. Dưới đây là một số mẹo về cách quay vòng một bể cá nhanh!

1. Tăng mức oxy hòa tan trong nước

Tốc độ của quá trình quay vòng phụ thuộc vào lượng amoniac và vi khuẩn ăn nitrit trong nước.

Tăng mức oxy hòa tan trong nước sẽ kích hoạt sự sản sinh hàng loạt vi khuẩn tiêu thụ amoniac. Những vi khuẩn này cần nhiều oxy hòa tan để sinh sôi và phát triển các khuẩn lạc phát triển mạnh.

Rõ ràng, bạn có hai lựa chọn liên quan đến việc tăng nồng độ oxy hòa tan trong bể. Bạn có thể thêm một viên đá không khí hoặc một máy bơm không khí vào bể cá của bạn và để nó chạy suốt ngày đêm cho đến khi chu trình nitơ hoàn tất. Điều này sẽ đảm bảo cung cấp đủ oxy trong toàn bộ quá trình.

Ngoài ra, bạn có thể tăng lưu lượng nước vào bể cá bằng cách sử dụng đầu nguồn hoặc máy tạo sóng. Như bạn có thể biết, nước, đặc biệt là nước ngọt, chứa hàm lượng oxy hòa tan cao.

Tăng lưu lượng nước đảm bảo cung cấp đủ oxy hòa tan cho bể cá của bạn.

2. Tăng nhiệt độ nước

Một cách khác để tăng tốc quá trình Cycle là tăng nhiệt độ nước. Thực chất của việc tăng nhiệt độ là để khuyến khích sự sản sinh của các khuẩn lạc vi khuẩn.

Vi khuẩn thường phát triển mạnh trong môi trường ấm áp do đó việc tăng nhiệt độ sẽ kích hoạt quá trình sinh sản nhanh hơn của các sinh vật tiêu thụ amoniac.

Lý tưởng nhất là nhiệt độ nước trong bể cá nên nằm trong khoảng từ 80 ° F đến 82 ° F. Điều quan trọng, bạn phải tìm được sự cân bằng phù hợp cho bất kỳ thứ gì nhiều hơn phạm vi khuyến nghị có thể gây hại cho cá của bạn hoặc thậm chí làm rối loạn toàn bộ quá trình Cycle . Tốt hơn là bạn nên sử dụng phương pháp này khi bạn không có bất kỳ con cá nào trong bể.

Để tăng nhiệt độ, chỉ cần thêm nước ấm vào bể, dần dần. Hơn nữa, nước không được vượt quá nhiệt độ khuyến nghị như đã khuyến cáo.

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của nước và tiếp tục thêm nước cho đến khi bạn tìm thấy điều kiện lý tưởng.

3. Sử dụng phương tiện lọc từ bể đã được thiết lập

Thêm phương tiện lọc, bao gồm đá, thực vật và chất nền từ một bể đã được thiết lập là một cách tuyệt vời khác để kích thích sự sinh sản nhanh chóng của vi khuẩn ăn amoniac.

Đáng chú ý, khi thiết lập hồ cá của bạn từ đầu, bạn phải tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển bằng cách thêm đá, đá, cây và bộ lọc sinh học phù hợp.

Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian để vi khuẩn hình thành. Vì lý do này, bạn nên sử dụng phương tiện lọc từ bể khác để đẩy nhanh quá trình Cycle .

Phương tiện lọc từ một bể được thiết lập đã có đủ số lượng vi khuẩn. Điều này có nghĩa là bạn không phải đợi lâu để những sinh vật này sinh sản.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng phương tiện lọc đến từ một bể khỏe mạnh. Hơn nữa, cá trong bể được thiết lập phải sạch bệnh để tránh gây rủi ro cho sức khỏe tổng thể của bể cá của bạn.

4. Sử dụng vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn có lợi đóng một vai trò rất lớn trong việc tiêu thụ amoniac và nitrit trước khi chuyển hóa các hợp chất này thành nitrat. Tuy nhiên, để vi khuẩn có lợi hình thành, nước phải có đủ lượng amoniac.

Nếu bể không có cá, bạn có thể cân nhắc thêm một lượng amoniac vào nước hàng ngày để kích hoạt sản sinh amoniac. Điều này sẽ đảm bảo rằng các vi khuẩn có lợi không bị đói, do đó đẩy nhanh quá trình đi xe Cycle .

Ngoài vi khuẩn ăn amoniac tự nhiên, bạn có thể mua vi khuẩn có lợi thương mại từ cửa hàng vật nuôi địa phương để giúp tăng dân số của chúng trong bể cá của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải thêm dần những sinh vật này vào bể của mình để không làm giảm mức độ pH xuống dưới mức yêu cầu khuyến nghị.

Các lựa chọn phổ biến cho vi khuẩn có lợi thương mại bao gồm Bio-twist, Fritz Aquatics Turbostart và Tetra SafeStart. Những vi khuẩn này lý tưởng để sử dụng khi bạn thiết lập bể lần đầu tiên hoặc khi bạn bổ sung cá mới vào bể.

5. Sử dụng nước từ bể đã thiết lập

Một cách chắc chắn khác để bắt đầu quá trình chu trình nitơ là sử dụng nước từ một bể cá đã được xây dựng. Nước từ một bể được thiết lập chắc chắn có đủ nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi.

Trong một số trường hợp, nước từ bể thay thế có thể đã đi qua chu trình nitơ, điều này lý tưởng cho bể mới của bạn.

Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải kiểm tra tình trạng của nước trước khi cho vào bể của mình. Thêm nước từ bể chứa cá không khỏe mạnh có thể chỉ lây bệnh và nhiễm trùng cho cá của bạn.

Với điều này, hãy cân nhắc mua nước chứa đầy vi khuẩn từ một nguồn đáng tin cậy như bác sĩ thú y hoặc cửa hàng vật nuôi, để ngăn chặn sự lây lan của các sinh vật gây bệnh.

6. Sử dụng bộ lọc hồ cá tốt

Sử dụng một bộ lọc hồ cá tốt cũng có thể đẩy nhanh quá trình Cycle . Điều này đặc biệt đúng nếu bộ lọc đến từ một bể chứa đã được thiết lập. Trong mọi trường hợp, một bộ lọc tốt cũng sẽ có một lượng vi khuẩn nitrat hóa tốt.

Tuy nhiên, bạn phải thận trọng hơn khi sử dụng bộ lọc để có được kết quả tối ưu. Đầu tiên, bạn không được rửa bộ lọc bằng nước máy hoặc nước bồn rửa vì clo sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi. Nếu bạn muốn rửa bộ lọc, hãy luôn sử dụng nước trong bể.

7. Cắt bỏ đèn

Bạn có thể không biết điều này, nhưng môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi là môi trường tối. Để đạt được điều này, hãy cân nhắc di chuyển bể của bạn ra xa cửa sổ và bất kỳ nguồn ánh sáng nào khác cho đến khi quá trình Cycle hoàn tất.

Điều này là do ánh sáng, đặc biệt là từ mặt trời, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và thay vào đó kích thích sự sản sinh của tảo.

Sau khi chu trình hoàn tất, bạn có thể di dời bể của mình đến một không gian có ánh sáng và thêm cá vào bể.

Kết luận

Chìa khóa để giữ cho cá của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh là đi vòng quanh bể cá của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng nước trong bể vẫn phù hợp để cá của bạn bơi, kiếm ăn, sinh sản và kết dính.

Tuy nhiên, Cycle trong bể cá là một quá trình liên tục, có nghĩa là bạn phải theo dõi mức amoniac, nitrit và nitrat một cách nhất quán để thiết lập thời điểm bắt đầu một quá trình Cycle khác.

Để làm được điều này, bạn cần đầu tư một bộ dụng cụ kiểm tra bể cá để đo nồng độ pH. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng cá cưng của bạn có cơ hội sống sót cao nhất.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

543 lượt xem | 0 bình luận