Đen Và Trắng: Nền Nào Tốt Hơn Cho Hồ Thủy Sinh?
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Đen Và Trắng: Nền Nào Tốt Hơn Cho Hồ Thủy Sinh?
Rium Center 7 tháng trước

Đen Và Trắng: Nền Nào Tốt Hơn Cho Hồ Thủy Sinh?

Một trong những cân nhắc mà những người có sở thích phải đối mặt khi thiết lập bể cá của họ là liệu hồ thủy sinh nên có nền hay không?

Abstract - Black and White by 7-Bit on Newgrounds

Chọn màu nền tốt nhất cho bể cá

Nhiều người thích bể không có nền, nhưng điều đó phụ thuộc vào những gì đằng sau bể cá. Nếu có một bức tường trắng đơn giản đằng sau nó, có thể bạn sẽ hoàn toàn bỏ qua nền, nhưng nếu có sự lộn xộn đằng sau nó hoặc một số góc nhìn kém hấp dẫn khác thì sao?

Nếu bạn chọn thêm nền, vẫn còn nhiều quyết định cần đưa ra: Bạn thích bản in phong cảnh dưới nước hay áp phích một màu đơn giản? Nếu bạn chọn một tấm áp phích đơn giản, các màu phổ biến nhất có xu hướng là đen, trắng và xanh lam, nhưng bạn sẽ chọn màu nào?

Bên trong xe tăng hay bên ngoài hồ thủy sinh?

Bài viết này đề cập đến nền được áp dụng cho mặt ngoài của bể. Loại nền này dễ dàng thêm bớt, không ảnh hưởng đến tính chất hóa học của nước do nằm phía ngoài hồ.

Phong cảnh dưới nước so với nền đồng bằng

Nhiều người có sở thích chọn in phong cảnh dưới nước; tuy nhiên, những thứ này thường trông không thực tế cho lắm. Hình ảnh có một số tác phẩm Photoshop “không quá khéo léo” hoặc tỷ lệ ở khắp mọi nơi, với một số yếu tố trông rất lớn và những yếu tố khác trông nhỏ bé. Điều này tạo ra cảm giác không tự nhiên đối với những gì lý tưởng nên là một cảnh tự nhiên kết hợp với các loài thực vật và cá cư trú ngoài đời thực.

Đây là lý do tại sao nhiều người chơi cá cảnh tiên tiến thích chọn nền đơn giản có màu đen, trắng hoặc xanh dương.

So sánh nền bể cá màu đen, trắng và xanh

Dưới đây là ý kiến ​​của tôi về thời điểm sử dụng những màu phổ biến này trong bể của bạn.

 • Nền đen cung cấp một thiết lập tự nhiên hơn cho các sinh cảnh trong đó chủ đề cơ bản là nước tối, như trong sinh cảnh sông Amazon. Kết hợp với lũa và chất nền màu đen, nền màu đen mang đến một cái nhìn hoàn toàn tự nhiên gần giống với thực tế.
 • Nền màu trắng cung cấp thêm chiều sâu cho bố cục thủy sinh và thể hiện rất tốt các loài thực vật và cá. Trong khi nền tối hấp thụ màu sắc và thường thu nhỏ phối cảnh, thì nền trắng làm nổi bật màu sắc rất tốt.
 • Nền màu xanh lam nói chung là tốt nhất cho thiết lập rạn san hô biển vì màu xanh lam làm nổi bật màu sắc của cá và mang lại cảm giác tự nhiên hơn gợi lên đại dương.

Rõ ràng là khi nào bạn nên sử dụng nền màu xanh lam, nhưng sự lựa chọn giữa màu đen và trắng cần được cân nhắc nhiều hơn.

Thử nghiệm với nền đen trắng cho các bể trồng cây

Tôi đã thử nghiệm với cả màu đen và trắng, bắt đầu với nền đen cho bể sinh cản của mình và sau đó chuyển sang nền trắng đục. Bạn có thể so sánh kết quả của tôi trong hai bức ảnh dưới đây.

Xin lưu ý rằng những bức ảnh này hiển thị cùng một hồ cá. Sự khác biệt duy nhất ở đây là áp phích nền mà tôi đã thay thế từ bên ngoài (không có thủ thuật Photoshop nào ở đây!).

Trước: Bể sinh cảnh Amazon của tôi có nền đen.

Bạn có thể thấy sự khác biệt cho chính mình trong các bức ảnh! Khi tôi nhìn thấy bể cá của mình trông to hơn và sáng hơn với nền trắng, tôi cảm thấy như mình đã tìm thấy một bí mật. Do đó, ít có gì ngạc nhiên khi hầu hết các nghệ sĩ bố cục cảnh quan chuyên nghiệp đều sử dụng nền trắng đục để làm nổi bật bể cá cảnh của họ!

Sau khi tôi thử nền trắng lần đầu tiên, tôi đã bị cuốn hút. Hiển thị bên dưới là một số ảnh từ các thiết lập khác của tôi sử dụng nền mờ đục.

Sau: Cùng một bể sinh cảnh Amazon với nền trắng.

Màu nền có ảnh hưởng đến cá không?

Đã có một số nghiên cứu khoa học thú vị về việc liệu màu sắc của nền hồ cá có ảnh hưởng gì đến cá hay không. Trong video dưới đây, người phỏng vấn trò chuyện với Tiến sĩ David Pool, người có bằng Tiến sĩ. trong Động vật học với chuyên ngành sinh học thủy sản nước ngọt. Tiến sĩ Pool thảo luận về cách một số loài có thể cố gắng ngụy trang trên nền trắng, khiến các tế bào sắc tố da của chúng co lại. Điều này làm cho cá trông nhợt nhạt và ít màu sắc hơn.

Đây là hồ cá tự nhiên trồng cây dài 6 foot của tôi với nền trắng đục.

Đồng thời, một nghiên cứu thú vị về cá vàng đã được thực hiện vào năm 2013 và được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản . Cá được nuôi trong bốn bể có màu khác nhau: đen, trắng, xanh và đỏ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con cá vàng nuôi trong bể màu đỏ và xanh lam thường xuyên bị căng thẳng (hãy nhớ rằng cá vàng không phải là loài sinh vật biển, vì vậy màu xanh lam không phải là màu tự nhiên đối với chúng).

Cá trong bể đen và trắng ít căng thẳng hơn nhiều. Ngoài ra, những con cá trong bể có nền trắng có tốc độ tăng trưởng tốt nhất, nhưng—giống như Tiến sĩ Pool đã nói trong video trên—màu sắc của chúng không đậm bằng những con cá khác.

Làm thế nào để tôi biết nếu nền ảnh hưởng đến cá của tôi?

Theo dõi sát sao cá của bạn sau khi thêm nền mới vào bể. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi hoặc màu sắc của chúng, hoặc nếu cá đột nhiên có vẻ căng thẳng hoặc bối rối, bạn nên xóa nền (hoặc thay bằng màu hoặc cảnh khác) và xem điều đó có giúp ích gì không.

Đây là bể thiên nhiên nano của tôi với nền trắng đục.

Lợi ích của nền hồ cá

Trong trường hợp bạn vẫn đang cố gắng quyết định xem mình có cần phông nền hồ cá hay không, đây là phần đánh giá nhanh về những lợi ích mà phông nền mang lại.

 • Giấu những thứ lộn xộn phía sau bể, chẳng hạn như dây, kệ hoặc giấy dán tường lòe loẹt.
 • Thêm chiều sâu cho bể của bạn.
 • Chúng làm cho màu sắc của cá và cây nổi bật hơn.
 • Chúng làm cho hồ cá dễ chiêm ngưỡng hơn từ xa.
 • Chúng gợi lên môi trường tự nhiên mà bể của bạn đang mô phỏng.
 • Chúng thêm một chủ đề gắn kết vào bố cục thủy sinh của bạn.
 • Nền đen làm giảm căng thẳng cho cá cần môi trường tối hơn.
 • Nền trắng làm cho bể nhỏ trông lớn hơn.

Chọn một nền phù hợp với bạn và cá của bạn

Theo suy nghĩ của tôi, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, tôi sẽ sử dụng nền trắng đục cho bất kỳ loại hồ thủy sinh trồng cây nào. Đối với thiết lập rạn san hô biển, thay vào đó, tôi sẽ sử dụng nền màu xanh lam nhạt đến xanh lam đậm. Sau đó, một lần nữa, đó là vấn đề lựa chọn cá nhân và nếu bạn tìm thấy một hậu cảnh tốt có phong cảnh dưới nước đẹp trông hấp dẫn và tự nhiên, thì hãy sử dụng nó!

Luôn nhớ theo dõi tình trạng sức khỏe của cá sau khi bạn thêm hoặc thay đổi nền. Nếu chúng có vẻ bị căng thẳng bởi một nền mới, hãy loại bỏ hoặc thay thế nó. Sức khỏe và hạnh phúc của chúng là quan trọng nhất.

 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

285 lượt xem | 0 bình luận