Diệp Tài Hồng Lá Kim – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống (Ludwigia Arcuata)
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Diệp Tài Hồng Lá Kim – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống (Ludwigia Arcuata)
Rium Center 9 tháng trước

Diệp Tài Hồng Lá Kim – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống (Ludwigia Arcuata)

Có thể rất khó để biến Diệp Tài Hồng Lá Kim thành màu đỏ. Ngoài ra, nó khá nhạy cảm với sự thay đổi thông số và không hoạt động tốt trong điều kiện bể nuôi không thuận lợi. Vì vậy, đây là loại cây khó trồng đối với người mới bắt đầu chơi thủy sinh.

Tóm Tắt về Diệp Tài Hồng Lá Kim

Tên gọi chung Ludwigia arcuata
Tên khác Diệp Tài Hồng Lá Kim
Tên khoa học Ludwigia arcuata
Sự khó khăn Trung bình-Khó
Ánh sáng Trung bình đến cao 
PH tối ưu 5,5 – 7,5
GH tối ưu Nước từ mềm đến cứng vừa phải
Nhiệt độ tối ưu 20 – 28 ° C
Cơ chất nền Giàu chất dinh dưỡng
Hình thức tăng trưởng Thân cây
Tỉ lệ tăng trưởng Chậm đến trung bình (cạn), vừa phải (chìm)
Vị trí trong bể Trung cảnh hoặc hậu cảnh
Kích thước lên đến 50 cm khi không cắt tỉa
Phân bón Cần thiết
CO2 Cần thiết
Lan truyền Cắt bỏ các chồi trên cùng
Màu sắc Màu xanh lục đến hơi đỏ

Nguồn gốc của Diệp Tài Hồng Lá Kim

Diệp Tài Hồng Lá Kim, còn được gọi là “Ludwigia lá kim” là một loài thực vật thân thủy sinh thuộc họ Onagraceae và chi Ludwigia – một chi gồm khoảng 82 loài thực vật thủy sinh có nguồn gốc từ Trung, Bắc và Nam Mỹ.

Chi này được đặt tên bởi nhà phân loại học và thực vật học nổi tiếng người Thụy Điển, Carl Linnaeus theo tên của Christian Gottlieb Ludwig (1709 – 1773), một nhà thực vật học người Đức.

Sự thật thú vị : Ludwigia là chi duy nhất đã tồn tại ít nhất 50 triệu năm dựa trên hồ sơ phấn hoa hóa thạch.

Môi trường sống của Diệp Tài Hồng Lá Kim

Diệp Tài Hồng Lá Kim mọc ở đầm lầy, ao và mương ở Đông Nam Hoa Kỳ, phổ biến ở Nam Carolina, Florida và Georgia. Ludwigia lá kim có thể phát triển quá mức và phát triển trong đầm lầy và đất ngập nước trong điều kiện tối ưu. 

Chúng phát triển trên cạn và dưới nước, làm cho chúng trở thành những cây thủy sinh tuyệt vời .

Mô tả của Diệp Tài Hồng Lá Kim

Hướng dẫn chăm sóc Ludwigia lá kim (Ludwigia Arcuate) - Trồng, phát triển và nhân giống - mô tả

Diệp Tài Hồng Lá Kim là một loài thực vật có hoa đẹp. Loài cây này mỏng manh và có các chồi màu xanh lục đến hơi đỏ với các lá hình kim hẹp, nhọn, thay đổi từ màu xanh lá cây, màu da cam đến màu đỏ.

Cây không có thói quen sinh trưởng nhanh. Nó phát triển khá chậm đến vừa phải và có thể đạt chiều cao tối đa là 50 cm. Do đó, nó rất thích hợp để đặt ở trung cảnh hoặc hậu cảnh trong các bể trồng cây, nhưng có thể được sử dụng ở hậu cảnh nếu được cắt tỉa phù hợp.

Diệp Tài Hồng Lá Kim có nhiều diện mạo khác nhau tùy thuộc vào cách nó được trồng.

Diệp Tài Hồng Lá Kim (mọc trên đất) có phân nhánh rộng và có thể nằm nghiêng hoặc nằm thẳng. Lá của cây Diệp Tài Hồng Lá Kim thường có màu xanh lục. Ngoài ra, lá còn có một dạng khác trong điều kiện trên không, chúng có dạng hình tròn.

Vì là loài thực vật có hoa nên Diệp Tài Hồng Lá Kim có những bông hoa nhỏ xinh với những cánh hoa màu vàng tươi rất bắt mắt.

Dạng mọc cạn của Diệp Tài Hồng Lá Kim khá kiên cường và cứng cáp.

Trong khi đó, cây mọc dưới nước có tập tính mọc lên và phát triển lên trên. Các lá có dạng hình đầu kim hoặc hình ngọn giáo 2,5 – 4 cm và rộng 4 mm và có màu xanh lục đến đỏ cam hoặc nâu đỏ. Ngoài ra, tán lá dài hơn và hẹp hơn.

Các lá mọc dọc theo chiều dài của thân, xếp thành từng cặp đối nhau. Nếu được cắt tỉa đúng cách, chúng có thể phân nhánh và cung cấp một lớp phụ rậm rạp cho bể cá.

Dạng chìm của Diệp Tài Hồng Lá Kim phát triển không cứng cáp so với dạng cạn.

Yêu cầu bể và điều kiện nước

Diệp Tài Hồng Lá Kim không phải là một trong những loại cây phù hợp cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh, và điều này là do nó có một số yêu cầu cụ thể có thể khó đạt được nếu không có kiến ​​thức thích hợp.

Kích thước bể:

Lý tưởng nhất là một bể ~ 40 L là đủ để trồng một vài cụm Diệp Tài Hồng Lá Kim.

Mặc dù đây là một loại cây khá cao, nhưng nó vẫn có thể được khuyến khích ngay cả trong các bể nhỏ vì tốc độ phát triển chậm của nó.

Loại nước, nhiệt độ, độ cứng và độ pH :

Nhiệt độ : Nhiệt độ tối ưu là từ 20 – 28 ° C. Diệp Tài Hồng Lá Kim không ưa nước lạnh và dễ rữa. Đồng thời, nhiệt độ quá ấm làm cho lá nhỏ hơn.

Sự thật thú vị : Sự thay đổi của nhiệt độ nuôi có ảnh hưởng rõ rệt nhất đến hình dạng của những chiếc lá chìm ở Diệp Tài Hồng Lá Kim. Những chiếc lá chìm được hình thành ở 23 ° C rõ ràng có hình dạng hẹp hơn so với những chiếc lá ngập nước được hình thành ở 31 ° C.

Chú ý: Theo các thí nghiệm tương tự, cường độ ánh sáng và độ pH không ảnh hưởng đến hình dạng của lá chìm.

Độ cứng : Diệp Tài Hồng Lá Kim có thể phát triển tốt ở cả nước cứng và nước mềm. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cân nhắc nước từ mềm đến cứng vừa phải trong bể cá của bạn.

Độ pH : Đảm bảo theo dõi độ pH của nước hồ cá. Về cơ bản, độ pH từ 5,5 – 7,5 là thích hợp cho loài này.

Ánh sáng: 

Như bạn đã đọc trước đó, ánh sáng tốt là hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của Diệp Tài Hồng Lá Kim. Loại cây này không phải là lựa chọn tốt cho các bể công nghệ thấp.

Do đó, hãy đảm bảo cung cấp độ chiếu sáng từ trung bình đến cao với các giá trị PAR cao hơn vì nó giúp tạo ra màu đỏ đậm và sự phát triển rậm rạp của chồi.

Ngoài ra, hãy duy trì chu kỳ quang chuẩn ít nhất 10 giờ mỗi ngày.

Lưu ý : Lá của loài này cần ánh sáng đầy đủ để duy trì màu sắc tốt nhất. Lá của chúng đỏ hơn với cường độ ánh sáng cao trong khi vẫn xanh trong môi trường thiếu sáng.

Cơ chất: 

Chất dinh dưỡng dồi dào trong giá thể giúp bảo tồn màu sắc của thân, lá dưới và ngọn lá.

Vì vậy, nền giàu dinh dưỡng (như ADA Amazonia,…) sẽ là lựa chọn tốt nhất.

CO2 và sự thụ tinh:

CO2 : Việc bổ sung CO2 rất được khuyến khích, rất khó để trồng loại cây này nếu không có CO2.

Quan trọng : Bạn cần hiểu rằng cây ưa sáng cao phải được cân bằng về CO2 và chất dinh dưỡng. Nếu không, bạn sẽ có tảo ở khắp mọi nơi.

Bón phân : Loài này cũng có màu đậm với nitrat thấp (giới hạn nitrat, ít nhất là dưới 20 ppm).

Vấn đề là mức CO2 và Đồng cao (hầu hết các loại phân bón đều chứa đồng) cực kỳ nguy hiểm đối với tép.

Chăm sóc Diệp Tài Hồng Lá Kim

Giống như mọi cây thủy sinh sống khác, điều quan trọng là phải chăm sóc đúng cách cho Diệp Tài Hồng Lá Kim. Dưới đây là một số điều cần thiết bạn nên biết:

  • Bổ sung . Loại cây này cần bổ sung CO2 để phát triển mạnh mẽ.
  • Tốc độ sinh trưởng : Loại cây này phát triển chậm đến trung bình. Bạn có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển trong bể cá bằng cách sử dụng CO2 và phân bón thực vật, giúp nó phát triển đầy đủ và rậm rạp.
  • Chất khoáng . Diệp Tài Hồng Lá Kim không yêu cầu hàm lượng sắt cao trong bể nuôi để tạo ra thân cây có màu đỏ đậm. Đó là tất cả về ánh sáng!
  • Cắt tỉa . Ngoài ra, cây có xu hướng phát triển quá mức và rậm rạp. Việc cắt tỉa cành và thân cây mọc um tùm không chỉ giúp cây không bị quá rậm rạp, việc cắt tỉa còn làm tăng thêm vẻ đẹp của nó bằng cách giữ cho cây nhỏ gọn và có hình dáng rõ ràng.
  • Thay nước . Lưu ý rằng những thay đổi mạnh mẽ đối với bể cá có thể gây hại cho cây. Đảm bảo thực hiện các thay đổi cần thiết dần dần. Bằng cách đó, cây vẫn khỏe mạnh trong môi trường nước mới. Việc thay nước cần được tiến hành thường xuyên. Hoạt động này đảm bảo nước sạch và cũng giúp hạn chế nitrat trong bể cá.

Một điều tuyệt vời về loài cây này là sự di chuyển của nó theo dòng nước của hồ cá, đó là một cảnh tượng hấp dẫn để chiêm ngưỡng.

Trồng và nhân giống Diệp Tài Hồng Lá Kim

Trồng Diệp Tài Hồng Lá Kim khá dễ dàng:

  • Lấy bó và tách các cành một cách nhẹ nhàng.
  • Tiếp theo, trồng theo nhóm hai hoặc ba thân cây vào giá thể giàu dinh dưỡng và cung cấp ánh sáng rực rỡ để thúc đẩy chồi phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý : Diệp Tài Hồng Lá Kim cũng có thể mọc rễ trên không. Vì vậy, bạn có thể cắt phần cây này phía trên nút và cắm vào giá thể.

Sau một thời gian, bạn sẽ cần cắt tỉa cây để không phát triển quá mức trong bể. Chỉ cần cắt phần ngọn của cây, tức là cách chiều cao hiện tại một vài inch và loại bỏ chúng. Cắt tỉa giúp thúc đẩy sự hình thành các chồi bên, do đó tạo ra một cái nhìn rậm rạp.

Để nhân giống Diệp Tài Hồng Lá Kim, hãy giâm cành khá lớn từ thân của một số cây và đặt chúng vào giá thể hồ cá.

Các vấn đề liên quan đến việc phát triển Diệp Tài Hồng Lá Kim

Thối rữa : Nó có thể xảy ra ở thân cây sau khi chuyển vật chất từ ​​môi trường cạn sang môi trường ngập nước. Tuy nhiên, không có lý do gì để lo lắng.

Trong thời kỳ này, cây trồng trong điều kiện trên cạn sẽ chết và rụng một số lá. Sau một thời gian, Diệp Tài Hồng Lá Kim sẽ thích nghi với điều kiện mới và sau đó, mọc ra những chiếc lá mới.

Giải pháp: Chờ và cây sẽ phát triển trở lại.

Không phải màu đỏ: Những người chơi thủy sinh mua loại cây này vì nó trông có màu đỏ nhưng thật không may, trong nhiều trường hợp, chúng không thể có được màu này và Diệp Tài Hồng Lá Kim vẫn có màu xanh lục hoặc chỉ chuyển sang màu hơi cam.

Quan trọng : Lượng sắt dư thừa sẽ không làm cho Diệp Tài Hồng Lá Kim của bạn có màu đỏ cho dù bạn cho vào bao nhiêu.

Giải pháp: Có rất nhiều cuộc tranh luận mà không có câu trả lời xác nhận. Cho đến nay, khuyến nghị tốt nhất là có được các điều kiện thích hợp: nước mềm, chất nền giàu dinh dưỡng, ánh sáng mạnh, CO2 và ít nitrat .

Tốc độ phát triển cực kỳ chậm : Như tôi đã nói trước đó, Diệp Tài Hồng Lá Kim là loài thực vật phát triển chậm ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, có những trường hợp cây có tốc độ phát triển chậm hơn nhiều do các yếu tố như không đủ chất dinh dưỡng và không đủ ánh sáng.

Giải pháp: Việc phát triển trong những điều kiện như vậy có thể khiến Diệp Tài Hồng Lá Kim lệch khỏi tốc độ phát triển bình thường của nó. Nhưng việc cải thiện các điều kiện đã xác định sẽ giúp khôi phục lại sức sống của cây một cách hiệu quả và bằng cách kéo dài tốc độ phát triển của nó. Loài này cần đủ ánh sáng để phát triển tối đa.

Đổi màu : Cho dù lá Diệp Tài Hồng Lá Kim của bạn có màu hơi đỏ, xanh lục hoặc nâu đỏ, thì vẫn có khả năng chúng có màu nhạt. Những thay đổi về màu sắc có thể do thiếu sắt hoặc các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tối ưu.

Giải pháp: Do đó, bạn nên định lượng phân bón thực vật dạng lỏng trong nước hồ cá thường xuyên để duy trì nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cây sống của bạn.

Bệnh : Diệp Tài Hồng Lá Kim phát triển dễ bị các sinh vật bám vào như ốc ao, sên, tảo sợi và các loài quá giang đã biết khác.

Giải pháp: Đảm bảo thực hiện quy trình khử trùng hoặc kiểm dịch ban đầu trước khi nuôi trồng cây trong bể cá nước ngọt của bạn. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến việc chuyển các sinh vật có vấn đề vào bể cá của bạn và điều đó chắc chắn sẽ không kết thúc tốt đẹp.

Biến dạng : Các phần dưới của thân và một số lá có thể hơi co lại.

Giải pháp: Sự dị dạng ở Diệp Tài Hồng Lá Kim thường do nồng độ CO2 không ổn định (hoặc không đủ) và không đủ chất dinh dưỡng. Bạn cần phải khắc phục điều này.

Lợi ích của Diệp Tài Hồng Lá Kim

Thủy sinh:  Diệp Tài Hồng Lá Kim có thể là một bổ sung trang trí tuyệt vời cho phong cách thủy sinh kiểu Hà Lan .

Nó sẽ không làm nghẹt các cây thủy sinh khác. Diệp Tài Hồng Lá Kim không phát triển nhanh.

Nơi ẩn náu của cá, cá con và tép : Diệp Tài Hồng Lá Kim đóng vai trò là nơi ẩn náu và che bóng cho các loài nhỏ.

Nơi kiếm ăn:  Hoạt động như một lớp  màng sinh học tự chọn , là thức ăn ban đầu lý tưởng cho cá con mới nở và tép con .

Ôxy hóa : Diệp Tài Hồng Lá Kim tạo ôxy và làm thoáng nước trong bể.

Kết lại

Diệp Tài Hồng Lá Kim là một loài thực vật thân rất hấp dẫn do có tán lá màu đỏ đặc trưng của nó. Trên thực tế, trong điều kiện tối ưu, cây này có màu đỏ rượu vang đậm lạ thường.

Tuy nhiên, vấn đề chính là Diệp Tài Hồng Lá Kim không dễ duy trì và nó cần CO2, chất nền giàu dinh dưỡng, mức độ dinh dưỡng vừa phải đến cao và ánh sáng. 

Do đó, loại cây này không dành cho người mới bắt đầu và những người muốn thỉnh thoảng tiến hành bảo dưỡng ít.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

76 lượt xem | 0 bình luận