Đọc Ngôn Ngữ Hành Vi Của Mèo
 1. Home
 2. Mèo Cảnh
 3. Đọc Ngôn Ngữ Hành Vi Của Mèo
Rium Center 1 năm trước

Đọc Ngôn Ngữ Hành Vi Của Mèo

Ngôn ngữ hành vi của mèo

Rất thú vị khi ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể biểu hiện tình trạng tâm trạng và cảm xúc của chúng một cách gần như hoàn hảo. Nếu bạn tìm hiểu những điều cơ bản và dành thời gian nghiên cứu mèo của bạn và những con khác, bạn sẽ dần hiểu hành vi của chúng. Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể chỉ nên được giải thích sau khi nhận thức được tình huống mà mèo đang gặp phải và có tính đến việc phát âm. Cùng Rium Center tìm hiểu về ngôn ngữ của mèo nhé. 🙂

Loạt hình ảnh chế meme mèo bựa và lầy lội nhất

Đôi tai

Bạn có biết rằng tai của mèo có khả năng cử động độc lập để phát hiện âm thanh không? Hệ cơ trong tai ngoài của mèo cũng cho phép chúng thực hiện nhiều chuyển động có thể thay đổi nhanh chóng. Những khả năng này, cùng với kích thước lớn, làm cho đôi tai trở thành công cụ lý tưởng để phát tín hiệu thị giác.

 • Đứng thẳng và hướng về phía trước: Tai hướng về phía trước cho thấy sự thư thái và tỉnh táo. Nó hiếm khi biểu thị sự hung hăng, bạn có thể nhìn vào phần còn lại của cơ thể để biết.
 • Phẳng sang một bên: Thể hiện sự sợ hãi và cảnh giác. Con mèo càng sợ hãi, đôi tai của chúng càng dẹt.
 • Xoay ngược: Chỉ trạng thái thất vọng và/hoặc tức giận. Theo một nghiên cứu thú vị, tai phải có vẻ xoay nhiều hơn tai trái trong trường hợp thất vọng hoặc tức giận.
 • Lưng và đầu phẳng: Thể hiện sự lo lắng, phòng thủ và khuất phục. Tai hạ thấp là dấu hiệu của sự sợ hãi. Tai càng phẳng, mèo càng lo lắng hoặc sợ hãi. Bạn muốn tránh xa chúng. Tuy nhiên, tai nằm ngửa nhưng hướng về phía trước là dấu hiệu của sự tỉnh táo.
 • Một tai cụp/xoay: Đôi khi mèo chỉ xoay một bên tai, biểu thị sự nhầm lẫn. Con mèo không chắc chắn làm thế nào để đối phó với tình hình.

Mắt

Một cái nhìn có thể có nghĩa là nhiều thứ, nhưng đôi khi không. Ngoài việc đồng tử phản ứng với ánh sáng xung quanh, mèo cũng có thể mở và đóng đồng tử để biểu hiện tâm trạng.

Nhấp nháy

Một cái chớp mắt chậm liên quan đến giao tiếp bằng mắt trực tiếp có thể là một cử chỉ thân thiện cho thấy mèo tin tưởng bạn. Một số chủ sở hữu sử dụng ngôn ngữ mèo này để nói với con mèo của họ rằng chúng không đe dọa và do đó con mèo có thể thư giãn. Chớp mắt chậm nên đi kèm với tư thế cơ thể thoải mái và rừ rừ. Mặt khác, chớp mắt nhanh biểu thị sự sợ hãi và chiến lược tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp trong các tình huống xung đột tiềm tàng. Hơn nữa, nghiên cứu gần đây cho thấy những con mèo sợ hãi có biểu hiện chớp mắt và nhìn sang trái trước khi quay đầu lại trong những tình huống đáng sợ.

Đồng tử giãn

Trong các trường hợp không phải là phản ứng với ánh sáng giảm, đồng tử giãn cho thấy sự gây hấn, phấn khích, đau đớn hoặc sợ hãi – về cơ bản là bất kỳ loại kích thích nào. Tín hiệu này không rõ ràng và việc đọc ngôn ngữ cơ thể toàn bộ sẽ rất hữu ích.

Mắt híp và có khe

Thể hiện sự tự tin hoặc tức giận hoặc chúng đang buồn ngủ. Mèo thường ngủ với đôi tai dang rộng và đôi mắt khép hờ. Điều này cho thấy con mèo đang buồn ngủ nhưng cảnh giác cao độ. Chúng có thể thức dậy khi nghe thấy những âm thanh yếu ớt nhất.

Đuôi

 • Đuôi gần như song song với mặt đất: Một con mèo đi săn hoặc rình rập giữ đuôi gần như nằm ngang. Mặt khác, đuôi hơi rũ xuống cho thấy mèo đang thoải mái, tự tin hoặc cảnh giác.
 • Co giật đuôi: Co giật ở gốc đuôi đang nghỉ ngơi cho thấy con mèo đang nghỉ ngơi đang quan tâm đến việc làm hoặc nhìn vào thứ gì đó. Co giật nhẹ có thể cho thấy mèo đang cố gắng tập trung đến mức nào.
 • Đuôi cột cờ: Khi mèo gặp những con mèo thân thiện khác hoặc con người mà chúng thích, chúng có xu hướng giơ đuôi lên như cột cờ để gửi lời chào thân thiện. Đôi khi, toàn bộ đuôi sẽ rung lên và con mèo sẽ kêu meo meo cùng một lúc. Nhiều chủ sở hữu gọi đây là “múa lông vũ”.
 • Thẳng đứng và móc câu: Vị trí này khá giống với đuôi cột cờ và mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, đầu đuôi cong cho thấy sự không chắc chắn và thận trọng của mèo.
 • Đứng thẳng và run rẩy: Một con mèo sợ hãi thường dựng đuôi lên trong khi run rẩy và có vẻ như nó đang nhảy bằng hai chân sau để cố gắng nâng mông lên cao hơn.
 • Quẫy và vung đuôi: Đập đuôi xuống đất khi đang ngồi hoặc nằm có thể biểu thị sự cáu kỉnh, thất vọng hoặc tức giận. Những chuyển động này thường được theo sau bởi hành vi hung hăng.

Đầu

 • Đầu vươn về phía trước: Thể hiện sự thân thiện. Mèo làm điều này để khuyến khích chủ của chúng hoặc những con mèo khác chạm vào. Một trường hợp khác khi mèo vươn đầu về phía trước là khi chúng cố gắng nhìn nét mặt của chủ nhân hoặc những con mèo khác.
 • Đầu nghiêng sang một bên: Thông thường, mèo sẽ cúi người và nghiêng đầu sang một bên khi đang phòng thủ. Bạn cũng có thể nhận thấy đôi tai của chúng hướng ra sau khi chúng tỏ ra bực bội và tức giận.
 • Ngẩng cao đầu: Trong cuộc xung đột, một con mèo tự tin sẽ ngẩng cao đầu. Mặt khác, một con mèo kém cỏi hung hăng phòng thủ cũng sẽ ngẩng cao đầu, nhưng điều này nhằm biểu thị sự khẳng định. Tuy nhiên, một con mèo phục tùng cũng có thể cúi đầu xuống và thể hiện sự hung hăng.
 • Xoa đầu: Xoa đầu giữa những con mèo là một cử chỉ thân thiện. Đối với hai cá nhân chưa từng gặp nhau trước đây, cử chỉ này là một lời mời cho sự gắn kết xã hội. Những con mèo đến gần nhau thường dựng thẳng đuôi lên. Đôi khi bạn có thể nhận thấy rằng chỉ một trong số những con mèo giơ đuôi lên khi tiếp cận con mèo kia. Điều này có nghĩa là con mèo kia ít quan tâm đến việc gắn kết h
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (6 bình chọn)

44 lượt xem | 0 bình luận