Cá Bị Nấm – Làm thế nào để điều trị bệnh?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Bị Nấm – Làm thế nào để điều trị bệnh?
Rium Center 9 tháng trước

Cá Bị Nấm – Làm thế nào để điều trị bệnh?

Ich ký sinh trùng có thể được tìm thấy ở cả nước ngọt và nước mặn. Nó chủ yếu xảy ra trong bể cá do cá tiếp xúc gần gũi, hoặc căng thẳng liên quan đến cá sống trong môi trường kín hơn là môi trường sống mở tự nhiên của chúng.

Ich là một căn bệnh phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Nó là nguyên nhân gây ra nhiều cá chết hơn bất kỳ bệnh nào khác.

Đốm trắng trên cá – Làm thế nào để điều trị bệnh Ich?

Bệnh Ich là gì?

Ich trong thuật ngữ khoa học được gọi là Ichthyophthirius Multifiliis . Nó chủ yếu được tìm thấy trong bể cá nước ngọt nhưng cũng có thể được tìm thấy trong nước mặn.

Đây là bệnh phổ biến nhất và dai dẳng nhất ở cá do cá, động vật không xương sống, đồ trang trí, thực vật hoặc thiết bị bảo trì như bộ lọc nước hoặc lưới.

Ich là một loại ký sinh trùng làm cho cá có những đốm trắng trên vây, mang và thân nên có tên là bệnh đốm trắng. Nó xuất hiện dưới dạng các nốt trắng trên cơ thể của cá giống như các hạt muối trắng.

Ký sinh trùng Ich thực sự rất nhỏ nên bạn cần có kính hiển vi để nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, đối với một con cá được đầu tư bằng ich, nó biểu hiện các triệu chứng rõ ràng.

Chu kỳ sống và sinh sản của Ich

Rất khó để kiểm soát ich khi nó xâm nhập vào bể cá của bạn. Điều này là do ký sinh trùng ich sinh sản nhanh hơn bất kỳ sinh vật gây bệnh nào khác trên cá và chúng có các giai đoạn sống đặc biệt.

Giai đoạn ký sinh trùng

Ở giai đoạn này, ký sinh trùng ich phụ thuộc vào cá để tìm nơi trú ẩn và thức ăn. Ký sinh trùng ăn vào da cá gây kích ứng. Cá có thể được nhìn thấy cọ xát trên đồ trang trí và bề mặt trong bể cá để cố gắng tẩy rửa Ich.

Theo thời gian, ký sinh trùng đào sâu vào thịt cá dẫn đến vết thương. Trong một nỗ lực để bảo vệ bản thân, một lớp váng trắng hình thành trên bề mặt của cá đóng kín trong ich. Vảy trắng trông giống như những đốm trắng và giống như hạt muối.

Ẩn mình trong thịt cá và được bao phủ bởi lớp vảy trắng, Ich được che chở khỏi bất kỳ biện pháp xử lý nào bạn thêm vào bể cá. Do các đốm trắng xuất hiện trên da cá, nên ở giai đoạn này, hầu hết những người nuôi cá nhận ra cá của họ bị nhiễm vi khuẩn Ich.

Giai đoạn trung gian

Khi ở trong da cá và được bảo vệ bởi lớp vảy trắng, Ich tiếp tục trưởng thành. Khi chúng trưởng thành, chúng vỡ ra và nổi trong nước sau đó lắng xuống đáy bể cá.

Ich có thể gắn trên bất kỳ thiết bị nào trong bể cá, thực vật và hoặc đồ trang trí.

Sau khi Ich bùng phát, lớp vỏ trắng bao phủ vết thương cũng rơi ra. Điều này để lại vết thương hở trên cá, khiến cá bị nhiễm trùng hoặc nấm khác.

Rất có thể cá của bạn bị bội nhiễm.

Giai đoạn sinh sản

Khi ở dưới đáy bể cá hoặc gắn trên bề mặt cứng, Ich tự bao phủ trong một quả trứng được gọi là tomont.

Sau đó, tomont liên tục tự phân chia thông qua sự hợp nhất nhị phân thành hàng nghìn con được gọi là các con. Vì các mặt tiền được niêm phong trong trứng nên chúng an toàn trước thuốc.

Giai đoạn truyền nhiễm

Sau một vài ngày, trứng nở sẽ giải phóng nhiều mặt cỏ vào trong nước. Chúng bơi tự do tìm kiếm một con cá để kiếm ăn. Theronts phải tìm một con cá để đào hang trong vòng vài ngày, nếu không chúng sẽ chết. Trong giai đoạn lây nhiễm, vảy cá dễ bị nhiễm thuốc, trước khi chúng ăn sâu vào thịt cá và bị lớp vảy trắng bao phủ.

Chu kỳ sống của Ich phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Nhiệt độ càng cao, vòng đời càng nhanh. Ở 25 độ C, mất khoảng 7 ngày để vòng đời của Ich hoàn thành. Mặt khác, ở nhiệt độ 6 độ C, mất khoảng 56 ngày để Ich hoàn thành vòng đời của nó.

Làm thế nào để xác định Ich trong bể cá của bạn?

Ich ký sinh rất nhỏ và phút. Không thể nhìn thấy Ich trong nước trước khi nó bắt đầu xâm nhập vào cá của bạn. Tuy nhiên, có những dấu hiệu có thể cho biết cá của bạn đã mắc bệnh Ich.

đốm trắng

Cá có Ich có các đốm trắng giống hạt muối về kích thước và màu sắc. Các đốm trắng nằm rải rác ngẫu nhiên trên mang, vây và thân của cá. Vết đốm xuất hiện từng cái một, do đó, khó có thể biết được cá của bạn có mắc bệnh Ich trong giai đoạn đầu hay không.

Điều này là do một điểm duy nhất không nhất thiết xác nhận cá của bạn đang bị bệnh Ich. Các bệnh khác, chẳng hạn như nấm và nấm columnaris cũng bắt đầu như một đốm màu trắng. Tuy nhiên, theo thời gian, nếu trên thân cá xuất hiện nhiều đốm trắng hơn thì gần như chắc chắn là cá Ich.

Các vấn đề về hô hấp

Để xác nhận thêm liệu có Ich trong bể cá của bạn ngoài các đốm trắng hay không, hãy kiểm tra xem cá của bạn có bị khó thở hay không. Nếu các đốm trắng xuất hiện trên mang sẽ khiến cá khó thở.

Kết quả là cá sẽ cố gắng thở hơn bằng cách bơi nhanh hơn bình thường. Bạn cũng có thể lưu ý rằng cá của bạn nổi và thở hổn hển ở trên cùng của bể cá, nơi có nhiều oxy hơn.

Suy sụp và hôn mê

Khi các đốm trắng tiếp tục lan rộng trên cơ thể của cá, cá sẽ mất màu. Trong giai đoạn nhiễm Ich tiến triển, cá có vẻ nhợt nhạt. Cá cũng trở nên chậm chạp và lười biếng hơn bình thường.

Gãi

Các đốm trắng có thể gây khó chịu và ngứa trên thịt cá của bạn. Do đó, người ta sẽ thấy cá cọ xát trên các bề mặt cứng trong bể cá để cố gắng cọ rửa. Điều này dẫn đến trầy xước và da bị hư hỏng.

Ich sẽ giết cá của bạn?

Ích là bệnh có thể kiểm soát được. Nó có thể điều trị được trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, vì nó sinh sôi và sinh sản quá nhanh, nếu không được điều trị thì tỷ lệ chết ở cá là 100%.

Điều trị đốm trắng trên cá

Nếu bạn đã xác nhận rằng những người bạn có vây của bạn đang bị Ich, thì hãy điều trị họ càng sớm càng tốt. Ký sinh trùng Ich sinh sôi rất nhanh, và chỉ có thể tiêu diệt ký sinh trùng ở giai đoạn đầu và giai đoạn tomont.

Tăng nhiệt độ nước trong bể cá

Tăng nhiệt độ nước trong bể cá sẽ tăng cường khả năng sinh sản của Ich vào các loại nước dễ bị xử lý. Tuy nhiên, vì cá nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của điều kiện nước, nên tăng nhiệt độ từ từ lên đến 80 đến 82 độ F, tốt nhất là trong khoảng thời gian 7 ngày. Khi bạn tăng nhiệt độ nước, hãy tăng cường thông gió vì nước nóng có lượng oxy thấp.

Thuốc men

Trước khi mua thuốc cho bể cá của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để biết loại thuốc nào phù hợp nhất với một giống cá cụ thể.

Khi thuốc được sử dụng theo hướng dẫn, nó có thể tiêu diệt các loại cỏ mà không gây hại cho cây thủy sinh và lọc vi khuẩn.

Trong khi điều trị, điều quan trọng là phải tháo bộ lọc than hoạt tính vì nó có khả năng lấy đi hầu hết thuốc khỏi nước.

Các loại thuốc như formalin, xanh methylen và xanh malachite có thể điều trị bệnh Ich.

Ngăn ngừa Ich trong bể cá của bạn

Căng thẳng

Căng thẳng ở cá là do một số yếu tố gây ra. Một số trong số chúng bao gồm;

  • Thiếu đủ nơi trú ẩn để trốn trong bể cá
  • Bạn cùng bể không thân thiện
  • Vận chuyển liên tục từ nơi này đến nơi khác
  • Thay đổi nhiệt độ nước đột ngột
  • Mức độ cao của amoniac hoặc nitrit trong nước

Căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cá, khiến cá dễ bị vi rút, vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh tấn công. Giữ cho cá của bạn không bị căng thẳng để duy trì hệ thống miễn dịch của nó để chống lại bệnh tật.

Cách ly

Trước khi đưa bạn tình mới vào bể cá của bạn, hãy cách ly chúng ít nhất 2 tuần trước khi đưa chúng vào bể chính. Kiểm dịch phải nhỏ nhưng có điều kiện nước phù hợp để cá sống khỏe mạnh.

Quan sát cá trong khu vực cách ly để đảm bảo không có khả năng nhiễm Ich. Cách ly thực vật và đồ trang trí trong ít nhất 4 ngày. Ich ký sinh bám trên cây sẽ chết trong trường hợp không có cá để bám vào.

Chế độ ăn

Cho cá ăn thức ăn lành mạnh chứa thức ăn thương mại và cả thức ăn khô và đông lạnh. Chế độ ăn uống lành mạnh tăng cường hệ thống miễn dịch của cá, cho phép chúng chống lại bệnh tật. Xác định nhu cầu dinh dưỡng của cá để giữ cho cá khỏe mạnh.

Chất lượng nước

Chất lượng nước kém không chỉ gây căng thẳng cho cá mà còn mời các vi sinh vật sống trong nước. Tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ và độ PH của nước, đồng thời quan sát xem nước có tăng mức độ hoặc amoniac và độ mặn hay không.

Tiến hành thay nước thường xuyên và tránh cho cá ăn quá no để hạn chế lượng chất thải trong nước. Duy trì chất lượng nước cao sẽ đảm bảo cá của bạn khỏe mạnh và không bị căng thẳng.

Bệnh đốm trắng là nguyên nhân gây chết phổ biến nhất, đặc biệt là ở các loài cá nhiệt đới. Tăng cường hệ thống miễn dịch của cá bằng cách giữ cho cá trong môi trường lành mạnh và không có căng thẳng. Khi nuôi cá phải luôn ghi nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Các loại bệnh nấm khác thường gặp trên cá cảnh

Bệnh giun mỏ neo

Bệnh giun thường thấy ở cá vàng là một bệnh gây tử vong khá cao và nếu nặng thì không thể chữa trị được.

Bệnh giun mỏ neo

Triệu chứng bệnh  

Một trong những triệu chứng có thể thấy giun chui ra từ thân cá. 

Trị bệnh 

Cách xử lý cá vàng bị bệnh này là dùng nhíp để loại bỏ giun có trong cơ thể cá. 

Làm sạch vết thương trên cơ thể cá bằng hydrogen peroxide, sử dụng cyromazine để làm thuốc chống giun và làm sạch bể cá. 

Bệnh rận cá

Rận cá là một loại bệnh do ký sinh trùng hút máu và thường lây nhiễm sang các ao ngoài trời. 

Bệnh rận cáB

Triệu chứng bệnh 

Có các triệu chứng như đốm xanh trắng hình đĩa hoặc vết loang đỏ trên thân cá. 

Trị bệnh 

Cách xử lý cá vàng bị rận cá là không dùng muối, dùng cyromazine. Cách phòng ngừa là kiểm dịch cá mới trước khi chúng kết hợp với nhau. 

Bệnh đốm vàng

Ngoài đốm trắng, còn có những đốm vàng tấn công các loài cá nước ngọt, kể cả cá vàng.

Bệnh đốm vàng

Bệnh đốm vàng trên cá. Ảnh: fishkeeper.co.uk 

Triệu chứng bệnh 

Các triệu chứng của cá vàng bị ảnh hưởng bởi bệnh này sẽ giống như một loại bột mịn màu vàng. Ngoài ra còn tiết ra nhiều chất nhờn để loại bỏ ký sinh trùng, hoặc giảm cân. 

Trị bệnh 

Cách khắc phục là sử dụng đồng chống ký sinh trùng hoặc che bể cá bằng vải hoặc giấy đen, điều này là do ký sinh trùng cần ánh sáng để sống. 

Bệnh nấm sợi bông

Bệnh nấm bông là một loại bệnh xuất phát từ vi khuẩn và tấn công các cơ quan mang. Nếu cá tiếp xúc với bệnh này, sẽ có triệu chứng vết thương hoặc trầy xước trên bề mặt cơ thể của cá. 

Bệnh nấm sợi bông

Bệnh nấm sợi bông trên cá.

Triệu chứng bệnh 

Nguyên nhân hoặc yếu tố kích hoạt là thức ăn dưới đáy ao bị thối rữa và nhiệt độ tăng quá cao. Một nguyên nhân khác gây ra bệnh vách bông là do vi khuẩn Flexibacter columnaris, vi khuẩn này tấn công các cơ quan nội tạng của cá như mang.

Triệu chứng là có lớp phủ trắng hoặc đốm trắng trên cá tra, cá nổi nhiều và bơi chậm. 

Phòng bệnh 

Để phòng bệnh, là kiểm soát việc cho ăn và duy trì nhiệt độ ở 28°C. Nếu có thêm kinh phí hoặc ngân sách, bạn có thể tiêm vắc xin cho cá giống. 

Trị bệnh 

Đối với điều trị là cho uống Oxytetracycline 50mg/lần cho ăn trong 7-10 ngày. Một cách khác có thể được sử dụng để xử lý là ngâm cá trong nước có pha dung dịch Oxytetracycline với liều lượng 3-5 ppm trong khoảng 12-24 giờ. 

Bệnh thối đuôi và vây

Thối vây và đuôi là bệnh do nhiễm vi khuẩn hoặc có thể là một loại nấm mọc ở vùng vây bị cắn. 

Bệnh thối đuôi vây

Bệnh thối đuôi và vây trên cá. 

Triệu chứng bệnh 

Nếu vây hoặc đuôi của cá bảy màu trông giống như bắt đầu thối rữa, rất có thể đó là do nấm gây ra. Trong khi nếu do vi khuẩn, vây hoặc đuôi có dấu hiệu thối rữa rõ ràng nhưng không bị hư hại. 

Trị bệnh 

Trước khi tiến hành điều trị hoặc điều trị, điều quan trọng là phải biết chính xác nguyên nhân đó là nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm. 

Nếu là do nhiễm vi khuẩn, việc điều trị có thể sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline. 

Tuy nhiên, nếu là do nấm thì việc điều trị có thể dùng thuốc trị nấm và làm theo hướng dẫn. Đảm bảo tách cá bị bệnh trước khi xử lý hoặc điều trị. 

Bệnh trên cá cực kỳ phổ biến đối với những người nuôi cá cảnh. Biết cách phòng bệnh cho cá tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trên đây, là các loại bệnh nấm thường gặp trên cá cảnh giúp bạn hiểu hơn về các loại bệnh phổ biến ở cá.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

419 lượt xem | 0 bình luận