Tép PRL – Dòng Tép Đỏ Thuần – Pure Red Line | Chọn Lọc Và Nhân Giống
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Tép PRL – Dòng Tép Đỏ Thuần – Pure Red Line | Chọn Lọc Và Nhân Giống
Rium Center 6 tháng trước

Tép PRL – Dòng Tép Đỏ Thuần – Pure Red Line | Chọn Lọc Và Nhân Giống

Dòng Tép Đỏ Thuần - PRL - Pure Red Line | Chọn Lọc Và Nhân Giống

Japan Red Bee (JRB )

Tại Nhật, người chơi tép ong thuần thường không chơi theo hoạ tiết (Tigertooh, Hinomaru, Mosura,..) mà chỉ phân hạng dựa vào màu sắc và độ dày của sứ. Trong đó, tép Ong Hinomaru thông thường là dòng có gene tốt và thuần nhất. Những năm gần đây, tất cả huy chương vàng trong cuộc thi tép trên thế giới đều là Tép Ong Hinomaru.

Dòng tép Pure Red Line (PRL) mà chúng ta quen thuộc có nguồn gốc từ JRB, và được người Nhật gọi là “Dòng Máu Thuần” (Pure Blood). Sau đó breeders ở Taiwan mang JRB để lai với tép của họ và đưa ra thị trường với tên gọi PRL. PRL của đài loan thường có sứ trắng hơn JRB, đồng thời do lai với tép nội địa để nhân giống nhanh nên PRL hạng thấp thường có vấn đề về sinh ra Golden hoặc sứ có màu vàng của Golden. PRL hạng càng cao thì tỉ lệ xuất hiện Golden ở các đời sau càng thấp đến gần như bằng 0. Phân hạng S, SS, SSS cho PRL cũng là hệ thống phân hạng bắt nguồn từ Taiwan và ít được breeders tại Nhật sử dụng. Như vậy, vấn đề về golden chỉ xảy ra với PRL.

Dòng thuần JRB tại Nhật sẽ khác với PRL về màu sắc của sứ, độ dày vỏ và sự ổn định về gene của đời con. Sứ trắng của JRB thường dễ phân biệt bởi màu kem nhạt đặc trưng ( khác với màu vàng Golden). Nếu đàn PRL của bạn khi sinh ra có những con có sứ kem nhạt, bạn nên giữ lại vì chúng mang nhiều gene gốc JRB. Sứ càng trắng, thì càng có nhiều gene tép Taiwan.
Nếu bạn tiếp tục nuôi thuần những con JRB màu kem nhạt này, thì đời con sẽ có chân màu đỏ nhiều hơn màu trắng.

Một trong những điều về loài tép PRL này là nó thực sự thích điều kiện nước tốt để phát triển mạnh với màu sắc mạnh mẽ và sinh sản liên tục. Các thông số nước cơ bản được hiển thị bên dưới.

pH 5,8
TDS 85 – 90
kH 0
GH 4
Nitrat, nitrit, amoniac 0
Nhiệt độ (độ C) 24-26

Một trong những điểm khác biệt chính của rất nhiều PRL có thể được chia thành một vài loại

1.Màu sắc

Màu đỏ: có màu đỏ tươi đến đỏ gạch mà không bị phai nhiều ở vùng phía trước.
Một số có màu hơi hồng – khi chúng già đi một số có màu hồng nhưng không bao phủ toàn bộ con tép

tep prl 1

Màu trắng: Màu trắng đôi khi có pha chút vàng nhưng chủ yếu là màu trắng. Màu vàng không có nghĩa là nó thuộc dòng kết hợp.

Chân: Chúng có màu đỏ, trắng hay hỗn hợp? Hoặc có chân nhện không (nếu bạn thấy chân nhện có gì đó không ổn và tôi sẽ phân loại chúng là CRS, điều đó xảy ra trong PRL nhưng những gì tôi tìm hiểu là một sự cố rất hiếm và không lai tạo sang thế hệ tiếp theo.)

tep prl 2
tep prl 3

Chân Sau: Chúng có màu vàng, trắng hay đỏ?

tep prl 4

Kích thước:
– Tép có kích thước  2-3cm khi trưởng thành
– Tỷ lệ đầu trên cơ thể: 1: 3. Điều quan trọng là nó trông không quá méo mó do giao phối cận huyết. Nhiều khi tép không có hình thức đẹp khi đầu và thân là 40:60 và một số là 20:80.
– Chân: cân đối hay không cân đối do chế độ ăn uống kém, di truyền và tình trạng nước

Vỏ
– Vỏ có ít tì vết và có độ dày nhất định. Việc cho ăn quá khích đôi khi có thể khiến tép có một số “dấu hiệu trầy tróc” nhưng nhìn chung chúng có thể phục hồi sau lần lột xác tiếp theo. 
– Đoạn vỏ bụng thứ 2 (của tép đực), đoạn lớn nhất ở giữa tròn và to giống tép cái, sẽ cho thấy đặc điểm cứng cáp hơn nhiều
– Dày, cách đều nhau
– Khoảng trắng dày
– Đều màu
– Màu sắc nhìn rõ ràng

tep prl 5

Tuổi tác
– Tuổi của tép đôi khi có thể được xác định bằng cách gù lưng của tép khi tép lớn hơn.
– Một dấu hiệu khác là râu cong xuống và ngược lại so với về phía trước hoặc lên trên.

Một Số Tiêu Chí Chọn Lọc PRL

Tiêu Chí 1
Phần đầu màu đỏ sẽ bao phủ đến hết phần đầu của cơ thể, mang lại Tỷ lệ Đỏ: Trắng mạnh hơn. Lý do chính cho PRL là màu đỏ phải có một số% nhất định nếu không, màu trắng sẽ bao phủ hầu hết các phần.
Chỉ có một số khu vực có thể có màu đỏ như đầu, chân, dấu hiệu trên cơ thể, phần đuôi,, v.v … chân bơi là một phần để cung cấp thêm màu đỏ đó cho tổng thể của tép.

Đó là tiêu chí đầu tiên đối với PRL

Tiêu chí thứ 2
Tỷ lệ đầu trên cơ thể, có phù hợp ở mức 30:70 không?
Không phát triển biến dạng, mai đầu phẳng với cơ thể
Chân có màu: ít nhất là màu đỏ đối với tôi, tiếp theo là màu đỏ và trắng rồi đến màu trắng và đỏ.

tep prl 6

Hình dưới cho thấy điểm maru bị thiếu hoặc hội tụ với màu trắng.

tep prl 7

Những dòng rất tốt bắt đầu với màu sắc đã tốt khoảng 0,8cm.

Tiếp tục quá trình chọn lọc sẽ bắt đầu ở F1, sau đó các con cái F1 sẽ được lai với con đực F0. Điều này sẽ dẫn đến BC1 (backcross 1) và sau đó tiếp tục thực hiện quá trình lựa chọn. Sau một vài thế hệ, tôi sẽ lai trở lại một lần nữa để duy trì di truyền của con đực F0 càng lâu càng tốt. BC1 là gần nhất về mặt di truyền là F0.

Ngoài việc phân loại dựa trên hoa văn, còn có các tiêu chí để phân loại tép ong theo chất lượng. Cái này khó hơn rất nhiều so với việc so sánh dựa trên hoa văn. Mỗi diễn đàn, mỗi đất nước hay mỗi cá nhân lại có 1 tiêu chí khác nhau để phân loại chất lượng tép ong, cho đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa có 1 tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới.

Hãng Benibachi (khá nổi tiếng) phân loại chất lượng dựa trên màu sắc và độ dày của phần sứ trắng, và phân hạng cũng từ B, A, S, SS, SSS. Việc này rất dễ gây nhầm lẫn với phân loại dựa trên hoa văn. Có thể hiểu thế này: 1 con tép có hoa văn SSS nhưng có thể có chất lượng hạng A dựa theo tiêu chí của Benibachi. Cái này rất là gây hoang mang.

Phân loại của Silane (theo diễn đàn AQ – diễn đàn thuỷ sinh của Singapore), phân loại từ G1 đến G4 (G4 là thấp nhất, G1 là cao nhất) dựa trên độ dày của sứ, màu sắc của chân.
– G1: toàn thân màu đầy đủ, đẹp, sứ dày, phần màu đỏ/đen rõ ràng, phần màu trắng rõ nét, chân đủ màu
– G2: màu sắc kém hơn so với hạng G1 ở thân và chân
– G3: màu sắc trung bình, có vài phần trong suốt ở các lớp vỏ, nhất là phần lớp vỏ giao với nhau và bụng (chỗ ôm trứng).
– G4: màu sắc bị vỡ, nhiều phần trong suốt trên vỏ.

Tóm lại: Với mỗi con tép ong thì việc xấu hay đẹp rất là hên xui. Tuy nhiên với nguồn gene thuần chủng thì chất lượng của con tép được duy trì khá tốt. 1 cặp tép ong bố mẹ đẹp thường cho ra tép con có chất lượng tốt với xác suất cao. 1 cặp tép ong bố mẹ thường thường vẫn có thể cho ra tép con chất lượng nhưng xác suất thấp hơn nhiều. Cách cho ăn và chăm sóc cũng giúp cho chất lượng của tép được tăng cường.

Với dân chơi tép ở nước ngoài, hiện tại người ta vẫn quan tâm rất nhiều đến nguồn gốc của con tép: xuất xứ từ trại nào, chăm sóc như thế nào, bộ gene của tép bố mẹ ra sao, bởi vì mỗi trại có 1 tiêu chí lựa chọn riêng và cách chăm sóc riêng, nên chất lượng không giống nhau. Ví dụ như trại Benibachi dựa trên tiêu chí tép khoẻ, đẻ dày, thích nghi tốt, Crimson lại lựa chọn nhiều về kích thước – tép trưởng thành của trại Crimson có thể có kích thước lên đến 2.5cm hoặc hơn nữa. Ellen, ngôi sao mới nổi của Đài Loan thì dựa trên màu trắng và màu đỏ.

Nuôi Tép PRL

Dòng đỏ thuần (PRL) là loại tép thực sự tốt để bắt đầu hành trình nuôi tép của bạn. Một trong những lý do là vì chúng thực sự cứng và có thể lấy khá nhiều thông số nước.

Tôi có những người bạn đã nuôi chúng đến 800 tds nhưng chúng vẫn còn sống. Tất nhiên khi phát hiện ra anh ấy nhanh chóng thay nước và từ từ hạ xuống.

Việc lai tạo PRL khá dễ dàng khi bạn cung cấp cho chúng các thông số nước ở trên, một số không gian ẩn náu, tỷ lệ tép cái trên tép đực cao hơn, rất có thể bạn sẽ thấy chúng sinh sản khoảng 1-2 tháng sau lần đầu tiên đưa chúng vào bể.

Kết luận hỏi đáp

Hỏi: PRL là gì, nó có đẹp hơn tép ong tôi đang nuôi hay không?
Đáp: PRL nghĩa là tép ong thuần chủng, có bộ gene chuẩn. PRL có thể đẹp hơn và có thể cũng xấu hơn so với con tép ong bạn đang nuôi, nhưng xét một cách toàn diện thì chất lượng sẽ tốt hơn loại tép ong “hàng chợ” được nuôi đẻ không có lựa chọn.

Hỏi: Giá cả của tép PRL như thế nào
Đáp: Cả tép ong “hàng chợ” và PRL đều có nhiều loại dựa trên chất lượng và hoa văn nên cũng có nhiều giá cả khác nhau. Trên thị trường gía cả phụ thuộc chủ yếu vào xuất xứ của con tép. Hiện tại như ở Việt Nam có chất lượng khác nhau với giá cả khác nhau từ 30k/con đến 3triệu/con .

Hỏi: Tép ong có nguồn gốc từ Trung Quốc có phải loại thấp nhất không?
Đáp: Đúng và sai. Ngay tại Trung Quốc có rất nhiều trại tép nuôi đẻ theo kiểu công nghiệp, lấy số lượng là trọng chứ không quan tâm đến chất lượng. Loại này được bán rất nhiều tại Việt Nam. Khi mua về, dựa trên chất lượng bể nuôi và thức ăn, chất lượng con tép có thể được cải thiện, nhưng sẽ rất tốn thời gian. Ngoài ra ở Trung Quốc cũng có nhiều trại tép nuôi dựa trên tiêu chí chất lượng, có sự lựa chọn, phân loại rõ ràng, và tất nhiên giá cả cũng cao hơn loại kể trên rất nhiều.

Hỏi: Tép có nguồn gốc Nhật có ngon hơn tép Trung Quốc?
Đap: đúng, nếu thực sự những con tép ong có nguồn ngốc từ Nhật Bản về sẽ có chất lượng ổn hơn rất nhiều. Chất lượng cũng khá hơn và việc cải tạo giống cũng dễ đàng hơn.

Hỏi: thông số để nuôi tép PRL có khác so với tép ong không?
Đáp: Không, PRL và tép ong có cùng 1 thông số tiêu chuẩn. Việc giữ ổn định các thông số giúp chất lượng màu sắc tốt lên rất nhiều.

Hỏi: PRL phải nuôi riêng một bể không hay có thể nuôi chung với các loại khác?
Đáp: xét về mặt lý thuyết, PRL có thể sống chung với tất cả các loại khác, nhưng sẽ làm mất đi buồn gene thuần chủng, làm cho chất lượng đi xuống rất nhanh. Nuôi chung PRL với các loại tép khác là một sự “vứt tiền qua cửa sổ”.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về hướng dẫn chăm sóc và cho tép ăn trên website.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (3 bình chọn)

508 lượt xem | 0 bình luận