Dùng Phân Bón Cây An Toàn Cho Hồ Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Dùng Phân Bón Cây An Toàn Cho Hồ Tép
Rium Center 6 tháng trước

Dùng Phân Bón Cây An Toàn Cho Hồ Tép

1. Tại sao cây trồng trong hồ cần phân bón ?

Giống như con người và động vật cần thức ăn để tăng trưởng, phát triển và tồn tại tối ưu, các cây thủy sinh của chúng ta cũng cần thức ăn này nhưng dưới dạng phân bón.

Tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng không thể được nhấn mạnh quá mức, chúng cần các chất dinh dưỡng thu được từ phân bón để sinh trưởng, phát triển, màu sắc rực rỡ và các hoạt động khác.

Thực vật cần khá nhiều yếu tố quan trọng để phát triển khỏe mạnh. Một số nguyên tố này được yêu cầu với lượng lớn (nguyên tố vĩ mô) trong khi một số nguyên tố cần với lượng rất ít (nguyên tố vi lượng).

Các nguyên tố vĩ mô bao gồm bộ ba phổ biến – Nitrogen, Phosphates và Potassium (NPK), những chất đáng chú ý khác như Canxi, Magie và Lưu huỳnh. Các nguyên tố theo dõi liên quan đến tổng số các nguyên tố như Kẽm, Sắt, Đồng , Clorua, Mangan, Boron và những nguyên tố khác. 

2. Phân bón, đồng và tép

Tiếp theo là nguyên tố vi lượng gây tranh cãi – Đồng và tác dụng của nó. Đồng (Cu) có tác động tích cực và đáng kể đến thực vật. Nó là một nguyên tố tự nhiên có trong đất và có rất nhiều lợi ích đối với thực vật, bao gồm những điều sau:

– Thúc đẩy tăng trưởng lành mạnh và bền vững- Giúp phát triển và bảo dưỡng các bộ phận của cây- Hỗ trợ quá trình hô hấp và quang hợp của cây- Hỗ trợ các quá trình enzym

Mặt trái ngược của yếu tố này là nó có hại cho sức khỏe của động vật không xương sống – tép, ốc, tép càng và cua sống trong bể trồng. Điều này thường phổ biến khi tiếp xúc với nồng độ cao.
Sự hiện diện của đồng với số lượng cao hơn sẽ làm gián đoạn quá trình hô hấp của chúng, ức chế quá trình sinh sản và gây hại cho hệ thống miễn dịch. Đồng cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các loài thủy sinh, nồng độ cao hơn ảnh hưởng đến quá trình điều hòa, thay lông thường xuyên và cuối cùng là sự sống còn của nó.

Chú Ý : Khi mua phân bón cho bể trồng cây, bạn nên chỉ mua những loại có chứa hàm lượng nguyên tố đồng thấp nhất hoặc hoàn toàn không có. Nhiều nhà sản xuất sẽ gọi sản phẩm của họ sẽ gắn thẻ sản phẩm của họ là ‘an toàn cho tép’ nhưng bạn phải nghiên cứu thành phần của những sản phẩm này và chọn loại phù hợp nhất cho bể cá của bạn.

Bạn sẽ không muốn chứng kiến ​​cảnh bạn bón phân cho cây và tép bắt đầu có những biểu hiện bất lợi, và trong một số trường hợp là chết đột ngột. Hãy nhớ rằng mặc dù đồng có hại cho tép, nhưng không có nghĩa là bạn không bao giờ được sử dụng phân bón thực vật vì chúng có chứa đồng. Tránh quan niệm sai lầm này, tất cả những gì bạn phải làm là theo dõi mức độ tập trung, chọn những thứ có ít thành phần là đồng hoặc không có đồng và sử dụng chúng cho phù hợp.

3. Các loại phân bón an toàn cho tép

Seachem Flourish
Phân bón Seachem Flourish cũng an toàn cho tép. Nó chứa rất nhiều loại nguyên tố vĩ mô quan trọng, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Thành phần đồng trong phân bón này hầu như không tồn tại (0,0001%), nó chứa magiê, canxi, sắt cũng như các nguyên tố quan trọng khác cần thiết cho động thực vật thủy sinh.
Liều lượng khuyến nghị của Seachem Flourish:Sử dụng 0,2 nắp (0,8 mL) cho mỗi 10 gallon (~ 40 lít) một hoặc hai lần một tuần.

Seachem - Flourish

Lưu ý : Đối với liều lượng nhỏ hơn, vui lòng lưu ý rằng mỗi sợi nắp khoảng 1 mL. Nên bảo quản lạnh 3 tháng sau khi mở.

API Leaf Zone
Đây là một loại phân bón thực vật an toàn cho tép hiệu quả về chi phí, nó được bán lẻ với giá thấp nhất là $ 7. API Leaf Zone an toàn cho tép, nó không chứa bất kỳ dấu vết nào của nguyên tố đồng (ít nhất là không được liệt kê trong thành phần).

API® | LEAF ZONE™


Nó rất giàu sắt và kali để thúc đẩy tốc độ phát triển và màu sắc rực rỡ của cây thủy sinh. Phân bón này được pha chế để hấp thụ nhanh chóng qua lá cây.

Một Số Loại Khác :
– Dòng phân bón JBL
– Phân bón thực vật Biovert
– Dòng phân bón Dennerle (Dennerle E15, Dennerle V30 Complete, Dennerle A1 Daily, Dennerle S7 Vitamix)

Khuyến Cáo
Nếu bạn vẫn lo lắng về việc sử dụng phân bón trong bể do sợ tép chết, bạn có thể bỏ qua liều lượng đầy đủ và bắt đầu với liều lượng ½ lần đầu tiên. Sau đó dần dần (trong 2 – 3 tuần) tăng liều lên 3/4 nếu mọi thứ ổn. Trong quá trình này, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi các thông số nước trong bể và cư dân theo thời gian để đảm bảo tất cả đều theo thứ tự

4. Làm gì khi cho quá liều phân bón và tép bắt đầu chết ?

Đôi khi người chơi thủy sinh không kiểm tra thành phần Đồng trong phân bón của họ và sử dụng bất cứ thứ gì họ có. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ trường hợp tép chết trong bể, đó có thể là do bón phân quá liều. Bạn phải làm gì để cứu tép của mình?

Có 2 cách đó là :
– Sử dụng chất tẩy rửa đồng.
– Thay nước.

Có hai chất tẩy rửa đồng được đề xuất mà bạn có thể sử dụng cho trường hợp này:

Seachem CupriSorb Copper Remover 

Seachem - CupriSorb


Đây là chất hấp phụ đồng và kim loại nặng cực mạnh. CupriSorb lý tưởng để loại bỏ đồng khẩn cấp trong bể đã trồng. Nó hoạt động bằng cách loại bỏ tất cả các loại đồng khỏi lớp sỏi / nền.

API Bio-Chem Zorb 
 

API® | BIO-CHEM ZORB™


Loại này chứa hỗn hợp nhựa và than hoạt tính giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm bể cá (mùi, màu, kim loại nặng và khí độc) từ bể cá nước ngọt. API Bio-Chem Zorb giúp tạo tinh thể nước trong bể và không có độc tố.

Thay nước
Đây là một phương pháp hiệu quả khác để loại bỏ đồng khỏi nước bể. Tuy nhiên, chỉ nên làm trong trường hợp không có chất tẩy rửa đồng.

Phương pháp này có hại cho tép vì thay nước lớn và thường xuyên gây ra các vấn đề về lột xác, đặc biệt là hở cổ. Việc thay nước thường xuyên sẽ làm thay đổi các thông số và khiến tép bị ép buộc lột vỏ.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

69 lượt xem | 0 bình luận