Tép Bơi Loạn Xạ: Nguyên Nhân Và Giải Pháp
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Tép Bơi Loạn Xạ: Nguyên Nhân Và Giải Pháp
Rium Center 9 tháng trước

Tép Bơi Loạn Xạ: Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Trên thực tế, việc tép bơi lội thất thường không phải là hiếm. Chúng làm điều đó mọi lúc trong quá trình giao phối. Đồng thời, chuyển động giật cục và lao thẳng có thể là dấu hiệu của căng thẳng có thể bao gồm các vấn đề về chất lượng nước, động vật ăn thịt, bệnh tật, thích nghi, v.v.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những lý do chính khiến tép tiếp tục bơi xung quanh và những gì bạn cần làm trong trường hợp khẩn cấp.

Giao phối của tép

Ở tép, quá trình giao phối và sinh sản có mối liên hệ chặt chẽ với chu kỳ lột xác .

Tóm lại, những con cái trưởng thành có trứng trong buồng trứng , nằm ở phần tiếp giáp của cephalothorax (mai) và với đuôi (bụng) . Vì vậy, khi trứng được phóng thích từ buồng trứng, chúng sẽ di chuyển đến vòi tử cung để thụ tinh.

Tuy nhiên, để chuyển trứng từ buồng trứng, tép phải lột xác. Nó làm cho lớp biểu bì của con cái mới thay vỏ trở nên mềm và linh hoạt, giúp cho quá trình thụ tinh có thể xảy ra.

Đồng thời, con cái mới thay vỏ bắt đầu giải phóng một số pheromone vào nước. Đó là tín hiệu cho những con đực rằng nó đã sẵn sàng để giao phối.

Những chất hóa học mang tín hiệu này có ảnh hưởng áp đảo đến con đực. Chúng không thể chống lại nó và kết quả là tép đực bắt đầu bơi xung quanh bể như điên . Chúng muốn tìm con cái đó và giao phối.

Quá trình giao phối chỉ kéo dài vài giây, nhưng pheromone ở trong nước trong một giờ hoặc thậm chí lâu hơn. Một kh pheromone mất hiệu lực, hành vi bơi loạn xạ sẽ dừng lại ngay lập tức.

Khuyến nghị:
Tép cần những nơi ẩn nấp để được hạnh phúc. Quan trọng là phải giảm thiểu căng thẳng cho tép bằng cách cho chúng ở nhiều nơi để ẩn náu.

Vấn đề là đối với con cái, quá trình thay vỏ (giao phối) có thể trở nên thực sự nguy hiểm nếu chúng bị nhiều con đực tiếp xúc và đuổi theo .

Hãy nhớ rằng sau khi thay vỏ, chúng mềm và yếu. Vì vậy, những con đực có thể dễ dàng căng thẳng hoặc thậm chí làm hại chúng trong trạng thái điên cuồng này.

Căng thẳng ở tép

Bây giờ, hãy nói về mặt tiêu cực của việc bơi xung quanh hành vi trong bể nuôi tép.

Mặc dù có kích thước nhỏ và hệ thần kinh khá đơn giản , tép lùn có thể trở nên căng thẳng giống như tất cả các loài động vật khác.

Tép thường trở nên căng thẳng khi phản ứng với: chất lượng môi trường không phù hợp, (các thông số nước xấu), thích nghi không đúng, thay nước lớn, chất độc, ký sinh trùng hoặc bệnh tật, bạn cùng bể không tương thích.

Hành vi bơi xung quanh có phải là dấu hiệu duy nhất của tép bị stress không?

Không có nó không phải là. Có một số dấu hiệu của một con tép bị căng thẳng.

Nó có thể:lờ đờ, chán ăn, mất màu, vấn đề lột xác, tăng trưởng giảm, giảm sự thành công của quá trình thụ tinh, mất trứng, giảm khả năng sinh sản, bơi lội thất thường ( nó chỉ là một trong những dấu hiệu) .

Chất lượng nước không phù hợp

Chất lượng nước xấu có lẽ là nguyên nhân chính khiến tép có thể bơi như điên trong bể. Các thông số nước không phù hợp có thể gây ra nhiều căng thẳng cho tép nếu chúng được duy trì kém.

Trong nuôi tép, điều quan trọng nhất là tính nhất quán của các thông số nước. tép không thích thay đổi.

Amoniac , nitrit , hoặc nitrat,
Mức oxy thấp ,
Không đủ phạm vi nhiệt độ ,
PH cao hoặc thấp ,
Độ cứng: GH và KH .
Tất cả các thông số nước này có thể gây căng thẳng cho tép nếu chúng không nằm trong phạm vi tối ưu. Vì vậy, bất kỳ thay đổi nào cần được theo dõi ngay lập tức.

Giải Pháp:

Kiểm tra nước của bạn.
Nếu không kiểm tra các thông số nước của bạn, bạn thậm chí sẽ không biết điều gì có thể xảy ra.

Bạn cần phải có một bộ kiểm tra tổng thể để có thể ước lượng tình trạng thực của các thông số nước trong bể.

Thả tép vào bể mới không chính xác

Bạn vừa mua một mớ tép mới và thả chúng vào bể của bạn, chỉ để phát hiện ra rằng chúng bắt đầu điên cuồng bơi quanh bể, trông như muốn thoát ra ngoài.

Thật không may, việc thích nghi không đúng cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho tép mới mắc bệnh.

Không giống như nuôi cá, nơi phương pháp thích nghi thả và thả khá phổ biến, chúng ta hoàn toàn không thể làm điều đó với tép.

Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với những người mới bắt đầu không hiểu tầm quan trọng của phương pháp này.

Bạn có nhớ rằng tép không thích thay đổi không?

Về cơ bản, nó là cùng một vấn đề nhưng ở một góc độ khác. tép là loài động vật khá nhạy cảm. Sự thay đổi đột ngột về hóa học và nhiệt độ của nước là rất nguy hiểm.

Giải pháp:

Chúng ta cần thích nghi cho chúng trước khi thêm chúng vào bể.

Ý tưởng là cho tép mới vào từ từ với nước trong bể cho đến khi chúng hoàn toàn thích nghi và có thể sống tốt trở lại trong bể.

Thay đổi nước lớn

Thay nước lớn (hơn 20%) thường làm cho tép bơi khắp bể nuôi. Đó là một sự thật nhưng tại sao?

Giả sử rằng nước mới không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào, thì chỉ có một lý do duy nhất – thay nước lớn ảnh hưởng đến các thông số nước trong bể.

Và điều tồi tệ hơn, nó xảy ra rất đột ngột đối với con tép. Nhược điểm là khá đáng kể, thay nước lớn có thể sẽ:
– Ngăn chúng lột xác (“ tép hở cổ ” ),
– khiến chúng lột xác sớm có thể dẫn đến tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Lưu ý: Một số người chơi thủy sinh có thể nói rằng họ đã thay 25 và thậm chí 50% nước và nó vẫn ổn. Có thể nói đúng, chẳng hạn, tép Cherry được coi là một trong những loài tép trâu nhất.

Tuy nhiên, tốt đẹp và phát triển là điều hoàn toàn khác. Không cần thiết phải kiểm tra giới hạn của chúng.

Giải Pháp:

Tép yêu cầu một môi trường ổn định để phát triển mạnh. Cùng với chủ đề này, cố gắng không thay nước lớn đột ngột.

Nhưng, chúng ta có thể làm gì nếu chúng ta phải thay nước lớn vì… bất kỳ lý do nào khác?

Trong trường hợp này, thay vì thực hiện một lần thay lớn, hãy từ từ nhỏ nước mới vào bể để chúng có thời gian điều chỉnh trước khi thay đổi đáng kể hơn.

Đồng, Hydrogen Sulfide và các chất độc khác

Các chất độc hại tiếp xúc với tép qua mang chứ không phải qua da (vỏ cứng), đây là cách hấp thụ trực tiếp và nguy hiểm hơn nhiều.

Các chất độc đi thẳng vào máu của tép mà không bị lọc bởi các bộ phận khác của cơ thể, nơi có thể dùng để bảo vệ khỏi chúng.

Điều này có nghĩa là mức độ độc hại có thể nhanh chóng làm suy yếu tép, khiến tép dễ bị bệnh và các mầm bệnh khác nếu không được điều trị thích hợp ngay lập tức.

Trong nhiều trường hợp, tác động tích tụ của các chất độc có thể được bộc lộ bằng sự thay đổi hành vi – tép nhanh chóng phản ứng dưới dạng tăng cường di chuyển.

Danh sách các chất độc mà bất kỳ người nuôi tép nào cũng cần lưu ý, bao gồm:

– Ô nhiễm đồng (Cu, ngay cả với số lượng nhỏ cũng có thể gây chết người).
– Hydro sunfua (H2S, nó có mùi như trứng thối).
– Ngộ độc CO2 (nồng độ CO2 vượt quá 25-30 ppm rất nguy hiểm cho tép).
– Chlorine, chloramine, kim loại nặng (Những hóa chất này gây kích ứng mang và chặn các tế bào vận chuyển oxy, dẫn đến tép bị chết ngạt).
– Thuốc diệt côn trùng.
– Thuốc và phân bón (Một số chất phụ gia hồ cá có thể chứa đồng, hoặc các nguyên tố độc hại khác. Vì vậy, chúng phải được sử dụng một cách thận trọng).

Giải pháp:

Đọc mô tả sản phẩm . Nhiều nhà sản xuất sẽ gọi sản phẩm của họ sẽ gắn thẻ sản phẩm của họ là ‘tép an toàn’ nhưng bạn phải nghiên cứu thành phần của những sản phẩm này và chọn ra loại phù hợp nhất cho bể cá của bạn.

Kiểm dịch mọi thứ . Cách duy nhất để phòng trừ thuốc trừ sâu là kiểm dịch mọi thứ và đặc biệt là thực vật trước khi cho vào bể nuôi tép.

Cung cấp đủ oxy . Hydro sulfua có thể được trung hòa hiệu quả trong các bể chứa bằng oxy. Một khi khí hydro sunfua kết nối với oxy, nó sẽ trở lại dạng sunfat, không độc.

Chất kết dính chất ô nhiễm . Làm già và xử lý nước của bạn bằng chất điều hòa nước trước khi sử dụng. Làm như vậy bạn sẽ loại bỏ được vấn đề này ngay từ đầu.

Ký sinh trùng hoặc bệnh tật

Trong một số trường hợp, tép bị bệnh hoặc bị ký sinh trùng nặng sẽ khiến tép phản ứng bơi loạn xạ trong hồ.

Giải pháp:

Thật không may, không có nhiều bệnh và ký sinh trùng mà chúng ta có thể điều trị thành công trong bể nuôi tép.

Một số phương pháp rất rủi ro và không đảm bảo bất kỳ kết quả nào.

Bạn cùng bể không tương thích

Theo kinh nghiệm của tôi, một trong những bể của tôi đã bị một con ấu trùng chuồn chuồn xâm nhập. Tôi không thể hiểu tại sao tép của tôi không muốn sinh sản. Ngoài ra, hành vi của chúng hơi kỳ lạ.

Mặc dù chúng không lao từ bên này sang bên kia của bể, nhưng chúng phản ứng rất nhanh và nhảy bất cứ lúc nào.

Tôi đã mất vài tuần để tìm ra thủ phạm! Sau đó hành vi của tép trở nên bình thường.

Tôi tin rằng tép có thể cảm nhận được những kẻ săn mồi ngay cả khi chúng không nhìn thấy chúng và điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

Giải Pháp:

Hãy hết sức cẩn thận với các loài khác trong bể của tép. Tránh hoặc không nuôi tép cùng với:
– Cá lớn hơn hoặc hung dữ (tép sẽ bắt đầu trốn).
– Bất kỳ loài tép càng nào (hãy sẵn sàng để mất một số tép).
– Hầu hết các loài cua nước ngọt (thỉnh thoảng có thể mất một số tép).

Bơi Lội có thể là một đặc điểm đơn giản của tép?
– Không, không thể. Đúng là tép lùn là loài động vật khá hiếu động và luôn di chuyển quanh bể để tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, không giống như cá, tép càng và cua, chúng không có cá tính trong phần lớn các trường hợp. Hành vi của tép khá chuẩn.

Làm thế nào để phân biệt hành vi giao phối của tép với các dấu hiệu căng thẳng?
– Bạn cần quan sát những con tép khác. Những con cái hoặc con cái lớn khác không tham gia vào điệu nhảy điên cuồng này. Chúng sẽ tiếp tục làm những gì chúng thường làm là ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, nếu tép bắt đầu bơi xung quanh bể ngay sau khi bạn thay đổi thứ gì đó (cho chúng ăn, bón phân thực vật, thay nước, trồng cây, giới thiệu vật nuôi mới, v.v.) – đó có thể là một dấu hiệu rất xấu. .

Kết

Tép có thể bơi loạn xạ quanh bể vì hai lý do chính, đó có thể là:

Một số hình thức của giao phối hoặc phản ứng với căng thẳng.

Bạn cần hiểu yêu cầu của chúng và biết khi nào tép vui. Nó sẽ cho phép bạn nhận thấy bất kỳ hành vi thất thường nào trước khi quá muộn.

Vì vậy, nếu bạn thấy tép của bạn bơi lội điên cuồng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó trong nước không tốt cho tép.

Bạn phải giải quyết nó ngay lập tức!

Điều đầu tiên trước tiên – hãy nhớ điều cuối cùng bạn đã làm là gì và thay đổi loại bỏ nó nếu có thể.

Kiểm tra các thông số nước của bạn để tìm amoniac, nitrit và nitrat.

Nếu bạn bị nhiễm độc amoniac, nitrit, nitrat hoặc đồng – hãy thay nước trước.

Đảm bảo rằng pH, GH, KH và nhiệt độ không dao động.

Tốt nhất, bạn cần chuẩn bị sẵn một bể cách ly luôn sẵn sàng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (3 bình chọn)

966 lượt xem | 0 bình luận