Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Trang Chuối Thủy Sinh | Nymphoides Aquatica
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Trang Chuối Thủy Sinh | Nymphoides Aquatica
Rium Center 9 tháng trước

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Trang Chuối Thủy Sinh | Nymphoides Aquatica

Cây Trang Chuối

Hỏi : Bạn sẽ nhận được gì nếu bạn lai một nải chuối với một bông súng?
Đáp : Một cây chuối thủy sinh.

Cây Trang Chuối 

Loài thực vật bất thường này có nguồn gốc từ phía nam và đông nam của Hoa Kỳ và thường được tìm thấy ở các hồ, đầm đầm và sông chảy chậm. Ở Maryland, cây chuối là một loại cây hiếm gặp trong môi trường sống tự nhiên của nó đến nỗi nó được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng. 

Trang chuối

Mặc dù cây chuối có thể là một loài thực vật bị đe dọa trong môi trường tự nhiên của nó, nhưng bạn sẽ không gặp khó khăn gì để mua nó, nếu bạn muốn có một cây chuối trong bể cá của mình. Đừng lo lắng! Cây chuối được trồng từ hom của những cây chuối lâu năm và không được thu hái từ tự nhiên.

Trong cộng đồng thủy sinh, loài cây này thường được gọi là cây chuối thủy sinh, cây trang chuối hoặc có tên khoa học là Nymphoides aquatica .

Nhận Diện Một Cây Trang Chuối Thủy Sinh

Bạn sẽ ngay lập tức có thể xác định một cây chuối bằng củ của nó – chúng giống như một nải chuối chưa chín…

Trang chuối, Hương Tiêu Thảo (tiền cảnh đẹp)

Những củ dày này là phần của cây, nơi chứa các chất dinh dưỡng. Nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa củ giống với củ của cây. Tuy nhiên, không phải vậy , và nếu bạn trồng củ dưới giá thể, chúng sẽ sớm bị thối.

Rễ của cây chuối thủy sinh thực sự phát triển từ thân của cây. Rễ mảnh mọc hướng xuống, hướng về giá thể và có màu trắng hoặc xanh nhạt.

Bây giờ, những chiếc lá là nơi mọi thứ trở nên thú vị. Trong khi nó sẽ tạo ra nhiều lá ở dưới nước, cây chuối sẽ đẩy một lá về phía bề mặt của bể cá của bạn. Trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, bạn sẽ có một lá ở trên mặt nước của bể cá của bạn.

Đó là một thân dài, phải không? Tôi đã thấy những thân cây này dài tới 50cm!

Mặc dù chúng thường có màu xanh nhạt đến xanh đậm, nhưng không có gì lạ khi lá của cây chuối có màu đỏ loang lổ.

Làm thế nào để bạn trồng một cây chuối thủy sinh?

Bạn muốn biết điều gì đó thú vị về cây chuối? Nó có thể được thả nổi hoặc bạn có thể trồng nó trong chất nền của bể cá của bạn.

Một cây chuối nổi khỏe mạnh cần nhiều công sức và phân bón là điều bắt buộc.

Cây chuối thủy sinh nổi với bộ rễ vươn dài cố gắng tìm chất nền

Đối với những người mới bắt đầu và những bạn chỉ muốn tìm một loại cây dễ trồng, tôi khuyên bạn nên trồng cây chuối trong bể cá của bạn.

Nếu bạn trồng trong đất nền thì không cần bón phân vì đất sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cây chuối của bạn phát triển lớn và khỏe mạnh.

Mặt khác, cát và sỏi không cung cấp các chất dinh dưỡng như nhau. Nếu bạn muốn trồng cây chuối của mình vào một trong hai nền này, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng các tab rễ. Chỉ cần đẩy một mấu rễ vào giá thể gần gốc cây của bạn, nó sẽ giải phóng tất cả các chất dinh dưỡng mà cây chuối của bạn cần để phát triển!

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không nên chôn quá 1/3 củ giống chuối trong nền. Nhiều hơn thế nữa và củ có thể bắt đầu thối rữa.

Bạn không muốn cây chuối của mình trôi nổi? Giữ cố định bằng cách dùng keo hoặc buộc cây chuối vào một tảng đá.

Sau khi rễ của cây chuối được hình thành, chúng sẽ có thể giữ cây nằm xuống. Ở giai đoạn này, dây của bạn có thể được loại bỏ.

be-thuy-sinh-ban-cay-thuy-sinh-trang

Lưu ý rằng trong một số trường hợp, rễ cây có tác dụng nâng cây chuối lên, làm cho cây trông như đang lơ lửng giữa không trung.

Về ánh sáng, cây chuối phát triển tốt dưới cả ánh sáng thấp hoặc cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhìn thấy cây chuối mọc những chiếc lá hình trái tim trên bề mặt, thì tốt nhất là ánh sáng trung bình đến cao – trong điều kiện ánh sáng yếu, lá có khả năng bị thối.

Trên thực tế, trong một hồ thủy sinh, nhiều người chơi cá cảnh chọn cách làm còi cọc sự phát triển của cây. Nguyên nhân? Những chiếc lá bề mặt có thể trông khá đẹp, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề cho các cây khác trong bể cá của bạn bằng cách cản ánh sáng.

Bằng cách giảm ánh sáng và nhiệt độ và bỏ qua CO2, bạn có thể mô phỏng điều kiện mùa đông. Kết quả là lá nhỏ hơn và thân ngắn hơn, có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc cây chuối chiếm lấy bể của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng kéo cắt cành nhanh để lấy hoa và thân cây ra khỏi cây chuối.

Ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của cây chuối của bạn. Trong điều kiện ánh sáng yếu, cây chuối sẽ có màu xanh đậm trong khi ánh sáng từ trung bình đến cao sẽ thấy cây chuyển sang màu xanh nhạt.

Về nhiệt độ , chúng ta hãy nói rằng có một lý do mà cây chuối thích phát triển ở các bang phía nam của Hoa Kỳ – khí hậu.

Cây chuối thích nhiệt độ ấm hơn, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bể nhiệt đới của bạn. Mặc dù vậy, cây chuối sẽ chịu được nhiệt độ thấp đến 10 °C. Tuy nhiên, sự phát triển của nó sẽ bị còi cọc.

Cuối cùng, có chuyển động của nước. Cây chuối thường mọc ở sông, lạch và ao nước chảy chậm. Như bạn có thể đoán, điều này có nghĩa là chúng không thích dòng nước chuyển động nhanh, nơi dòng điện sẽ thổi bay các tấm lily xung quanh bể của bạn. Vì vậy, hãy giảm tốc độ dòng chảy của bộ lọc của bạn, nếu cần.

Nhân Giống Cây Chuối Của Bạn

Cây Trang Chuối cây thủy sinh đẹp dễ sống trang trí hồ cá tép thủy sinh

Tại sao phải mua nhiều cây chuối hơn khi bạn có thể tự trồng?

Sau khi cây chuối của bạn đã có một lá vươn bề mặt, hãy đợi cho lá hoa lily bung ra. Khi đã trưởng thành, cắt bỏ phần cuống để còn lại ít nhất 4 inch (10cm).

Đặt vết cắt trở lại bên trong bể cá của bạn và đợi một vài tuần. Không lâu sau, bạn sẽ nhận thấy những rễ nhỏ màu trắng bắt đầu hình thành ở phần gốc của thân cây như thế này…

Bạn thậm chí có thể nhận thấy sự bắt đầu của những chiếc lá mới bắt đầu mọc lên. Bây giờ, tất cả những gì còn lại cần làm là trồng rễ vào nền của bạn.

Để có cơ hội thành công tốt nhất, bể của bạn cần đáp ứng các điều kiện phát triển được khuyến nghị – lưu lượng nước thấp, phân bón dạng lỏng và ánh sáng từ trung bình đến cao.

Khắc phục sự cố cây chuối

Ốc ăn cây chuối cảnh
– Ốc đều được biết là ăn cây chuối. Nếu bạn trở về nhà và phát hiện ra cây chuối của mình đã bị ngấu nghiến, đó là lỗi của bạn rồi :).

Một vấn đề khác là cây chuối bị mất củ…Cây chuối không có củ giống nải chuối ở đáy bể cá
Có hai giả thuyết đằng sau điều này.
– Đầu tiên là thừa chất dinh dưỡng. Các củ giống như chuối là nơi cây dự trữ chất dinh dưỡng của nó. Nếu rễ cây kéo đủ chất dinh dưỡng ra khỏi giá thể và nước, thì không cần thiết cho củ và chúng sẽ rụng.
– Điểm khác là loài thực vật này không thực sự là Nymphoides aquatica mà thay vào đó là một loài thực vật trông cực kỳ giống, Nymphoides mexicana , rụng củ.

Trong cả hai trường hợp, củ bị rụng không có nghĩa là cây của bạn không khỏe mạnh hoặc đang chết. Nếu lá, thân và thân rễ đều bình thường và sinh trưởng đều đặn thì không cần phải tác động.

Kết
Nếu bạn đang tìm một loại cây dễ chăm sóc thì không đâu khác ngoài cây chuối. Điều tuyệt vời nhất là khi đã có 1 cây, bạn có thể dễ dàng nhân giống thêm!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

893 lượt xem | 0 bình luận