Hướng Dẫn Chăm Sóc Subwassertang | Rêu Pelia
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Hướng Dẫn Chăm Sóc Subwassertang | Rêu Pelia
Rium Center 6 tháng trước

Hướng Dẫn Chăm Sóc Subwassertang | Rêu Pelia

Subwassertang
Subwassertang

Subwassertang khá cứng cáp bất kể kích thước nhỏ và ngoại hình mỏng manh, tốc độ tăng trưởng chậm nhưng những thay đổi này sẽ thay đổi ngay khi thích nghi với môi trường mới.

Sự thật thú vị: Nó có quan hệ họ hàng gần với loài Lomariopsis lineata theo phân tích DNA. Tuy nhiên, Subwassertang vẫn chưa được đặt tên là một loài riêng biệt và nó cũng không thể được coi là Lomariopsis lineata. Về cơ bản, loài cây này thậm chí không có tên khoa học.

Tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về Subwassertang; chúng bao gồm nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc nó trong các bồn trồng.

Tên gọi chungSubwassertang
Vài cái tên khácSüsswassertang, Loma fern, Round Pellia và False Round Pellia
Tên khoa họcKhông có
Kích thước bể 10 lít
Khó khănDễ dàng
Ánh sáng tối ưuThấp đến trung bình
PH tối ưu6,0 – 8,0
GH tối ưu0 – 8
Nhiệt độ tối ưu20-24 ° C 
Cơ chấtBất kỳ / nổi
Tỉ lệ tăng trưởngThấp đến trung bình
Vị trí trong bểxung quanh
Kích thướclên đến 20 cm 
Phân bón Không cần thiết – Thấp
CO2Không cần thiết – Thấp
Lan truyềnChia tách
Màu sắcmàu xanh lá  

Nguồn gốc của Subwassertang

Subwassertang là một loài thực vật thủy sinh phổ biến, nó từ lâu đã được coi là một loài cây lá gan do có thân giống như dải băng.

Theo nghĩa thực tế, Subwassertang không phải là tảo, rêu hay cây lá gan, mà nó là nguyên sinh chất hoặc thể giao tử của dương xỉ.

Loài cây này được giới thiệu với thú chơi cá cảnh bởi Christel Kasselman sau khi phát hiện ra nó vào đầu những năm 2000, Kasselman đã nhân giống nó và cung cấp cho một số người chơi thủy sinh khác, và nó tiếp tục lan rộng trong những người chơi thủy sinh trên toàn thế giới.

Hệ thống phân loại của Subwassertang có thể được tóm tắt như sau:

Subwassertang 3

– Vương quốc : Họ thực vật
– Lớp : Polypodiopsida
– Thứ tự : Polypodiales
– Họ : Lomariopsidaceae
– Chi : Lomariopsis
– Loài : Lomariopsis sp.

Môi trường sống của Subwassertang

Ngay cả các nhà sinh vật học cũng thừa nhận thực tế là họ không biết nhiều về loài này, và cho đến nay, họ không biết về bất kỳ ghi chép nào trong đó các giao tử của Lomariopsis lineata đã được quan sát phát triển tự nhiên trong môi trường nước.

Họ cho rằng Subwassertang và Lomariopsis lineata có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Á và châu Phi, nơi nó phát triển trên cây và các tấm cứng bằng cách gắn chặt vào nó với nhiều thân rễ. Subwassertang thể hiện tập tính biểu sinh, nó cũng phát triển trên đá ở những con sông khô cạn theo chu kỳ.

Yêu cầu bể chứa và thông số nước

Kích thước bể:
– Subwassertang là một lựa chọn lý tưởng cho cả bể nano và bể lớn. Kích thước bể tối thiểu để trồng loại cây này là 10 lít.

Loại nước, nhiệt độ, độ cứng và độ pH :
– Nhiệt độ : Nó phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 20-24 ° C. Trong tự nhiên, nó có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh.
– Độ pH : Cây sẽ đánh giá cao độ pH trong khoảng 6,0 – 8,0.
– Độ cứng của nước : Mặc dù Subwassertang có thể chịu được nhiều độ cứng của nước. Nó vẫn thích nước mềm, mức này có thể nằm trong khoảng 0 – 8 dGH.

Ánh sáng:
– Lý tưởng nhất là cần có ánh sáng trung bình, điều này sẽ dẫn đến năng suất cao hơn và tăng tốc độ phát triển của nó. Subwassertang cũng sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.
Lưu ý : Cũng có nhiều thông tin cho rằng Subwassertang không thích ánh sáng cao trong bể, nó có thể bị tan ra.

Lưu lượng:
– Subwassertang thích tốc độ dòng chảy trung bình, lưu lượng nước cao sẽ khiến chúng trôi nổi trong bể và điều này thậm chí có thể khiến một số bộ phận của cây bị gãy.

CO2 và sự tăng trưởng:
– Việc phun CO2 là không cần thiết cho sự phát triển của cây này mặc dù nó có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng một chút.
– Subwassertang sẽ hoạt động tốt mà không cần co2 và phân bón.

Chăm sóc và Bảo dưỡng Subwassertang

Không giống như hầu hết các cây thủy sinh, Subwassertang không cần quan tâm và chăm sóc nhiều. Một số người chơi thủy sinh thậm chí không bận tâm đến việc trồng / gắn nó vào bất cứ thứ gì đúng cách. Họ chỉ ném nó vào bể. Subwassertang sẽ tìm một vị trí mà nó thích và phát triển.

Subwassertang có thể phát triển thành công mà không cần CO2 và bón phân. Do đó, nó là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bể nuôi tép và bể trồng công nghệ thấp.

Hầu hết các chăm sóc cần thiết tập trung vào việc thực hiện thay nước từng phần định kỳ để cân bằng các thông số nước và duy trì chất lượng nước tốt.

Chỉ cần cắt tỉa sau một thời gian dài, Subwassertang là một loại cây sinh trưởng chậm nhưng khi đã ổn định, bạn sẽ chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong bể. Khi các khóm mọc quá rậm rạp hoặc mọc lệch, bạn nên tỉa bớt cho gọn.

Trồng và nhân giống Subwassertang

Trồng Subwassertang khá dễ dàng, và điều thú vị là nó có thể có nhiều hình dạng và hình thức nghệ thuật khác nhau để tăng sức hấp dẫn thị giác.

nhan giong pellia

Bạn có thể cho phép Subwassertang nổi tự do trong bể cho đến khi nó lắng xuống tại chỗ. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo một chút và gắn nó vào các đồ trang trí như lũa, đá và đường ống.

Subwassertang dính vào các bề mặt như một miếng gỗ nhỏ một cách dễ dàng, tất cả những gì bạn cần làm là phết một ít Subwassertang lên miếng gỗ, buộc các cụm bằng sợi chỉ đen hoặc dây câu xung quanh nó vài lần, sau đó, luồn chỉ qua các vòng để chồng lên tất cả các khu vực trước khi bạn thắt nút cuối cùng. Gắn các mảnh Subwassertang đã chia vào lũa (có hình dạng giống cây) để tạo thành cây Subwassertang.

Bạn cũng có thể dán các phần nhỏ của Subwassertang vào một kẽ hở của gỗ hoặc đá, điều này sẽ làm cho nó trông giống như tình cờ mọc ở đó một cách tự nhiên.

Một số người có sở thích buộc chúng vào một tấm thảm / tấm lót và đặt chúng trên giá thể để tạo thành thảm, họ thấy trồng theo cách đó dễ dàng hơn là chỉ đặt trực tiếp lên sỏi để mọc rễ.

Một lựa chọn khác là gắn các cụm Subwassertang vào một gờ acrylic sau đó được giữ trên kính bể cá bằng các cốc hút. Điều này sẽ tạo ra một ảo ảnh nghệ thuật về thực vật trôi nổi trong bể cá của bạn.

Subwassertang nhân giống bằng cách phân chia. Để nhân giống Subwassertang trong bể, bạn chỉ cần ngắt các phần nhỏ của nó, gắn nó vào một khung cứng và nó sẽ phát triển thành một cây hoàn toàn mới.

Đảm bảo khử trùng Subwassertang trong thuốc hoặc nhúng muối trước khi cho vào bể. Điều này giúp loại bỏ khả năng các loài gây hại và ốc không mong muốn xâm nhập vào bể của bạn.

Lợi ích của Subwassertang

Tính thẩm mỹ : Subwassertang có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật bổ sung cho hình ảnh của bể cá. Loại cây này có thể được tạo ra dưới nhiều dạng khác nhau như cây, thảm, bóng và tường. Nó cung cấp tính linh hoạt tương tự đạt được với java rêu. Bạn có thể sử dụng nó như một cây tiền cảnh nếu bạn cắt tỉa nó thật tốt.
Thành thật mà nói, nó trông đẹp hơn những gì hình ảnh hoặc video hiển thị.

Oxy : Giúp oxy hóa bằng cách tích cực thúc đẩy sự sẵn có của nước giàu oxy.

Nơi ẩn náu của cá, cá con và tép : Các đám dày đặc của Subwassertang cung cấp nơi ẩn náu cho tép và giúp chúng giữ an toàn trước những kẻ săn mồi. Nó cũng đóng vai trò là nơi đẻ trứng và / hoặc nơi sinh sản của những người đánh trứng.

Nơi kiếm ăn : Subwassertang cung cấp bãi kiếm ăn tự nhiên và thuận tiện cho tép con. Cấu trúc của nó hoạt động như một lớp màng sinh học tự chọn, là thức ăn đầu tiên lý tưởng cho cá con mới nở và tép con.

Thay thế cho rêu: Một số người nói rằng họ không thể trồng rêu trong bể của họ. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy thử Subwassertang.

Loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa : Subwassertang có lợi trong việc trung hòa độc tố và kim loại nặng trong bể. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, nó phát triển khá chậm, do đó, tỷ lệ tiêu thụ có thể khá thấp.

Các vấn đề thường gặp của Subwassertang

Tốc độ tăng trưởng : Đây là một trong những loại cây có thể mất nhiều thời gian để thích nghi với các thông số mới. Trong nhiều trường hợp, phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng Subwassertang mới bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, nó phát triển khá nhanh sau khi được thiết lập tốt và có được điều kiện tốt nhất mà nó mong muốn trong bể.

Tan chảy : Subwassertang sẽ dần dần tan nếu các thông số nước không ổn định. Do đó, bạn nên tránh thay đổi quá mạnh đối với bể cá, luôn cố gắng duy trì ánh sáng ở mức thấp – trung bình và đảm bảo rằng nước trong bể luôn sạch sẽ.

Khó gắn : Subwassertang không có rễ. Nó sử dụng các rhizoids nhỏ để neo vào các tấm cứng hoặc trang trí. Buộc lỏng có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn buộc nó quá chặt, nó sẽ làm gãy cây và nó có thể chết ngay tại nơi bạn muốn.

Tảo : Subwassertang rất dễ bị tảo phát triển, đặc biệt là tảo tóc trong điều kiện nước cứng, một yếu tố khác khuyến khích điều này là sự sẵn có của ánh sáng cường độ cao hoặc quang kỳ kéo dài mà loài này thậm chí không cần thiết.

Nhạy cảm với Seachem Excel : Mặc dù Seachem Excel không giết được Subwassertang, nhưng nó có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng.

Subwassertang và các loài trong bể của bạn

Subwassertang hoàn hảo cho bể nuôi tép. Đây là loài thực vật tuyệt vời cho cá con và tép trú ẩn, tự do đi lang thang và tránh xa các loài săn mồi.

maxresdefault

Các loài cùng bể tương thích được đề xuất bao gồm:
– Cá : Sẽ là một ý kiến ​​hay nếu bạn để cây này cùng với những loài cá không gây hại cho nó. Các ví dụ điển hình bao gồm  Otocinclus Catfish ,  Pygmy Cory Catfish , Neon Tetras, Guppy, Cherry Barb, Green Swordtails, Rasboras, Red hoặc blue wagtail Platy, v.v.
– Tép :  Ngoài ra, các loài tép – tất cả các giống của loài Neocaridina ( Red Cherry, Blue Velvet, Snowball, Black Rose, Orange Sakura, Green Jade, Rili, v.v.) hoặc các loài Caridina (ví dụ:  Crystal Red Shrimp, Caridina cf. babaulti, Blue Tiger Shrimp, v.v.),  tép Amano ,  tép ma ,  tép tre,  tép ma cà rồng ,   Về cơ bản, bạn có thể nôi bất kỳ loài tép với nó. Tép sẽ thích nó!
– Ốc  (ví dụ,  ốc Ramshorn ,  ốc Nerite ,  ốc Malaysia Trumpet,  ốc cửa sập Nhật Bản ,  ốc bí ẩn , ). Hãy cẩn thận với những con ốc sên có thể gây hại hoặc cố gắng ăn thịt cây.

Tránh:
– Bạn nên tránh những kẻ thù địch, hung hăng và những kẻ phàm ăn thực vật , điều đó sẽ không lãng phí thời gian để xé xác cây và đánh nhau với những con cá khác trong bể. Các loài cá như Silver Dollar, Oscars, Cichlid.

Không nuôi với tép càng hoặc cua. Một thực tế nổi tiếng là những động vật không xương sống này phá hoại thực vật. Chúng sẽ ăn và nhổ sạch mọi thứ trong bể. 

Cuối cùng, đừng quên khử trùng cây trồng, bạn sẽ không muốn những con ốc hại chui vào bể của bạn mà không được mời.

Kiểm dịch  Subwassertang
Tôi luôn khuyên bạn nên kiểm dịch hoặc khử trùng bất kỳ thực vật nào trước (sử dụng thuốc để loại bỏ ký sinh trùng và xử lý chúng bằng phèn chua để loại bỏ ốc sên) trước khi đưa vào bể của bạn! Vấn đề là:
– Chúng có thể có ký sinh trùng, động vật gây hại như ốc sên, hoặc thậm chí là động vật ăn thịt ( ấu trùng chuồn chuồn, v.v.).
– Chúng có thể được xử lý bằng hóa chất để loại bỏ ký sinh trùng, ốc sên, … Tuy nhiên, những hóa chất này cực kỳ độc đối với cá, tép và các động vật không xương sống khác.
Theo tôi, đưa Subwassertang vào bể cách ly trong vài tuần là cách tốt nhất để điều trị.

Kết 
Subwassertang là một loài thực vật cứng và thay thế gần giống cho rêu Java nổi tiếng. Những lớp đệm xanh tươi tốt và hình thức đẹp của Subwassertang khiến nó trở thành một bổ sung thú vị cho các bể trồng cây, đặc biệt là bể nuôi tép.

Bạn thường sẽ nhận thấy tép ẩn nấp và tự do lang thang trên những tán lá xanh rậm rạp của nó. Nó cung cấp rất nhiều diện tích bề mặt cho tép ăn và tiếp tục các hoạt động còn lại của chúng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

60 lượt xem | 0 bình luận