Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Bộ lọc Hồ cá
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Bộ lọc Hồ cá
Rium Center 9 tháng trước

Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu về Bộ lọc Hồ cá

Tại sao bể cần có bộ lọc? 

Bộ lọc về cơ bản hoạt động như “trái tim” của bể bằng cách giữ cho nước chảy xuyên suốt giúp nước không bị ứ đọng. Nước ứ đọng tạo ra không gian chết cho amoniac tích tụ có thể gây hại cho cây trồng, cá và tôm của bạn. Không có dòng nước làm hạn chế lượng oxy chảy qua bể. Nếu bạn quyết định có một bể nhỏ mà không có bộ lọc hoặc đá không khí, thì bạn phải thường xuyên thay nước và đảm bảo hạn chế số lượng động vật bạn có trong bể.

Nước di chuyển đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi khí và chất dinh dưỡng trong bể để cung cấp cho cư dân bể cá của bạn những nhu cầu cần thiết cho một cuộc sống khỏe mạnh. Một bộ lọc hoạt động đúng cách cũng sẽ giúp làm sạch và giúp giữ cho cột nước trong như pha lê, mang lại chất lượng xem tốt nhất cho bể của bạn. 

Như đã đề cập trong blog trước đây của chúng tôi về chu trình nitơ TẠI ĐÂY , bộ lọc là khu vực chính nơi vi khuẩn có lợi sinh sống . Giữ cho các vi khuẩn có lợi sống là rất quan trọng để bể cá trồng của bạn và cư dân của nó phát triển mạnh. Điều này làm cho bộ lọc trở thành một thiết bị quan trọng và có giá trị đối với người chơi thủy sinh.

Các loại bộ lọc khác nhau

Có một số loại bộ lọc, nhưng bộ lọc phổ biến nhất mà chúng ta sẽ thảo luận là bộ lọc bọt biển bộ lọc treo trên lưng và bộ lọc hộp . Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng mà chúng ta cùng khám phá nhé. 

Bộ lọc bọt biển

Một bộ lọc bọt biển bao gồm vật liệu giống như bọt biển được đặt trong bể . Máy bơm không khí được đặt bên ngoài bể. Sức hút của bộ lọc, được cung cấp bởi máy bơm không khí, kéo các mảnh vụn hoặc mảnh vụn tồn tại trong bể cá qua miếng bọt biển.

Bộ lọc bọt biển là loại bộ lọc đơn giản nhất trên thị trường. 

Nhiều người sẽ tránh xa các bộ lọc bọt biển vì có một miếng bọt biển trong bể có thể là một cảnh tượng khó chịu. Mặc dù, nó là một bộ lọc phổ biến trong số những người có sở thích tiên tiến.

Loại bộ lọc này rất tốt cho các bể cá nhỏ hơn và bể nuôi . Chúng sẽ tạo ra sự khuấy động nước tối thiểu gây ra ít xáo trộn cho những người bạn cá của bạn. Trong các bể lớn hơn, một bộ lọc bọt biển có thể không cung cấp đủ chuyển động của nước để lưu thông toàn bộ bể. 

bộ lọc bọt biển cho bể cá
Qanvee Sponge Filte


Han 
g-on-Back Filters

Bộ lọc treo hoặc bộ lọc HOB, là loại bộ lọc phổ biến nhất được những người có sở thích sử dụng. Như tên cho thấy, bộ lọc HOB sẽ treo trên cạnh của bể (thường là mặt sau). Bộ lọc bên ngoài đơn giản này sẽ kéo nước từ bể qua một máy bơm, cho nước chảy qua các phần khác nhau của phương tiện lọc, sau đó được đưa trở lại bể thông qua một vòi. 

Bộ lọc HOB dễ làm sạch và có thể sử dụng cho mọi kích thước bể . Đây là bộ lọc hoàn hảo cho người mới bắt đầu, nhưng cũng phổ biến với những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm  vì khả năng bảo trì thấp .

  • Mẹo:  Chạy hai bộ lọc HOB cho các bể lớn hơn!

 dymax slim flow treo trên bộ lọc sau
Dymax Slim Flo Treo trên Bộ lọc trở lại

Bộ lọc hộp

Bộ lọc  ống lồng là một trong những loại bộ lọc rời rạc nhưng mạnh mẽ nhất . Cũng chạy bằng máy bơm, thiết bị này thường được đặt ẩn bên dưới bể chứa bên trong giá đỡ bể cá. Các bộ phận duy nhất sẽ được nhìn thấy là các đường ống trở lại và đường ra, có thể được hoán đổi từ ống nhựa sang ống thủy tinh hoặc ống thép để rời rạc hơn . 

Bộ lọc ống lồng là tốt nhất cho các bể lớn (trên 30 gallon) với nhiều gia súc cần thêm năng lượng để duy trì sự cân bằng lành mạnh. Chúng đắt hơn và được coi là bảo trì cao hơn bộ lọc HOB và bộ lọc bọt biển.

hộp lọc hồ cá
Hệ thống thiên nhiên tối ưu DELTA 60

Các loại lọc

Chúng tôi sẽ đi qua các loại lọc để giúp bạn hiểu các thành phần khác nhau của hệ thống lọc và tầm quan trọng của việc có một bộ lọc trong bể của bạn.

Lọc cơ học

Điều này đề cập đến việc loại bỏ chất thải rắn chẳng hạn như các mảnh vụn như phân cá, thức ăn cho cá hoặc vật liệu thực vật thối rữa. Loại phương tiện lọc này hoạt động bằng cách hứng chất thải khi nước chảy qua. Lọc cơ học giúp làm sạch bể và làm thoáng nước.

Lọc sinh học

Loại lọc này đặc biệt loại bỏ chất thải sinh học như amoniac dư thừa. Các vi khuẩn nitrat hóa được thành lập trong bộ lọc sẽ chuyển đổi amoniac thành nitrat ít có hại hơn, sau đó là nitrit. Lọc sinh học là vô cùng quan trọng trong việc duy trì một bể cân bằng. Nếu không có nó, amoniac trong bể cá sẽ tăng lên mức nguy hiểm gây hại cho cá, tôm và cây trồng. 

Lọc hóa chất

Lọc hóa học là quá trình loại bỏ các chất thải hòa tan như chất hữu cơ đang phân hủy hoặc hóa chất có trong nước. Carbon sẽ bắt các chất thải hoặc hóa chất hòa tan và ngăn chặn sự đổi màu và mùi hôi của nước bể.

Các thành phần quan trọng bên trong bộ lọc

Các bộ lọc không chỉ có vô số nhãn hiệu, hình dạng và kích cỡ khác nhau, mà các bộ phận bên trong bộ lọc cũng có thể rất rộng. Chúng ta sẽ đi qua các bộ phận chính của bộ lọc bao gồm vật liệu lọc, phương tiện lọc và than hoạt tính. 

Lọc Floss

Bông lọc là một vật liệu lọc thường được tạo thành từ các sợi polyester được đóng gói dày đặc thành một tấm. Khi nước chảy qua tấm nén, nó sẽ làm sạch nước bằng cách hứng các hạt nhỏ trước khi quay trở lại bể chứa. Vật liệu lọc này hoạt động như một bộ lọc cơ học trong bể.

DYMAX SLIM FLO LỌC CARTRIDGE
Hình trên là Hộp mực Dymax Slim Flo – màu trắng là bông lọc.

Lọc bọt biển

Miếng bọt biển lọc là một vật liệu lọc được tạo thành từ một miếng đệm thô sẽ được đặt trước bông lọc. Miếng bọt biển sẽ giúp bắt các hạt lớn hơn giúp ngăn ngừa tắc nghẽn. Giống như bông lọc, vật liệu lọc này hoạt động như lọc cơ học trong bể.

bọt biển lọc
Hình trên là một miếng bọt biển lọc trước tất cả trong một của UNS.

Vòng truyền thông / Bóng sinh học

Vật liệu lọc có dạng xốp với diện tích bề mặt lớn để vi khuẩn có lợi phát triển mạnh. Môi trường sinh học này là nơi hoàn hảo cho vi khuẩn có lợi phát triển và duy trì chu trình nitơ cân bằng. Các vòng gốm như Aquario Neo Media trong hình bên dưới, hoặc bi sinh học như Seachem Matrix, đều là những ví dụ về phương tiện lọc có thể được sử dụng làm phương tiện lọc sinh học trong bể.

phương tiện lọc aquario neo

Than hoạt tính

Than hoạt tính (tùy chọn) có thể được đặt trong bộ lọc để loại bỏ hóa chất và các chất ô nhiễm khác trong cột nước của bể. Các lỗ chân lông trên than hoạt tính cuối cùng sẽ bị tắc do các hóa chất mà nó loại bỏ, do đó bạn phải thay than hoạt tính thường xuyên (khoảng một tháng một lần là đủ).

Gợi ý: Hãy nhớ rằng phân bón và thuốc cũng sẽ được lọc ra bằng than hoạt tính. Loại bỏ than hoạt tính trước khi dùng thuốc.

Than hoạt tính được coi là chất lọc hóa học của bể.

Than hoạt tính thường được đóng gói trong hộp mực có đệm như Hộp than hoạt tính Delta 60.

than hoạt tính
Bộ lọc nào tốt nhất cho bể của bạn?

Có một số yếu tố cần xem xét trước khi mua một bộ lọc.

Đầu tiên, ai sẽ nhìn thấy chiếc xe tăng? Bể sẽ là bể trưng bày hay bể nuôi? Đối với bể trưng bày, HOB hoặc bộ lọc dạng hộp sẽ là lựa chọn tốt nhất vì chúng sẽ không đánh cắp sự chú ý khỏi bố cục thủy sinh đẹp của bạn. Mặt khác, một bộ lọc bọt biển đơn giản sẽ hoạt động hiệu quả cho bể nuôi / bể nuôi. 

Tốc độ dòng chảy là một yếu tố khác cần lưu ý. Tốc độ dòng chảy được đo bằng gallon mỗi giờ, hoặc GPH , được đo bằng lượng nước sẽ chạy qua bộ lọc trong một giờ. Chúng tôi khuyến nghị rằng bộ lọc có GPH ít nhất gấp 4 – 6 lần thể tích bể 

Ví dụ, một bể 20 gallon nên có một bộ lọc với 80-120 GPH. 

Có GPH chính xác sẽ cung cấp cho bể chứa nhiều bộ lọc nhất có thể đồng thời tránh được dòng điện quá gián đoạn. Hãy nhớ rằng bể cá lớn hơn sẽ yêu cầu bộ lọc lớn hơn hoặc hai bộ lọc nhỏ hơn để giữ cho nước lưu thông đầy đủ.

Bảo trì bộ lọc

Nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu khi bảo trì, nhưng điều rất quan trọng là bạn phải duy trì việc bảo dưỡng bể chứa và bộ lọc thường xuyên 

Khi nào cần làm sạch bộ lọc sẽ phụ thuộc vào lượng dân cư của bể, kích thước của bộ lọc và lượng cặn bẩn trong nước. Chúng tôi khuyên bạn nên bảo trì bộ lọc thường xuyên và nhất quán. Xin thành viên, mặc dù chất thải đã được lọc ra khỏi nước, chất thải đó vẫn còn trong hệ thống lọc! Chất thải trong bộ lọc sẽ nằm ngoài tầm nhìn, nhưng đừng bao giờ để ý đến. 

Vật liệu lọc cơ học (bông lọc và bọt biển lọc) có thể được thay đổi hoặc chỉ cần rửa sạch trong bồn rửa.
Phương tiện lọc hóa học (than hoạt tính) sẽ cần được thay thế khoảng một tháng một lần hoặc 4-6 tuần một lần. 

Phương tiện lọc sinh học KHÔNG ĐƯỢC rửa sạch trong bồn rửa hoặc thay đổi vì vi khuẩn có lợi đang sống trong môi trường. Clo trong nước máy của bạn sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi! (Điều này thật tệ!) Nếu vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, thì bể chứa có thể bị hỏng và mất cân bằng vì chu trình nitơ đã bị gián đoạn. Thay vào đó, hãy rửa sạch phương tiện sinh học bằng nước trong bể của bạn . 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

115 lượt xem | 0 bình luận