Hướng dẫn nhân giống và chăm sóc Blue Ram Cichlid
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Hướng dẫn nhân giống và chăm sóc Blue Ram Cichlid
Rium Center 6 tháng trước

Hướng dẫn nhân giống và chăm sóc Blue Ram Cichlid

Nhìn chung, chúng rất hòa bình và có tính xã hội, làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho các bể cá cộng đồng. Với sự quan tâm và chăm sóc thích hợp, Blue Ram Cichlid sẽ phát triển và sinh sản nhanh chóng!

Chăm sóc cho Blue Ram Cichlid

Blue Ram Cichlid khó nuôi hơn một chút so với cichlid trung bình. Mặc dù hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi, bạn sẽ có thể tìm hiểu mọi thứ cần biết về cách chăm sóc những chú cá nhỏ tuyệt vời này!

cichlid ram xanh

Yêu cầu về bể chứa

Một số nguồn cho rằng bạn có thể nuôi Blue Rams trong một bể cá 10 gallon, nhưng tôi thực sự khuyên bạn điều này. Blue Rams là một loài đẹp, thú vị và cần một khoảng không gian rộng rãi. Nếu bạn định nuôi một cặp Blue Rams, tôi khuyên bạn nên sử dụng một bể cá 20-30 gallon. Làm như vậy sẽ cho phép bạn cung cấp cho chúng đủ không gian ẩn nấp, cây cối và các khối đá. Nó có thể đòi hỏi nhiều hơn một chút tiền khởi động, nhưng cuối cùng bạn sẽ tránh được rất nhiều vấn đề đau đầu. Cá của bạn cũng sẽ khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và rất có thể sống lâu hơn!

Yêu cầu về nước

Blue Ram Cichlid nhạy cảm với điều kiện nước hơn nhiều so với các loài cichlid khác. Nhiệt độ nên duy trì trong khoảng 78-84 ° F trong trường hợp xấu nhất, nhưng chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ổn định 80 °. Như mọi khi với nhiệt độ của nước, điều quan trọng là nó phải duy trì ổn định và không dao động xung quanh.

Blue Rams yêu cầu độ pH từ 5,5-7 và thích nước mềm. Chúng rất nhạy cảm với điều kiện nước xấu, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra nước thường xuyên. Bất kỳ dấu vết nào của amoniac hoặc nitrit đều gây tử vong cho Ram. Cố gắng giữ nitrat của bạn ở mức thấp nhất có thể bằng cách thay nước thường xuyên. Như mọi khi, hãy đảm bảo rằng bể cá của bạn HOÀN TOÀN theo chu kỳ trước khi thêm Blue Rams của bạn.

Lưu lượng nước nên ở mức tối thiểu trong bể cá Blue Ram màu xanh lam của bạn, đặc biệt nếu bạn muốn chúng đẻ trứng. Một chút lưu lượng nước từ bộ lọc thường là đủ!

Thiết lập hồ cá và các thành viên trong bể

Đáng ngạc nhiên, Blue Ram Cichlids hoạt động tốt nhất khi ở chung với các loài cá khác. Nuôi các loài khác nhau với các Ram của bạn có xu hướng làm cho chúng ít hung dữ hơn và thoải mái hơn. Một số bạn cùng bể tuyệt vời bao gồm Tetras, Rainbowfish và Guppies. Những người bạn cùng bể hòa bình này giúp bạn Rams cảm thấy an toàn và cung cấp nhiều hoạt động hơn trong bể cá của bạn.

Blue Ram Cichlid yêu cầu một bể cá với hàng tấn nơi ẩn náu. Khi không có nơi ẩn náu, chúng có xu hướng trở nên hung dữ và săn mồi lẫn nhau và các loài khác. Nếu có thể, hãy cố gắng bắt chước môi trường sống tự nhiên của Rams càng gần càng tốt. Điều này bao gồm nhiều thảm thực vật, gỗ và hang đá. Cung cấp các cấu trúc giống như hang động là điều quan trọng để làm cho các Rams của bạn cảm thấy được bảo vệ và thoải mái. Các hình thành đá thẳng đứng sẽ khuyến khích Rams của bạn sinh sản, vì vậy hãy bao gồm những hình thức này nếu bạn có kế hoạch nhân giống chúng trong tương lai.

Blue Ram Cichlid thường được coi là một loài khá khó nuôi. Trên thực tế, tin đồn này chỉ xuất phát từ việc họ yêu cầu làm việc nhiều hơn một chút. Không giống như các loài cichlid khác, bạn không thể chỉ ném chúng vào bể và mong chúng làm tốt. Hãy đặt một chút tình yêu vào bạn Thiết lập Ram và cá của bạn sẽ phát triển mạnh.

cho ăn

Một lần nữa, Blue Rams phá vỡ khuôn mẫu cichlid. Không giống như các loài cichlid khác, Rams là loài kén ăn và không nhấn chìm bất cứ thứ gì ném vào bể. Chúng thường được cho là bỏ ăn trong vài ngày khi lần đầu tiên được đưa vào bể cá. Đây là một hành vi bình thường và không cho thấy rằng cá của bạn bị bệnh theo bất kỳ cách nào. Trong vài ngày / tuần đầu tiên này, hãy thử cho Rams ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nhiều thịt. Tôm ngâm nước muối đông lạnh hoặc giun huyết thường làm được điều này. Tôm ngâm nước muối sống cũng là một món ăn tuyệt vời!

Khi Rams của bạn đã ăn đều đặn, hãy từ từ cho chúng làm thức ăn dạng mảnh hoặc viên cichlid. Theo dõi các Ram của bạn khi chúng cho ăn và đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ thức ăn. Chúng có thể là loài ăn chậm, vì vậy những con cá khác thường có xu hướng ăn trộm thức ăn trước khi Rams có cơ hội lấy được thức ăn.

Như với bất kỳ loài cá nào, hãy thay đổi chế độ ăn uống của chúng thường xuyên để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Tôi khuyên bạn nên chuyển đổi giữa giun huyết đông lạnh / tôm ngâm nước muối, thức ăn viên cichlid và thức ăn dạng vảy cichlid. Cho chúng ăn nhiều loại thức ăn cũng sẽ mang lại màu sắc tự nhiên sống động cho chúng.

Sinh sản Blue Ram Cichlid

Sinh sản Blue Ram Cichlid có thể là một quá trình đáng kinh ngạc để xem và trải nghiệm. Trên thực tế, Blue Ram Cichlid là một trong những loài cá yêu thích của tôi để nuôi trong bể cá tại nhà. Xem chúng qua quá trình hoặc ghép đôi, sinh sản và nuôi cá con là một trải nghiệm đáng kinh ngạc chỉ được bổ sung bởi vẻ đẹp của chúng. Mặc dù chúng có thể khó nuôi hơn một chút so với các loài cichlid khác, nhưng với một chút công việc, bạn sẽ có ngay những chú Rams con ngay lập tức.

BLUE RAM CICHLID

Nhận một cặp phối giống

Kiếm được một cặp Ram sinh sản là một trong những phần khó nhất của toàn bộ quá trình Nhân giống Blue Ram Cichlid. Họ rất khó để xác định chính xác giới tính, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Ngay cả khi bạn có thể chọn ra một con đực và con cái, chúng vẫn có thể không tạo thành một cặp sinh sản. Rams có xu hướng kén chọn bạn tình, vì vậy cặp đôi này có thể không bao giờ sinh sản.

Để đảm bảo một cặp sinh sản, tôi khuyên bạn nên mua 6-8 con Rams con và nuôi chúng cho trưởng thành. Vì chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành giới tính rất nhanh nên việc này thường không mất quá nhiều thời gian. Đối với kỹ thuật này, bạn sẽ cần một bể ít nhất 30 gallon, vì cuối cùng bạn sẽ có nhiều hơn một cặp.

Khi những con Rams chưa thành niên trưởng thành, bạn sẽ nhận thấy các cặp tách ra khỏi nhóm và tự cô lập nhau. Sau khi bạn thấy một hoặc hai cặp hình thành, bạn có thể loại bỏ các Ram khác khỏi bể hoặc trả lại cho kho cá.

Điều kiện bể thích hợp để sinh sản

Bây giờ bạn đã có một hoặc hai cặp, bạn đã sẵn sàng để sửa chữa môi trường của chúng để khuyến khích sinh sản. Rams có nhiều khả năng sinh sản trong nước mềm (bạn có thể làm mềm nước bằng cách có một lượng rêu than bùn tốt trong bể của bạn!). Bạn nên tăng nhiệt độ nước lên khoảng 82 °. Như mọi khi, hãy đảm bảo rằng nước của bạn là nguyên chất và không có nitrat. Cố gắng tránh để tay vào bể hoặc gây náo động quá nhiều. Các Rams được nhấn mạnh sẽ không bao giờ xuất hiện.

Cung cấp một nơi thích hợp cho Rams của bạn đẻ trứng là một phần quan trọng của quá trình Sinh sản Blue Ram Cichlid. Rams thường thích một tảng đá cao, bằng phẳng, đặt thẳng đứng để đẻ trứng. Các cặp khác có xu hướng đẻ trứng trên lá lớn hoặc các mảng sỏi, vì vậy hãy đảm bảo đưa chúng vào bể của bạn để có cơ hội thành công cao nhất.

Khi chúng gần sinh sản, có thể bạn sẽ thấy Rams của bạn đang dọn dẹp phiến đá thẳng đứng để chuẩn bị cho trứng. Mảng đỏ trên bụng con cái sẽ sáng hơn và chúng có thể thể hiện sự hung hăng ngày càng tăng. Ram cái sẽ đẻ trung bình 150-250 trứng. Nếu đó là lần đẻ trứng đầu tiên của cặp đôi, nó thậm chí có thể có ít nhất là 20 quả trứng.

Chăm sóc cho Blue Ram Fry

Cặp trứng của bạn sẽ mất 3-5 ngày để nở thành “những con” lung lay “. Những con ngọ nguậy này sẽ nằm dưới đáy bể thêm 3-5 ngày nữa cho đến khi chúng có thể bơi được. Điều quan trọng là để lại cặp cá con của chúng trong toàn bộ quá trình, vì chúng có thể trở thành những cá bố mẹ khá tốt sau một vài lần nuôi thử nghiệm. Nếu chúng vô tình ăn cá con trong vài lần đầu tiên, đừng lo lắng, điều này là bình thường. Họ chỉ đang học!

Một khi cá con của bạn bơi lội tự do, chúng thường sẽ ở trong các trường học chật hẹp xung quanh bố mẹ của chúng. Trong thời gian này, cặp đôi này sẽ nuôi con cái của chúng, di chuyển chúng xung quanh bể và bảo vệ chúng khỏi bất kỳ loài cá nào khác.

Cho ăn Blue Ram Fry

Nuôi cá bột Blue Ram có thể là một thách thức khá lớn. Mặc dù chúng có thể sống sót trong bể mà không cần chuẩn bị thức ăn đặc biệt (sẽ chọn tảo và các sinh vật nhỏ bé), tỷ lệ sống sót sẽ không cao lắm. Nếu bạn muốn tỷ lệ sống cao nhất có thể, bạn sẽ phải cho bạn ăn các loại thức ăn đặc biệt dành cho cá bột Blue Ram.

Một trong những loại thức ăn đơn giản nhất mà bạn có thể cho cá bột Blue Ram ăn là lòng đỏ trứng. Bạn có thể mua loại này tại một số cửa hàng làm bánh hoặc trên mạng. Trộn lòng đỏ trứng gà với một ít nước và sử dụng dụng cụ đánh bóng gà tây hoặc ống nhỏ mắt để phun vào trường cá con. Kỹ thuật này đã đem lại hiệu quả kỳ diệu cho tôi trong nhiều năm qua đối với nhiều loài hơn là chỉ Blue Rams. Mặc dù nó sẽ không cung cấp cho chúng tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng lòng đỏ trứng dạng bột thường sẽ khiến chúng đủ lớn đến mức bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn các loại thức ăn khác nhau.

chăn nuôi cừu xanh

Khi cá con được khoảng ba tuần tuổi, hầu hết các nhà lai tạo loại bỏ chúng khỏi bể chính. Điều này là không cần thiết, nhưng một số cặp sẽ ăn cá con trong khoảng thời gian này để chuẩn bị cho một lần đẻ trứng khác. Tôi thường chuyển chúng vào một bể nuôi lớn 10 gallon.

Nếu bạn quyết định loại bỏ cá con, hãy đảm bảo chỉ sử dụng nước từ bể cá ban đầu. Giữ nhiệt độ nước giống nhau, vì bất kỳ sự thay đổi nào cũng có thể giết chết cá con. Trong thời gian này, tôi cố gắng bắt đầu đưa các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn của chúng. Thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên nghiền mịn thường hoạt động tốt. Cá con sẽ bắt đầu ăn những thức ăn có chất lượng lớn hơn và bạn sẽ nhận thấy sự phát triển của chúng bùng nổ. Chúng nên được chuyển đến một bể cá lớn hơn khi chúng lớn lên, hoặc thậm chí bán cho một cửa hàng cá địa phương. May mắn thay, Blue Ram Cichlid luôn có nhu cầu cao, vì vậy hầu hết các cửa hàng cá sẽ vui lòng mua cá con khỏe mạnh từ bạn!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

23 lượt xem | 0 bình luận