Hướng Dẫn Phương Pháp Bắt Đầu Khô
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Hướng Dẫn Phương Pháp Bắt Đầu Khô
Rium Center 6 tháng trước

Hướng Dẫn Phương Pháp Bắt Đầu Khô

Tôi xin giới thiệu với các bạn về phương pháp bắt đầu khô (DSM). Giải pháp bad boy này mang lại cho bạn cơ hội để vượt qua tất cả các vấn đề nói trên! Phương pháp khởi động khô chỉ đơn giản là cho phép cây của bạn phát triển nhanh hơn trong khi ủ cho đến khi rễ của chúng được hình thành. Đây cũng là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để trồng cây thảm. DSM cho phép cây trồng của bạn tiếp cận nhiều hơn  với CO2 trong không khí thay vì khi chúng bị ngập dưới nước (ngay cả khi phun CO2!)

Đầu tiên, đây là tổng quan nhanh về cách thực hiện khởi động khô cho hồ thủy sinh đã trồng của bạn. Sau đó, một vài mẹo để đảm bảo rằng khởi đầu khô khan của bạn sẽ thành công. Cuối cùng, một loạt ảnh về khởi đầu khô khan gần đây nhất của tôi!

Làm thế nào để làm khô Bắt đầu một bể trồng cây

Chọn cây của bạn
Khi chọn hệ thực vật cho khởi đầu khô hạn của bạn, hãy nhớ rằng DSM hoạt động tốt nhất để trải thảm cho các loại cây thủy sinh như Utriculata Graminifolia, Monte Carlo, Pearlweed, Eleocharis Belem, v.v. Rêu thủy sinh cũng hoàn hảo cho một khởi đầu khô ráo! 

 • Gợi ý: Buce Plant khuyên bạn không nên sử dụng các loại cây thân lớn hoặc thực vật biểu sinh trong thời gian bắt đầu khô hạn. Đơn giản chỉ cần đợi cho đến khi bạn làm đầy bể để thêm những cây này. Hãy nhớ rằng, phương pháp này nhằm giúp bạn có được lớp phủ mặt đất nhanh hơn và giúp thiết lập các loại cây cụ thể trong bể của bạn ! Trong thời gian diễn ra DSM, các cây trồng trải thảm đủ thấp đến đáy bể của bạn sẽ phát triển mạnh, trong khi thân và / hoặc thực vật biểu sinh sẽ có nguy cơ bị khô hoặc chết.

nhà máy thảm monte carlo
Ảnh trên: Monte Carlo

Ngoài ra, hãy nhớ rằng có một số loài thực vật chỉ có thể sống dưới nước (Vallisneria, Nhân mã, Nymphaea, Hornwort, Anacharis và Aponogeton để kể tên một số). Hãy nhớ đọc kỹ các loại cây bạn chọn cho khởi đầu khô hạn của mình. Phương pháp khởi động khô sẽ chỉ ưu tiên cho những người trồng thủy sinh sử dụng các loại cây có thể mọc chìm và ngập nước. 

Để bắt đầu DSM, bạn chỉ cần thiết lập bể cá đã trồng của mình như bình thường nhưng không làm ngập bể . 

 Phần 1:

Thiết lập bể chứa DSM

Buce Plant khuyến nghị sử dụng giá thể đất chất lượng cao , chẳng hạn như UNS Controsoil hoặc Aquario Neo Plant Soil, để mang lại kết quả tốt nhất và cây khỏe mạnh nhất. Chất kiểm soát có chất lượng cao và đầy đủ chất dinh dưỡng, điều quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ hồ thủy sinh nào được trồng. Cát có thể được sử dụng, nhưng bạn sẽ không gặp phải sự phát triển hoặc sức khỏe cây trồng như khi sử dụng đất.

Đặt lớp nền của bạn xuống và thiết lập khung nền như mong muốn.

 • Quan trọng: Trước khi trồng, hãy phun sương cho chất nền của bạn cho đến khi chất nền ẩm hoàn toàn và có thể nhìn thấy rõ, nhưng không bị ngập úng . Quá nhiều nước có thể hình thành nấm mốc, dẫn đến cây của bạn bị thối rữa. Hầu hết các chất nền sẽ có màu sẫm khi bị ướt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không để lại bất kỳ vũng nước nào. Chỉ cần hút hết nước thừa nếu cần.

Sau đó, chuẩn bị và trồng cây của bạn. Sau khi hoàn thành, sử dụng màng bọc thực phẩm bằng nhựa saran trong suốt để đậy chặt bể của bạn để giữ độ ẩm và tránh cho cây của bạn bị khô. Bọc nhựa sẽ bao phủ bể của bạn trong suốt thời gian của DSM. Quá trình này tạo ra một môi trường giống như môi trường sống ven sông mà hầu hết các cây thủy sinh của chúng ta đến. 

 Phần 2:

Bảo dưỡng bình khởi động khô của bạn

Trong thời gian khởi đầu hanh khô, hãy lên kế hoạch bật đèn chiếu sáng vào lúc 10-14 giờ mỗi ngày . 12 giờ ánh sáng là điểm ngọt ngào đó.

Rất có thể bạn sẽ cần phải phun sương  2-3 lần một ngày để giữ ẩm cho đất . Bạn cũng có thể phun sương dựa trên hình dạng của đất. Nó có bắt đầu khô không? Đảm bảo giữ cho bề mặt của bạn ướt hoàn toàn, nhưng hãy nhớ tránh để nước đọng lại và hút hết chất thừa. 

Lưu ý: Độ ẩm càng cao, cây của bạn càng dễ chuyển sang giai đoạn phát triển ngập nước sau khi bạn làm ngập bể cá đã trồng của mình. Nếu bể bị phun sương thường xuyên và bọc ni lông không đủ chặt, thì độ ẩm sẽ không đủ cao. Độ ẩm quá thấp sẽ làm cho cây phát triển lớp biểu bì dày hơn (lớp sáp bao phủ giúp cây giữ nước). Để bắt đầu khô hạn, cây sẽ cần duy trì lớp biểu bì mỏng hơn vì nó sẽ cho phép chúng tạo điều kiện vận chuyển nước và carbon dioxide sau khi ngập nước. 

Trong các bức ảnh dưới đây, bạn có thể thấy rằng tôi đã có thể phun sương đủ thường xuyên và Pearlweed của tôi đã bị lừa để nó phát triển dưới nước, hiển thị màu xanh lục nhạt, mờ trái ngược với màu đặc hơn ở dạng chìm của nó. Đề cập lại quan điểm của tôi về lớp biểu bì của thực vật, màu xanh lục đặc của lớp biểu bì dạng chìm của ngọc trai là do lớp biểu bì dày hơn, trong khi màu xanh lục nhìn xuyên qua của lớp biểu bì chìm là do lớp biểu bì mỏng hơn. 

 
Phần 3:

Làm ngập bể của bạn

Bạn nên đợi bao lâu trước khi làm đầy bể của bạn? Điều này tùy thuộc vào nhận định của bạn! 4-6 tuần là khoảng thời gian trung bình cần thiết để rễ cây của bạn tự hình thành trong giá thể. Mặc dù vậy, một số người chơi thủy sinh sẽ giữ cho sự khởi đầu khô hạn của chúng diễn ra trong vài tháng cho đến khi một tấm thảm tươi tốt đã trải đầy trong bể của chúng. Điểm chính của DSM là một khi cây của bạn đã mọc rễ và bắt đầu lan rộng, thì đó là lúc bạn nên làm ngập bể 

Trước khi ngập úng, đừng quên thêm phần còn lại của các loại cây mong muốn vào bố cục của bạn. Điều này bao gồm những loài thực vật biểu sinh & thực vật thân lớn mà tôi đã nói là nên giữ lại! 

Bây giờ là lúc để trang bị cho bể của bạn một bộ lọc và một số thiết bị CO2. 

Bây giờ bạn đã hiểu quy trình thiết lập và duy trì DSM của mình, sau đây là một số mẹo để đảm bảo khởi đầu thành công của bạn :

Mẹo về Phương pháp Bắt đầu Khô để Sucess 

 • Khởi đầu khô khan với sự khôn ngoan . Nếu bạn đang nhận những cây đã hoàn toàn thích nghi với điều kiện ngập nước, tôi khuyên bạn không nên trải qua giai đoạn khởi đầu khô hạn vì cây sẽ cần phải chuyển từ giai đoạn phát triển ngập nước, sang chìm và trở lại. 
 • Chờ để thêm thực vật biểu sinh và cây thân lớn của bạn. Bucephalandra, Anubias, hoặc Dương xỉ, vv nên được bổ sung sau khi lũ lụt. Phương pháp Khởi động Khô nhằm giúp các cây thảm của bạn (hoặc các cây khác sẽ được trồng trực tiếp trong giá thể) nhanh chóng lây lan và tự mọc trước khi làm ngập bể của bạn. 
 • Sương mù càng nhiều càng tốt! Tuyệt vời hơn nữa nếu bạn đã có hệ thống phun sương tự động. Đừng để cây của bạn bị khô. Tốt nhất bạn nên sử dụng nước RO hoặc nước đã được khử clo.
 • Tạo một điểm nhỏ không có chất nền về phía trước bể. Đây là nơi bạn sẽ hút hết nước thừa. Không để nước tích tụ quá mức chất nền vì làm như vậy có thể khiến tảo bắt đầu phát triển.
 • Tốt nhất là nên xả khí ra khỏi bể mỗi ngày một lần để ngăn ngừa nấm mốc. Chỉ cần nhấc màng bọc nhựa lên trong khi phun sương và để bể thở khoảng 20-30 phút mỗi ngày. Làm như vậy giúp ngăn ngừa nấm mốc và mang lại không khí trong lành cho cây! Sự trao đổi CO2 thích hợp là cần thiết để cây của bạn phát triển. Đảm bảo giới hạn thời gian thở trong 30 phút để tránh làm khô cây của bạn. Nếu nấm mốc nổi lên, bạn chỉ cần lấy khăn giấy ướt lau sạch và / hoặc loại bỏ lá mục.
 • Đây là cơ hội để bạn làm nổ tung chiếc xe tăng của mình bằng ánh sáng ! Trong thời gian khởi đầu khô khan, tôi thậm chí để đèn sáng hơn 12 giờ một ngày. Sau khi bể đã trồng của bạn bị ngập nước, không nên quá 6-8 giờ một ngày tùy thuộc vào loại cây trong bể của bạn.
 • Nếu bạn muốn ngay lập tức thả cá hoặc tôm vào bể chứa đầy của mình , hãy bắt đầu chuyển phương tiện lọc của bạn sang một bể hoặc thùng chứa khác khi bạn bắt đầu khô hạn. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng làm đầy bể của mình, chỉ cần chuyển qua phương tiện lọc đã được thiết lập và bạn có thể lấp đầy và thả bể ngay lập tức với những người bạn cá và tôm của mình! Hãy nhớ rằng tốt nhất bạn nên bổ sung từ từ gia súc của bạn theo từng bước tăng dần để có mức độ thích hợp của vi khuẩn có lợi phát triển. Tìm hiểu thêm về cách đạp xe tăng đúng cách bằng cách nhấp vào đây.
 • Nếu bạn không định bơm CO2 vào sau khi đổ đầy / làm ngập bể , thì hãy mong đợi một chút tan chảy khi cây thích nghi với môi trường có ít CO2 hơn. Điều này là bình thường và cây của bạn sẽ có thể phục hồi trở lại trong môi trường mới sau khi tan chảy nhỏ.

Hãy nhớ rằng một khởi đầu khô hạn có thể kéo dài bao lâu tùy thích, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, tôi thích đổ đầy bình sau khi tất cả các cây có thể nhìn thấy rễ và lá mới . Một khi bể cá của bạn bị ngập, bạn chỉ cần xử lý nó như bình thường! 

Dưới đây là những bức ảnh cho thấy quá trình phát triển của bố cục thủy sinh gần đây nhất của tôi, Hẻm núi xanh:

phương pháp bắt đầu khô

Trên đây là Tuần 1 sau khi trồng. Danh sách thực vật: Monte Carlo ở phía trước, Pearlweed và Echinodorus Tenellus ở giữa, và Eleocharis Montevidensis ở phía sau. Tôi chắc rằng bạn đã nhận thấy rằng tôi đã sử dụng cát thay vì kiểm soát. Bạn sẽ thấy sự phát triển nhanh hơn, đầy đủ hơn nếu bạn sử dụng thuốc kiểm soát.

Hãy nhớ rằng nếu bố cục của bạn có độ dốc lớn, rất có thể bạn sẽ bị gộp lại ở điểm thấp nhất. Mực nước hơi cao, vì vậy tôi ngay lập tức hút nó ra sau bức ảnh. Cố gắng không để nước đọng quá lâu để ngăn tảo.

phương pháp bắt đầu khô từng bước

Đây là tuần 2! Thật khó để biết liệu Monte Carlo ở phía trước đã phát triển nhiều hay chưa, nhưng bạn có thể biết rõ ràng rằng Eleocharis đã bắt đầu thành lập chính nó.

hướng dẫn phương pháp bắt đầu khô

Đây là tuần thứ 3. Hiện tại, Monte Carlo đã ổn định và phát triển hơn so với hai bức ảnh trước! Tôi cũng đã thêm một con rùa thủy tinh và cá mập cho cái quái của nó. Chúng không phát triển nhiều nhưng chúng giúp tôi giả vờ như có hoạt động trong bể.

phương pháp bắt đầu khô

Bức ảnh này là một ngày trước khi lũ lụt sau tuần thứ 4! Có vẻ như Pearlweed không mọc nhiều, nhưng tôi đã cắt tỉa nó hai lần trước khi bức ảnh này được chụp. Theo nhận thức cuối cùng, lẽ ra tôi nên chụp ảnh trước khi bảo dưỡng để cho biết tốc độ phát triển của Pearlweed. Tôi chắc chắn rằng nếu tôi sử dụng một ống kiểm soát, thì tôi sẽ có được sự phát triển nhanh hơn và đầy đủ hơn của tất cả các loại cây.

Dưới đây là một loạt các hình ảnh về tiến trình từ tuần 1 đến tuần 4 nêu bật sự phát triển của Monte Carlo ở một điểm cụ thể.

monte carlo bắt đầu khô
phương pháp bắt đầu khô làm thế nào để
phương pháp bắt đầu khô với monte carlo
phương pháp bắt đầu khô monte carlo

bài chuyển hướng

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

24 lượt xem | 0 bình luận