Cây Choi Lưới: Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc, Nhân Giống – Madagascar Lace
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Cây Choi Lưới: Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc, Nhân Giống – Madagascar Lace
Rium Center 9 tháng trước

Cây Choi Lưới: Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc, Nhân Giống – Madagascar Lace

Mặc dù loài cây này rất phổ biến đối với những người chơi thủy sinh và trong ngành kinh doanh cá cảnh, ren Madagascar được coi là khó nuôi vì những yêu cầu chăm sóc cụ thể của nó.

Ghi chú nhanh về Madagascar Lace

Tên gọi chung Madagascar Lace
Vài cái tên khác Choi lưới, Choi xoắn
Tên khoa học Aponogeton madagascariensis
Kích thước bể (tối thiểu) ~ 120 lít
Nuôi trồng Khó khăn
Ánh sáng Trung bình đến cao 
PH tối ưu 5,5 – 7,5
Gh tối ưu 2 – 10
Nhiệt độ tối ưu 20-24 ° C
Cơ chất Cần thiết (giàu chất dinh dưỡng)
Kích thước hơn 60cm
Tỉ lệ tăng trưởng Rất nhanh
Vị trí trong bể hậu cảnh
Phân bón Cần thiết
CO2 Cần thiết
Sinh sản Cây con qua củ hoặc hạt

Nguồn gốc và phân loại của Choi lưới

Loài thực vật này được nhà thực vật học người Pháp Charles François Brisseau de Mirbel mô tả lần đầu tiên vào năm 1802. Sau đó, nó được đổi tên nhiều lần, ví dụ như Hydrogeton fenestralis (bởi CH Persoon vào năm 1805), Aponogeton fenestralis (bởi J.D Hooker năm 1883) cho đến khi cuối cùng được xếp vào loại Aponogeton madagascariensis bởi H.Bruggen vào năm 1968

Môi trường sống của Choi lưới

Choi lưới là loài đặc hữu của hệ thống sông Trung, Tây và Đông ở Madagascar và quần đảo Comoros. Ngày nay loài cây này cũng được du nhập ở Mauritius.

Trong tự nhiên, loài này có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường nước ngọt khác nhau, từ các ao tù đọng, đến sông nước chảy xiết, trên đá bazan hoặc đá vôi và đầm lầy.

Về cơ bản, đây là loài thực vật thủy sinh duy nhất có hình thái lá đục lỗ . Bởi vì điều này, Choi lưới đã được những người đam mê cá cảnh nuôi trồng trong hơn 100 năm!

Sự thật thú vị: Choi lưới tạo thành các lỗ thủng trên lá của nó thông qua một quá trình được gọi là quá trình chết tế bào (PCD). PCD là một chuỗi các sự kiện được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến sự diệt vong của các tế bào mục tiêu.

Về cơ bản, nó dẫn đến sự hình thành các lỗ nhỏ ở lá non, sau này sẽ to lên 10–20 lần để tạo thành các lỗ trên lá trưởng thành. Các lá của nó được nối với nhau bằng một mạng lưới các gân dọc và ngang, bao quanh các phân đoạn (gọi là các đốt) gần như hình vuông.

Lưu ý : Điều thú vị là 1–3 lá mới mọc đầu tiên phát triển mà không có lỗ thủng, trong khi các lá tiếp theo có lỗ thủng

Cây Choi lưới cũng là một loại cây rất đa dạng. Loại cây này có thể mọc lá với nhiều màu sắc khác nhau (từ xanh đậm đến hơi đỏ), hình dạng (bầu dục, thuôn, hình mác, hình trứng, hoặc hình trứng), hướng lên trên hoặc dọc theo giá thể.

Lá của nó có thể dài tới 60 cm hoặc thậm chí hơn . Choi lưới là một loài thực vật rất lớn và chỉ nên đặt ở hậu cảnh hoặc được sử dụng làm tiêu điểm trong bố cục thủy sinh .

Cây Choi lưới là một loài thực vật có hoa đẹp. Trong bể thủy sinh, nơi nó phát triển trên bề mặt, nó tạo thành những bông hoa màu trắng đáng yêu và phát triển thành màu tím.

Yêu cầu bể chứa và thông số nước

Kích thước bể:

Loại cây này cần nhiều không gian vì khả năng sinh trưởng của nó. 

Do đó, kích thước bể được khuyến nghị để trồng ren Madagascar ~ 120 lít . Càng to càng tốt.

Nước, nhiệt độ, Gh và độ pH :

Nhiệt độ : Choi Lưới phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 20 – 24 ° C . Trong tự nhiên, nó không thích nhiệt độ quá ấm. Khi nhiệt độ nước gần 26 ° C, tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể. Ở nhiệt độ trên 28 cây có thể không phát triển hoặc chết.

pH : Ren Madagascar thích nước hơi chua. Về cơ bản, độ pH từ 5,5 – 7,5 là thích hợp cho loài này. Đảm bảo theo dõi độ pH của nước .

Gh : Loại cây này có thể phát triển tốt trong cả môi trường nước cứng và mềm. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cân nhắc nước từ mềm đến cứng vừa phải trong bể thủy sinh của bạn.

Ánh sáng: 

Một số người chơi thủy sinh nói rằng trong bể của họ Choi lưới phát triển ngay cả trong những bể công nghệ thấp và yêu cầu ánh sáng vừa phải là tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem loài cây này phát triển hết khả năng, bạn cần cung cấp rất nhiều ánh sáng!

Sử dụng ánh sáng phát ra 125 μmol / m2 / s (PAR) theo chu kỳ sáng / tối 12 giờ . Loại cây này cần ánh sáng mạnh và chu kỳ quang dài.

Cơ chất:

Cây Choi Lưới là một loại cây ăn rễ rất nặng. Nó đòi hỏi một chất nền giàu chất dinh dưỡng để phát triển tối ưu.

Cây này có rễ rất lớn! Chúng có thể dễ dàng dài tới 25 – 40 cm. Do đó, chất nền nên có độ sâu tối thiểu khoảng 5 – 7 cm.

CO2 và sự phát triển:

CO2 : Việc bổ sung CO2 rất được khuyến khích, rất khó trồng Choi lưới mà không có CO2.

Chú ý : Bạn cần hiểu rằng cây ưa sáng cao phải được cân bằng về CO2 và chất dinh dưỡng. Không bao giờ được sử dụng ánh sáng mạnh mà không bơm CO2, nói cách đơn giản là bạn sẽ gặp vấn đề về tảo và rêu hại

Bón phân : Ngoài ra, Choi lưới sẽ được hưởng lợi từ việc định lượng các tab rễ thường xuyên . Điều này sẽ giúp duy trì sự phát triển khỏe mạnh và đảm bảo rằng cây duy trì màu sắc tốt nhất.

Choi lưới được coi là một loại cây khó sống trong thời gian dài. Những người chơi thủy sinh phàn nàn rằng nó chết trong vòng một năm hoặc lâu hơn. Do đó, người ta thậm chí còn đề xuất coi nó như một loại cây “hàng năm” hoặc chơi theo mùa.

Cách chăm sóc Choi lưới:

Làm sạch . Choi lưới có những chiếc lá đục lỗ luôn bị bám bụi bẩn và rong rêu. Không cho phép điều này xảy ra. Bạn cần làm sạch lá của nó ít nhất một lần trong 2-3 tuần. Nhẹ nhàng giữ lá giữa hai lòng bàn tay và xoa.

Nước sạch . Bạn không muốn bất kỳ mảnh vụn nào trôi nổi trong cột nước của bạn. Nếu không, bạn sẽ phải làm sạch nó rất thường xuyên! Vì cấu trúc lá của nó, đây là một yêu cầu rất cần thiết.

Cắt tỉa . Loại bỏ lá già và hư hỏng cùng một lúc. Những chiếc lá này sẽ sử dụng tài nguyên của cây làm cho nó yếu đi. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cắt tỉa. 

Quan trọng: Khi thời kỳ ngủ đông bắt đầu, hãy loại bỏ gần như tất cả các lá. Bạn có thể để lại 3 – 5 lá khỏe mạnh nhất.

Sự bổ sung . Mỗi tuần, hãy bổ sung một ít sắt, 1 mg / L monopotassium phosphate và 10 mg / L kali nitrat. Cây Choi lướir là một loại cây lớn và phát triển nhanh. Nó đòi hỏi rất nhiều chất dinh dưỡng.

Thay nước . Mỗi tuần nên thay 15 – 30% lượng nước.

Madagascar Lace (Aponogeton madagascariensis) Hướng dẫn Chăm sóc - Trồng, Trồng và Nhân giống -bulb

Mỗi năm một lần, khi cây ngừng phát triển (thường vào mùa hè vì nhiệt độ cao) và bắt đầu thời kỳ ngủ đông, bạn cần đào cây lên và kiểm tra củ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy củ bắt đầu thối rữa từ phía dưới. Đừng lo lắng, điều này là bình thường.

Sự thối rữa bắt đầu do bộ rễ khổng lồ của loài cây này. Trong bể thủy sinh, điều này xảy ra do chất nền không đủ sâu, kết quả là chúng bao bọc chặt chẽ bóng đèn.

Ví dụ, trong tự nhiên, Choi lưới thường được bảo đảm trong nền sỏi ở đáy sông. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng bộ rễ cực dài của nó, loài cây này có thể đến được đất giàu chất dinh dưỡng. Rõ ràng, môi trường này thực sự khó để tái tạo trong bể thủy sinh của bạn.

Dùng dao cắt bỏ tất cả các phần thối rữa. Nó phải được hoàn toàn sạch sẽ.

Lấy than hoạt tính, nghiền thành bột, thêm ít nước và bôi lên bề mặt đã xử lý.

Để nó khô trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể trồng lại.

Trồng và nhân giống Choi lưới

Hướng dẫn chăm sóc Ren Madagascar (Aponogeton madagascariensis) - hoa

Choi lưới có sẵn ở dạng củ có hoặc không có lá.

Củ KHÔNG được chôn hoàn toàn trong chất nền để tránh bị thối. Chỉ cần chôn khoảng 2/3 củ vào giá thể. Sử dụng những viên đá nhỏ để giữ nó tại chỗ nếu cần.

Hệ thống rễ dày sẽ phát triển bên dưới giá thể và sự phát triển tiếp tục. Choi lưới sẽ phát triển tốt trên lớp nền sâu và giàu dưỡng chất.

Choi lưới có thể sinh sản theo hai cách:

  • Loại hiếm : Nhân giống bằng hạt do cây tạo ra sau khi hoa héo.
    Lưu ý : Những chùm hoa phải vươn lên mặt nước để hoa nở. 
  • Phổ biến : Bằng cách tách củ và cây, có thể được thực hiện khi củ / chồi đã phát triển đầy đủ và hình thành rễ của riêng chúng.

Các vấn đề liên quan đến việc trồng Choi lưới

Thời kỳ nghỉ ngơi (ngủ đông):   Choi lưới có thời kỳ nghỉ ngơi mà một số lá bị chết và tốc độ phát triển gần như dừng lại.

Giải pháp: Kiểm tra nhiệt độ ngay từ đầu. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và giữ nó trong các thông số nước tối ưu sẽ rút ngắn thời kỳ này xuống mức tối thiểu. Chỉ cần đợi cho đến khi cây phục hồi. Cuối cùng, nó sẽ bắt đầu phát triển trở lại.

Sự phát triển vượt bậc : Vấn đề chính liên quan đến Choi lưới là nó phát triển quá lớn và quá nhanh. Choi lưới có khả năng phát triển rất lớn một khi được cung cấp nhiều ánh sáng, CO2 và chất dinh dưỡng.
Giải pháp: Nên giữ cân bằng các yếu tố này và cắt tỉa lá thường xuyên để cây không chiếm gần hết không gian trong bể.

Củ xấu: Nếu bạn mua Choi lưới lần đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các củ đều tốt. Thật không may, một số sẽ không bao giờ nảy mầm.

Giải pháp: không có.

Di dời :  Hệ thống rễ của Choi lưới rất lớn. Do đó, khi bạn quyết định loại bỏ cây trồng, bạn sẽ kéo mọi thứ lên!

Tảo : Choi lưới dễ bị tảo phát triển. Một yếu tố khác khuyến khích điều này là sự sẵn có của ánh sáng cường độ cao hoặc quang kỳ kéo dài vốn rất cần thiết cho loài này.

Giải pháp: Thường xuyên vệ sinh và sử dụng tôm, ốc và một số loài cá ăn rêu hại.

Nhạy cảm với chất dinh dưỡng : Choi lưới không thể tồn tại nếu thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài. Nó chết vì thiếu chất dinh dưỡng.
Giải pháp: châm phân thường xuyên.

Kết

Cây Choi lưới có tên gọi chung là từ kiểu lá giống mạng lưới độc đáo của nó.

Loại cây này đã được trồng từ năm 1855 và tiếp tục được xếp hạng trong số những cây cảnh đẹp nhất và được ưa chuộng trong hồ thủy sinh.

Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp của nó là cần phải bảo dưỡng và chăm sóc đúng cách. Do đó, Choi lưới không thể được khuyến khích cho người mới bắt đầu chơi thủy sinh do các yêu cầu chăm sóc của nó.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

229 lượt xem | 0 bình luận