Cây Thuỷ Sinh Bị Thủng Lá: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Cây Thuỷ Sinh Bị Thủng Lá: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Rium Center 2 tháng trước

Cây Thuỷ Sinh Bị Thủng Lá: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục


Có một bể thủy sinh là một cách tuyệt vời để làm cho ngôi nhà của bạn trở nên thư giãn và hấp dẫn hơn. Cùng với việc chăm sóc cá của bạn là các loại cây khác nhau làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho bể cá của bạn. Tuy nhiên, đôi khi cây thủy sinh của bạn có thể có những lỗ hổng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chúng.

Cây thủy sinh của bạn có thể bị thủng lỗ do thiếu kali. Nếu cây bắt đầu có lỗ, bạn cần thường xuyên thay nước trong bể và giữ cân bằng các chất dinh dưỡng đa lượng. Cây bị hư hại sẽ tự lành miễn là rễ khỏe và bể được duy trì. 

Tiếp tục đọc khi tôi thảo luận thêm về lý do đằng sau những cái lỗ trên cây thủy sinh của bạn, cùng với tầm quan trọng của việc duy trì mức độ cân bằng các chất dinh dưỡng đa lượng. Ngoài ra, tôi cũng sẽ giải thích nhiều cách khác nhau để sửa các lỗ trên cây thủy sinh của bạn.

Điều gì gây ra lỗ hổng trong cây thủy sinh của bạn?

Việc thiếu kali có thể gây ra các lỗ trên cây thủy sinh của bạn. Các lỗ này là do thiếu chất dinh dưỡng đa lượng, một tình trạng mà cây thiếu các chất dinh dưỡng chính, bao gồm nitơ, phốt pho và kali. Một số loài cá cũng có thể ăn thực vật thủy sinh, do đó có các lỗ.

Để phát triển khỏe mạnh, cây thủy sinh của bạn không được thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của chúng. Do đó, thỉnh thoảng hãy kiểm tra mức độ dinh dưỡng của cây trồng.

Thiếu kali có thể tạo ra lỗ hổng trong cây thủy sinh

Nếu cây trong bể cá của bạn thiếu kali, bạn có thể nhận thấy cây của mình phát triển những chấm đen nhỏ trên lá của chúng. Nếu không được xử lý, những chấm nhỏ này có thể phát triển và trở thành những lỗ có đường viền màu vàng hoặc đen. Những lỗ này sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi cây bị phân hủy hoàn toàn.

Tầm quan trọng của Kali trong cây thủy sinh

Nói chung, kali là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cây trồng . Thực vật thủy sinh thường hấp thụ một lượng lớn kali để hỗ trợ sự phát triển của chúng và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Kali đóng một vai trò quan trọng trong sự chuyển động của nước và chất dinh dưỡng trong mô thực vật của bạn. Đó là lý do tại sao thiếu kali có thể gây ra vấn đề trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các bộ phận khác nhau của cây trồng.

Ngoài ra, kali cũng hoạt động như một chất kích hoạt khoảng 60 enzym chịu trách nhiệm sản xuất protein và hơn thế nữa. Đó là lý do tại sao giữ một lượng kali ổn định trong nước hồ cá của bạn là rất quan trọng để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh.

Cá ăn thực vật có thể gây ra các lỗ trên lá cây

Thiếu kali không phải là lý do duy nhất đằng sau những cái lỗ trên cây của bạn. Nhiều loài cá khác nhau cũng được biết đến với thói quen ăn thực vật, dẫn đến những lỗ nhỏ trên lá cây thủy sinh của bạn.

Cách khắc phục các lỗ trên cây thủy sinh

Nếu cây của bạn liên tục có lỗ trên lá, bạn nên kiểm tra xem chúng có nhận đủ chất dinh dưỡng để duy trì sự phát triển hay không.

Khi bạn đã có dữ liệu về lượng chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn hấp thụ, bạn có thể tiến hành sửa chữa các lỗ hổng.

Dưới đây là các bước bạn nên thực hiện khi sửa các lỗ trên cây thủy sinh của mình:

1. Làm bài kiểm tra Kali trong nước

Nếu bạn nhận thấy những lỗ nhỏ xuất hiện trên lá của cây thủy sinh, hãy cân nhắc thử nghiệm kali trong nước để kiểm tra xem bể cá của bạn có đủ lượng kali hay không.

Mức kali trong bể cá của bạn ít nhất phải từ 10 đến 15 ppm, đây là lượng lý tưởng để giữ cho cây thủy sinh của bạn khỏe mạnh. Khi mức dưới phạm vi này, nó có thể dẫn đến các vấn đề về tăng trưởng, bao gồm các lỗ nhỏ trên lá.

2. Thay nước trong bể cá của bạn

Thường xuyên thay nước trong bể cá của bạn là một cách tuyệt vời để giữ cho nó sạch sẽ và có thể ở được. Tốt nhất là thay 10 đến 15 phần trăm nước trong bể cá của bạn hàng tuần.

Thay nước sẽ loại bỏ hiệu quả các mảnh vụn và chất thải tự nhiên trong bể của bạn. Để những chất thải vô hình này trôi nổi xung quanh bể cá của bạn sẽ góp phần vào sự tích tụ quá nhiều phốt phát và nitrat.

Lượng phốt phát và nitrat quá mức sẽ dẫn đến sự phát triển của tảo không kiểm soát được, có thể chặn ánh sáng mặt trời và lấy đi chất dinh dưỡng và CO2 của thực vật .

Kết quả là, cây sẽ bị khiếm khuyết về tăng trưởng và sẽ chết. Đó là lý do tại sao giữ nước sạch là điều cần thiết để ngăn ngừa những vấn đề như vậy trong bể cá của bạn.

3. Sử dụng sản phẩm bổ sung kali

Khi bạn đã biết kết quả về mức kali trong bể cá của mình và thay nước cho bể cá, bây giờ bạn có thể thêm chất bổ sung kali. Thêm chất bổ sung này vào bể cá của bạn sẽ giúp giữ mức kali ở mức phù hợp.

Có nhiều chất bổ sung kali khác nhau mà bạn có thể sử dụng cho bể cá của mình. Một loại lý tưởng cho cây thủy sinh của bạn là Seachem Flourish Kali, vì nó không chứa phốt phát hoặc nitrat. Nó được đánh giá cao và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ những khách hàng hài lòng.

Hãy nhớ rằng bạn nên sử dụng chất bổ sung kali mỗi khi thay nước trong bể cá, đặc biệt là khi cây của bạn có dấu hiệu thiếu kali.

Nếu cây của bạn có những lỗ nhỏ, sử dụng chất bổ sung kali có thể ngăn chúng hoàn toàn bị thối rữa. Nó cũng giúp hỗ trợ sự phát triển của cây và ngăn lỗ ngày càng lớn.

4. Điều chỉnh ánh sáng

Mặc dù thiếu kali là nguyên nhân chính đằng sau các lỗ trên cây, nhưng việc chiếu sáng không đúng cách cũng rất cần thiết để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Ánh sáng lý tưởng nên bao gồm ánh sáng nhân tạo, được bật từ 8 đến 12 giờ mỗi ngày . Ánh sáng mặt trời trực tiếp không phải là điều tốt nhất cho cây thủy sinh của bạn vì nó có thể dẫn đến sự phát triển của tảo.

Thực vật cần ánh sáng để quang hợp, một quá trình để thực vật phát triển và trở nên khỏe mạnh. Ngoài ra, ánh sáng thích hợp giúp chúng hấp thụ carbon dioxide từ cá.

Phần kết luận

Có những cái lỗ trên cây thủy sinh của bạn là một cảnh tượng thực sự khó chịu khi nhìn thấy. Mặc dù vấn đề như vậy có thể do thiếu chất dinh dưỡng đa lượng hoặc cá ăn thực vật gây ra, nhưng thiếu kali thường là thủ phạm chính đằng sau vấn đề này. May mắn thay, có nhiều cách để giải quyết vấn đề.

Thực hiện kiểm tra kali trong nước và bổ sung kali có thể giúp đưa mức kali trong bể cá của bạn trở lại bình thường.

Hơn nữa, các thực hành khác như thường xuyên làm sạch bể cá của bạn và điều chỉnh ánh sáng sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc làm cho bể cá của bạn trở nên dễ sống hơn và ngăn ngừa thực vật bị thối rữa.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (3 bình chọn)

333 lượt xem | 0 bình luận