Làm thế nào để kiểm tra nước trong bể cá ?
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Làm thế nào để kiểm tra nước trong bể cá ?
Rium Center 9 tháng trước

Làm thế nào để kiểm tra nước trong bể cá ?

Làm thế nào để kiểm tra nước trong bể cá của tôi?

Do đó, bộ thử nghiệm là một phần thiết bị quan trọng mà bạn phải đầu tư vào nếu bạn muốn dự án kinh doanh của mình thành công.

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu kiến ​​thức kỹ thuật về cách kiểm tra nước trong bể cá của mình hoặc không có khả năng mua một bộ dụng cụ kiểm tra, bạn nên mua dịch vụ kiểm tra giá cả phải chăng từ một cửa hàng gần bạn. Một số cửa hàng tính phí hàng tháng trong khi những cửa hàng khác cung cấp dịch vụ kiểm tra miễn phí cho khách hàng của họ.

Tại sao bạn nên kiểm tra nước hồ cá?

Một bể cá lý tưởng đòi hỏi chất lượng nước tốt nhất để bảo vệ cá và thực vật khỏi tác hại của quá trình tích tụ hóa chất.

Khi bạn kiểm tra bể của mình một cách nhất quán, bạn sẽ ngăn chặn được sự tích tụ của các chất độc có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho các khoản đầu tư của bạn. Sau đây là một số lý do chính tại sao bạn nên kiểm tra nước trong bể cá của mình:

– Thử nghiệm ngăn ngừa cá chết

Nếu bạn để các hóa chất như amoniac tăng lên đến mức nghiêm trọng, nó có thể gây hại cho cá của bạn. Nước không được kiểm tra thường xuyên khiến cá của bạn bị ốm. Amoniac, một sản phẩm phụ từ chất thải của cá, rất độc hại.

Khi cá tiêu thụ hóa chất ở mức độ cao, nó có thể dẫn đến cái chết của chúng. Các triệu chứng điển hình của ngộ độc amoniac bao gồm cá chết đột ngột, cá thở hổn hển ở tầng đáy, cá nằm dưới đáy bể và có vòng tròn màu đỏ ở mang cá.

– Ngăn ngừa sự phát triển của tảo

Nếu bạn muốn nước trong xanh để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tối ưu của cá, bạn nên cân nhắc việc kiểm tra nhất quán. Nước âm u và xanh lục không tốt cho cá của bạn. Sự hiện diện nhiều của tảo thường gây ra chất màu xanh lục trong nước.

Tảo tăng lên khi nước bị ánh sáng chiếu vào và sẽ gây ra nhiều phiền toái và kích ứng cho cá của bạn. Kiểm tra thường xuyên đảm bảo rằng bạn giải quyết vấn đề này từ trong trứng nước trước khi nó lây lan sang bể đó.

– Kiểm tra Ngăn ngừa ngộ độc clo .

Nếu bạn đang sử dụng nước máy trong bể cá của mình, thì bạn cần phải kiểm tra thường xuyên. Nước máy có hàm lượng clo cao. Mặc dù những hóa chất này an toàn cho con người, nhưng nó có thể gây rắc rối khi bạn sử dụng trong bể cá của mình.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự hiện diện nào của clo trong nước, hãy xử lý nước đó bằng chất khử clo thích hợp. Đảm bảo mức clo được duy trì ở mức không. Một số triệu chứng của ngộ độc clo bao gồm cá đau đớn, mang có màu hơi trắng, cá chuyển động nhanh và giật một cách bất hợp lý.

– Độ PH phù hợp

Bạn phải duy trì mức PH lý tưởng trong bể của mình. Cách duy nhất để chắc chắn về độ PH là thử nước. Độ PH phù hợp cho bể của bạn nên nằm trong khoảng từ 6,8 đến 7,6. Tuy nhiên, một số loài cá cần độ PH cao hơn hoặc thấp hơn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra độ PH thích hợp cho loài cá mà bạn đang nuôi. Để duy trì độ PH tốt, bạn cần thay nước trong bể thường xuyên. Sự phân hủy của các vật liệu hữu cơ thường làm giảm mực nước theo thời gian.

 Các thông số nước nào cần kiểm tra?

Có nhiều thông số khác nhau mà bạn có thể kiểm tra trong bể cá của mình. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy tổng quan về từng thông số nước và tầm quan trọng của chúng:

– Amoniac

Amoniac trong nước là kết quả của chất thải cá. Amoniac có hại cho cá, và mức an toàn duy nhất là 0. Trong hầu hết các trường hợp, một bể cá mới được thiết lập có chứa hàm lượng amoniac cao vì không có vi khuẩn nitrat hóa.

Amoniac cũng có thể tăng lên mức báo động nếu bạn thêm cá mới vào bể cá nhanh chóng. Nếu bạn muốn cá của mình an toàn, hãy liên tục kiểm tra amoniac trong nước của bạn.

– Nitrit

Có mối tương quan giữa sự hiện diện của amoniac trong bể của bạn và sự hiện diện của nitrit. Thông thường, sự gia tăng mức nitrit dẫn đến lượng amoniac tăng đột biến. Nitrit có thể gây hại cho cá của bạn.

Nó khiến cá của bạn bị chết ngạt bằng cách ức chế sự trao đổi oxy trong máu của chúng. Nếu bạn nhận thấy cá thở gấp hoặc thở hổn hển trên bề mặt, chúng có thể đang gặp phải độc tính do lượng hóa chất nitrat cao.

– Nitrat

Nitrat là một hóa chất khác mà bạn cần phải kiểm tra trong bể của mình. Mặc dù ít gây nguy hiểm cho cá của bạn, nhưng lượng nitrat cao sẽ khiến cá bị còi cọc. Nó cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ.

– NS

Bạn cũng nên kiểm tra nồng độ pH trong bể cá của mình để đảm bảo duy trì mức độ phù hợp. Hầu hết các loài cá nhiệt đới phát triển khỏe mạnh ở mức độ pH từ 6,8 đến 7,1

– Độ cứng của nước

Nước quá cứng hoặc quá mềm có thể gây nguy hiểm cho một số loài cá ngoại lai. Nếu bạn đang nuôi một số loài cá kỳ lạ phổ biến, điều quan trọng là phải thực hiện các xét nghiệm nước để xác định mức độ cứng phù hợp lý tưởng cho sự phát triển khỏe mạnh của cá.

– TDS

Thông thường, TDS đề cập đến tổng chất rắn hòa tan được tìm thấy trong nước. TDS là một thước đo kết hợp của vật liệu hữu cơ và vô cơ được tìm thấy ở dạng phân tử trong bể của bạn.

Mức TDS cao dẫn đến giảm khả năng quang hợp của cây. Nó cũng làm giảm độ trong của nước và tăng nhiệt độ nước đến mức nguy hiểm. Hầu hết các động vật thủy sinh có thể sống tốt ở vùng nước có TDS từ 300 đến 400.

– Độ kiềm

Độ kiềm đề cập đến độ cứng của cacbon trong nước. Thông thường, sự hiện diện của cacbon trong nước giúp ổn định độ PH của nước.

Khi bạn thay nước thường xuyên, lượng carbon sẽ giảm đáng kể. Do đó, bạn cần phải làm các xét nghiệm carbon để đảm bảo rằng nước có mức độ phù hợp.

– Phân lân

Thông thường, lượng phốt phát cao trong bể cá đến từ vật chất hữu cơ đang phân hủy. Các nguồn khác của hóa chất này bao gồm nước máy và các chất phụ gia trong nước. Mặc dù phốt phát không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho cá của bạn, nhưng nó kích hoạt và khuyến khích sự phát triển của tảo.

– Mức CO2

 Bạn cần tiến hành kiểm tra CO2 hàng tuần nếu bể cá của bạn có nhiều thực vật thủy sinh. Mức độ cao của carbon dioxide sẽ gây nguy hiểm cho cá của bạn. Nó sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu của cá và khiến chúng bị chết ngạt.

Kết luận

Việc ngăn ngừa dư thừa hóa chất trong bể cá của bạn nên được ưu tiên hàng đầu của bạn. Bạn cần áp dụng một thói quen nuôi cá tuyệt vời bao gồm kiểm tra nhiều nước nếu bạn muốn cá khỏe mạnh và đạt được tốc độ tăng trưởng tối đa. Các mẹo được cung cấp trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tốt để kiểm tra nước.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

369 lượt xem | 0 bình luận