Làm Thế Nào Để Tăng Tỉ Lệ Sống Cho Tép Con?
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Làm Thế Nào Để Tăng Tỉ Lệ Sống Cho Tép Con?
Rium Center 6 tháng trước

Làm Thế Nào Để Tăng Tỉ Lệ Sống Cho Tép Con?

Điều quan trọng nhất cần biết là bạn phải giữ các thông số nước của mình trong phạm vi thích hợp và đảm bảo rằng những con tép con có thể tiếp cận với một lượng thức ăn dồi dào. Cân đối việc cho ăn thức ăn dạng bột. Cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên bổ sung cho màng sinh học , tảo và cung cấp cho chúng những nơi ẩn náu. Những điều này và một số mẹo khác bạn sẽ tìm hiểu chi tiết ở đây. 

Về cơ bản, tỷ lệ sống sót của tép con phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thông số và nhiệt độ nào? Tép con có cảm thấy đủ thoải mái và an toàn không? Bạn có những loại cá nào trong bể? Bạn có bao nhiêu con tép và kích thước của bể là bao nhiêu? Bể của bạn có thực vật hoặc ốc không? v…v…

Thông Số Nước

Điều đầu tiên tôi nên đề cập là thông số nước phải là ưu tiên số một của bạn. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn có các thông số chính xác cho loài bạn có.

Bạn cần hoàn toàn chắc chắn rằng bạn có nhiệt độ chính xác và pH, KH, GH, TDS của bạn nằm trong phạm vi tối ưu. Kiểm tra mức nitrat và đồng của bạn. 

Vấn đề là tép trưởng thành cứng hơn và có thể sống sót ở những nơi tép con không thể. Do đó, nếu đàn tép của bạn không tăng số lượng thì đây có thể là nguyên nhân chính.

Tép cần một môi trường ổn định để phát triển. Vì vậy, nếu các thông số nước của bạn thực sự không ổn định hoặc luôn biến động, đừng mong đợi tỷ lệ sống tép con tốt.

Lưu ý : Chúng ta đang nói về tính ổn định của nước nhưng quan trọng là đừng quên thay nước. KHÔNG BAO GIỜ thay nước quá lớn và thường xuyên. 

Thức Ăn Cho Tép

Bước tiếp theo để đảm bảo rằng tép con của bạn sống sót là có thức ăn phù hợp cho chúng. Lựa chọn thực phẩm phải là ưu tiên thứ hai của bạn. Điều này hoàn toàn quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tép. Thật không may, rất nhiều người (đặc biệt là những người mới bắt đầu) nghĩ rằng họ có thể cho chúng ăn như tép trưởng thành.

Khả năng rất cao là các tép con có thể không ăn được thức ăn của tép lớn. Về cơ bản, không có cách nào để một con tép con có thể vào ăn chung với tụi tép lớn mà an toàn. Chúng sẽ không ngừng bị đẩy sang một bên bởi những con tép lớn hơn và không thể tiếp cận nó.

Một vấn đề khác là những con tép nhỏ có xu hướng ở lại nơi chúng đã nở trong vài ngày (phần lớn thời gian ẩn nấp). Vì vậy, nếu chúng không tìm thấy đủ thức ăn ở đó, chúng sẽ chết đói khá nhanh. Tép con rất thận trọng và không di chuyển nhiều như tép lớn. Do đó, khả năng nó kiếm được thức ăn không cao lắm.

Làm thế nào chúng ta có thể cung cấp được thức ăn cho tép con và chúng có thể ăn được ?
Câu trả lời rất đơn giản 

Thức ăn dạng bột

Hãy sử dụng thức ăn bột cho tép con. Thức ăn bột sẽ đảm bảo rằng tất cả tép con của bạn sẽ nhận được phần của chúng. Bằng cách tự lan rộng xung quanh bể, những con tép nhỏ có thể dễ dàng tìm thức ăn và kiếm mồi mà không cần lo lắng về những con tép lớn hơn.

Lưu ý :
– Bạn có thể thêm một số thức ăn dạng viên trước để đánh lạc hướng tép lớn. Do đó, tép con có thể tìm thấy lượng thức ăn cần thiết trước khi tép trưởng thành bắt đầu tới những viên đó.
– Tép con không cần nhiều thức ăn cùng một lúc nhưng chúng cần khá thường xuyên (hai đến ba lần một tuần). KHÔNG cho tép ăn quá nhiều. Bỏ qua hướng dẫn của nhà sản xuất và đặt một liều lượng càng nhỏ càng tốt vào bể. 

Màng sinh học – Biofilm

Màng sinh học là một trong những nguồn thức ăn chính của tép trong tự nhiên bên cạnh các chất hữu cơ thối rữa và tảo. Do đó, nó đóng một vai trò lớn trong sự sống còn của tép con. Nhiệm vụ của nó là tạo ra nguồn thức ăn lâu dài cho tép con. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể nhận được nhiều màng sinh học hơn?

Để cải thiện và tăng sản xuất màng sinh học, bạn có thể thêm lá hạnh nhân Ấn Độ và trái Alder Cones  vào bể của mình.

Ví dụ, khi lá ở trong bể, vô số vi sinh vật sẽ bắt đầu cư trú trên lá tạo ra một lớp màng sinh học. Lá nhạnh nhân Ấn Độ khá lớn và có diện tích bề mặt rất lớn để tạo màng sinh học cho tép con.

Một lựa chọn tuyệt vời khác là sử dụng trái Alder Cones. Bên cạnh việc tạo ra một lớp màng sinh học, chúng tạo ra những nơi ẩn nấp an toàn và mang lại lợi ích sức khỏe cho tép con

Đừng quên về lũa. Theo thời gian vi khuẩn sẽ phân hủy gỗ và dần dần biến nó thành màng sinh học. Đây là một cách tuyệt vời để giữ cho tép của bạn khỏe mạnh và cải thiện tỷ lệ sống của tép con. 

Lưu ý : Nhiều người nuôi tép nhận thấy thực tế là tép con thường thích màng sinh học hơn các loại thức ăn khác.

Một số người chơi thủy sinh nói rằng bạn không cần bổ sung thức ăn nếu bạn có đủ màng sinh học trong bể. Vâng, tôi đồng ý với nhận định này ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, bằng cách bổ sung thức ăn, bạn sẽ ngăn cản những con trưởng thành cạnh tranh với những con. 

Tảo  

Mặc dù tảo là một thành phần tự nhiên của hầu hết các hệ sinh thái thủy sinh, nhưng hầu như tất cả những người chơi thủy sinh đều ghét nó và muốn loại bỏ nó càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đừng vội vàng!

Theo các nghiên cứu, các nhà sinh vật học đã tìm thấy các loại tảo khác nhau trong 93% dạ dày tép. Đó là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của tép, đặc biệt là đối với tép con. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tỷ lệ sống sót của chúng, đừng loại bỏ nó. Chắc chắn bạn có thể lau kính trước, nhưng hãy để lại càng nhiều tảo trong bể mà bạn cảm thấy thoải mái. Xét cho cùng, nó là nguồn thức ăn tự nhiên của chúng.

Bể Cộng Đồng Với Cá và Tép

Có hàng trăm và hàng trăm câu hỏi về khả năng tương thích của cá và tép. Theo ý kiến ​​của tôi, nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc nhân giống tép và giữ cho tép còn sống thì câu hỏi này thậm chí không nên nghĩ đến. Hầu hết tất cả các loài cá là cơ hội. Có nghĩa là nếu tép con vừa miệng thì chúng sẽ ăn.

Trong hầu hết các trường hợp, sẽ là một thách thức rất lớn khi nuôi tép với cá. Tuy nhiên, đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác với những chú ốc sên.

Tép và ốc là bạn thân của nhau. Ốc giống như một trong những đội dọn dẹp tốt nhất. Ốc thải ra nhiều chất thải và phân của chúng có lợi cho quá trình tiêu hóa của tép. Chúng sẽ duy trì chu trình nitơ diễn ra. Chúng sẽ khuấy các chất nền để ngăn chặn các túi khí.

Vì vậy, như bạn có thể thấy ốc cũng có thể đóng vai trò của chúng trong tỷ lệ sống sót của tép con.

Bộ Lọc Và Tép Con

Bình thường, bộ lọc Matten và bộ lọc Bio sẽ là hệ thống lọc tốt nhất để nuôi tép giống và giữ cho tép còn sống. Những bộ lọc này sẽ cung cấp cho tép của bạn mọi thứ chúng cần để phát triển.

Chúng tuyệt đối an toàn cho tép con. Bạn không phải che bất kỳ cửa hút nào để ngăn chúng bị hút vào trong. Chúng cung cấp một diện tích bề mặt lớn cho tép của bạn. Bọt chất lượng được sử dụng trên bộ lọc rất tốt cho việc phát triển màng sinh học. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của tép con.

Thực Vật Và Tép Con

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thực vật. Vì vậy, làm thế nào thực vật có thể giúp chúng ta cải thiện tỷ lệ sống sót của tép nhỏ?

Thực vật thu thập các mảnh thức ăn chảy trong nước. Vì vậy, nó là một nguồn tốt cho vi sinh vật (màng sinh học) và tảo. Do đó, các bé có nhiều khu vực kiếm ăn cho tép con.

Thực vật sẽ cung cấp rất nhiều nơi để ẩn náu. Chúng tạo ra một môi trường tự nhiên cho tép. Ngoài ra, cây sẽ giúp bạn hấp thụ nitrit, nitrat, amoniac, kim loại nặng, thức ăn, chất thải thối rữa, v.v.

Kết
Tép con nhạy cảm hơn tép trưởng thành nên cần được chú ý. Đảm bảo rằng bạn đang thiết lập bể thích hợp cho tép. Kiểm tra thông số nước của bạn, cung cấp thức ăn thích hợp cho chúng và bạn chắc chắn sẽ thúc đẩy tỷ lệ sống sót cao cho các em bé.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

148 lượt xem | 0 bình luận