Làm Thế Nào Để Tăng Màu Sắc Cho Tép?
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Làm Thế Nào Để Tăng Màu Sắc Cho Tép?
Rium Center 9 tháng trước

Làm Thế Nào Để Tăng Màu Sắc Cho Tép?

Sắc tố của tép phụ thuộc vào chất lượng thức ăn, chất lượng nước và các yếu tố căng thẳng . Hơn nữa, các yếu tố môi trường như chế độ ánh sáng, chất nền, màu nền cũng ảnh hưởng đến màu sắc của tép.

10 Loại Tép Cảnh Đẹp Được Ưa Chuộng Nhất & Cách Nuôi

Trong bài viết này, Rium.VN sẽ đề cập đến một số nghiên cứu sinh học về vấn đề này. Bạn sẽ biết sự thật về màu sắc của tép và một số thông tin hữu ích hơn về sở thích nuôi tép.

Sắc tố tép – Astaxanthin

Để biết làm thế nào và tại sao có thể làm tăng màu sắc của tép, chúng ta cần biết thêm về sắc tố của tép.

Trong tép, astaxanthin là sắc tố chính liên quan đến màu sắc bên ngoài. Các hợp chất hóa học (phân tử) này là nguyên nhân tạo ra các màu vàng, cam và đỏ ở nhiều loài tép và khi được liên kết hóa học với protein, chúng có thể mở rộng bước sóng phản xạ sang màu xanh lam, xanh lục, nâu, đen hoặc tím.

Cập Nhật Bảng Giá Tép Cảnh Và Địa Điểm Bán Tép Cảnh Uy Tín Tại Việt

Lưu ý : Ngoài ra, bên cạnh sắc tố, astaxanthin cải thiện tỷ lệ sống và cải thiện một số chức năng khác ở tép như:
– Một nguồn vitamin A;
– Tăng cường trọng lượng;
– Tăng cường hệ thống miễn dịch;
– Điều hòa tỉ lệ amoniac và khả năng chống lại căng thẳng;
– Cải thiện hệ tiêu hóa .

Theo nghiên cứu , dạng sắc tố thể hiện rõ nhất ở phần thân trước ( mai ) của tép. Các nhà sinh vật học nhận thấy ở tất cả tép rằng các sắc tố ở mai lớn hơn và phân tán hơn so với các vùng khác.

Astaxanthin là sắc tố quan trọng đối với tép và cá không có khả năng tự tổng hợp sắc tố và do đó phải dựa vào thực phẩm chức năng để đạt được sắc tố tự nhiên.

Các thí nghiệm khác nhau cho thấy bột astaxanthin sẽ tăng cường màu sắc tự nhiên trên tép.  

Nhà sinh vật học đã nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với sắc tố và sự tăng trưởng của tép Red cherry (Neocaridina davidi). Sau 8 tuần thử nghiệm cho ăn, kết quả chỉ ra rằng nhóm được cho ăn Astaxanthin có sắc tố lớn hơn đáng kể so với nhóm tép được cho ăn không có Astaxanthin.

Lưu ý :
– Ngoài ra, tép Red cherry được cho ăn chế độ ăn có thành phần này có khả năng tăng trọng cao hơn so với tép ăn chế độ ăn không có thành phần này.
– Astaxanthin cũng là một chất chống oxy hóa rất mạnh, được thêm vào nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung cho cá, tép và cả con người. 

1. Thức Ăn Cho Tép Cải Thiện Màu Sắc

Công thức tự làm với bột Astaxanthin

Thành phần:
– 1 thìa cà phê bột Agar-agar (bột rau câu) 2gm.
– 350ml nước.
– Bột tảo lục chlorella 3 thìa cà phê.
– 1 thìa cà phê Astaxanthin.
– Phấn ong 1 thìa cà phê.
– Bột tảo xoắn Spirulina 1 thìa cà phê (tùy chọn)
Lưu ý : chỉ mua bột rau câu không có chất phụ gia khác như đường, hương liệu hoặc phẩm màu.

Cách Làm :
– Cho nước và bột agar-agar vào nồi, đun sôi nhỏ lửa.
– Khuấy liên tục. Giữ lửa nhỏ đến trung bình.
– Đun cho đến khi tất cả các dấu hiệu của bột thạch được hòa tan (khoảng 5 phút ở nhiệt độ thấp).
– Đổ vào hộp cạn và phẳng (để dễ cắt sau này)
– Để nguội trong 4-5 phút.
– Nghiền phấn ong cho mịn.
– Sau đó rắc bột Chlorella, Phấn ong và Astaxanthin vào hộp đựng. Thạch sẽ chưa đông kết.
– Trộn tất cả các thành phần với nhau.
– Để trong tủ lạnh 30 phút.

Arctic Copepod

Arctic Copepodcó hàm lượng carotenoid (astaxanthin, cryptoxanthin, echinenone) cực kỳ cao sẽ làm tăng màu sắc cho tép của bạn. Đây là một sản phẩm tuyệt vời.

TetraColor®

TetraColor® cung cấp đủ lượng sắc tố carotenoid cho tép.

2. Chất nền tối.

Từ lâu, những người nuôi tép đã nhận thấy rằng chất nền màu đen rất quan trọng để tạo ra màu sắc đậm. Đồng thời, nếu bạn thả chúng trở lại bể với nền màu trắng, màu sẽ mất dần.

Nghe có vẻ lạ nhưng làm như vậy chúng cố gắng ngụy trang khỏi những kẻ săn mồi. Ở tép, ngụy trang được coi là chức năng chính để thích nghi với các môi trường sống và bối cảnh khác nhau, khiến con vật trở nên khó hiểu trước những kẻ săn mồi tiềm năng.

Sẽ có bạn thắc mắc rằng tép có màu đỏ (vàng, xanh lam, v.v.) và lộng lẫy dưới ánh đèn màu như vậy thì làm sao thụi nó có thể trốn ?
– Vấn đề ở đây là tép không hiểu điều đó,  tép hoạt động theo bản năng bằng cách tăng cường bất kỳ màu nào chúng có.

Các nhà sinh vật học nhận thấy rằng tổng số carotenoid (astaxanthin) trong tép được nuôi trong sỏi đen và đỏ cao hơn so với trong sỏi trắng. Ngoài ra, tăng trọng của tép tăng lên đáng kể khi độ tối của màu nền tăng lên.

3. Màu nền của bể tép và ánh sáng

Trong một thí nghiệm khác , 30 con tép được phân ngẫu nhiên vào 10 bể,  trong điều kiện ánh sáng được cung cấp bởi màu ánh sáng ban ngày 65W đèn huỳnh quang (6500 K).

Kết quả của nghiên cứu đó chứng minh rằng màu sắc của tép có thể được điều khiển bởi những thay đổi của ánh sáng. Màu đỏ của nền khiến tép có màu đỏ đậm hơn so với màu trắng.

Đây là một cách đơn giản và rẻ tiền để tăng màu sắc cho tép. Do đó, có thể hợp lý khi hy sinh một số đơn vị hệ thống và tùy chỉnh nó để giữ các loài tép cụ thể.

Lưu ý : Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể thu được kết quả tương tự bằng cách sử dụng ánh sáng phát ra màu đỏ hoặc thêm bộ lọc màu đỏ vào đèn trắng.

4. Tuổi của tép

Tuổi tép là một khía cạnh khác của màu sắc cơ thể. Vấn đề là nó sẽ thay đổi theo tuổi tác. Thay đổi màu sắc diễn ra trong nhiều tháng.

Theo một số thí nghiệm , màu sắc cơ thể ở con cái 180 ngày tuổi cao hơn đáng kể so với con cái 90 ngày tuổi, cho thấy màu sắc của con cái bị ảnh hưởng mạnh bởi tuổi tác. Ví dụ, màu sắc đậm hơn 68,85% ở con cái 180 ngày tuổi so với con cái 90 ngày tuổi.

Vậy còn những con đực thì sao?
– Các nhà sinh vật học quan sát thấy sự gia tăng nhẹ về màu vỏ của con đực theo thời gian, mặc dù nó luôn thấp hơn so với con cái cùng độ tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự tích tụ các sắc tố ít hơn vì những con đực trưởng thành của những loài này, cũng như ở Neocaridina davidi, nhỏ hơn và ít màu hơn những con cái cùng tuổi.

5. Căng thẳng và chất lượng nước

Tép bị stress có thể mất màu tạm thời. Trên thực tế, căng thẳng rất ảnh hưởng đến sức khỏe đối với tép của bạn. Bởi vì khi tép bị căng thẳng trong một thời gian dài, nó thực sự có thể khiến chúng suy sụp và mắc bệnh và không chống chọi được với những thứ mà bình thường hệ thống miễn dịch của chúng có thể chống lại được.

Đó là lý do tại sao những nơi ẩn nấp hoặc hang động trong bể nuôi cũng có thể ảnh hưởng đến cường độ màu sắc mà tép của bạn sẽ thể hiện. Khi tép cảm thấy an toàn trong môi trường của chúng, chúng sẽ có cơ hội tốt nhất để phát triển một màu sắc đẹp thực sự mãnh liệt.

Ngoài ra, tép sống cộng đồng. Chúng sẽ không bao giờ phát triển tiềm năng cường độ màu đầy đủ của chúng trừ khi được nuôi trong các nhóm nơi chúng có thể tương tác với các cá thể khác cùng loài và cảm thấy an toàn.

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bất kỳ tép hoặc cá nào sẽ trông đẹp và khỏe mạnh khi chúng được chăm sóc tối ưu. Do đó, hãy chú ý đến chất lượng nước của bạn ( PH , GH , KH , TDS , nitrat , đồng , v.v. ).

Kết
Màu sắc đậm là đặc điểm mong muốn nhất đối với thú chơi tép, xác định giá trị của nó. Màu sắc là một thành phần cơ bản của giá trị và tép có màu sắc kém sẽ khiến giá thấp hơn, làm giảm khả năng lợi nhuận.

Do đó, việc nhân giống chọn lọc những con đột biến có màu sắc đậm, thường được những người chơi tép ưa thích hơn.

Mặc dù màu sắc của tép được biết là bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn
– Cung cấp đủ lượng thức ăn đặc biệt cho tép.
– Cho tép ăn thức ăn tự nhiên.
– Sử dụng nền tối trong bể nuôi tép của bạn.
– Hãy để lớn lên. Tép càng lớn càng có màu sắc sặc sỡ. Hãy nhớ rằng màu lông của con cái 180 ngày tuổi có thể cao hơn gần 70% so với con cái 90 ngày tuổi.
– Giữ chúng trong điều kiện nước tốt.
– Đừng để tép của bạn căng thẳng.

Mọi thắc mắc và góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới, cảm ơn các bạn 🙂 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

202 lượt xem | 0 bình luận