Leopard Frog Pleco: Hướng dẫn chăm sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Leopard Frog Pleco: Hướng dẫn chăm sóc
Rium Center 9 tháng trước

Leopard Frog Pleco: Hướng dẫn chăm sóc

Tóm tắt về loài

Leopard Frog Plecos (tên khoa học: Peckoltia compta ) là một loài nước ngọt có một số tên bổ sung. Đôi khi bạn sẽ thấy chúng được gọi là L134 hoặc Imperial Tiger Pleco (chiếc cuối cùng đôi khi có thể khiến mọi thứ hơi khó hiểu).

Loài cá này được tìm thấy ở Nam Mỹ (chủ yếu là Brazil) và tập hợp lớn nhất của chúng bơi ở các nhánh sông Rio Jamaxim và Rio Tapajós. Chúng khá thích nghi và có thể phát triển mạnh ở những vùng nước có dòng chảy từ chậm đến nhanh. Bạn thường có thể tìm thấy chúng trên đá bằng cách sử dụng miệng ngậm của chúng để tìm kiếm thức ăn.

Nhiều con Leopard Frog Plecos được tìm thấy trong hoạt động buôn bán cá cảnh là loại bị đánh bắt tự nhiên. Do đó, chúng có thể khó tìm thấy ở cửa hàng cá địa phương của bạn (và giá cũng có thể cao hơn một chút).

Lưu ý: Một trong những điểm thu hút chính của loài này là kích thước. L134 gần như không lớn như nhiều loại hồ cá khác, điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi thủy sinh không có chỗ cho một chiếc bể lớn trong nhà.

Vẻ bề ngoài

Vẻ ngoài của Leopard Frog Pleco là hoàn toàn tuyệt vời. Mặc dù chúng chắc chắn vẫn có vẻ ngoài “kiểu dáng” cổ điển, loài này có một nét tinh tế độc đáo mà chúng tôi yêu thích.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với màu sắc.

Loài cá này có hoa văn sọc màu vàng và đen bao phủ toàn bộ cơ thể. Các sọc trên mặt và vây hướng thẳng về phía sau trong khi các sọc trên cơ thể chạy dọc hơn (rộng dần về phía sau).

A Leopard Frog Pleco dưới đáy bể cá

Đôi khi màu vàng khá rực rỡ, và những lần khác lại nhạt hơn một chút. Điều này chỉ phụ thuộc vào mẫu vật. Tuy nhiên, những con màu vàng có thể là những con cá khá sặc sỡ!

Về phần còn lại của cơ thể, Imperial Tiger Pleco trông phù hợp với khuôn đúc. Cơ thể của chúng dày nhất ở phần đầu và mỏng hơn đáng kể ở phía sau vây lưng.

Tất cả các vây của chúng đều lớn và hình quạt ngược khá nhiều. Thông thường, bạn sẽ thấy tất cả chúng loang ra khi con cá này nằm nghỉ trên đá, lũa hoặc chất nền (điều mà chúng thường làm). Các cạnh của vây của chúng trở nên nửa trong mờ mang lại cho chúng một cái nhìn gọn gàng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ điển hình của Leopard Frog Pleco là khoảng 8-10 năm. Đây là một khoảng thời gian tương đối dài, đặc biệt là đối với một con cá nhỏ hơn.

Tất nhiên, tuổi thọ này giả định được chăm sóc tốt. Nếu bạn không giữ những con cá này trong điều kiện tối ưu thì tuổi thọ của chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Lưu ý: Đã có báo cáo về việc L134 vượt mốc 10 năm, nhưng điều đó khá hiếm.

Kích thước trung bình

Kích thước trung bình của Leopard Frog Pleco dài từ 3,5 đến 4,3 inch. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những loài nhỏ hơn trong cảnh thủy cung (cùng với Bristlenose).

Kích thước này cũng là một điểm cộng lớn cho những người chơi thủy sinh muốn có một bể cá nhỏ, nhưng không có không gian trong nhà của họ cho một bể lớn. Nhiều bể nuôi khác trở nên khá lớn, có nghĩa là kích thước bể tối thiểu cuối cùng sẽ khá lớn.

Leopard Frog Pleco Care

Leopard Frog Pleco chăm sóc không phải là khó khăn lắm. Những con cá này có thể được nuôi thành công bởi những người chơi thủy sinh với rất ít kinh nghiệm.

Loài này cứng rắn, ôn hòa và thường ít bảo dưỡng. Miễn là bạn làm tốt công việc duy trì điều kiện nước phù hợp, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào với chúng!

Như đã nói, điều quan trọng vẫn là thực hiện nghiên cứu của bạn và biết những gì họ yêu cầu. Cá cứng vẫn có thể gặp nạn trong môi trường sống dưới mức tối ưu.

Dưới đây là các yếu tố chăm sóc cơ bản cần lưu ý:

Kích thước bể

Kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho Leopard Frog Plecos là 30 gallon. Điều này có thể quản lý được đối với hầu hết người chơi thủy sinh và có thể thực hiện được nhờ kích thước nhỏ hơn của loài cá này.

Lưu ý: Tuy nhiên, bạn nên đi với một chiếc xe tăng lớn hơn một chút nếu có thể. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập một môi trường tự nhiên hơn và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của cá của bạn.

Thông số nước

Khi nói đến dịch vụ chăm sóc Leopard Frog Pleco, các thông số về nước có một chút thú vị. Khi bạn xem qua các con số thực sự không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, mẹo là giữ chúng ổn định.

Tính nhất quán là chìa khóa khi nói đến loài này. Mặc dù chúng được biết đến là khá cứng cáp và thích nghi với nhiều loại môi trường, chúng có thể bị ảnh hưởng trong điều kiện nước dao động.

Vì vậy, mặc dù điều quan trọng là phải đáp ứng các điều kiện dưới đây, đó chỉ là một nửa của trận chiến. Phần lớn sự tập trung của bạn nên dành để đảm bảo rằng các thông số nước trong bể của bạn luôn ổn định.

 • Nhiệt độ nước: 75 ° F đến 86 ° F
 • mức độ pH: 6,5 đến 7,5
 • Độ cứng của nước: 6 đến 10 dKH

Để duy trì tính nhất quán trong bể cá của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên mua bộ kiểm tra bể cá chất lượng cao và đáng tin cậy. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi chính xác tình trạng của bể và dừng bất kỳ sự thay đổi thông số nào trước khi chúng trở thành vấn đề.

Những gì để đặt trong bể của họ

Việc thiết lập môi trường sống của bể Leopard Frog Pleco khá đơn giản. Những con cá này không quá kén chọn, miễn là bạn cung cấp các yếu tố cần thiết để làm cho nó cảm thấy như ở nhà.

Bạn có thể linh hoạt một chút khi đánh lớp nền. Cả cát hoặc sỏi đều sẽ ổn vì chúng sẽ dành phần lớn thời gian cắm trại trên những đồ vật khác gần đáy bể cá.

Peckoltia compta trên nền bể

Và nói về những đồ vật đó, đó là nơi đá và lũa phát huy tác dụng.

Đây chắc chắn là những vật dụng quan trọng nhất cần có vì chúng được tìm thấy khắp nơi trong môi trường sống tự nhiên của Leopard Frog Pleco. Những con cá này sẽ sử dụng chúng để ẩn náu, kiếm ăn và thư giãn suốt cả ngày.

Cố gắng xây dựng một số hang động tự nhiên cho chúng bằng cách sử dụng những vật liệu này. Điều này sẽ cung cấp cho họ một nơi nào đó để ẩn náu nếu họ muốn cảm thấy an toàn và an toàn.

Lưu ý: Nhắm đến những tảng đá và lũa có kích thước hợp lý so với kích thước của những con cá này. Tất nhiên, kích thước bể của bạn sẽ ảnh hưởng đến mức độ lớn của mọi thứ, vì vậy hãy tính đến cả điều đó.

Hãy thoải mái thử nghiệm khi nói đến thực vật. Leopard Frog Plecostomus là một loài rất thân thiện với thực vật, không phá hoại hay nhổ bất cứ thứ gì. Bạn thậm chí có thể thử một số cây thủy sinh nổi nếu bể của bạn đủ lớn!

Các bệnh có thể xảy ra phổ biến

L134 pleco rất cứng và có khả năng chống lại bệnh tật, nhưng điều đó không có nghĩa là nó bất khả chiến bại. Giống như bất kỳ loài cá nước ngọt nào, loài này chắc chắn vẫn có thể bị bệnh (đặc biệt là khi được nuôi trong điều kiện không tối ưu).

Ich là một trong những bệnh phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến Leopard Frog Pleco của bạn. Còn được gọi là bệnh đốm trắng, bệnh ký sinh trùng này có thể nhanh chóng bám lấy cá của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của nó. 

Thối vây và cổ chướng là hai thủ phạm nữa mà bạn sẽ muốn để ý. Cả hai đều có thể tiến triển nhanh chóng, điều đó có nghĩa là bạn phải hành động nhanh nếu nhận thấy các dấu hiệu sớm.

Nói chung, cách tốt nhất để giữ cho loài này khỏe mạnh là ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra ngay từ đầu. Luôn quan tâm đến chất lượng nước, cho chúng ăn thức ăn lành mạnh và không đưa bất cứ thứ gì vào bể mà chưa được kiểm tra trước.

Phòng ngừa luôn dễ dàng hơn điều trị!

Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Có một số loại thức ăn mà bạn có thể cho Leopard Frog ăn, đây là một trong những phần dễ dàng nhất trong việc chăm sóc chúng!

Những loài cá này là động vật ăn tạp và nên được cung cấp một chế độ ăn uống bao gồm cả thực vật và thực phẩm giàu protein. Một số loại viên nén chìm hoặc bánh xốp là một điểm khởi đầu tốt và bạn cũng có thể thêm giun huyết, tôm ngâm nước muối và tubifex.

Để trộn lẫn mọi thứ, hãy cho chúng ăn một số loại rau. Dưới đây là một số lựa chọn tốt:

 • Dưa leo
 • Quả bí
 • Rau xà lách
 • Rau chân vịt
 • Đậu Hà Lan có vỏ

Lưu ý: Trái với suy nghĩ của nhiều người, những con cá này thực sự không phải là một trong những loài ăn tảo tốt nhất hiện có. Họ có thể nhấm nháp nó theo thời gian, nhưng đó không phải là thứ họ theo đuổi ráo riết.

Hành vi & Tính khí

Leopard Frog Plecos có một tính khí tuyệt vời để nuôi cá. Loài này hòa bình, điềm tĩnh và sẽ không gây rắc rối với các loài cá khác trong bể.

Tình huống duy nhất mà bạn có thể thấy những con cá này hơi hung dữ là khi bạn có nhiều con đực và không đủ không gian. Con đực đôi khi có thể chiếm được một ít lãnh thổ (điều này không có gì lạ đối với cá). Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp cho họ đủ chỗ thì điều này sẽ hiếm khi xảy ra.

Về hành vi chung của họ, cũng có rất nhiều thứ để thích! Không giống như nhiều loài cá ăn đáy khác, Leopard Frog Plecos thực sự khá hướng ngoại!

Chắc chắn, họ sẽ dành nhiều thời gian để trốn ra ngoài. Nhưng họ sẽ không ngần ngại xuất hiện và đi khám phá theo thời gian. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi thủy sinh thích quan sát hành vi của cá của họ.

Lưu ý: Những loài cá này là loài sống về đêm. Tuy nhiên, chu kỳ này có thể thay đổi một chút khi chúng đã quen với bể cá của mình.

Đồng đội

Có rất nhiều bạn tình tương thích mà bạn có thể cân nhắc nếu sở hữu một chiếc L135. Những con cá này rất hòa bình và thường sẽ bỏ qua các loài khác trong bể.

Miễn là bạn không nuôi chúng với bất cứ thứ gì cực kỳ to lớn hoặc hung dữ, Leopard Frog Pleco của bạn sẽ ổn thôi!

Dưới đây là một số lựa chọn bạn đời chung trong bể để bạn cân nhắc, nhưng hãy thoải mái thử nghiệm miễn là bạn tìm thấy những con cá không hung dữ có yêu cầu về nước tương tự.

 • Apistogramma
 • Ember Tetra
 • Mật ong Gourami
 • Bristlenose Pleco
 • Serpae Tetra
 • Pearl Gourami
 • Platys
 • Neon Tetra
 • Dwarf Gourami
 • Hoàng đế Tetra
 • Cá bảy màu
 • Cardinal Tetra

Lưu ý: Chúng cũng có thể được nuôi chung với những con tôm lớn hơn như Bamboo hoặc Amano. Tuy nhiên, tôm nhỏ hơn có thể bị ăn thịt!

Leopard Frog Pleco giống

Nuôi Leopard Frog Plecos là điều chắc chắn có thể làm được trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, nó có thể phức tạp hơn một chút so với việc lai tạo các loài cá nước ngọt khác.

Nếu bạn muốn có một bức ảnh thực tế về việc nhân giống loài này, điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng những hang động và nơi ẩn náu. Những con cá này sử dụng những nơi này để sinh sản và sẽ không bắt đầu quá trình này.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên hạ nhiệt độ nước xuống một chút để kích hoạt quá trình sinh sản. Một số nhà lai tạo nhận thấy việc bổ sung một ít nước vào bể thông qua việc thay nước cũng rất hữu ích.

Một khi con cái đã đưa trứng của mình vào hang, con đực sẽ canh giữ và chăm sóc chúng. Sẽ không mất quá một tuần để trứng nở, và bạn sẽ thấy những đứa trẻ nhỏ bơi lội tự do sau vài ngày!

Đảm bảo cho chúng ăn tôm ngâm nước muối ở độ tuổi này để giúp chúng phát triển.

Kết luận

Leopard Frog Plecos là một loài cá nước ngọt tuyệt vời mà chúng tôi giới thiệu cho những người chơi thủy sinh ở mọi cấp độ kinh nghiệm. Không quan trọng nếu bạn chỉ mới bắt đầu hoặc đơn giản là muốn một loài có khả năng bảo trì thấp, L134 là một lựa chọn tuyệt vời!

Trong số tất cả các loại vải thường được lưu giữ, đây có thể là loại chúng tôi yêu thích nhất về màu sắc và vẻ đẹp thô mộc. Chúng nổi bật trong hầu hết các loại xe tăng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

43 lượt xem | 0 bình luận