Lượng Oxy Thấp Trong Hồ Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Lượng Oxy Thấp Trong Hồ Tép
Rium Center 6 tháng trước

Lượng Oxy Thấp Trong Hồ Tép

Lượng Oxy Thấp Trong Hồ Tép

Cũng giống như các động vật sống khác, chúng hít thở khí ôxy và thải ra khí cacbonic. Sự khác biệt ở đây là oxy ít có sẵn cho các sinh vật sống dưới nước, ví dụ như cá hơn là cho động vật trên cạn. Ngoài ra, khi chẳng hạn, tép hít thở oxy hòa tan tức là oxy hòa tan trong nước và chúng chỉ có thể hấp thụ lượng oxy hòa tan này trong nước bằng cơ quan hô hấp – mang, trong khi động vật trên cạn có khả năng hấp thụ oxy từ khí quyển bằng cách sử dụng phổi.

Thật không may, mức oxy thấp có hại cho sức khỏe của bất kỳ vật nuôi thủy sinh nào. Nó sẽ hạn chế các hoạt động của chúng và khiến chúng phải bơi hoặc bò về phía mặt nước để thở hổn hển lấy không khí để duy trì sự sống .

Hãy tiếp tục đọc để biết thông tin chuyên sâu về các cách hiệu quả để phát hiện nồng độ oxy thấp trong bể nuôi tép cá, nguyên nhân và cách khắc phục sự cố.

Các triệu chứng của oxy thấp trong nước hồ

Mặc dù việc kiểm tra oxy hòa tan trong nước hồ tép có thể dễ dàng hơn, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy nồng độ oxy trong hồ thấp và chúng chủ yếu tập trung vào hành vi của cá và tép trong hồ.

Khi mức oxy hòa tan thấp hơn bình thường, cá có thể phản ứng bằng cách di chuyển chậm chạp và bơi ít hơn, trong khi một số có thể đột ngột bỏ ăn hoặc ít ăn hơn.

Đối với tép, chúng cũng khá nhạy cảm với lượng oxy thấp. Trong hầu hết các trường hợp, có thể nhận thấy:
– Hành vi bơi lội kinh hoàng. Chúng có thể bơi nhanh và sau đó bị tê liệt giữa không trung và đi xuống và bơi lại.
– Hoàn toàn không hoạt động, chúng ngừng di chuyển.
– Tép nằm nghiêng.
Khi mức oxy tiếp tục giảm hơn nữa, cá và tép của bạn sẽ khó thở do ít không khí trong bể, do đó chúng có thể bơi về phía bề mặt để hít thở không khí.

Hãy nhớ rằng một số loài cá như Bettas và Gouramis đã quen với việc hít thở không khí từ bề mặt. Đó là một hoạt động bình thường đối với nó. Vì vậy, những chuyến đi thường xuyên lên mặt nước để thở không nên bị nhầm lẫn là một dấu hiệu của nồng độ oxy thấp.

Trong tình huống thiếu oxy, cá sẽ bơi đến hoặc gần bề mặt để hít thở vài ngụm không khí với miệng của chúng. Điều quan trọng cần đề cập là độ nhạy cảm với mức độ oxy hòa tan thấp là đặc trưng cho từng loài, tuy nhiên, hầu hết các loài cá cảnh sẽ bị đơ và hôn mê khi lượng oxy hòa tan giảm xuống 2-4mg / l (5mg / l trở lên được coi là tối ưu).

Hơn nữa, những con cá lớn hơn bị ảnh hưởng bởi nồng độ oxy thấp trước những con cá nhỏ hơn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy những con cá lớn ở trên bề mặt thường xuyên hơn trong khi những con cá nhỏ hơn đang bơi, hãy tiến hành kiểm tra oxy để xác định xem oxy hòa tan có ở mức phù hợp hay không.

Bên cạnh đó, quan sát kỹ hơn mang cá của bạn sẽ cho thấy những nỗ lực tuyệt vọng của chúng để hấp thụ đủ oxy từ nước hồ cá bằng cách đẩy nước qua mang với tốc độ nhanh hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng oxy thấp

Dưới đây là danh sách các nguyên nhân chính gây ra tình trạng oxy thấp trong bể:
– Bể nhiều cá, tép quá mức
– Nhiệt độ nước cao
– Chuyển động của nước
– Chất thải dư thừa
– Hóa chất và Thuốc
– Cây thủy sinh
– Gỗ lũa và màng sinh học

1. Bể nhiều cá, tép quá mức

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng cạn kiệt oxy trong các bể cộng đồng .

Hãy nhớ rằng rất khó để duy trì chất lượng nước tốt trong một bể cá quá nhiều / quá đông đúc. Nếu một bể cá được bổ sung quá nhiều cá, tép thì lượng oxy trong nước sẽ bị tiêu thụ nhanh hơn mức có thể được bổ sung.

Có quá nhiều cá, tép trong cùng một bể có thể khá khó chịu— với nhiều cá tích tụ chất thải vào bể cá và tranh giành cùng một nguồn cung cấp oxy.

Đó là lý do tại sao những người nuôi cá nên tuân thủ các giới hạn thả giống, phải đảm bảo quy tắc bao nhiêu com trên 10 lít nước. Đảm bảo không nuôi nhiều cá, tép hơn mức mà bể của bạn có thể chứa và luôn xem xét thể tích và diện tích bề mặt của bể khi thả.

Lưu ý : Bể chỉ nuôi tép thường không gặp vấn đề này vì tép không cần nhiều oxy để thở.

2. Nhiệt độ nước cao

Nước ấm ít có khả năng giữ nhiều oxy hơn nước mát. Ví dụ, nước hồ cá có nhiệt độ 30 ° C (77 ° F) có thể chứa 7,6mg / l oxy hòa tan trong khi nước 15 ° C (59 ° F) chỉ có thể chứa 10,1mg / l oxy hòa tan.

Với ví dụ được trích dẫn, bạn có thể thấy rằng nước sẽ giữ ít oxy hơn khi nhiệt độ tăng và ngược lại.

Do đó, không nên để nhiệt độ nước tăng quá cao để tránh làm giảm nồng độ oxy hòa tan và bạn cần lưu ý rằng nhiệt độ nước cao sẽ kích hoạt quá trình trao đổi chất của cá và nhu cầu về oxy nhiều hơn.

Khi đối mặt với tình trạng oxy thấp, bạn nên thay nước bằng nước có nhiệt độ thấp hơn để cung cấp oxy hòa tan trong bể cá ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy tắt máy sưởi và lắp đặt máy làm lạnh hồ cá hoặc bạn có thể thổi không khí khắp mặt nước bằng quạt để làm mát nhiệt độ nước và thúc đẩy nồng độ oxy.

Một phương pháp hiệu quả khác là đặt một túi zip có đá viên trong bể để làm giảm nhiệt độ. Tương tự, che nắng cho bể cá để tránh nhiệt độ tăng ổn định.

3. Chuyển động của nước

Điều này cũng có tác động đến nồng độ oxy của nước hồ cá, tép. Điều cần thiết là phải thường xuyên khuấy động bề mặt nước vì nó làm tăng sự trao đổi khí ở mức đủ và khuyến khích sự sống khỏe mạnh của các sinh vật dưới nước.

Oxy có trong nước bể cần được luân chuyển từ bề mặt xuống các vùng thấp hơn và các điểm chết để phân phối khắp bể. Vì mục đích này, nên đặt một bộ lọc bể cá và các thiết bị tạo bọt khác trong bể cá để làm thoáng nước, do đó giữ cho nước luôn được cung cấp oxy thích hợp.

Nước hoàn toàn tĩnh không phải là lý tưởng cho hầu hết các thiết lập bể. Vì vậy, hãy đảm bảo lắp một bộ lọc tốt để tăng lượng oxy hòa tan. Đảm bảo rằng bộ lọc bể cá đang hoạt động hết công suất và luôn tiến hành bảo trì thường xuyên để giữ bộ lọc sạch sẽ vì thỉnh thoảng nó có thể bị bám bụi bẩn.

Ngoài bộ lọc bể cá, có thể cần các máy sục khí mạnh khác như powerhead và máy tạo sóng trong một số trường hợp nhất định để tạo ra nhiều chuyển động của nước hơn.

Bên cạnh đó, các thanh phun, đá không khí và tường bong bóng cũng rất tốt trong việc khuấy động bề mặt bể cá của bạn và tăng mức oxy hòa tan. Mặt khác, người ta có thể sử dụng đài phun nước để tăng nồng độ oxy trong ao.

4. Chất thải dư thừa

Điều đáng chú ý là chất thải dư thừa cũng góp phần làm suy giảm oxy trong nước hồ cá.

Cá, tép, cua và ốc tạo ra rất nhiều bioload (chất thải),
Thực vật thối rữa,
Cá chết hoặc phân hủy / đảo ngược
Thức ăn thừa cho cá
Tất cả đều có khả năng gây ô nhiễm nước bể và thay đổi chất lượng nước, do đó dẫn đến tảo và vi khuẩn nở hoa cũng có thể làm cạn kiệt tất cả oxy hòa tan trong nước.

Bộ lọc bể cá được bảo dưỡng đúng cách cùng với việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ chất thải và nitrat dư thừa trong bể cá, do đó giữ cho bể luôn sạch sẽ.

5. Hóa chất và thuốc

Đây là một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức oxy của nước trong bể cá. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tép và cá , và các hóa chất có khả năng điều chỉnh các thông số nước có thể làm cho mức oxy giảm đáng kể do ảnh hưởng đến khả năng giữ oxy của nước hồ cá.

Do đó, điều quan trọng là phải luôn xác nhận xem các chất phụ gia hóa học bạn sử dụng cho bể chứa của mình có chứa các đặc tính có thể làm giảm mức oxy hay không.

Hơn nữa, nên ngừng sử dụng hóa chất khi xử lý các vấn đề oxy thấp trong bể cá.

6. Thực vật thủy sinh  

Thực vật thủy sinh rất có lợi cho bể của chúng ta bằng cách thúc đẩy quá trình oxy hóa thông qua quá trình quang hợp. Tuy nhiên, trong một số tình huống, chúng cũng có thể trở thành nguyên nhân của vấn đề.

Bất kể vai trò của chúng trong việc cung cấp ôxy, thực vật sống cũng có thể góp phần làm giảm mức ôxy trong bể của bạn và đây là cách:

Thực vật sống sử dụng hết carbon dioxide trong nước và giải phóng oxy như một sản phẩm phụ của quá trình quang hợp. Tuy nhiên, nếu không có đủ ánh sáng để chúng thực hiện quá trình quang hợp – thực vật cùng với cá và các sinh vật khác có trong bể sẽ tiêu thụ lượng oxy sẵn có, và nếu điều này kéo dài, chúng có thể cạn kiệt đủ lượng oxy để ảnh hưởng đến sự sống cá của bạn.

Do đó, điều cần thiết là phải cung cấp đủ ánh sáng trong bể cá để tạo điều kiện cho cây tạo ra ôxy, do đó thúc đẩy mức ôxy hòa tan trong nước bể.

Một vấn đề khác là nếu bạn không sục khí trong bể hoặc không có dòng nước có thể làm xáo trộn bề mặt, một số thực vật nổi có thể tạo ra một lớp dày trên bề mặt trong thời gian dài. Nó có thể dẫn đến sự suy giảm oxy trong cột nước bằng cách giảm sự trao đổi khí. Nó có thể dẫn đến chết ngạt cho cá hoặc tép của bạn.

7. Gỗ lũa và màng sinh học

Mặc dù màng sinh học là  một trong những thức ăn ưa thích của tép và nó đóng một phần quan trọng trong thực đơn của chúng, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc làm cạn kiệt oxy trong bể. Nó có thể đặc biệt quan trọng đối với màng sinh học bề mặt.

Về cơ bản, nó có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng của  CO2 , dẫn đến ngạt thở cho cá, tép, … Trong trường hợp xấu nhất, dư thừa màng sinh học cũng có thể làm chết ngạt vi khuẩn nitrat hóa và phá vỡ hoàn toàn chu trình nitơ.

Gỗ lũa là một trong những bề mặt tốt nhất để trồng màng sinh học. Vì vậy, hãy cẩn thận với điều đó.

Oxy thấp trong bể cần phải làm gì?

Trong một tình huống nguy hiểm khi bạn nhận thấy cá của mình luôn thở hổn hển (chết ngạt) hoặc liên tục ngoi lên mặt nước để thở do lượng oxy hòa tan trong bể thấp, hãy hành động ngay lập tức!

Vào thời điểm này, việc cố gắng xác định nguyên nhân của sự cố có thể là điều khó nói và tốn thời gian, vì vậy bạn nên tập trung vào việc cứu mạng những con vật cưng thân yêu của mình trước và khắc phục sự cố sau.
– Bắt đầu bằng cách thay một lượng lớn nước hồ cá— thay khoảng 50%, mức oxy sẽ được tăng lên ngay lập tức.
– Sau đó, tăng cường chuyển động của nước bằng cách thêm đầu nguồn, thanh phun hoặc đá không khí, điều này sẽ phá vỡ sức căng bề mặt và thúc đẩy trao đổi khí trong bể cá.
– Một ý tưởng hay khác là thay thế bộ lọc hiện tại bằng một mô hình lớn hơn hoặc lắp đặt một bộ lọc bổ sung để sục khí nhiều hơn. Tại thời điểm này, bạn đã thành công trong việc cung cấp oxy cho bể và cứu sống cá của bạn, bây giờ bạn có thể giải quyết nguyên nhân chính của vấn đề vĩnh viễn để ngăn chặn sự xuất hiện trong tương lai.

Quá nhiều oxy trong bể cá

Hãy cảnh giác với mức oxy quá cao trong bể cá vì nó cũng có hại cho sức khỏe của những người bạn thủy sinh của bạn.

Mức oxy cao dẫn đến bệnh bong bóng khí gây chết người, theo đó bong bóng bắt đầu hình thành trên da, mắt và vây của cá, và tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn dẫn đến sự chết của cá.

Kiểm tra mức oxy

Hàm lượng oxy hòa tan trong nước hồ cá có thể được đo bằng cách sử dụng bộ kiểm tra oxy hoặc máy đo oxy (đắt quá!).

Đảm bảo theo dõi nồng độ oxy thường xuyên, lưu ý rằng bể cá nước ngọt ở 77 ° F phải chứa khoảng 8,3mg / l ôxy hòa tan trong khi bể cá nước mặn ở cùng nhiệt độ phải khoảng 6,6 mg / l.

Máy đo oxy mang lại kết quả đo chính xác hơn so với bộ thử nghiệm, mặc dù bạn được yêu cầu thay pin định kỳ và hiệu chỉnh máy đo theo khoảng thời gian để có hiệu suất tối ưu.

Kết

Những người yêu thích cá cảnh và tép cảnh nên chú ý nghiêm túc đến hàm lượng oxy hòa tan trong nước trong bể của họ để khuyến khích sức khỏe tốt và sự tồn tại của các loài thủy sinh.

Các biến thể như nhiệt độ tăng cao, chất thải dư thừa và bổ sung các chất có khả năng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của nước bể, do đó dẫn đến tình trạng cạn kiệt oxy có thể gây đau đớn, khó thở và tử vong cho vật nuôi của bạn.

Người ta nên cố gắng giữ cho nước bể cá sạch sẽ bằng cách thay nước thường xuyên và tham gia vào việc vệ sinh và bảo dưỡng bể định kỳ.

Hơn nữa, hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ ánh sáng , đầu tư vào một bộ lọc chất lượng và thiết kế tạo bọt, đồng thời cũng theo dõi mức oxy hòa tan thường xuyên để ngăn nó giảm xuống các giá trị quan trọng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

287 lượt xem | 0 bình luận