Máy Xủi Oxy Hồ Cá Có Thật Sự Cần Thiết?
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Máy Xủi Oxy Hồ Cá Có Thật Sự Cần Thiết?
Rium Center 6 tháng trước

Máy Xủi Oxy Hồ Cá Có Thật Sự Cần Thiết?

Máy Xủi Oxy Hồ Cá Có Thật Sự Cần Thiết?

Chúng thường được sử dụng cùng với các bộ lọc, ví dụ như bộ lọc bio và bộ lọc dưới nền, đồ trang trí hồ cá, và các thiết bị điều khiển bằng không khí khác.

Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp thực sự bạn không cần máy xủi oxy để lắp đặt bể chứa của mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ nêu bật vai trò của máy xủi oxy trong bể, cách hoạt động, các vai trò khác nhau trong thú chơi cá cảnh, và nhiều hơn thế nữa.

Máy xủi oxy là gì?

Máy xủi oxy về cơ bản là một phụ kiện hoặc thiết bị bể cá đa năng cung cấp phương tiện để dòng bong bóng đi vào bể cá, do đó làm tăng chuyển động và lưu thông nước.

Nó là một thiết bị cơ học hoạt động bằng điện hoặc năng lượng pin để bơm không khí vào bể cá. Không khí mà nó tạo ra chủ động di chuyển từ máy bơm đến trang trí hồ cá.

Máy xủi oxy hoạt động bằng cách ép không khí vào bề mặt nước. Bề mặt của nước là nơi diễn ra quá trình trao đổi khí (chuyển oxy và cacbon đioxit) giữa nước và không khí.

Máy xủi oxy tạo ra nhiều bọt khí nổi lên bề mặt và bật ra, do đó làm kích động bề mặt và phá vỡ sức căng bề mặt. Bằng cách đó, sự chuyển động của nước được cải thiện và việc chuyển oxy hòa tan vào cột nước được thực hiện.

Vai trò của máy xủi oxy trong bể nuôi cá hoặc tép

Tôi nghe nói một số người nói rằng bạn không cần phải sục khí vào nước trong bể vì H2O đã là một phần oxy.
Chà, điều này thực sự không đúng.

Kích động bề mặt:

Người ta thường biết rằng cá và các cư dân trong bể cá cần ôxy để sống, và máy xủi oxy thúc đẩy sự sẵn có của ôxy bằng cách tăng kích động bề mặt, chúng ép không khí vào bể cá.

Một số người có thể hỏi kích động bề mặt là gì?
– Về cơ bản, sự kích động bề mặt là khi mặt nước trong bể cá của bạn di chuyển. Nó tạo ra sóng, gợn sóng và phá vỡ sự căng của bề mặt nước. Nếu không có sự khuấy động bề mặt, bể của bạn sẽ được bao phủ bởi lớp váng bề mặt (màng sinh học) trong thời gian ngắn.

Vì vậy, máy xủi oxy tăng tốc độ trao đổi khí và giữ cho nước luôn khuấy động bằng cách cung cấp các dòng nước nhỏ trong cột nước.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bong bóng vỡ bề mặt là nơi phần lớn sự trao đổi khí diễn ra, không phải là cột bong bóng đi qua nước của bể!
Đừng nghĩ rằng bong bóng hòa tan trong nước tạo ra sự khác biệt. Chỉ cần hòa tan trong nước, chúng không kích hoạt quá trình trao đổi khí! Sự trao đổi khí có thể xảy ra trong quá trình khuấy động bề mặt.

Trong tình huống nước khá ấm và bộ lọc không đủ mạnh để tạo ra chuyển động đầy đủ và kích động bề mặt, cần phải sục khí bổ sung và có thể sử dụng máy xủi oxy, nó sẽ hoạt động nhanh chóng và tăng nồng độ oxy hòa tan trong bể.

Lưu ý : Trong các bể trồng công nghệ thấp, nó sẽ giúp bổ sung CO2 khi cây cạn kiệt CO2 khỏi nước thông qua trao đổi khí. Nó thúc đẩy sự phát triển của thực vật giúp chúng chống lại tảo hiệu quả hơn.

Tăng oxy trong quá trình điều trị bằng thuốc

Ngoài ra, máy xủi oxy nên được lắp đặt trong quá trình điều trị bệnh cho cá hoặc tép bằng thuốc, điều này là do hầu hết các loại thuốc có khả năng làm cạn kiệt mức oxy và cản trở sự trao đổi oxy ở bề mặt. Do đó, máy xủi oxy rất cần thiết trong những trường hợp như vậy để giúp tăng hàm lượng oxy trong nước hồ cá.

Trang trí

Máy xủi oxy cũng đóng vai trò là vật trang trí, hầu hết chúng được gắn vào đá không khí và các đồ trang trí chuyển động khác để thúc đẩy sự chuyển động và tuần hoàn của nước.

Chúng là những bổ sung tốt đẹp cho bể cá vì chúng bổ sung cho tính thẩm mỹ tổng thể; vì thật nhẹ nhàng khi xem nhiều bọt khí hình thành vội vã từ các thiết kế đính kèm và nổi lên bề mặt bể của bạn.

Thiết bị lọc chạy bằng không khí

Hơn nữa, máy xủi oxy được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị lọc chạy bằng không khí như bộ lọc Bio và bộ lọc dưới lớp nền, và cả máy tách protein trong bể nuôi cá biển.

Các thiết bị hồ cá này cần có máy xủi oxy hoặc đầu nguồn để hoạt động, nếu không có nó, chúng không thể thực hiện các chức năng của chúng.

Khắc phục các vấn đề về điểm chết

Hơn nữa, cũng có vấn đề về điểm chết hoặc vùng trong bể. Đây là những điểm mà nước đọng lâu hơn các khu vực khác. Ví dụ, đằng sau đồ trang trí, lũa, đá, vv Thật không may, những đốm này có thể xảy ra ngay cả trong bể có lọc mạnh.

Các điểm chết sẽ không gây hại cho cá của bạn ngay lập tức, nhưng đó là điều bạn có thể muốn tránh. Bởi vì theo thời gian, nó có thể thu thập rất nhiều chất thải, dẫn đến lượng amoniac tăng đột biến.  

Việc bổ sung một máy xủi oxy sẽ phá vỡ điểm chết, từ đó cho phép cuốn trôi thức ăn thừa, mảnh vụn và vi khuẩn trong khu vực đó. Toàn bộ vấn đề là phải có tất cả nước lưu thông khắp bể.

Bơm khí có bắt buộc trong bể nuôi cá hoặc tép không?

Nó phụ thuộc vào thiết lập của bạn và yêu cầu cá / tép. Ví dụ, bạn không cần máy xủi oxy trong bể miễn là bạn có một bộ lọc bể cá mạnh mẽ và hiệu quả và có đủ kích động bề mặt tức là chuyển động trên bề mặt nước. Ngoài ra, không có ích gì khi thêm một máy xủi oxy nếu bạn đã có sẵn đầu nguồn.

Tuy nhiên, bạn có thể phải sử dụng máy xủi oxy ngay cả với bộ lọc hồ cá mạnh mẽ khi một số loài yêu cầu như vậy. Trong sở thích nuôi tép , có một số loài tép thích dòng nước chảy mạnh (ví dụ, tép tre và tép ma cà rồng ).

Công dụng của máy xủi oxy hồ cá

Lý tưởng nhất, một máy xủi oxy trong bể cá được sử dụng để cải thiện lưu thông nước, chuyển động và oxy trong bể cá hoặc một số bể nuôi tép.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng với các thiết bị và đồ trang trí bể cá khác phục vụ một mục đích cụ thể trong bể cá.

Tất nhiên, bạn không cần một máy xủi oxy trong bể để cá cảnh của bạn. Phần lớn những người có sở thích không quan tâm đến ý kiến ​​bổ sung máy xủi oxy, vì họ đã có hệ thống lọc tốt trong bể của họ, do đó họ không cần phải lắp thêm phụ kiện.

Nếu bạn cho rằng những vai trò tôi đã đề cập không phù hợp để có một máy bơm, thì nên loại bỏ nó. Hơn nữa, trừ khi bạn có một phần thiết bị hồ cá cần được điều khiển bằng máy bơm để có thể hoạt động, thì không cần phải lắp đặt máy xủi oxy trong hồ cá của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy hầu hết các loài cá bắt đầu hoạt động khác thường, chẳng hạn như chúng đang tìm kiếm thứ gì đó và lao lên mặt nước, đó là dấu hiệu cho thấy cá của bạn không nhận đủ oxy.

Phụ kiện máy xủi oxy
Van khí : Van khí điều khiển lượng không khí đi từ máy xủi oxy vào bình chứa.
Ống dẫn khí : Được sử dụng để kết nối hoặc hướng luồng không khí từ máy xủi oxy đến nhiều loại thiết bị và đồ trang trí bể cá.
Van một chiều : Van một chiều ngăn không cho nước bể cá hút ngược từ bể vào máy bơm trong số những thứ nguy hiểm khác có thể xảy ra trong trường hợp mất điện.
Van Gang : Được sử dụng để kiểm soát / điều chỉnh luồng không khí hoặc tốc độ dòng chảy từ một máy xủi oxy duy nhất trên nhiều đường.

Chọn đúng máy xủi oxy
Máy xủi oxy có nhiều kích cỡ, hình dạng, mô hình, xếp hạng và đầu ra. Chúng được sản xuất với một dung tích bể chứa cụ thể.

Lượng không khí và kích thước bể
– Rõ ràng, máy xủi oxy nhỏ dành cho các bể nhỏ trong khi máy bơm lớn hơn thích hợp cho các bể cá lớn hơn, vì vậy bạn cần phải cân nhắc điều này khi mua hàng.
– Tuy nhiên, nó không có nghĩa là các con số phải chính xác! Vấn đề là có một điểm yếu tại các điểm kết nối của các van, có nghĩa là sự thất thoát không khí liên tục. Vì vậy, nên bổ sung thêm 20 – 30% để bù lại lượng khí đã mất.

Tiếng ồn
– Một số thương hiệu sản xuất máy xủi oxy có độ ồn thấp hoặc không ồn với tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh được, mặc dù chúng có thể không đắt bằng các mẫu không có các tính năng này.

Dù sao, nếu máy xủi oxy hồ cá của bạn không đi kèm với một nút xoay điều chỉnh được sử dụng để điều chỉnh tốc độ dòng chảy (tăng hoặc giảm lưu lượng), bạn có thể dễ dàng thêm một phụ kiện bổ sung: van khí.

Ngoài ra, mua một máy xủi oxy yên tĩnh là rất quan trọng vì âm thanh của máy xủi oxy ồn ào có thể khá khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm.

Kết
Máy xủi oxy có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bể cá của bạn. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, máy xủi oxy không phải là một phần bắt buộc của thiết lập bể nếu bạn đã có thứ gì đó tạo ra chuyển động của nước trong bể.

Những người chơi cá cảnh chủ yếu xem xét máy xủi oxy khi họ đang sử dụng bộ lọc điều khiển không khí không thể hoạt động một mình, các thiết bị này hoạt động cùng nhau để cung cấp khả năng lọc cơ học và sinh học trong bể của bạn.

Ngoài ra, thật sai lầm khi nói rằng sự kết hợp của máy xủi oxy và đá không khí sẽ cung cấp đủ oxy cho bể để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh. Tất cả những gì máy xủi oxy làm là đẩy không khí qua cột nước và điều này thúc đẩy quá trình trao đổi khí trong bể.

Hãy nhớ rằng máy xủi oxy chỉ không thể thực hiện công việc của bộ lọc hồ cá, do đó bạn cần một bộ lọc mạnh mẽ để tăng mức oxy hòa tan và cung cấp đầy đủ lưu thông nước trong bể, trong khi máy xủi oxy tạo thành nhiều bong bóng và gợn sóng giúp tạo ra các chuyển động trong nước, do đó làm tăng kích động bề mặt.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

271 lượt xem | 0 bình luận