Dấu hiệu nhận biết Mèo có bầu?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Dấu hiệu nhận biết Mèo có bầu?

Dấu hiệu nhận biết Mèo có bầu?

Dù là loài động vật đã được con người thuần chủng từ rất lâu và luôn được cưng chiều như những vị “hoàng hậu”. Tuy nhiên, khi mèo có bầu chúng vẫn giữ riêng cho mình bản năng sinh sản độc lập. Mặc dù mèo mẹ có đủ khả năng để tự chăm sóc cho các con của mình, chúng ta vẫn cần để tâm đến quá trình mang thai để bảo vệ sức khỏe cho mèo mẹ và mèo con về sau. Một cô mèo thông thường thời gian mang thai là khoảng 9 tuần.

1. Làm sao biết mèo có thai?

Cũng như những loài động vật khác, trước khi mang thai, mèo mẹ thường có nhiều dấu hiệu biểu hiện. Đặc biệt, khi chúng là thú cưng gần gũi nhất với con người, những dấu hiệu này càng rõ ràng và dễ nhận biết hơn nữa.

mèo có bầu

Dưới đây là những gợi ý nhận biết mèo có thai rõ ràng giúp bạn có thể nhận biết là mèo nhà mình đã đến mùa sinh sản.

Đến mùa chu kì động dục

Trừ khi bạn triệt sản mèo của mình hoặc chắn chắn 100% rằng đã cai quản chúng rất cẩn thận. Còn nếu không thì 80% những cô nàng mèo cái cứ đến mùa động dục là sẽ mang bầu. Những buổi đi lang thang ngoài đường của mèo về sau này rất có thể sẽ mang về cho bạn một đàn mèo mới một cách bất ngờ. Thông thường thì thời tiết của những mùa động dục rất ấm, ngày dài hơn đêm. Đấy là không khí khiến mèo rất thích để tiến hành đi tìm bạn tình. Và thời tiết này chỉ xuất hiện vào những ngày giữa xuân hoặc thu. Không phải mèo cái nào cũng có khả năng sinh sản trong mùa động dục, bạn cần lưu ý điều này mà không cần quá lo lắng. Chỉ có những chú mèo mà khi cơ thể đã phát triển trên 80% thì mới có đủ điều kiện làm mẹ mà thôi, nói cách khác tức là tuổi đời của chúng phải hơn 4 tháng tuổi.

Hành vi giao phối

Đến thời gian của chu kỳ động dục, hành vi giao phối của mèo cái biểu hiện một cách rất rõ ràng. Nhằm thu hút ánh mắt và quyến rũ mèo đực, trung bình điều này kéo dài từ 4-6 ngày. Thời kỳ đầu sinh sản tính cách mèo trở nên khác lạ so với những ngày thường. Chúng ngoan ngoãn, nghe lời chủ một cách rất phục tùng, biết vâng lời, phát ra tiếng kêu nhỏ và rất hay thèm ăn so với ngày thường. Tín hiệu này khác hẳn khi chúng bước đến giai đoạn thứ 2 khi bước vào thời kỳ động dục. Mèo phát ra những tiếng kêu “meo meo” một cách liên tục, không ngừng nghỉ và “đỏng đảnh” hơn, thường hay bỏ bữa. Mèo cái động dục còn thể hiện rõ qua tư thế, chúng thường xuyên lăn người qua lại, nhổm phần hông lên cao rồi vén đuôi sang một bên để tỏ ra luôn sẵn sàng.

Biểu hiện cơ thể

Khi đến giai đoạn này, mèo thường có nhiều biểu hiện kỳ quặc tùy từng cá nhân mà nếu người nuôi trước nay luôn quan tâm chúng thì rất dễ nhận biết điều này. Thông thường sau khi giao phối với một chú mèo đực xong, mèo cái hay “thẩn thờ” bước vào khoảng thời gian trầm lắng hẳn. Thế nhưng, bạn đừng quá lo lắng bởi chúng chỉ như thế trong khoảng 10 ngày và sau đó sẽ nhanh chóng bình tĩnh lại. Theo tập tính cứ vậy mèo lại tìm bạn đời vào giao phối tiếp tục và tất nhiên bạn cần ngăn cản để bảo vệ một sức khỏe lành mạnh cho chúng.

2. Mèo mang thai mấy tháng thì đẻ?

Mèo có thai mấy tháng? Một chú mèo thông thường có thời gian mang thai kéo dài trong khoảng 58 đến 63 ngày, tức là trong khoảng 9 tuần. Một số trường hợp cá biệt mèo mẹ mang thai đến 65 ngày là tối đa. Những cô mèo mẹ nhận được sự quan tâm và tình yêu mà chủ nhân của chúng dành cho chúng thường tỏ ra quấn quýt với chủ khi cảm giác được mình sắp sinh. Điều này có thể hiểu là bởi vì chúng đang cần một sự trợ giúp, quan tâm nào đó. Bạn hãy vuốt ve và nói những lời động viên để giúp chúng hạ sinh một cách an toàn vào lúc ấy.

mèo chửa mấy tháng

Về cơ bản thì mèo sinh nở theo bản năng và không cần quá nhiều sự can thiệp từ bên ngoài. Tuy nhiên, hãy để mắt đến chúng để khi cảm thấy tình huống cấp bách hoặc mèo đang gặp khó khăn thì có thể nhờ bác sĩ thú y đến kịp lúc chữa trị. Mèo mẹ sinh xong thường cùng con mình nằm ổ, vấn đề vệ sinh trong giai đoạn này cần được quan tâm kĩ lưỡng. Đặc biệt là đối với mèo – một loài động vật ưa chuộng sự sạch sẽ đến mức khó tính. Khi thấy ổ bẩn, chúng thường tha con đi tìm một nơi khác. Để tránh những việc phiền phức xảy ra thì bạn nên cung cấp cho chúng lượng thức ăn dinh dưỡng cùng một chỗ ở sạch sẽ nhất có thể.

3. Dấu hiệu mèo có bầu là gì?

Để có thể phát hiện và chăm sóc sức khỏe cho mèo được tốt hơn, bạn cần lưu ý những dấu hiệu báo tin mang thai của chúng sau đây và áp dụng vào thực tiễn so sánh.

dấu hiệu mèo có thai

Khi bắt đầu mang thai, khoảng từ 15-18 ngày sau đó, núm vú của mèo cái sẽ hồng lên và bắt đầu phát triển ngày càng lớn. Điều này giúp chúng tiết ra sữa được nhiều hơn cho con sau khi sinh. Tuy nhiên, ở thời kỳ động dục thì điều này cũng có thể diễn ra. Vậy nên, đây chỉ là một trong những tiểu tiết khả nghi ban đầu mà bạn nên lưu ý.

Trong giai đoạn thai kỳ, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy chúng khá giống 1 con lừa con. Phân lưng hơi gù và phần bụng lại phình lên. Đặc biệt, chân tay, chỗ chúng đều to hơn bình thường, đặc biệt là phần bụng trương lên là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất.

Nhận biết được bản thân mình đang mang bầu, sắp chào đón những đứa con ra đời, mèo mẹ thường hay có những hành động chuẩn bị ổ trước vài ngày tiến hành sản sinh. Điều này thuộc về tập tính của loài mèo, chúng thường chọn những nơi yên tĩnh, vắng người và ấm cúng để làm ổ. Đấy có thể là tủ quần áo, dưới gầm giường, dưới gầm bàn… cùng việc tha chăn màng, vải vụn để chiếc ổ thêm phần ấm cúng. Hãy giúp chúng trong trường hợp này để khi các mèo con ra đời chúng có thể được khỏe mạnh hơn nhé! Trong trường hợp nếu như mèo không hề có dấu hiệu mang thai mà lại chuẩn bị ổ sinh sản thì có lẽ chúng đang gặp một vấn đề gì đó. Bạn cần liên hệ ngay bác sĩ thú y để tham khảo tìm nguyên nhân giải quyết.

4. Chăm sóc mèo mang thai như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho Mèo đang mang thai

Trong quá trình mang thai, bạn nên nhớ, lượng thức ăn và chế độ dinh dưỡng không phải chỉ riêng cung cấp cho mình mèo mẹ mà còn cho cả những chú mèo con trong bụng chúng nữa. Vì vậy, việc đảm bảo một nguồn dinh dưỡng dồi dào, sung túc là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình chăm sóc ở giai đoạn này. Ngoài ra, nước uống cũng là một yếu tố không thể thiếu và cần được lưu ý xuyên suốt. Hãy luôn để nước sạch cạnh mèo và thay nước thường xuyên để chúng có thể uống bất cứ khi nào cần.

Bổ sung thực phẩm chức năng cho mèo Chửa

Khi ngày sinh nở gần đến, người chủ nên tăng cường những thực phẩm chức năng chất lượng cho mèo sử dụng. Mặc dù mèo thèm ăn, nhưng đừng nên chiều chuộng chúng bằng việc cho chúng ăn thật no trong một buổi. Thay vào đó, nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa nhỏ chỉ nên ăn vừa phải nếu không sẽ rất lãng phí và không đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ.

Chuẩn bị ổ cho mèo mang bầu

Nếu đã quyết định sẽ để mèo sinh đẻ thì hãy chủ động làm ổ và giúp chúng có một vị trí thuận tiện nhất. Tránh những thương tổn và hiểm nguy dưới tác động ngoài môi trường (nắng, mưa, gió, bụi…). Trong trường hợp có thời gian và điều kiện thì bạn nên mang mèo bầu đến gặp bác sĩ thú y để trao đổi vể tình hình sức khỏe hiện thời.

Lưu ý khác khi mèo đang mang thai

Cũng như những hướng dẫn đúng quy tắc giúp cả con mèo có bầu và mèo con đều có thể sở hữu một sức khỏe tốt nhất về sau này. Trong những trường hợp mèo mẹ sinh nở khó thì người chủ cần lưu ý và quan tâm, đặc biệt là trong những trường hợp sau:

  • Cơn đau bụng và co thắt tử cung đã kéo dài xuyên suốt hơn 15 phút mà mèo vẫn chưa thể sinh.
  • Một phần bào thai (nhau thai) nhú ra khỏi âm hộ nhưng vẫn không thấy mèo mẹ có thể sinh được.
  • Sau khi sinh xong, bộ phận sinh sản của mèo mẹ bắt đầu chảy mủ và có mùi hôi khó chịu.

Trong vài tuần đầu sau khi sinh, mèo mẹ thường quấn lấy con của mình và ủ ấm chúng bằng cơ thể của chính mèo mẹ. Ở giai đoạn này, xuyên suốt mèo mẹ ít khi rời con của mình đi, chúng liếm sạch con của mình để vệ sinh thân thể và thậm chí ăn cả chất thải của con. Đây là phản ứng bản năng của loài mèo, tuy nhiên nếu như có phát hiện những bất thường như: nôn, co giật, tiêu chảy… thì cần phải nhờ ngay đến sự can thiệp của bác sĩ thú y để tìm cách giải quyết. Khi mèo được từ 4-5 tuần tuổi thì chúng ta đã có thể bắt đầu cho chúng ăn dặm dần dần với những thức ăn đặc. Sau đó nữa khoảng 6-8 tuần tuổi thì hãy tập cai sữa dần dần.

5. Những thắc mắc thường gặp khi mèo có bầu

Mỗi lứa mèo sinh ra bao nhiêu con?

Số lượng mèo sinh ra trong một lứa không hoàn toàn giống nhau, bởi chúng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi con và mỗi giống. Trung bình, một năm mèo đẻ từ 3-4 lứa, mỗi lần khoảng từ 3-4 con hoặc nhiều hơn thế. Nhiều có thể là 6 con trở lên.

Có thể triệt sản khi mèo đang chăm con?

 Trong thời gian mèo chăm con, nếu triệt sản thì tuyến sữa vẫn có thể tiết ra bình thường cho con của nó. Tuy nhiên nhiều bác sĩ chọn sau thời gian này để sức đề kháng của chúng có thể tốt hơn. Nếu chọn cách này thì bạn phải canh giữ chúng cẩn thận không nên cho tiếp xúc với mèo đực trong khoảng thời gian này.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)