Mèo đốm Margay
  1. Home
  2. Các Giống Mèo
  3. Mèo đốm Margay
Rium Center 6 tháng trước

Mèo đốm Margay

Mèo đốm Margay, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như mèo hổ, tigrillo hoặc Leopardus wiedii, là một loại mèo hoang dã có khả năng sống trên cây rất tốt. Hãy cùng Rium.VN tìm hiểu về giống mèo này nhé!

Ngọn gốc của Mèo đốm Margay

Mèo đốm Margay có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Loài mèo này thường sống trong các khu rừng rụng lá và rừng xanh nguyên sinh. Trong những năm 1990, chúng đã trải qua nguy cơ buôn bán trái phép, dẫn đến số lượng giảm sút đáng kể. Vào năm 2008, Mèo đốm Margay được liệt kê trong Sách đỏ của IUCN và được xem là một trong những loài mèo có nguy cơ bị đe dọa.

Đặc điểm của loài mèo tigrillo

Mèo đốm Margay có ngoại hình giống với loài mèo Ocelot. Kích thước của chúng khi trưởng thành thường dao động từ:

  • Chiều dài: 46 – 69 cm
  • Cân nặng: 2,3 – 4,9 kg
  • Chiều cao: khoảng 30 cm
  • Chiều dài đuôi: 23 – 52 cm

Loài mèo này có đầu tròn tỷ lệ với cơ thể. Đôi tai hình tam giác, cách xa nhau và dựng đứng trên đỉnh đầu. Mặt sau đôi tai lớn, tròn có màu đen với một chấm trắng ở giữa. Đôi mắt lớn tròn và thường có màu nâu sẫm. Đuôi dài và nhẹ, chiếm tỉ lệ khoảng 70% chiều dài cơ thể, đánh dấu bằng các vòng rộng và đầu màu đen.

Bộ lông của Mèo đốm Margay có nền màu vàng nâu đến rám nắng, với các đốm đen, sọc và đốm dọc theo cơ thể. Lông của chúng dày và mềm, tạo nên cái tên phổ biến của chúng ở miền bắc Brazil là “gato-peludo” hoặc “mèo cuồng nộ”. Đốm trên lông của chúng hơi nhạt hơn màu nền, nhưng vẫn đậm hơn. Bụng, ngực, cổ họng, cằm và bên trong chân có màu trắng như tuyết, và chúng có hai sọc má sẫm ở mỗi bên mặt.

Đặc tính của Mèo đốm Margay

Mèo đốm Margay được coi là “phù thủy của cây”. Chúng có khả năng thích nghi tuyệt vời với môi trường sống trên cây, và điều này cho phép chúng di chuyển và săn mồi hiệu quả hơn trên cây. Bàn chân rộng, mềm mại và các ngón chân di động giúp chúng treo trên cây bằng một chân sau. Mắt cá chân linh hoạt có thể xoay 180 độ ra ngoài.

Mèo đốm Margay cực kỳ nhanh nhẹn, thậm chí là trong khi rơi. Chúng có thể nắm lấy cành cây bằng một chân trước hoặc chân sau và leo lên trở lại. Bàn chân mềm rộng giúp chúng nhảy và bám trên mặt đất hiệu quả, và chúng di chuyển chủ yếu trên mặt đất, mặc dù cũng săn mồi trên cây.

Đuôi dài đặc biệt và nặng giúp giữ thăng bằng khi chuyển từ cây này sang cây khác. Một số Mèo đốm Margay săn mồi, ngủ và sinh con trên cây. Khi chúng xuống từ cây, chúng sẽ đi từ từ hướng đầu tiên xuống thân cây, không giống như hầu hết các loài mèo khác lao xuống hoặc hạ chân sau trước.

Mèo đốm Margay ăn cả động vật có vú nhỏ trên cạn và leo trèo, cũng như chim và bò sát. Chúng cũng săn các loài linh trưởng nhỏ nhờ sự nhanh nhẹn của mình. Năm 2005, các nhà khoa học đã ghi nhận một trường hợp Mèo đốm Margay bắt chước tiếng gọi của một con khỉ tamarin con trong rừng mưa Amazon của Brazil. Mặc dù tiếng kêu của chúng không giống hoàn toàn, nhưng nó đủ tương tự để thu hút những chú chó săn và khiến chúng đến gần.

Vấn đề sinh sản của Mèo đốm Margay

Mèo đốm Margay sống một mình, ngoại trừ khi con mèo cái có con. Sau khoảng 76 – 85 ngày mang thai, các con mèo cái sinh ra một con và hiếm khi sinh hai con. Khác với loài mèo hoang dã khác, Mèo đốm Margay chỉ có một cặp tuyến vú và có thể tự nhiên rụng trứng. Trọng lượng của mèo con khi sinh là khoảng 84 – 170 gam, và chúng mở mắt vào khoảng hai tuần tuổi.

Quá trình cai sữa diễn ra trong khoảng hai tháng, sau đó mèo con sẽ theo mẹ khoảng hai năm để học cách săn mồi và tự nuôi sống. Tuổi thọ trung bình của Mèo đốm Margay là khoảng 20 năm.

Bảo tồn và giá cả của Mèo đốm Margay

Mèo đốm Margay hiện rất hiếm và thường sống trong môi trường tự nhiên. Hoạt động thương mại hóa đối với chúng đã bị cấm. Mèo đốm Margay được liệt kê trong sách Đỏ IUCN như loài gần bị đe dọa ở Colombia, bị đe dọa ở Costa Rica và Mexico, và nguy cấp ở Argentina và Brazil.

Chúng được bảo vệ đầy đủ trên hầu hết phạm vi sinh sống của chúng. Săn bắt và buôn bán Margay là hành vi bị cấm ở Argentina, Bolivia, Brazil, Colombia, Costa Rica, Guiana thuộc Pháp, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela.

Tóm tắt

Thông qua bài viết này, Rium.VN đã giới thiệu cho bạn những thông tin về Mèo đốm Margay. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài mèo này. Đừng ngần ngại để lại những câu hỏi của bạn trong phần bình luận, Rium.VN sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

  • Giá: Không cho phép thương mại hóa
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

4 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Mèo Sokoke

Mèo Sokoke

6 tháng trước
Mèo Somali

Mèo Somali

6 tháng trước
Mèo Suphalak

Mèo Suphalak

6 tháng trước
Mèo Levkoy Ukraina

Mèo Levkoy Ukraina

6 tháng trước
Mèo Gấm Ocelot

Mèo Gấm Ocelot

6 tháng trước
Mèo sông Đông

Mèo sông Đông

6 tháng trước
Mèo hoa vân California

Mèo hoa vân California

6 tháng trước
Mèo York Chocolate

Mèo York Chocolate

6 tháng trước