Mèo vàng Châu Á
  1. Home
  2. Các Giống Mèo
  3. Mèo vàng Châu Á

Mèo vàng Châu Á

Thông tin Mèo vàng Châu Á

Tên gọi khác: Mèo Vàng, Mèo Temminck, Asian golden cat
Nguồn gốc: Châu Á
Phân loại: Mèo hoang
Kiểu lông: Lông ngắn
Màu lông: Nâu vàng, nâu hung, sọc đen
Tuổi thọ: 20 năm
Ngoại hình: Tai to, đầu to
Cân nặng: 8.5 – 15 kg
Tuổi sinh sản: 2 – 8 tuổi
Số lượng sinh: 1-3 con/lứa

Mèo Vàng châu Á và những điều có thể bạn chưa biết

Mèo Vàng châu Á là một giống mèo hoang xuất hiện nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Những chú mèo này được đưa vào danh sách những giống mèo có nguy cơ tuyệt chủng. Hôm nay, Rium.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu về giống mèo này nhé!

Nguồn gốc của mèo Vàng châu Á

Giống mèo này được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Chúng được phát hiện bởi nhà động vật học Jacob Temminck. Để vinh danh ông, loài mèo này được đặt theo tên của ông là mèo Temminck. Chúng còn được biết đến với các tên gọi như mèo vàng hay Asian golden cat.

Những chú mèo này là mèo hoang dã cỡ trung bình. Sau khi được phát hiện, giống mèo này được IUCN đưa vào danh sách mèo có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2008. Vì nạn tàn phá rừng ở Đông Nam Á đã khiến cho môi trường sống của mèo bị thu hẹp đáng kể. Chính phủ các nước đang tìm cách để bảo tồn loài động vật này.

Đặc điểm của mèo Temminck

Những chú mèo này được xếp vào giống mèo hoang có kích thước trung bình. Một chú mèo trưởng thành đạt:

  • Chiều cao: 40 cm
  • Cân nặng: 8.5 – 15 kg
  • Chiều dài: 66 – 105 cm. Đuôi thường dài từ 42 – 57 cm 

Phần đầu của mèo Temminck tương đối to và tròn. Tai của chúng khá nhỏ, hình tam giác và hơi tròn ở chóp tai. Phần tán của mèo rất rộng và cung tròn xuống thái dương. Mắt của mèo Temminck có hình quả hạnh nhân, với đuôi mắt hơi ngắn. Mũi có độ lớn tương đối, đầu mũi có màu vàng nhạt. Hàm của mèo khá nhỏ nhưng lực cắn rất khỏe và có răng sắc nhọn.

Thân hình của mèo khá săn chắc và vạm vỡ. Chúng trông giống như một chú báo con. Lưng dài thẳng với khung xương to và chắc khỏe, bản lưng của mèo khá rộng. Cổ ngắn với các bó cơ săn chắc. Chân to, thẳng và không quá dài. Bàn chân tròn có kích thước tương đối lớn. Chân của mèo thường có ngón khum xuống giúp mèo tăng độ bám khi di chuyển trên cá  địa hình hiểm trở. Đuôi rất dài và thon, thường cong ngược lên ở phía trên.

Bộ lông của mèo Temminck ngắn và khá thô. Màu lông của chúng khá giống với màu lông của hổ hoặc báo. Có những đường viên trắng đen chạy dọc theo má, trên mắt. Màu lông của mèo chủ yếu là màu vàng cam hoặc nâu vàng. Các màu lông khác hầu như không xuất hiện.

Tính cách của mèo Vàng châu Á

Những chú mèo Temminck quen với môi trường sống ẩm ướt trong các khu rừng ở Đông Nam Á. Chúng có khả năng hoạt động độc lập và khá quyết đoán. Giống mèo này không thích hợp nhận được nhiều sự tương tác với con người. Môi trường sống đã tạo cho chúng rất cảnh giác và có bản năng săn mồi rất cao. Chúng thích nghi tốt đối với môi trường hoang dã.

Những chú mèo này có sức mạnh và tốc độ rất tốt. Những chú mèo này có khả năng tập trung và khả năng di chuyển nhanh nhạy qua các dạng địa hình. Trong tính cách của mèo vẫn còn bản tính hoang dã và hung dữ nên để nuôi một chú mèo này cần phải huấn luyện kỹ càng. Những chú mèo Temminck thường khá bướng bỉnh và ít khi nghe lời.

Những chú mèo này khá nhạy bén trong việc tiếp thu và ghi nhớ. Phần lớn việc huấn luyện sẽ mất rất nhiều thời gian vì những chú mèo này khá lì. Để nuôi những chú linh miêu tai đen này như một loại thú cưng cần phải đào tạo thật kỹ. Một người chủ cứng rắn và nhiều kinh nghiệm sẽ là một người hướng dẫn tốt cho giống mèo này.

Sinh sản của mèo Temminck

Những chú mèo Temminck được cho là có khả năng sinh sản không được tốt. Một chú mèo Temminck có thể sinh sản khi được 2 năm tuổi và kết thúc khi được 8 năm tuổi. Mèo Temminck có thể sinh tối đa 10 lứa sinh sản trong cả vòng đời. Tuổi thọ của mèo có thể kéo dài đến 20 năm. Mèo mẹ có thể sinh từ 1 – 3 chú mèo con mỗi lứa. Thời gian mang thai của mèo mẹ thường dao động từ 75 – 80 ngày. Mèo mẹ sẽ nuôi dạy con trong suốt sáu tháng đầu tiên bằng sữa mẹ. Có một điểm đặc biệt là mèo cái thường bị giết bởi mèo đực mặc dù chúng ở cùng một gia đình.

Giá bán của mèo Vàng châu Á

Mèo Temminck là một giống mèo hoang được đưa vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Các hoạt động mua bán đối với giống mèo này hầu nguy đều bị ngăn cấm bởi Chính phủ các quốc gia vì vậy Rium.VN không cung cấp thông tin về giá bán của giống mèo này.

Lời kết

Mèo Vàng châu Á là một giống mèo có kích thước không quá lớn nhưng có khả năng săn mồi rất tốt. Những chú mèo này có khả năng thích nghi trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Có điều đáng buồn là số lượng của mèo hiện nay đang suy giảm một cách nghiêm trọng. Hy vọng trong thời gian tới, giống mèo này sẽ được phục hồi tốt hơn. Bạn nghĩ sao về những chú mèo này? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!

Giá Mèo vàng Châu Á

Giá: Cấm thương mại hóa

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá

Đề xuất cho bạn
Mèo Mắt 2 Màu Khao Manee

Mèo Mắt 2 Màu Khao Manee

4 tháng trước
Mèo Aegean

Mèo Aegean

4 tháng trước
Mèo Châu Á

Mèo Châu Á

4 tháng trước
Mèo Birman

Mèo Birman

4 tháng trước
Mèo Mướp

Mèo Mướp

4 tháng trước
Mèo Tất Trắng

Mèo Tất Trắng

4 tháng trước
Mèo cụt đuôi Hoa Kỳ

Mèo cụt đuôi Hoa Kỳ

4 tháng trước
Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

4 tháng trước