Mọi Thứ Về Vinh Sinh Trong Bể Cá, Tép Của Bạn
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Mọi Thứ Về Vinh Sinh Trong Bể Cá, Tép Của Bạn
Rium Center 9 tháng trước

Mọi Thứ Về Vinh Sinh Trong Bể Cá, Tép Của Bạn

Mặc dù sự hình thành của vi sinh có lợi trong bể cá khá đơn giản, nhưng chúng ta phải xem xét rằng, ví dụ như nhiệt độ, độ pH, oxy, lượng sinh vật nạp ban đầu trong bể, v.v. có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của vi sinh có lợi.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết và hiểu cách vi sinh có lợi hoạt động trong bể cá. Nó có thể giúp chúng ta tránh hoặc lường trước các vấn đề và có kế hoạch sẵn sàng.

Các loài vi sinh có lợi trong bể

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có một loài vi sinh có lợi – bạn đã nhầm. Trên thực tế, có rất nhiều loài vi sinh sẽ ăn các hợp chất nitơ.

Tuy nhiên, tôi không muốn quá kỹ thuật ở đây và có thể đơn giản hóa mọi thứ bằng cách nói rằng tất cả chúng có thể được chia thành hai loại chính:
– Vi sinh hiếu khí cần oxy,
– Vi sinh kỵ khí ( vi sinh dị dưỡng) không cần oxy.

Vi sinh cần oxy

Những loại này là chính. Vì vậy, tôi chủ yếu sẽ nói về chúng trong bài viết này. Phần lớn các bể cá phụ thuộc vào các vi sinh có lợi này:

AOB (vi sinh oxy hóa amoniac, ví dụ, Nitrosomonas spp., Nitrosococcus spp., Nitrosospira spp., Nitrosolobus spp., Nitrosovibrio spp., V.v.) chuyển đổi amoniac của chúng ta thành nitrit.

NOB (vi sinh oxy hóa nitrit, Nitrobacter spp., Nitrospira spp, Nitrococcus spp., Nitrospina spp., V.v.) chuyển nitrit của chúng ta thành nitrat .

Vi sinh có lợi lấy oxy và oxy hóa amoniac / nitrit để tạo ra năng lượng và chúng sử dụng carbon dioxide để xây dựng cấu trúc của chúng với carbohydrate và protein.

Vi sinh không cần oxy

Trước hết, tại sao tôi lại gọi là vi sinh kỵ khí – vi sinh có lợi? Bởi vì chúng cũng có thể đóng một vai trò rất lớn trong chu trình nitơ và trong việc giảm bảo dưỡng bể cá.

Tất nhiên, cũng có nhiều loại vi sinh kỵ khí nhưng tất cả những gì chúng ta cần biết là một số loài (Heterotrophic sp.) Có thể tự tổng hợp thức ăn bằng cách sử dụng các vật liệu hữu cơ.

Nó có nghĩa là thay vì oxy, chúng có thể sử dụng nitrat. Về cơ bản, những vi sinh này có thể chuyển nitrat thành khí nitơ ngay cả khi không có oxy.

Lưu ý : Các vi sinh có lợi phải sử dụng muối vô cơ làm nguồn năng lượng và nhìn chung không thể sử dụng các vật liệu hữu cơ. Những loại vi sinh này là vi sinh hiếu khí bắt buộc. Chúng không thể nhân lên hoặc chuyển đổi amoniac hoặc nitrit trong điều kiện không có oxy.

Chúng ta lấy vi sinh kỵ khí ở đâu?

Những vi sinh này tự nhiên xuất hiện ở tầng thấp của chất nền, nơi không có oxy. Ví dụ, trong chất nền mịn (như cát), quá trình khử nitơ bắt đầu ở khoảng 5 – 10 cm đối với chất nền mịn.

Vi sinh có lợi sống ở đâu trong bể cá?

Có hai quan niệm sai lầm phổ biến về vi sinh có lợi:

Chúng tồn tại trong nước của bể. Điều này là hoàn toàn sai lầm.
Chúng tồn tại trong bộ lọc của bể. Điều này cũng sai ở một mức độ nào đó.

Vi sinh có lợi không phải là sinh vật trôi nổi tự do. Nó tự gắn vào bất kỳ bề mặt nào trong toàn bộ bể cá.

Nó nằm ở kiểu trang trí, cây sống hoặc cây giả , gỗ lũa , đá, ống, lò sưởi, thủy tinh, chất nền, và tất nhiên, trong bộ lọc của bể của bạn.

Mặc dù vậy, đúng là phần lớn vi sinh tốt đang sống trong hệ thống lọc của chúng ta – mọi bề mặt khác mà chúng ta có thể có trong bể cá đều là mục tiêu phát triển của vi sinh.

Lưu ý : Nguyên nhân chính khiến vi sinh có lợi chủ yếu cư trú trong vật liệu lọc (chiếm tới 70-80%) là do dòng nước. Chúng cần nó để tiếp cận với oxy và thức ăn dễ dàng hơn.

Đó là lý do tại sao sẽ là sai lầm khi tin rằng vi sinh có lợi chỉ sống trong vật liệu lọc. Điều thực sự quan trọng là phải hiểu nếu bạn quyết định thay đổi điều gì đó trong thiết lập bể của mình.

Ví dụ, thay đổi chất nền trong bể có thể gây bất lợi cho chu trình nitơ vì có thể không còn đủ vi sinh để tiếp nhận thêm lượng amoniac. Kết quả là chúng ta có thể bị tăng đột biến amoniac.

Vi sinh có lợi phát triển nhanh như thế nào?

vi sinh có lợi sinh sản bằng cách tách đôi, trong khoa học người ta gọi đó là sự phân đôi .

Tùy thuộc vào điều kiện nước trong bể, chúng có thể tăng gấp đôi sau mỗi 7-20 giờ. Trên thực tế, không nhanh nếu xét rằng vi sinh kỵ khí (dị dưỡng) có thể phân chia trong 20 phút.

Tuy nhiên, không có gì đến mà không có giá cả.

Vi sinh kỵ khí kém hiệu quả hơn vi sinh hiếu khí. Tùy thuộc vào loài, nó sẽ cần hàng nghìn (và thậm chí nhiều hơn) tế bào vi sinh kỵ khí để xử lý lượng amoniac tương đương với 1 tế bào vi sinh nitrat hóa thực sự!

Vi sinh có lợi và độ pH

Độ pH có ảnh hưởng đến vi sinh có lợi không? Có.

Mức độ pH rất thấp (<6,0) và rất cao (> 8,6) sẽ cản trở đáng kể quá trình chu trình nitơ.

Ví dụ, theo nghiên cứu ,

phạm vi pH tối ưu cho chất oxy hóa amoniac (Nitrosomonas) là từ 5,8-8,5.
phạm vi pH tối ưu cho chất oxy hóa nitrit (Nitrobacter) là từ 6,5-8,5

Tôi chắc chắn rằng một số bạn sẽ phản đối bằng cách nói rằng hồ của các bạn có độ pH nhỏ hơn 6,0 và mọi thứ đều tuyệt vời.

Nó có thể đúng bởi vì nhiều vi sinh chịu trách nhiệm cho chu trình nitơ ở bất kỳ nơi nào nhất định vào bất kỳ thời điểm nào.

Nó có nghĩa là một số loại vi sinh nitrat hóa (được gọi là Archaea hoặc Archaebacteria) có thể phát triển mạnh ở độ pH rất thấp. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất là Archaea sinh sôi rất chậm. Chúng cần đến 10 ngày để tăng gấp đôi dân số của mình.

Tất nhiên, với thời gian … rất nhiều thời gian … sẽ có đủ loại vi sinh này để có sự cân bằng.

Vi sinh có lợi và nhiệt độ

Những vi sinh này cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Theo nhiều nghiên cứu:

phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của vi sinh nitrat hóa là từ 77 – 86 F (25 – 30 C),
ở khoảng 65 ° F (18 C) tốc độ tăng trưởng giảm xuống còn 50%,
ở 50 F (10 C) sự phát triển của vi sinh nitrat hóa giảm 75%,
giới hạn nhiệt độ của vi sinh nitrat hóa – dưới 32 F (0 C) hoặc trên 120 F (49 C).

Dựa trên những kết quả này, sẽ tốt hơn nếu bạn cycle trong phạm vi tối ưu.

Đồng thời, trong hệ thống nước lạnh, chúng ta nên hết sức cẩn thận về sự tích tụ của nitrit.

Lưu ý: Như tôi đã nói ở phần đầu, có rất nhiều loại vi sinh trong bể. Mỗi loại phản ứng khác nhau, ví dụ, các loài Nitrosomonas chịu được nhiệt độ thấp hơn Nitrobacter.

Vi sinh có lợi và oxy

Rõ ràng, vi sinh hiếu khí cần sự hiện diện của oxy để sống. Nồng độ oxy hòa tan có ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của vi sinh vật nitrat hóa.

Câu hỏi đặt ra là bao nhiêu?

Tốc độ hấp thụ oxy được coi là bình thường ở nồng độ oxy từ 5 đến 15 mg / L.

Lưu ý: nitrat hóa yêu cầu ít nhất 4,5 miligam (hoặc 4,5 ppm) oxy hòa tan cho mỗi miligam nitơ được chuyển hóa.

Ở mức 15 mg / L và cao hơn, nồng độ trở nên quá cao để hấp thụ. Thậm chí, nồng độ như vậy thậm chí có thể gây độc cho vi sinh nitrat hóa.

Nồng độ oxy dưới 1-2 mg / L (hoặc độ bão hòa khoảng 10-20%) có hại hoặc gây tử vong cho sự sống hiếu khí. Tuy nhiên, ngưỡng này khác nhau giữa các loài và các giai đoạn sống với nhiều loài sống sót ở hoặc dưới nồng độ oxy 2 mg / L

Về cơ bản, tỷ lệ nitrat hóa sẽ tồn tại nếu mức oxy hòa tan vượt quá 5 miligam (hoặc 5 ppm).

Lưu ý: Cũng như nhiệt độ, các loài Nitrosomonas chịu được nồng độ oxy thấp hơn Nitrobacter.

Hàm lượng oxy hòa tan trong nước hồ cá có thể được đo bằng cách sử dụng bộ kiểm tra oxy (kiểm tra giá trên Amazon) hoặc máy đo oxy (đắt quá!).

Vi sinh nitrat hóa có thể sống được bao lâu nếu không có oxy?

Hãy tưởng tượng tình huống mất điện trong bể. Các vi sinh có lợi có thể tồn tại trong bộ lọc bao lâu hoặc có thể tồn tại một khi nước ngừng tuần hoàn?

Chà, đừng lo lắng; hầu hết các bộ lọc sẽ hoàn toàn ổn trong vài giờ. Ví dụ: sau khi cúp điện , bộ lọc của tôi đã tắt trong 12 giờ và tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào về chất lượng nước.

Lưu ý: Ngay cả khi vi sinh hiếu khí tiếp xúc với không khí, chúng sẽ không chết ngay lập tức. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, vấn đề bắt đầu xảy ra trong vòng 10 – 30 phút nếu không có nước ô-xy hóa đi qua nó. Do đó, giữ cho phương tiện lọc ẩm ướt sẽ đủ để vi sinh tồn tại.

Điều gì xảy ra với vi sinh nitrat hóa không có oxy? Chúng ăn gì?

Câu trả lời ngắn gọn là nếu không có oxy, vi sinh nitrat hóa sẽ đi vào trạng thái ngủ đông, làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng một cách đáng kể. Họ có thể ở trong trạng thái này lên đến một vài tháng!

Đối với thức ăn, khi ở trạng thái ngủ đông, chúng sống bằng nguồn dự trữ dinh dưỡng của chính mình và chúng có thể làm điều đó trong nhiều tháng.

Vi sinh nitrat hóa – Chu kỳ tự nhiên (dài) so với chu kỳ nhanh

Mỗi bể cá mới đều phải trải qua quá trình cycle để tìm sự cân bằng.

Quá trình cycle thường mất từ ​​4 đến 8 tuần. Trong giai đoạn này, vi sinh có lợi nhân lên đến mức chúng có thể hấp thụ amoniac và nitrit có hại nhanh chóng như khi chúng tạo ra.

Nói một cách dễ hiểu, cycle là quá trình chờ đợi một vài vi sinh nitrat hóa trở thành nhiều vi sinh nitrat hóa.

Vì vậy, có sự khác biệt thực sự nào giữa việc cycle tự nhiên trong bể cá và sử dụng vi sinh nitrat hóa thực sự từ một sản phẩm vi sinh được bán trên thị trường (được gọi là chu trình nhanh)?

Cá nhân, tôi không nghĩ như vậy.

Nó hoàn toàn không liên quan đến nơi vi sinh phát triển và nhân lên. Nó cũng không tự nhiên hơn cái khác.

Rốt cuộc, lọc sinh học chỉ là về số lượng vi sinh, không phải thời gian !

Chu kỳ nhanh chóng là vô cùng quan trọng khi chúng ta cần lắp đặt bể cách ly thật nhanh. Liên quan đến 4-8 tuần, một vài ngày có thể được coi là ‘tức thì’. ”

Cảnh báo: Chu kỳ nhanh chóng là một chủ đề cực kỳ gây tranh cãi. Có một số người chơi thủy sinh đã thử nghiệm các sản phẩm khác nhau và chưa bao giờ thành công với bất kỳ sản phẩm nào. Thật sự rất khó để nói lý do tại sao, nhưng tôi cho rằng vi sinh đóng chai không sống nhiều như những gì nó được quảng cáo.
Vì vậy, đừng hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm! Kiểm tra các thông số nước của bạn và thay nước thường xuyên nếu có vấn đề.

Cái gì có thể tiêu diệt vi sinh nitrat hóa?

Như đã đề cập trước đó, nhiệt độ cực cao và thấp 0 độ C hoặc 49 độ C, và nồng độ oxy không đủ, clo và cloramin có thể tiêu diệt vi sinh nitrat hóa giúp bể của bạn luôn ổn định và khỏe mạnh.

Amoniac cao sẽ giết chết vi sinh có lợi?

Một số người chơi thủy sinh tin rằng nồng độ amoniac cao hơn 6-7 ppm sẽ phá vỡ quá trình cycle hoặc có tác động tiêu cực đến vi sinh có lợi.

Điều này không hoàn toàn đúng.

Theo nghiên cứu , amoniac (NH3) và amoni (NH4) ở pH 8,5 và tổng nồng độ 60 mg / l (hoặc 60ppm!) Không có bất kỳ tác dụng ức chế nào đối với tốc độ nitrat hóa.

Đây là một dấu hiệu cho thấy hoạt động của vi sinh nitrat hóa không bị ảnh hưởng bởi nồng độ amoniac.

Vấn đề là có các vi sinh oxy hóa amoniac khác nhau ở các mức amoniac khác nhau.

Amoniac thấp sẽ giết chết vi sinh có lợi?

Tôi đã nhiều lần thấy người ta nói rằng vi sinh cần phải ăn hàng ngày nếu không vi sinh sẽ chết đói.

Vi sinh có lợi không cần phải ăn hàng ngày để tồn tại. Không giống như con người, chúng có thể dễ dàng sống vài tháng đến nhiều năm mà không cần thức ăn.

Theo nghiên cứu , các tế bào Nitrosomonas europaea bị bỏ đói trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí gần một năm amoni có thể lấy lại hoạt động oxy hóa amoniac trong vòng vài phút.

Bao lâu để thêm vi sinh vào hồ cá

Khi quá trình nitrat hóa diễn ra tự nhiên (chu kỳ dài), chúng tôi thậm chí không cần phải thêm vi sinh vào bể cá.

Nếu chúng ta quyết định thúc đẩy quá trình bằng cách sử dụng vi sinh nitrat hóa đóng chai để bắt đầu chu trình, trong trường hợp này, chỉ cần một lần là đủ.

Điều quan trọng hơn ở đây là cân bằng lượng amoniac và vi sinh nitrat hóa hiện có. Ví dụ,

Thêm 1-2 giọt amoniac cho mỗi ~ 4 lít và không thêm nữa.
Không cần thêm amoniac cho đến khi bạn có kết quả là 2 ppm (như một số người khuyến nghị). Đây là một nồng độ rất cao!
Vì vậy, bây giờ bạn có thể tự hỏi, chờ đợi, nhưng còn nghiên cứu trong đó ngay cả nồng độ amoniac cao cũng không có tác dụng ức chế tốc độ nitrat hóa thì sao?

Không có mâu thuẫn.

Mặc dù quá trình nitrat hóa vẫn tiếp tục, nhưng vi sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển đổi amoniac thành nitrit. Cần có đủ vi sinh để thực hiện công việc này và cần có thời gian để nhân lên.

Vi sinh có lợi và chu trình nhỏ

Chu kỳ nhỏ là kết quả của lượng vi sinh có lợi không đủ so với lượng sinh học hiện có trong bể cá.

Chúng ta có thể nhận được chu trình nhỏ trong các bể cá mới lắp đặt (bằng cách thêm quá nhiều cá cùng một lúc) hoặc khi chúng ta loại bỏ một số khuẩn lạc vi sinh nitrat hóa khỏi bể (ví dụ: bằng cách thay đổi chất nền , làm sạch bộ lọc của chúng tôi , v.v.) .

Trong mọi trường hợp, các chu kỳ nhỏ sẽ kéo dài cho đến khi có đủ vi sinh có lợi để xử lý lượng nạp sinh học hiện có trong bể cá. Tùy thuộc vào tình hình, nó có thể ở bất kỳ đâu từ vài ngày đến vài tuần.

Lưu ý: Đối với bể cá, bạn nên bắt đầu với 10 đến 20% lượng cá cuối cùng của bạn. Việc nuôi tôm thường không thành vấn đề vì tôm không thải ra nhiều chất thải.

Tóm lại là
vi sinh có lợi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nitrat hóa. Đó là lý do tại sao hiểu được giới hạn của vi sinh có lợi và cung cấp các điều kiện thích hợp cho chúng là ưu tiên số một đối với bất kỳ người nuôi cá nào.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

33 lượt xem | 0 bình luận