Mọi Vấn Đề Về GH Trong Bể Nuôi Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Mọi Vấn Đề Về GH Trong Bể Nuôi Tép
Rium Center 6 tháng trước

Mọi Vấn Đề Về GH Trong Bể Nuôi Tép

Mọi Vấn Đề Về GH Trong Bể Nuôi Tép

Độ cứng chung (GH) đại diện cho nồng độ tổng thể của các muối (canxi, magiê, sắt, v.v.) nhưng không xác định được nguyên tố nào trong số này là nguồn gốc của độ cứng.

Để thành công trong nghề nuôi tép, điều quan trọng là phải hiểu GH là gì, sự khác biệt giữa GH và KH và các thông số nước này ảnh hưởng đến tép như thế nào.

Lưu ý: Độ kiềm (KH) khả năng của dung dịch chống lại sự thay đổi độ pH khi bổ sung axit. Từ các muối cacbonat và bicacbonat. Các anion khác (chẳng hạn như hydroxit, borat, silicat và phốt phát) có thể góp phần vào độ kiềm. Đó là lý do tại sao một số nhà khoa học tin rằng chúng ta KHÔNG BAO GIỜ nên sử dụng thuật ngữ “KH”; tuy nhiên, điều này thường được đề cập đến trong các tài liệu về tép cảnh.

Thông thường, trong nước ngọt, hầu hết các cation là canxi và magiê (Theo tỷ lệ 3: 1) và hầu hết các anion là cacbonat. Mức độ cho (GH) và (KH) thường sẽ tương tự nhau.

GH trong Bể Tép là gì? 

Theo định nghĩa khoa học, Độ cứng chung là phép đo tổng số cation đa hóa trị trong nước. Trong thực tế và nói cách đơn giản, nó là tổng hợp của hai nguyên tố quan trọng nhất, canxi và magiê trong nước.GH ≈ [Ca] + [Mg]

Tại sao chúng ta sử dụng dấu xấp xỉ ( ≈ )?

Bởi vì, trên thực tế, công thức đúng là (theo định nghĩa của nó – các cation đa hóa trị):GH = [Ca] + [Mg] + [Sr] + [Ba] + [Fe] + [Mn] + [Al] +…

Chà, bây giờ nó trông rất phức tạp. Tuy nhiên, cũng có một định nghĩa khoa học khác. Độ cứng chung (GH) là sự kết hợp của độ cứng tạm thời và vĩnh viễn.  Độ cứng chung (GH) = Độ cứng tạm thời (KH) + Độ cứng vĩnh viễn ( NCH )
Độ cứng tạm thời ( độ cứng cacbonat – KH) là số lượng cation đa hóa trị là cacbonat và bicacbonat. Độ cứng cacbonat được đặt tên là  Độ cứng tạm thời  vì các muối cacbonat Ca và Mg kết tủa dưới dạng khoáng chất khi đun nóng. Có thể làm giảm độ cứng vĩnh cửu bằng cách pha loãng nó với nước mềm hơn. RO v.v.

Độ cứng vĩnh viễn (Độ cứng không cacbonat (NCH)) – Ca và Mg liên kết với sunfat, clorua hoặc nitrat không kết tủa khi nung nóng (do đó NCH được gọi là  Độ cứng vĩnh viễn ). Vì vậy, việc nâng cao độ cứng vĩnh viễn có thể được thực hiện bằng cách thêm canxi hoặc magie sunphat.

Vì GH là sự kết hợp của cả độ cứng tạm thời và vĩnh viễn, việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chúng sẽ ảnh hưởng đến GH. Do đó, đun sôi nước hoặc sử dụng chất khử ion sẽ làm giảm GH. Thêm bất kỳ muối canxi hoặc magiê nào sẽ làm tăng GH. 

KH cao hơn GH như thế nào? 

Đôi khi các bài kiểm tra của chúng tôi cho chúng tôi thấy rằng KH cao hơn GH. Làm sao bạn có thể hỏi nếu GH = KH + NCH?

Chúng ta có thể đổ lỗi cho các thử nghiệm KH không?
Các thử nghiệm đo không sai, tất nhiên là không. Trên thực tế, vấn đề là họ không đo độ cứng của nước mà là độ kiềm. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sử dụng thuật ngữ “Độ cứng cacbonat” và “Độ kiềm” làm từ đồng nghĩa. Thực ra, điều này không đúng. Các thuật ngữ này rất gần nhưng không giống nhau. Nhưng hãy cùng xem giải thích  

Như chúng ta biết, KH cho biết số lượng của:
– Cacbonat (HCO3) và Bicacbonat (HCO3)2.
Cả hai dạng cacbonat đều liên kết với kim loại, thường là canxi (Ca) và magiê (Mg).

Quan trọng : KH không quan tâm nó được liên kết với kim loại nào.
Ví dụ:
Nếu liên kết với Ca hoặc Mg, thì cũng có mặt GH.
Nếu nó liên kết với K hoặc Na thì sẽ có KH, ngay cả khi không có thành phần GH (Ca và Mg).
Do đó, một lượng lớn NaHCO 3 sẽ làm tăng (KH) và không ảnh hưởng đến (GH). Một lượng lớn MgSO 4 sẽ làm tăng (GH) chứ không phải (KH). Đó là lý do tại sao công thức thực là:GH = KH + NCH + PsHPsH là độ cứng giả: Nó là phần của độ cứng cacbonat thuộc về các cation hóa trị một (Na, K, amoni). Thật không may, các bài kiểm tra KH cũng đo lường chúng. Đây là cách mà KH đôi khi có thể cao hơn GH.

Tầm quan trọng của GH trong bể nuôi tép  

Canxi và magiê rất cần thiết trong các quá trình sinh học của tép.

Canxi cacbonat rất quan trọng đối với chu kỳ lột xác của tép. Nó ảnh hưởng đến sự cứng của lớp vỏ mới hình thành. Theo một số nghiên cứu, vỏ tép bao gồm ba thành phần chính là Chitin (20-30%), Protein (30-40%), Canxi cacbonat (30-50%).

Điều cần thiết là duy trì mức độ chính xác của muối bên trong cho chức năng bình thường của tim, cơ và thần kinh của tép.

Canxi cacbonat đóng một vai trò rất lớn trong việc nuôi tép giống. Nó có tác dụng rất lớn đối với nó. Nếu thông số GH trong bể của bạn không phù hợp với mức thích hợp, tép của bạn có thể bị mất trứng hoặc ngừng sinh sản.

Những khoáng chất này cũng giúp tiêu hóa thức ăn. Chúng giúp hệ thống miễn dịch chống lại độc tố và bệnh tật trong cơ thể và có thể làm giảm căng thẳng tổng thể ở tép của bạn.

Canxi cacbonat có thể ảnh hưởng sâu sắc đến mức độ căng thẳng và sức khỏe của tép, lượng oxy sẵn có và độc tính của amoniac trong bể nuôi tép.

Chú Ý: Thật không may, nhiều người nuôi tép quên mất Magiê. Magiê giúp tép hấp thụ Canxi cacbonat. Tốt nhất, chúng ta nên có một tỷ lệ:
4: 1 (gH: Magiê)
3: 1 (Canxi: Magiê)
Nếu không có magiê trong bể nuôi tép của bạn, vật nuôi của bạn sẽ không thể sử dụng canxi và kết quả là chúng sẽ chết.

Thông Số GH Cho Một Số Loại Tép

Tên GH Tối Ưu Hạn Mức
Bamboo shrimp 6 – 8 1 – 15
Caridina  6 – 8 4 – 14
Snowball shrimp 6 – 8 4 – 14
Crystal red shrimp 4 – 6 3 – 7
Ghost shrimp 5 – 8 3 – 15
Amano shrimp 7 – 8 5 – 15
Cherry Shrimp 6 – 8 4 – 14
Cardinal shrimp 6 – 8 4 – 12
Blue tiger shrimp 6 – 8 4 – 10
Blue bolt shrimp 3 – 6 3 – 8
Vampire shrimp 6 – 6 4 – 20

Cách tăng GH trong bể nuôi tép

Có rất nhiều loại khoáng chất dành cho tép trên thị trường (Aqua Blue Wizard, Shirakura Liquid Minerals, Shrimp King Shrimp Minerals, Shrimplab Minerals, GlasGarten products, v.v.). Chúng đều là những sản phẩm tốt và bạn có thể chọn một loại.

Cách giảm GH trong bể tép

Cách đơn giản và hữu hiệu nhất là thay nước RO, hãy thân trọng và không thay nước quá nhiều, hãy kiên nhẫn để tép của bạn có thể thích nghi.

Kết
Các thông số chất lượng nước đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của tép. Chất lượng nước kém là nguyên nhân hàng đầu gây ra dịch bệnh, bỏ ăn, chậm lớn, chết và thất bại về giống. Việc duy trì chất lượng nước tốt là điều cần thiết cho sự sống sót và tăng trưởng tối ưu của tép.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

504 lượt xem | 0 bình luận