Mọi Vấn Đề Về pH Trong Bể Nuôi Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Mọi Vấn Đề Về pH Trong Bể Nuôi Tép
Rium Center 6 tháng trước

Mọi Vấn Đề Về pH Trong Bể Nuôi Tép

Mọi Vấn Đề Về pH Trong Bể Nuôi Tép

Khi bạn có được con số này, điều cần thiết là phải ổn định độ pH trong phạm vi này.

pH là thước đo nồng độ ion hydro. Giá trị pH trong bể nuôi tép thường thấp nhất vào sáng sớm và cao nhất vào buổi chiều. Để có chất lượng nước tốt nhất, độ dao động pH tối đa không được vượt quá 0,5. Điều quan trọng là phải duy trì độ pH ổn định ở ngưỡng an toàn vì nó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và các quá trình sinh lý khác của tép.

Điều quan trọng nhất là bạn phải giữ độ pH phù hợp. Tép là động vật không xương sống rất nhạy cảm. Vì vậy, nó không thích những thay đổi cho lắm. Tất nhiên, một số loài tép có thể rất cứng ( tép Cherry , tép Snowball , tép Amano , thậm chí cả tép Ghost, v.v.) nhưng không có nghĩa là chúng thích nó.

PH là gì?

pH “potentia hydrogeni” hoặc “aous hydrogeni” là logarit của nồng độ ion hydro trong dung dịch, với dấu hiệu thay đổi từ dương sang âm.

Để hiểu nguyên tắc này, trước tiên chúng ta phải nói về phân tử nước.

Đây là một phân tử nước H2O. Phân tử nước bao gồm:

H2O 1

2 nguyên tử Hiđro (mang điện tích dương (H +)).
1 Nguyên tử oxy (một phần điện tích âm trên mặt khác của oxy (O).
Oxy rất tham lam khi nói đến các electron. Nó có thể kéo các electron về phía mang điện tích âm. Nếu chúng ta thêm một phân tử nước khác, đôi khi lực hút đó lớn đến mức nguyên tử hydro này thực sự sẽ tách ra khỏi phân tử nước và nó sẽ gắn vào phân tử nước khác.  

Water molecule is trying to «steal» Hydrogen atom 1

Kết quả là:

H3O and OH 1

Hydronium (H3O +). Nó sẽ có một điện tích dương.
Ion hydroxit (OH-). Nó sẽ có một điện tích âm.
Do đó, độ pH là viết tắt của sức mạnh của Hydrogen . Nói cách khác, pH là lượng Hydro (H +) nhưng cũng có thể là lượng Hydronium ( H3O +) hoặc lượng ion Hydro tự do (OH-) bên trong nước . Thực ra, nó thực sự không quan trọng nhiều vì kết quả là như nhau.

Làm thế nào để chúng ta có được độ pH 7 (trung tính)

Trong nước cất thông thường, khả năng xảy ra Hydronium (H3O +) hoặc Hydro (H +) là cực kỳ hiếm . Về cơ bản, xác suất 1 trong 10.000.000 chúng ta sẽ có Hydronium (H3O +).

Bây giờ, hãy đặt tất cả điều này vào phương trình pH.pH = −log 10  [H + ] hoặc pH = −log 10  [H3O +] 
Lưu ý : hãy nhớ rằng đối với các tính toán, H + cũng giống như Hydronium (H3O +). Đó là những điều cơ bản giống nhau. 

Hãy thay thế H + bằng 1 trong 10.000.000 cơ hội nhận được nó.pH = −log 10  [1 in 10.000.000] 
ký hiệu khoa học.pH = −log 10  [1 in 10-⁷] 
Nếu bạn đưa những con số này vào máy tính của mình và nếu chúng ta lấy log âm của 1 nhân với 10 đến âm thứ bảy, chúng ta sẽ có 7.pH = 7 (trung tính)
Có nghĩa là nồng độ Hydrogen (H +) sẽ tương đối nhỏ. Hãy coi nó như một sự cân bằng. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là trung tính. Tuy nhiên, nếu chúng ta có một giá trị lớn hơn 7 thì nó sẽ là Bazơ (Kiềm) và nếu nó thấp hơn giá trị đó thì nó sẽ là Axit (Có tính axit) .

try2 1

Biến động pH trong bể tép

Các giá trị pH được biểu diễn trên thang đo logarit từ 0 đến 14. Càng xuống thấp trên thang đo thì càng có nhiều ion Hydro trong dung dịch và ngược lại.

Lưu ý : Logarit có nghĩa là, mỗi giá trị pH có tính axit gấp 10 lần giá trị tiếp theo. Ví dụ: pH 7 có tính kiềm cao hơn 10 lần so với pH 6 và 100 lần (10 lần 10) kiềm hơn pH 5. Đó là những gì gây căng thẳng cho tép của chúng ta.

Có một số quá trình sinh học, chịu trách nhiệm làm giảm hoặc tăng độ pH trong bể nuôi tép của chúng ta mọi lúc. Ví dụ:
– Chu trình nitơ
Đây là một quá trình sinh hóa quan trọng, chịu trách nhiệm cho quá trình oxy hóa và giải độc amoniac thành nitrit và nitrit thành nitrat . Quá trình này tạo ra sự giải phóng 2 proton tự do và vì nó diễn ra 24/7 với số lượng cao nên nó có trách nhiệm làm giảm độ pH.

– Quang hợp
Nó diễn ra vào ban ngày khi CO2 được loại bỏ (bởi thực vật ) khỏi cột nước, do đó dẫn đến việc tiêu thụ các ion Hydro (OH-) . Đây là lý do tại sao độ pH của bể thủy sinh trồng cây sẽ nhẹ nhàng tăng lên suốt cả ngày. Vào ban đêm, chúng ta có nhiều CO2 hơn trong nước. Kết quả là, độ pH của bạn càng thấp .

– Chất nền
Chất nền hoạt động (đệm) trong bể nuôi tép cũng sẽ thay đổi mức độ pH bằng cách rửa trôi độ chua.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng trong bể nuôi tép, độ pH luôn thay đổi. Một số loài tép cực kỳ nhạy cảm với pH và có thể yêu cầu phạm vi pH hẹp hơn để vẫn khỏe mạnh. Nhiệm vụ ban đầu của chúng ta là giữ cho nó ổn định trong một phạm vi nhất định. pH và một số loại tép

Tên pH tối ưu hạn mức
Bamboo shrimp 6.5 – 7.5 6.0 – 8.0
Caridina  6.5 – 7.5 6.2 – 8.0
Snowball shrimp 7.0 – 7.5 6.0 – 8.0
Crystal red shrimp 6.6 – 6.9 6.2 – 7.2
Ghost shrimp 7.0 – 7.4 6.5 – 8.0
Amano shrimp 7.0 – 7.4 6.5 – 8.0
Cherry shrimp 7.0 – 7.5 6.0 – 8.0
Cardinal shrimp 7.8 – 8.2  7.3 – 8.5
Blue tiger shrimp 7.2 – 7.4 6.5 – 8.0
Blue bolt shrimp 6.0 – 6.8 5.5 – 7.2
Vampire shrimp 6.8 – 7.2 6.0 – 8.0

Độ pH ảnh hưởng đến tép như thế nào 

Độ pH dưới mức tối ưu có một số tác động xấu đến tép của chúng ta.

Nếu pH thay đổi đáng kể có thể khiến tép bị sốc, suy yếu và bỏ ăn.
Trong điều kiện pH cao hoặc thấp kéo dài trong thời gian dài sẽ làm tép chậm lớn, còi cọc, dễ mắc bệnh.
Nó có thể gây căng thẳng, ít con sống sót , sinh sản thấp (hoặc xả trứng ) và dẫn đến tăng trưởng kém.

Các dấu hiệu của pH dưới mức tối ưu bao gồm:
– Tăng chất nhờn trên bề mặt mang,
– Bệnh đen mang,
– Làm hỏng thấu kính mắt,
– Hành vi bơi bất thường,
– Vỏ lỏng lẻo, vỏ mềm, hoặc vỏ quá cứng – tép có vấn đề về lột xác .
– Sự thay vỏ không đều .
Độ pH thấp sẽ làm cho vỏ tép bị mềm. Điều này là do vỏ tép được cấu tạo bởi canxi cacbonat phản ứng với axit. Độ pH cao cũng có thể làm tăng độc tính của các chất khác. Ví dụ, độc tính của amoniac nghiêm trọng hơn gấp 10 lần ở pH 8 so với pH 7. Nó gây độc trực tiếp cho đời sống thủy sinh khi xuất hiện trong điều kiện kiềm. 

Hạ pH trong bể nuôi tép

Tôi muốn bắt đầu bằng cách nhắc lại rằng khi xử lý các vấn đề về pH, điều rất quan trọng là không nên tăng hoặc giảm pH quá nhanh trong bể nuôi tép của bạn. Bạn không nên tăng quá nửa độ trong bất kỳ khoảng thời gian 12 đến 24 giờ nào, vì vậy nếu bạn còn một chặng đường dài để tăng hoặc giảm độ pH của mình, hãy cố gắng thực hiện trong khoảng thời gian vài ngày.

1. Sử dụng hệ thống RO

Phương pháp đơn giản và an toàn nhất là sử dụng hệ thống RO trong bể nuôi tép. Nước RO hầu như không có khoáng chất và có thể được sử dụng để làm mềm nước máy của bạn. Bạn sẽ phải sử dụng chất tái khoáng tép trong quá trình thay nước . Chất khử khoáng bổ sung tất cả các khoáng chất cần thiết vào nước mà tép cần để tồn tại và phát triển.

2. Chất nền

Bạn cần một chất nền đệm cho nó ( (ADA Amazonia aqua soil, Fluval Plant and Shrimp Stratum, Akadama-Bonsai soil, Shrimp king soil, Brightwell,, v.v.). Nó sẽ cho phép bạn giảm độ pH của nước trong một thời gian dài (1-2 năm).

3. Gỗ lũa

Đó là một cách rất rẻ để ảnh hưởng đến độ pH của bạn. Tuy nhiên, đừng mong đợi phép màu. Nếu kH của bạn cao, lũa sẽ không giúp bạn nhiều. Hãy nhớ rằng gỗ lũa tiết ra tannin, có thể khiến nước của bạn gần giống màu trà.

4. Gỗ Cholla

Một lần nữa, nó có tác dụng gần giống như gỗ lũa.
Lưu ý : Ngoài ra, tép của bạn sẽ thích nó! Thật tuyệt khi tạo những hang động mini cho tép ẩn náu. Khi gỗ cholla bị mục, một lớp màng sinh học hình thành trên đó. Màng sinh học này sẽ trở thành một trong những thức ăn ưa thích của tép  .

5. Hóa chất ( đệm pH )

Đây là một cách tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Trộn dung dịch đệm pH để có được các thông số bạn muốn. 

6. Nước chanh hoặc giấm

Thêm một vài giọt nước chanh hoặc giấm. Sau đó, kiểm tra mức độ pH. Nếu nó vẫn còn cao, hãy thêm một vài giọt nữa, và sau đó kiểm tra lại độ pH. Làm điều này từ từ để tép của bạn có thể điều chỉnh theo sự thay đổi của nồng độ pH. Nếu quán nhanh tép của bạn sẽ bị sốc
Lưu ý : 1 ml giấm trắng chưng cất cho mỗi 4 lít nước bể để ban đầu làm giảm độ pH khoảng 0,3 đơn vị. 

Chú ý: Hãy hết sức cẩn thận nếu bạn thêm giấm để giảm độ pH. Nó làm cho CO2 tăng vọt trong thời gian rất ngắn, khiến vi khuẩn hoạt động mạnh. Ngoài ra, nó sẽ không ở mức thấp. Đó là một giải pháp ngắn hạn và bạn sẽ phải tiếp tục bổ sung nó.

Nước chanh có chứa đường.  Vi khuẩn thích đường, vì vậy bạn cũng sẽ có một loại vi khuẩn hoạt động mạnh. Nó có thể dẫn đến cạn kiệt oxy trong bể tép của bạn. Do đó, hãy hết sức cẩn thận nếu bạn quyết định sử dụng phương pháp này. Ngoài ra, bể nuôi tép của bạn cần được sục khí tốt.

Nói chung, phương pháp này chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (quá nhiều tác dụng phụ).

7. Lá hạnh nhân

Lá hạnh nhân Ấn Độ  Trên thực tế, bất kỳ loại lá nào cũng sẽ làm giảm độ pH của bạn bởi vì bất kỳ chất thực vật phân hủy nào cũng có tannin. Tuy nhiên, bên cạnh việc hạ thấp độ pH, lá hạnh nhân rất có lợi cho tép. Đó là một nguồn thức ăn bổ sung tốt cho chúng. Ngoài ra, lá ngân hạnh có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Tép thực sự thích nó.
Hãy nhớ rằng lá sẽ không thay đổi độ pH nếu kH của bạn quá cao.

8. Carbon Dioxide ( CO2 )

Một trong những cách được sử dụng nhiều nhất để giảm độ pH, mặc dù đây là một trong những cách kém hiệu quả nhất (theo ý kiến ​​của tôi). Carbon Dioxide giúp cây phát triển. Nó cũng liên kết với nước tạo ra axit cacbonic. Axit này làm giảm độ pH nhưng không ảnh hưởng đến độ cứng.

Lưu ý : Hãy hết sức cẩn thận vì sử dụng quá liều CO2 có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho tép.

Tăng độ pH trong bể nuôi tép 

1. Hóa chất .

Đây là một cách dễ dàng để giải quyết các vấn đề về độ pH. Tuy nhiên, có hai loại sản phẩm trên thị trường.
– Bộ đệm kiềm sẽ làm tăng độ pH nhưng cũng sẽ nâng cao kH của bạn.
– Bộ đệm pH sẽ chỉ làm tăng độ pH. Hãy nhớ rằng, tăng độ pH mà không xử lý kH là một cách khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, nếu bạn không cần kH cao thì đó sẽ là lựa chọn tốt hơn.

2. Chất nền

Chỉ cần nghiên cứu thị trường, có rất nhiều sản phẩm để nâng cao độ pH.

 3. San hô nghiền và vỏ sò Nghiền

San hô và vỏ sò có hàm lượng canxi (cacbonat) rất cao. Do lượng muối cao nên có thể gây nguy hiểm cho tép. Các vấn đề với việc sử dụng san hô nghiền bạn thực sự không thể kiểm soát quá trình. Do đó, bạn phải rất cẩn thận để không thêm quá nhiều.

4. Đá vôi

Vôi trong số các loại khác sẽ chứa canxi cacbonat có tác dụng làm tăng độ pH cũng như GH trong bể của bạn. Đây là một phương pháp tự nhiên khác để nâng cao độ pH và độ cứng tổng thể của nước. 
Lưu ý : Hãy cẩn thận. Đừng thêm quá nhiều. Rất nhiều đá vôi có thể làm tăng độ pH lên đến 8,3

5. Natri Carbonate / Baking soda

Baking soda sẽ làm tăng độ pH nhưng tác dụng nhanh. Khuyến nghị phổ biến là 1 muỗng cà phê trên 25 lít nước. Do baking soda có tác dụng nhanh, bạn nên loại bỏ tép hoặc cá trước khi cho vào. Sự thay đổi nồng độ pH đột ngột sẽ gây hại cho tép của bạn.

6. Đá 

Đá có chứa canxi được sử dụng để tăng độ pH trong bể nước ngọt. Để biết đá có chứa canxi hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt giấm lên đá. Nếu nó bắt đầu sủi bọt, đá có chứa canxi.

Kết
Điều chỉnh độ pH trong bể nuôi tép là một thành phần quan trọng trong việc nuôi tép. Trong số những thứ khác, độ pH phụ thuộc vào CO² chứa trong nước và độ cứng cacbonat (kH).

Nếu các thông số nước của bạn đáp ứng các yêu cầu, nó sẽ làm giảm rất nhiều căng thẳng cho tép của bạn, khiến chúng ít bị bệnh hoặc chết .

Tuy nhiên, tùy thuộc vào loài, một số loài tép cần nước có tính axit hoặc kiềm để sinh sản. Lý tưởng cho bể nuôi tép từ Hồ Sulawesi, độ pH từ 7,5 đến 8,5. Ngược lại, đối với Neocaridina và các loài Caridina khác nhau, độ pH từ 6,5-7,5 pH, tép ong nên được giữ ở độ pH từ 6,2-6,8.

Mối quan hệ giữa pH và kH trong bể nuôi tép
Độ pH của bể cá có liên quan trực tiếp đến mức độ cứng cacbonat (kH) trong bể. kH là chất đệm giúp giữ pH ổn định. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về độ pH hoặc độ pH của bạn giảm thường xuyên, có thể bạn đang có mức kH thấp đến không tồn tại. Đồng thời, kH cao sẽ không cho phép bạn hạ pH xuống khi bạn cần.

Vì vậy, bạn nên xác định mức độ cứng cacbonat (kH) của mình trước. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

432 lượt xem | 0 bình luận