Mức độ Amoniac Bao Nhiêu Là Độc Đối Với Cá?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Mức độ Amoniac Bao Nhiêu Là Độc Đối Với Cá?
Rium Center 2 tháng trước

Mức độ Amoniac Bao Nhiêu Là Độc Đối Với Cá?

Hầu hết các chuyên gia sẽ cho bạn biết rằng amoniac là một trong những hợp chất trong bể cá sẽ tích tụ đến mức có thể giết chết cá. Điều này đặc biệt đúng khi bể cá còn mới và chưa tạo ra đủ số lượng vi khuẩn có lợi để loại bỏ amoniac ngay lập tức. Đúng là amoniac có thể giết chết cá của bạn.

Kinh nghiệm làm bể cá thủy sinh, các mẫu bể cá thủy sinh đẹp

Amoniac bị hiểu lầm

Amoniac có thể là hợp chất bị hiểu lầm nhiều nhất xảy ra tự nhiên trong một bể cá đang hoạt động. Nó được tạo ra bởi hầu hết cư dân trong bất kỳ vùng nước nào, và điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu đối với người mới bắt đầu chơi cá cảnh và bể đầu tiên của anh ta.

Amoniac là một hợp chất rất phổ biến để thử nghiệm trong một bể cá mới, nhưng những gì nên làm với những kết quả đó không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với người mới chơi cá cảnh. Do mức độ rõ ràng tăng cao, trong nhiều trường hợp, các sản phẩm khác nhau được rao bán để kiểm soát mối nguy hiểm trong bể cá mới thực sự không cần thiết. Các nguồn lực dành cho việc kiểm soát amoniac có thể được sử dụng tốt hơn ở nơi khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độc tính

Mặc dù đúng là amoniac có thể rất độc khi được tìm thấy trong bể cá, nhưng mức độ nguy hiểm thực sự của nó phụ thuộc vào đặc điểm riêng của nước.

Amoniac và Amoni

Thông thường, người ta không nói rằng thực tế có hai dạng amoniac: amoniac và amoni, hầu hết thường được kiểm tra, tổng hợp đồng thời và được gọi là amoniac. Chỉ một trong số chúng thực sự gây độc cho cá!

pH

Điều quan trọng hơn cần hiểu là độc tính của amoniac thực sự phụ thuộc vào độ pH của nước mà nó được tìm thấy. Nước càng có tính axit thì càng có ít amoniac độc hại trong nước và nồng độ amoni ion không độc hại càng cao.

Nhiệt độ (Có thể)

Một yếu tố khác có thể góp phần là nhiệt độ, nhưng trong trường hợp của người chơi cá cảnh, phạm vi nhiệt độ tương đối nhỏ, từ 60ºF đến 80ºF, và do đó không quá quan trọng đối với kết quả tổng thể. Tôi có xu hướng hoàn toàn phớt lờ nó, cho rằng bộ thử nghiệm dành riêng cho hồ cá cung cấp bất kỳ chuyển đổi nào đã tương quan với phạm vi nhiệt độ nhiệt đới tiêu chuẩn.

Bộ dụng cụ thử nghiệm thực sự cho bạn thấy điều gì?

Bộ dụng cụ kiểm tra amoniac tiêu chuẩn (thuộc bất kỳ phạm vi nào) thường chỉ có thể đọc tổng lượng thành phần amoniac (amoniac + amoni) trong nước. Độc tính thực sự chỉ có thể được xác định bằng cách sử dụng biểu đồ tương quan với lượng amoniac thực sự nguy hiểm bằng cách tham khảo độ pH thực tế của nước. Bất kỳ chỉ số amoniac nào hầu như vô giá trị nếu không có mối tương quan với chỉ số pH của nước hồ cá.

Amoniac đến từ đâu?

Amoniac được sản xuất trong bể cá từ khá nhiều nguồn: sản phẩm phụ của quá trình hô hấp, nước tiểu và cả phân. Ngay khi cá được thêm vào hệ thống hồ cá mới thành lập, amoniac được tạo ra khi cá truyền nước qua mang để lấy oxy và thải ra nhiều hợp chất độc hại trong cá. Amoniac là một trong số đó.

Quá trình phân rã

Nguồn nguy hiểm nhất thường là khi bất cứ thứ gì còn sót lại sau quá trình cho ăn. Ngay khi chạm đáy, nó sẽ bắt đầu phân rã. Quá trình phân rã của bất kỳ vật liệu hữu cơ nào sẽ nhanh chóng tạo ra amoniac như một sản phẩm phụ bình thường.

Bi kịch ở đây là nguồn amoniac tiềm năng chính này nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của người chơi cá cảnh. Những chất độc này được đưa vào bởi người phụ trách, thường không hiểu rằng chúng có thể là nguồn gốc của một vấn đề lớn như vậy. Các kỹ thuật cho ăn đúng cách luôn rất quan trọng đối với bể cá, nhưng chúng có tầm quan trọng hàng đầu khi bể được thiết lập và hệ thống về cơ bản vẫn vô trùng khi có liên quan đến việc giảm amoniac.

Vật chất thực vật chết hoặc sắp chết

Trong hồ thủy sinh mới có cây sống, cây sống mới được cấy thường sẽ chết đi phần nào do áp lực vận chuyển và rụng lá chết khi chúng phục hồi và tạo chồi mới. Trong nhiều trường hợp, thảm thực vật chết đi đáng kể trước khi nó có thể thiết lập sự phát triển mới. Những bộ phận thảm thực vật thải này cũng thêm vào quá trình sản xuất amoniac khi chúng phân hủy. Cũng giống như thức ăn dư thừa sau khi cho ăn tiêu chuẩn, tất cả các chất thực vật chết hoặc sắp chết phải được loại bỏ ngay khi quan sát thấy.

Cá chết

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến amoniac/ammonium tăng vọt đột ngột trong bể cá, dù mới hay đã trưởng thành, là cá chết. Bể cá nên được quan sát cẩn thận hàng ngày để chắc chắn rằng tất cả cư dân đang hoạt động và bơi lội. Thời điểm tốt nhất để kiểm kê này là trong thời gian cho ăn, khi tất cả cá nên ăn tích cực.

Khi một con cá hết hạn sử dụng, cơ thể bắt đầu phân hủy gần như ngay lập tức và nhanh chóng trở thành một nguồn vật chất hữu cơ khổng lồ và quá trình phân hủy tăng cao. Sự phân rã của một cơ thể đơn lẻ có thể nhanh chóng đưa nồng độ amoniac lên đến mức nguy hiểm. Những nồng độ này thường vượt qua sự cân bằng tự nhiên và sự kiểm soát do vi khuẩn có lợi tạo ra để loại bỏ nó nhanh như khi nó được sản xuất, ít nhất là trong bể cá trưởng thành.

Thường thì việc loại bỏ không được quan sát hoặc muộn dẫn đến cái chết của một con cá sẽ dẫn đến việc những con còn lại trong bể bị ngộ độc do căng thẳng. Nguồn ban đầu duy nhất này thường gây ra hiệu ứng domino về cái chết đối với tất cả các loài cá khác trong bể cá.

Khi nào thì Amoniac thực sự độc hại đối với cá?

Nồng độ amoniac được kiểm tra có thể khá cao nhưng vẫn không ảnh hưởng đến cá. Số lượng bán thêm các sản phẩm kiểm soát amoniac do sự hiểu lầm này, dù vô tình hay cố ý, là rất lớn. Chỉ vì chỉ số amoniac trong bộ xét nghiệm amoniac tiêu chuẩn ở mức cao không có nghĩa là cá đang thực sự gặp nguy hiểm. Điều này là do sự tương tác mạnh mẽ của các hợp chất amoniac với mức độ pH.

Mức độ pH nguy hiểm

Điều mà tài nguyên địa phương đang cố gắng giúp giảm amoniac thường không nói ra (hoặc không hiểu) là độc tính thường chỉ xảy ra nếu độ pH trên 7,0. Độ pH càng thấp (có nhiều axit) thì lượng ion amoni (NH4) càng nhiều và khí amoniac (NH3) càng ít (độc hại) trong dung dịch cột nước. Trong trường hợp này, trừ khi nồng độ amoniac cao bất thường, cá thực sự không bị ảnh hưởng.

Khi độ pH cao, một lượng amoniac lớn hơn nhiều được xác định bằng bộ dụng cụ thử nghiệm sẽ ở dạng khí NH3 và gây chết cá. Nồng độ chất độc có thể gây mất thăng bằng, giảm hưng phấn, tăng nhịp thở, giảm bài tiết nitơ, chưa kể đến tử vong.

Sử dụng Biểu đồ

Mặc dù bộ dụng cụ kiểm tra amoniac tiêu chuẩn chỉ có thể hiển thị tổng lượng amoniac và amoni có trong bể cá, nhưng kết quả đọc nên được so sánh với biểu đồ liên quan đến nồng độ amoniac và pH. Chỉ số amoniac độc hại (NH3) là 0,05 mg/L nằm ở ngưỡng an toàn cho bất kỳ bể cá nào. Nhưng mức đó có thể đạt được khi tổng hợp chất amoniac chỉ là 1,2 (NH3+NH4) mg/L nếu độ pH là 8,0. Tuy nhiên, cần phải có nồng độ amoniac kết hợp là 7,3 mg/L để đạt được cùng mức độ độc hại của amoniac trong bể cá có độ pH là 7,2. Bất kỳ chỉ số pH nào từ 7,2 trở xuống sẽ không có vấn đề gì với độc tính amoniac lên tới 7,3 mg/L tổng hợp chất amoniac hoặc thấp hơn.

Mức độ amoniac an toàn để duy trì trong bể cá thường là rất thấp, thường được đo bằng ppm (parts per million). Dưới đây là một hướng dẫn chung về mức độ amoniac trong bể cá:

  1. Mức amoniac an toàn: Trong bể cá nuôi cá cảnh, mức amoniac an toàn là dưới 0,025 ppm. Mức độ này thường không gây hại cho cá.
  2. Mức độ cao: Mức độ amoniac từ 0,025 ppm đến 0,5 ppm có thể gây ra căng thẳng và tác động tiêu cực đến sức khỏe của cá. Cá có thể bị stress, khó thở, mất năng lượng và hệ miễn dịch yếu.
  3. Mức độ độc: Mức độ amoniac trên 0,5 ppm là độc đối với cá và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thống hô hấp, thận và gan của cá. Nếu không được xử lý kịp thời, cá có thể bị ngộ độc và chết.

Nồng độ amoniac trong bể cá mới bắt đầu

Trong trường hợp lý tưởng và trong sách giáo khoa, amoniac sẽ tăng dần và tự nhiên trong khoảng mười ngày đầu tiên của bể cá mới bắt đầu, vì vậy có thể thử nghiệm để theo dõi sự gia tăng này hàng ngày. Cá đang thở và các quá trình phân hủy khác diễn ra nhanh hơn nhiều so với quần thể vi khuẩn có lợi ban đầu làm giảm các hợp chất amoniac thành nitrit. Đường cơ sở thích hợp của pH cũng nên được thực hiện và theo dõi trong khoảng thời gian ít thường xuyên hơn.

Sau khi các chủng vi khuẩn có lợi đã thiết lập đủ quần thể thông qua quá trình sao chép hình học, mức amoniac sẽ đột ngột và nhanh chóng giảm xuống bằng không. Tùy thuộc vào lượng chất thải và chất hữu cơ dư thừa được người nuôi cá thêm vào, quá trình này có thể mất từ ​​10 ngày đến vài tuần. Phần lớn phụ thuộc vào chế độ cho ăn. Khi sự sụt giảm đột ngột xảy ra, điều này cho thấy rằng các chủng vi khuẩn nitrat hóa có lợi thích hợp hiện có thể ngay lập tức giảm tất cả amoniac và amoni được tạo ra trong bể cá từ tất cả các nguồn khác nhau.

Bạn nên sử dụng hóa chất hoặc chất bổ sung?

Mặc dù tôi không phải là người ủng hộ việc thêm nhiều hóa chất vào nước để thực hiện các thay đổi về độ pH hoặc các đặc tính khác của nước, nhưng tôi thường sử dụng chất bổ sung bộ lọc sinh học để giảm các vấn đề trong quá trình hoàn thiện bộ lọc sinh học. Vi khuẩn chính để khử amoniac, nitrosomonas , không phải là chủng mạnh nhất và có thể khắc phục bằng cách ăn thịt và xâm lấn các loài gây bệnh.

Bằng cách cấy cho bể cá thường xuyên, các quần thể nitrobacter và nitrosomonas có cơ hội trở nên chiếm ưu thế và có khả năng thực hiện tốt hơn nhiều những công việc quan trọng mà chúng có trong bể cá. Con cá dường như cũng được điều chỉnh tốt hơn nhiều trong toàn bộ quá trình.

Nếu xét nghiệm sau đó chỉ ra rằng các hợp chất amoniac đột ngột tăng lên, thì đã đến lúc tìm kiếm nguyên nhân của vấn đề.

Nồng độ nitrit

Mặc dù amoniac thường là kết quả đánh lừa đối với người mới chơi cá cảnh, và trong nhiều trường hợp, không cần thực hiện hành động nào, điều tương tự không xảy ra đối với bước tiếp theo trong chu trình nitơ—nitrit. Nitrit được tạo ra bởi vi khuẩn nitrosomonas có lợi sử dụng amoniac làm nguồn năng lượng; họ sử dụng nó như một nguồn thực phẩm và để lại nitrit. Nitrite không có sự phụ thuộc lẫn nhau với bất kỳ đặc điểm nào khác của nước và gây độc cho cá cũng như các sinh vật sống khác, bất kể là gì. Nếu nó đang tập trung, nó sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Ban đầu, đây là hợp chất mà tôi tin rằng nên được theo dõi chặt chẽ nhất.

Không giống như amoniac, thực sự không có nhiều thứ có thể được thực hiện để giảm hoặc loại bỏ nồng độ nitrit khi chúng hình thành ngoài việc pha loãng từ việc thay nước thường xuyên. Bởi vì không có nhiều cách khác để loại bỏ nitrit về mặt thương mại, nó không được chú trọng như amoniac trong bể cá, mặc dù theo tôi, nó là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn là do amoniac. Bên cạnh việc pha loãng, việc bổ sung chủng vi khuẩn nitrobacter làm giảm nitrit là cách khả thi duy nhất khác để làm cho nước an toàn hơn cho cá trong giai đoạn trưởng thành quan trọng.

Kết

Mức độ amoniac độc hại cho cá phụ thuộc vào loại cá, kích thước của cá, mức độ phát triển của hệ thống lọc nước và thời gian tiếp xúc với amoniac.

Để đảm bảo mức độ amoniac an toàn trong bể cá, điều quan trọng là duy trì hệ thống lọc nước hiệu quả và thực hiện các biện pháp chăm sóc nước đúng cách. Điều chỉnh lượng thức ăn và thường xuyên thay nước trong bể cũng là cách để giảm mức độ amoniac tích tụ trong môi trường nuôi cá.

Nếu bạn có mối quan ngại về mức độ amoniac trong bể cá của mình, hãy sử dụng bộ kiểm tra nước hoặc tư vấn với người có kinh nghiệm về nuôi cá để đảm bảo rằng môi trường sống của cá là an toàn và lành mạnh.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

38 lượt xem | 0 bình luận