Nguyên Nhân Tép Xả Bỏ Trứng
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Nguyên Nhân Tép Xả Bỏ Trứng
Rium Center 6 tháng trước

Nguyên Nhân Tép Xả Bỏ Trứng

Trong bài viết này, Rium.VN đã tổng hợp danh sách một số lý do phổ biến nhất khiến tép bị xả trứng cùng với các giải pháp tiềm năng cho những vấn đề này.

1. Tép cái thiếu kinh nghiệm và xả trứng

Tép Cảnh ôm trứng bao lâu thì đẻ? Dấu hiệu sắp đẻ và đẻ bao nhiêu con?

Có lẽ lý do phổ biến nhất mà những người mới nuôi tép có thể thấy ảnh hưởng đến khả năng nuôi con của tép cái là trứng đơn giản là do họ là những bà mẹ thiếu kinh nghiệm. tép cái chỉ mới trải qua một vài lần “mang thai” sẽ xả trứng khá thường xuyên. Đây là một sự xuất hiện bình thường và không nên là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Thông thường, tép cái thiếu kinh nghiệm sẽ xả trứng vào giai đoạn đẻ trứng của thai kỳ. tép cái mang trứng bên dưới đuôi của chúng bằng cách sử dụng các động vật chân mềm , nơi chúng liên tục quạt trứng để cung cấp oxy cho chúng. Quạt cũng giúp đảm bảo rằng trứng luôn sạch sẽ và không có vi khuẩn và nấm mốc.

Quá trình này có thể mất một vài lần mang thai để làm chủ, nhưng với một chút kiên nhẫn, tép cái của bạn sẽ có thể duy trì việc thụ thai thành công thường xuyên.

2. Tép mới, căng thẳng và xả trứng

Ngoài ra, môi trường mới có thể gây căng thẳng cho tép của bạn và căng thẳng cộng thêm này có thể khiến chúng xả trứng. Bạn thậm chí có thể thấy rằng tép của bạn sẽ không sinh sản trong một khoảng thời gian sau khi đưa chúng vào môi trường mới. Đây là hiện tượng bình thường ở cả tép đực và tép cái.

Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu mọi thứ về các thông số nước và ổn định cho hồ tép của bạn.

3. Tép xả trứng giai đoạn đầu

Hai thời điểm phổ biến nhất để tép cái xả trứng là trong giai đoạn ấp sớm và giai đoạn cuối của chu kỳ sinh sản. Có hai lý do chính khiến tép cái có thể xả trứng rất sớm trong thời kỳ mang thai.

Đầu tiên được kích hoạt bởi quá trình thụ tinh không hoàn toàn của trứng , trong đó trứng thiếu vật liệu di truyền để phát triển thành phôi và trứng bị mất.
Lưu ý : Ví dụ, nó có thể xảy ra trong một hồ có số lượng tép quá nhiều, khi số lượng tép cái bắt đầu chiếm ưu thế hơn tép đực.

Lần thứ hai xảy ra trong giai đoạn đẻ trứng của tép mang thai khi tép đẻ trứng. tép xả trứng ở giai đoạn này vì trứng không được gắn đầy đủ vào vỏ của tép mẹ và do đó không thể sống sót. 

4. Tép xả trứng ở giai đoạn cuối

Việc xả trứng ở giai đoạn cuối khó xác định hơn và có thể do nhiều yếu tố gây ra. Vào giai đoạn này trong quá trình phát triển của trứng, các cấu trúc gắn kết giữa trứng với mẹ bị hao mòn nhiều hơn và do đó dễ bị rụng hơn.

Trong những trường hợp khác, sự xuất hiện của xả trứng ở giai đoạn cuối không phản ánh sự mất mà là một quá trình tự nhiên được gọi là quá trình đẻ trứng. Việc đẻ trứng xảy ra khi trứng nở trong một khoảng thời gian thay vì tất cả cùng một lúc.

Một lý do khiến trứng rụng muộn trong quá trình phát triển chỉ đơn giản là do kích thước lớn hơn của chúng. Những quả trứng lớn hơn này có cấu trúc trao đổi chất phức tạp hơn so với những quả trứng ở giai đoạn đầu và do đó, chúng dễ bị tăng mức độ căng thẳng do các yếu tố môi trường. Những yếu tố môi trường này có lẽ có tác động đáng kể nhất đến việc mất cá bố mẹ ở cá cái, nhưng may mắn thay, chúng cũng là yếu tố dễ kiểm soát nhất.

5. Các yếu tố môi trường (PH, nhiệt độ, v.v.)

Sự xả trứng của tép do các yếu tố môi trường có thể gây ra bởi nhiệt độ , độ cứng của nước ( GH và KH ) hoặc độ PH không phù hợp (hãy đọc các bài báo của tôi về điều này). Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào đối với những yếu tố này hoặc các yếu tố môi trường khác sẽ gây ra căng thẳng cho quần thể tép của bạn và dễ gây xả trứng. Hãy ghi nhớ rằng ổn định điều quan trọng nhất đối với tép . 

Lưu ý : Canxi là thành phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của trứng và tép, vì vậy việc duy trì đủ lượng canxi có thể giúp đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của tép con.

6. Tép cái tới giai đoạn lột vỏ

Thật không may, đôi khi tép cái sẽ lột xác với những quả trứng được gắn vào bộ xương ngoài của chúng, dẫn đến mất trứng. Trong những trường hợp bình thường, nó thường không xảy ra trong các bể tép ổn định. Trừ khi một số biến động đột ngột của các thông số nước làm tép bị sốc.

Đó là lý do tại sao không bao giờ thay nước quá nhiều. Nó có thể khiến tép bị sốc và nó sẽ cố gắng lột vỏ khi chưa sẵn sàng.

7. Các nguyên nhân khác làm cho tép xả trứng

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến tép bị xả trứng đã được chứng minh trong các nghiên cứu gần đây. Theo các nhà nghiên cứu, sự hấp thụ nước tăng lên trong trứng là một yếu tố góp phần đáng kể vào việc xả trứng. Điều này là do sự gia tăng khối lượng trứng do hút nước làm hạn chế không gian mang trứng , dẫn đến tép xả hết trứng.

Cuối cùng, một đàn tép già không tiếp xúc với các thành viên bên ngoài trong một thời gian dài cũng có thể làm tăng tỷ lệ xả trứng. Điều này có thể được cho là do sự thiếu đa dạng di truyền dẫn đến việc sinh ra nhiều con yếu hơn và đôi khi thậm chí đột biến gen trong quần thể. 

Tóm lại
Mặc dù hiện tượng xả trứng ở tép chắc chắn có thể là một vấn đề khó khăn để chẩn đoán và giải quyết, nhưng nó sẽ không ngăn cản bất kỳ người đam mê nuôi tép mới nào theo đuổi thú chơi này.

Mặc dù cho đến nay chủ đề này vẫn còn được nghiên cứu , nhưng cộng đồng nuôi tép đã có những nỗ lực đáng kể để tiến hành nghiên cứu về sự phát triển của trứng tép và sự xả trứng. Hy vọng rằng những nghiên cứu này sẽ mang lại kết quả trong tương lai gần. Tuy nhiên, hiện tại, điều tốt nhất bạn nên làm là tích lũy một chút kiến ​​thức và nhiều kinh nghiệm để ngăn chặn tình trạng xả trứng ở tép.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

284 lượt xem | 0 bình luận