Nguyên Nhân Thân Cá Bị Cong
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Nguyên Nhân Thân Cá Bị Cong
Rium Center 7 tháng trước

Nguyên Nhân Thân Cá Bị Cong

Bạn nhìn vào bể của mình và nhận thấy rằng cá của bạn có vẻ khác lạ, giống như nó bị dị tật gì đó. Bạn xem kỹ rồi hỏi sao thân cá tôi bị cong.

Có thể mất một thời gian để bạn nhận ra điều đó nhưng một khi bạn nhìn thấy phần uốn cong trên cơ thể cá của mình, thì bạn sẽ háo hức muốn tìm hiểu thêm về nó.

tại sao cơ thể cá của tôi bị cong

Hai trong số những nguyên nhân khiến cơ thể cá bị uốn cong là bệnh lao và chứng vẹo cột sống do giao phối cận huyết, yếu tố di truyền và chế độ ăn uống kém. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận về nguyên nhân và những gì bạn có thể làm về chúng.

Tại sao thân cá bị uốn cong

Bệnh lao và chứng vẹo cột sống là những lý do chính khiến cơ thể cá của bạn bị cong hoặc cong.

Bệnh Lao

Vi khuẩn Mycobacterium Marinum là thủ phạm gây bệnh lao cho cá. Vi khuẩn này rất dễ lây lan, có nghĩa là một con cá có thể dễ dàng lây lan sang những con khác trong cùng bể hoặc bể cá.

Bệnh lao cá hay bệnh lao là một rối loạn mãn tính và có thể mất một thời gian để tiến triển.

Một trong những triệu chứng chính của bệnh lao cá là xương sống bị cong.

Nếu một ngày bạn chợt nhận ra và hỏi tại sao cá của tôi đột nhiên bị cong, thì hãy kiểm tra các triệu chứng khác của cá được liệt kê bên dưới. Làm như vậy sẽ giúp bạn xác định xem nguyên nhân khiến con quay bị cong là do bệnh lao hay nguyên nhân nào khác.

 • Đổi màu
 • Bỏ ăn
 • Mất vảy
 • Vây gấp
 • Mắt lồi
 • Viêm vùng bụng
 • Phù nề
 • Lở loét

Để tránh bệnh lao cho cá, bạn phải vệ sinh bể thường xuyên. Nếu bạn muốn thêm một con cá mới để trộn với những con khác, thì hãy cách ly những con cá mới trước khi thêm chúng vào bể của bạn.

Vẹo cột sống

Không chỉ con người bị vẹo cột sống. Được định nghĩa là sự bất thường ở đường cong bên của cột sống, chứng vẹo cột sống thường xảy ra ở giai đoạn ấu trùng hoặc giai đoạn cá bột của cá cảnh. Nó liên quan đến sự biến dạng của xương sống cá, được đặc trưng bởi hình chữ C hoặc hình chữ S.

Giai đoạn ấu trùng là giai đoạn thứ hai trong vòng đời của cá và là khi cá sống nhờ túi noãn hoàng gắn trên cơ thể chúng. Giai đoạn cá bột là giai đoạn tiếp theo, xảy ra khi cá con bây giờ được gọi là cá con đã sẵn sàng để tự kiếm ăn.

Vì chứng vẹo cột sống thường không được điều trị trong suốt cuộc đời của cá nên nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng. Cá vẹo cột sống có thể gặp khó khăn khi bơi lội và thường bị bắt nạt bởi những con cá khác.

Dưới đây là các yếu tố gây ra chứng vẹo cột sống ở cá.

thân cá bị cong

Thiếu axit ascorbic

Nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng vẹo cột sống ở cá là sự thiếu hụt axit ascorbic. Sự thiếu hụt ảnh hưởng đến mô mang hoặc sụn.

Giao phối cận huyết

Giao phối cận huyết thường dẫn đến cá bột có bất thường về cột sống. Giao phối cận huyết thường xảy ra khi có một nhóm gen nhỏ.

Đa dạng hóa nguồn gen có thể giúp tránh các vấn đề về cột sống bị cong do giao phối cận huyết.

Các yếu tố di truyền

Các yếu tố di truyền góp phần gây ra chứng vẹo cột sống ở cá, giống như giao phối cận huyết. Rốt cuộc, một căn bệnh có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. 90 phần trăm cá cái bị vẹo cột sống sẽ truyền bệnh cho con cái của chúng.

Bạn nên ngăn cá sinh sản nếu chúng bị vẹo cột sống, vì con cái của chúng có khả năng di truyền tình trạng này.

Chế độ ăn uống kém và môi trường bể xấu

Cá cũng có thể bị vẹo cột sống nếu chúng được nuôi trong điều kiện bể kém và ăn một chế độ ăn uống không tốt.

Ví dụ, nhiều chủ bể thường cho cá bảy màu ăn thức ăn khô kém chất lượng, một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Bể cá quá đông, lượng oxy thấp và thức ăn khô kém chất lượng có thể khiến chúng bị vẹo cột sống.

Giống như con người và các động vật khác, một chế độ ăn uống cân bằng và môi trường sạch sẽ cũng rất quan trọng đối với cá để ngăn chúng phát triển bất kỳ bệnh tật nào. Do đó, chủ sở hữu hồ cá nên đảm bảo rằng bể của họ được bảo quản tốt và cá của họ đang ăn thức ăn bổ dưỡng.

Cần lưu ý rằng bể chứa quá đông thường dẫn đến môi trường lộn xộn và ô uế. Kiểm tra hồ cá để biết các thông số sau thường xuyên là cần thiết.

 • nitrat
 • amoniac
 • pH
 • Nhiệt độ
 • phốt phát

Để đảm bảo sức khỏe của cư dân trong bể, chủ sở hữu phải tiến hành kiểm tra chất lượng nước thường xuyên và theo dõi các thông số của bể.

Phần kết luận

Nếu bạn nhìn kỹ vào bể và bắt đầu hỏi tại sao thân cá của tôi bị cong, thì hãy xem xét rằng cá có thể bị lao hoặc vẹo cột sống. Cá bị cong thân chủ yếu do hai yếu tố này.

Xác định các triệu chứng khác và nếu bạn nghi ngờ bệnh lao, hãy tách con cá đó ra khỏi phần còn lại của bể. Bạn cũng có thể ngăn cá bị bệnh vẹo cột sống sinh sản để hạn chế số lượng cá bị bệnh sinh ra. Bạn càng hành động nhanh hơn khi nhận thấy cá của mình bị uốn cong thì càng hữu ích trong việc giảm thiểu khả năng lây lan bệnh.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

106 lượt xem | 0 bình luận