Những Câu Hỏi Chung Của Người Mới Nuôi Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Những Câu Hỏi Chung Của Người Mới Nuôi Tép
Rium Center 3 tháng trước

Những Câu Hỏi Chung Của Người Mới Nuôi Tép

Những Câu Hỏi Chung Của Người Mới Nuôi Tép

1. Làm sao phân biệt tép đực và tép cái?
Khi tép trưởng thành ta có thể phân biệt như sau:Tép đực người thon và ốm hơn, 1 số loại như RC thì tép đực màu xấu và nhạt hơn tép cái.Tép cái tròn trịa, mập mạp, màu sắc cũng đẹp hơn tép đực, đến tuổi trưởng thành trên lưng tép cái có 1 vệt màu vàng giống yên ngựa (gọi là trứng lưng).

2. Tép bao lâu mới sinh sản?
Thời gian sinh sản của tép là khoảng 30 đến 45 ngày (kể từ khi ông trứng lưng).

3. Sao tép tôi lâu ôm trứng?
Nếu là lần đầu ôm trứng thì bạn không cần vội, đúng tuổi tép sẽ ôm trứng.Nếu đã đẻ vài lần và không thấy ôm trứng lại thì xem lại môi trường nước trong bể.

4. Sao bể ít tép con dù tép mẹ vẫn đẻ đều đặn?
Tép con sống sót ít có thể do các nguyên nhân sau:– Nhiệt độ không ổn định– Thiếu khoáng– NO3 cao– Trong bể có nhiều thủy tức, sán…

5. Tép bơi loạn xạ trong bể dù không có gì bất thường:
Ngoài nguyên nhân bị trúng độc thì có thể là do quá trình động dục.

6. Tuổi thọ của tép là bao lâu?
Tùy vào chế độ nuôi dưỡng mà tuổi thọ tép có thể từ 1,5 đến 2 năm.

7. Có nên vứt vỏ tép ra không?
Bạn cứ để trong bể, tép sẽ tự ăn hết, đó là khẩu phần bổ sung canxi cho tép.

8. Có nên cắt tỉa cây thường xuyên trong bể tép không?
Không có vấn đề gì nhưng phải đảm bảo kéo và tay bạn phải được rủa bằng nước sạch. Riêng cây trầu bà(anubius) hạn chế cắt tỉa vì khi bị thương cây tiết ra chất độc có hại cho tép.

9. Tôi phải cho tép ăn gì và 1 ngày mấy lần?
Thức ăn mà tép có thể ăn gồm các loại tự nhiên như: dưa leo, cả rốt, lá dâu…(phải luộc chín) và các loại thức ăn công nghiệp dành cho tép.Cho ăn 1 ngày 1 lần với lượng vừa đủ, tránh thức ăn dư thừa sẽ sinh ra sán có hại cho tép.

10. Tép đẻ ra ấu trùng hay đẻ con?
Tép đẻ con, trứng nở thành con trong bụng tép mẹ rồi chui ra ngoài, mấy ngày đầu tép con ít di chuyển, chỉ bám vào cây, lũa, kính…

11. Lá dâu non hay già thì tốt cho tép?
Lá vừa trưởng thành là tốt nhất. Màu xanh vừa phải, không đậm, không nhạt. Lá dâu được ươm trồng ở nhà, dinh dưỡng đầy đủ, phân chuồng, không hoá chất lá trưởng thành sẽ to, căng bóng, nhiều lông tơ là tốt nhất.

12. Nếu không có hệ thống lọc nước RO, dùng nước bình 20l được không?
Dùng bình 20l được nhé. Tuy nhiên phải đo lại các thông số TDS, PH, GH vì một số nhà cung cấp nước địa phương sản xuất theo tiêu chuẩn khác nhau. Có nơi TDS=1, PH 5.5 nhưng có nơi TDS=1, PH 8.5 , cũng lại có nơi TDS 65 PH 8.5. Nên chọn các loại nước bình có ghi ngoài nhãn là nước lọc, nước tinh khiết, nước RO. Các loại nhãn ghi nước khoáng, nước suối thì không nên nhé, vừa tốn nhiều tiền hơn vừa khó cân bằng các chỉ số

13. Tép màu nuôi chung với tép ong được không? có bị lai với nhau không
Hoàn toàn nuôi được. Đây là hai dòng tép khác nhau, không bị lai lẫn nhau, tuy nhiên cần chú ý một số thông số nuôi, khoảng tds của tép màu khá rộng và cao, nên một số bạn nuôi tép màu sẽ hơi nhạt màu, vỏ mềm.

14. Nuôi tép có cần đèn WRGB hay RGB hay không?
Không cần thiết. Nuôi tép chỉ cần đèn trắng 6500k là đủ. thích màu mè thì RGB cũng được nhưng chi phí độn cao sẽ cao, nếu thích hắc màu lên thân tép cho bắt mắt thì cứ triển

15. Nuôi tép cần dùng vật liệu lọc (vll) hay không? hay chỉ cần lọc bio với bông lọc là đủ?
Chỉ cần lọc bio với bông lọc lớn là đủ. Tài chính dư giả thì thêm vll thì tốt hơn. Cái quan trọng ở đâu là dòng chảy đi qua lọc chứ không phải vll nhiều. Nếu dùng lọc bio hãy chọn máy thổi oxy mạnh chút để đẩy nước đi qua lọc nhiều

16. Không có chiller, không có máy lạnh nuôi tép ong được không?
Cứ làm sao mà nhiệt độ nước không quá 26 độ, dao động nhiệt không quá 4 độ, và duy trì ở mức đó là nuôi tép được, tép ong có thể sống ở 28 độ, nhưng sẽ không sinh sản được. tép con không lớn được.

17. Nên chọn phân nền nào để nuôi tép? gex xanh, control soil được không? nghe các cao nhân bảo phải là ADA hoặc benibachi?
Tuỳ loại tép mà chọn phân nền phù hợp với kinh tế. Ví dụ tép màu thì Gex xanh là đủ, tép ong thì ADA là tốt nhất, được anh em tin dùng, riêng tép sulawesi thì phải là Onyx, Onyx sand, không có lựa chọn nào khác.

18. Nuôi tép có cần Oxy hay không ?
Khi nguồn nước của bạn ở mức ổn định thì việc cung cấp oxy cho hồ tép cảnh có thể không cần thiết. Nhưng đối với những hồ tép mới thì bạn nên sủi oxy giúp những chú tép làm quen với môi trường sống nhanh hơn. Thông thường thì anh em chơi tép cảnh sẽ không sử dụng các loại cục sủi oxy thông thường, một sản phẩm được cho là tốt cho hồ tép của bạn đó chính là sản phẩm lọc vi sinh Qanvee QS-100A và QS-200A đây là hai dòng sản phẩm đa năng giúp hòa tan bọt khí vào trong môi trường nước, đồng thời lọc các chất bẩn trong hồ tép của bạn. Duy trì và phát triển lượng vi sinh tốt có trong hồ.

đang còn cập nhật thêm…….

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

557 lượt xem | 0 bình luận