Nitrat Trong Bể Nuôi Tép | Các Vấn Đề Liên Quan
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Nitrat Trong Bể Nuôi Tép | Các Vấn Đề Liên Quan
Rium Center 6 tháng trước

Nitrat Trong Bể Nuôi Tép | Các Vấn Đề Liên Quan

Nitrat Trong Bể Nuôi Tép | Các Vấn Đề Liên Quan

Trong nước, số phận của nitrat chủ yếu được quyết định bởi các quá trình cố định nitơ, nitrat hóa, khử nitơ, amon hóa và phân hủy chất hữu cơ. Tốc độ của các quá trình này bị ảnh hưởng bởi độ pH , nhiệt độ và lượng oxy sẵn có. 

Nitrat có ảnh hưởng trên diện rộng đối với tép. Các tác động bất lợi quan sát được ở tép bao gồm: tỷ lệ chết, giảm tốc độ tăng trưởng, giảm tỷ lệ cho ăn, giảm khả năng sinh sản, giảm tỷ lệ nở thành công, dấu hiệu hành vi căng thẳng, gai cong và các dị tật thể chất khác. Ngoài ra, tép càng nhỏ càng nhạy cảm với nitrat.

Bất kỳ người nuôi tép nào cũng biết rằng (lý tưởng nhất) mức nitrat phải bằng 0 hoặc ít nhất là không bao giờ cao hơn 20 ppm trong bể. Tuy nhiên, trên thực tế, mức độ an toàn của nitrat vẫn chưa được thiết lập về mặt khoa học đối với tép. Những gì chúng ta nghĩ là mức an toàn, thực ra, không hoàn toàn an toàn! Thật không may, trong nhiều trường hợp, chúng tôi không nhìn thấy nó cho đến khi quá muộn. Tuy nhiên, ngay cả khi những điều tồi tệ xảy ra với tép của chúng tôi, những người nuôi tép thường không hoàn toàn nhận ra điều gì đã gây ra nó.

Nitrat là xấu. Chắc chắn, chúng rất tệ, nhưng tại sao? Điều thú vị là không ai nói về phần này. Mọi người đều nói về hậu quả “xấu” khi bỏ qua các chi tiết. Do đó, tôi bắt đầu đào và đây là những gì tôi đã tìm ra từ các nghiên cứu khác nhau.

Nitrat ảnh hưởng đến tép như thế nào

Trong quá trình nitơ, amoni được chuyển đổi thành nitrit và cuối cùng là nitrit thành nitrat bởi các vi khuẩn khác nhau. Trong khi amoni và nitrit có thể gây nguy hiểm cho tép, nitrat trước hết là một chất không độc hại (hầu như).

Vì vậy, nếu nó là một chất không độc hại tại sao nó lại nguy hiểm như vậy?

Câu trả lời là – vì chuyển đổi in vivo.

Vấn đề thực tế nằm ở lượng hút vào. Nitrat có thể tích tụ trong mô tép. Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu sự tích tụ nitrat trong các mô của tép và phát hiện ra rằng nitrat tích tụ trong cơ, tuyến tiêu hóa, dạ dày, tim, mang, huyết sắc tố, ruột và mắt theo các yếu tố từ 0,20 đến 1,3 so với nồng độ nitrat xung quanh.

Khoảng 5% – 10% tổng lượng nitrat ăn vào được vi khuẩn trong dạ dày tép chuyển hóa thành nitrit và tích tụ ở cuống mắt. Kết quả là mức nitrat trong nước càng cao thì lượng hấp thụ càng lớn. Kết quả là, nó dẫn đến nồng độ nitrat trong tép cao hơn, do đó càng có nhiều vấn đề hơn. Ngoài ra, việc chuyển đổi nitrat thành nitrit in vivo làm tăng đáng kể hiệu lực độc hại của nitrat.

Do đó, thủ phạm thực sự ở đây là nitrit, ẩn sau nitrat.

Lưu ý : Một số trang web của Đức về tép cũng đề cập rằng để lột xác thành công, tép cần có đủ i-ốt để hình thành hormone lột xác giáp xác. Nồng độ nitrat quá cao ngăn cản sự hấp thụ iốt của tép. Do đó, quá ít hormone thay lông được hình thành và những lần lột xác không thành công có thể xảy ra. Nó cũng sẽ dẫn đến cái chết của tép.

Nitrit ảnh hưởng như thế nào đến tép?

Khi nitrit tích tụ trong dịch cơ thể, chúng bắt đầu oxy hóa đồng hemocyanin trong tép thành meta-hemocyanin (hoặc methemoglobin).

Giống như con người có hemoglobin trong máu, tép có hemolymph, chứa hemocyanin. Ở tép, mang oxy được hấp thụ và được vận chuyển bởi hemocyanin, sắc tố hô hấp trong máu của chúng.

Kết quả là nitrit liên kết với hemocyanin, chiếm vị trí hoạt động thay cho oxy và gây ra sự chuyển đổi thành meta-hemocyanin, chất không có khả năng chuyển oxy đến các mô. Vì lý do này, nitrit làm giảm lượng oxy có sẵn cho quá trình oxy hóa mô . Như nitrit oxy hóa đồng của sắc tố này, nó có thể gây thiếu oxy, tăng thông khí, và thay đổi trong chức năng tim mạch, vấn đề lột xác , và cái chết.

Lưu ý : tép cần oxy trong các mô của chúng để lột xác thích hợp và chúng không thể nhận được oxy vì nitrat / nitrat.

Độc tính nitrat / nitrat cấp tính và mãn tính trong bể nuôi tép?

Khi nói đến mức độ độc tính, các nhà nghiên cứu thường đề cập đến độc tính cấp tính và mãn tính. 

Theo kinh nghiệm thông thường, về nồng độ, nitrat không bao giờ được cao hơn 20-40 ppm (gây độc cấp tính) trong bể nuôi tép. Đây là vùng đỏ tuyệt đối của tép. Có nghĩa là có nhiều khả năng tép sẽ chết khá nhanh trừ khi có điều gì đó thay đổi.

Phần khác của đó là các vấn đề kinh niên. Điều đó xảy ra khi nồng độ nitrat tăng cao nhưng không nhất thiết phải đến mức tép của bạn đột ngột bắt đầu gặp vấn đề ngay lập tức.

Tại sao Mức An toàn Nitrates lại không An toàn như vậy?

Amoniac, nitrit và nitrat là những chất thường không đạt được nồng độ cao trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản mật độ cao như bể nuôi tép, các hợp chất nitơ có thể đạt mức tương đối cao.

Theo một số nhà nghiên cứu, tỷ lệ sống của tép tiếp xúc với nitrat ở nồng độ an toàn tương tự như ở nhóm đối chứng (trong bể không có nitrat). Tuy nhiên, sự tăng trưởng về trọng lượng và sinh khối cuối cùng bị giảm do tiếp xúc với nitrat.

Trong bối cảnh đó, sự tăng trọng của tép đã cung cấp một phương pháp thực tế cho phép các nhà nghiên cứu xác định các tác động gây chết người dưới mức gây ra bởi các hợp chất nitơ trong tép.

Do đó, cách tiếp cận “Mức độ an toàn” có thể gây hiểu lầm trong việc nuôi và nuôi tép.

Lưu ý : Trên thực tế, kết quả tương tự với nồng độ amoniac. Ngay cả khi mức amoniac không gây chết, các loài này cho thấy sự giảm tốc độ tăng trưởng từ 12% đến 36%. Ngoài ra, tép cho thấy khả năng chống nhiễm vi khuẩn giảm đáng kể.

Một thực tế thú vị khác là tép đã giảm thời gian giữa các lần lột xác. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của tép hầu như không tăng trong điều kiện như vậy! Quá trình lột xác chỉ xảy ra trong điều kiện căng thẳng.

Cách kiểm tra Nitrat trong bể chứa của bạn

Tôi thích sử dụng bộ công cụ chính API. Nó là một bộ kiểm tra chất lỏng. Nó kiểm tra cho amoniac, nitrit, nitrat, pH, GH, KH, vv . Cá nhân tôi tin rằng nếu bạn thực sự nghiêm túc với thú chơi tép, cá, ốc. Bạn sẽ nhận được một trong những bộ thử nghiệm này. Bạn có thể đặt mua nó dễ dàng trên shopee

Cách loại bỏ Nitrat khỏi bể nuôi tép

Nitrat là một phần của hệ sinh thái trong bất kỳ bể nuôi tép, cá hoặc ốc nào. Vì vậy, bạn không nên thực sự ngạc nhiên khi thỉnh thoảng nhìn thấy chúng trong bể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên làm bất cứ điều gì để loại bỏ hoặc hạ thấp chúng. Vậy những cách chính nào để giữ nitrat ở mức chấp nhận được?

1. Thay nước

Thay nước sẽ loại bỏ nhiều nitrat. Hãy cẩn thận và không thay nước lớn nếu không tép của bạn có thể gặp các vấn đề về lột xác khác . Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng bạn đang vận hành một hệ thống khép kín và mọi thứ đều cần nhau để cân bằng. Thay nước lớn có thể phá vỡ sự cân bằng này. Nó luôn luôn là một rủi ro. Đặc biệt là đối với tép vì chúng không thích thay đổi.

2. Thực vật thủy sinh

Đây là một cách tuyệt vời khác để giảm nitrat trong bể. Thực vật sẽ tiêu thụ nitrat. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cây đều có hiệu quả chống lại nitrat như nhau.

Bạn sẽ cần phải sử dụng nổi và đang phát triển nhanh cây (ví dụ, rau diếp nước , bèo tấm , Frogbits , ngành rêu sừng , vv). Những cây này sử dụng nitrat như một nguồn thực phẩm. Anubius, dương xỉ Java không phát triển nhanh lắm. Do đó, chúng sẽ không kéo nhiều chất dinh dưỡng ra khỏi nước. Nếu một cái gì đó không lớn nhanh, nó không cần nhiều thức ăn.

Tuy nhiên, thực vật không chỉ cần thức ăn. Chúng cần ánh sáng để có thể chế biến thức ăn đó. Vì vậy, nếu bạn có một bể thiếu ánh sáng, cây của bạn sẽ không thể đối phó với nitrat. Vì chúng không có đủ năng lượng để quang hợp.

Lưu ý:
– Thực tế hầu hết các cây thủy sinh thích amoniac. Nó ít tốn năng lượng hơn để tiêu thụ so với nitrat. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ tiêu thụ nitrat.
– Thực vật nổi có thể rất có lợi cho bể nuôi tép. Vì ngoài việc loại bỏ nitrat, hệ thống rễ của chúng rất phức tạp, cho phép các hạt thức ăn dạng bột (như Bacter AE ) và màng sinh học tích tụ ở đó.

3. Cây Pothos (trầu bà)

Đôi khi người chơi thủy sinh sử dụng cây trầu bà để loại bỏ nitrat, hầu hết mọi người chỉ cần đặt phần cuối của thân cây vào nước để cây ra rễ và trồng cây thật bên ngoài bể. Rễ Pothos hấp thụ nitrat giống như cách các cây thủy sinh làm. Một số người chơi thủy sinh cho rằng chúng thậm chí còn hiệu quả hơn so với các loại cây thủy sinh.

4. Tảo

Nó cũng sẽ làm giảm nồng độ nitrat trong bể nuôi tép. Trên thực tế, nó có thể là một dấu hiệu tốt để biết lượng nitrat trong bể. Trừ khi bạn nuôi tép Amano và trồng tảo có chủ đích.

Vì vậy, nếu tảo phát triển nhiều và bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát nó, hãy kiểm tra nitrat trong bể của bạn.

5. Vật liệu lọc tuần hoàn (hấp thụ Nitrat)

Ngày nay, chúng tôi có các phương tiện lọc trên thị trường cho mọi trường hợp. Ví dụ, Seachem de❊nitrate ™ và Matrix sẽ xử lý nitrat rất nhanh. Ngoài ra, vì de❊nitrate hoặc Matrix đều là môi trường hỗ trợ sinh học.

6. Lời khuyên tốt nhất – Ngừng cho ăn quá mức

Nitrat chủ yếu là do dư thừa thức ăn và chất thải hữu cơ. Do đó, bạn cần kiểm tra lượng thức ăn của tép . Sử dụng các món ăn để kiểm soát tốt hơn.

Seachem Prime có thể loại bỏ nitrat khỏi bể nuôi tép không?
Seachem Prime không loại bỏ amoniac, nitrit hoặc nitrat khỏi hệ thống. Nó chỉ đơn giản là liên kết với những hợp chất đó khiến chúng trở nên vô hại đối với cư dân và vẫn khả dụng sinh học đối với vi khuẩn có lợi.

Giải độc không giống như loại bỏ nó. Nó chỉ cung cấp giải độc cho trường hợp khẩn cấp.

Lọc có thể loại bỏ nitrat khỏi bể nuôi tép không?
Không, nó không thể. Bộ lọc của bạn sẽ không giúp bạn chút nào. Nước có thể trong suốt đến kinh ngạc nhưng không có nghĩa là nó không có nitrat.

Vấn đề là hệ thống lọc chứa vi khuẩn và vi khuẩn sử dụng amoniac và nitrit (rất độc đối với tép) và sau đó tạo ra nitrat và không có gì là loại bỏ chúng khỏi bể. Trừ khi bạn có thực vật, tảo hoặc bạn đang thay nước, v.v.

Tuy nhiên, nếu bạn làm sạch bộ lọc sơ bộ của mình trước khi chất thải bắt đầu phân hủy, nó sẽ làm chậm quá trình tích tụ nitrat. Chúng ta loại bỏ càng nhiều chất hữu cơ thì thời gian nitrat tích tụ càng ít.

Kết
Là sản phẩm của quá trình nitrat hóa, nitrat có thể tích tụ với số lượng lớn, đặc biệt là trong một hệ thống sinh thái khép kín như hồ cá. Do đó, nitrat có thể gây chết cho tép.

Tác dụng độc hại chính của nitrat (thông qua nitrit) là do sự chuyển đổi các sắc tố mang ôxy thành các dạng không có khả năng mang ôxy. Độc tính nitrat đối với tép cũng tăng lên khi tăng nồng độ nitrat và thời gian tiếp xúc. Ngược lại, độc tính của nitrat có thể giảm khi tăng kích thước cơ thể và sự thích nghi với môi trường

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

165 lượt xem | 0 bình luận