Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc
Rium Center 7 tháng trước

Nuôi Tép Ong – Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Ăn Và Cách Chăm Sóc

Hôm nay Rium.VN muốn nói nhiều hơn về những con tép tuyệt vời này, từ cách thiết lập, chế độ ăn uống đến sinh sản và tìm hiểu xem đây có phải là những con tép dành cho bạn không.

Crystal Red Shrimp

Sự kết hợp màu sắc ngoạn mục đặt Tép ong là một trong những loài động vật không xương sống nước ngọt được ưa thích nhất.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc nuôi chúng làm vật nuôi hoặc muốn tìm hiểu thêm về những sinh vật tuyệt đẹp này, hướng dẫn chăm sóc này sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về tép Ọng.

Tên Tép ong
Tên khác Tép ong đỏ, King Kong, ong Đài Loan và nhiều loại khác
Tên khoa học Caridina Catonensis 
Kích thước bể  ~ 40 lít
Duy trì Trung bình
Chăm sóc Vừa (một loại tép cao cấp).
Kích thước 2,5 – 3 cm 
Nhiệt độ tối ưu 20-24 °C 
PH tối ưu 6,0 – 6,8 
GH tối ưu 3 – 6   
KH tối ưu 0 – 2
TDS tối ưu 120 –150 
Nitrat Dưới 20 ppm
Chế độ ăn Ăn tảo / động vật ăn tạp
Tính cách Ôn hòa
Tuổi thọ 1-2 năm
Màu sắc Quá nhiều để mô tả

Các vấn đề phân loại của tép ong

Trong sở thích nuôi tép, nguồn gen của Caridina cantonensis (tép Ong nguyên thủy) là cơ sở để tạo ra nhiều biến thể màu sắc khác nhau.

phan loai tep ong

Ví dụ: Crystal red, Crystal black, Blur bolt, Golden Bee, Red Bee, Red Tiger, King Kong, Panda, và nhiều hình thái màu sắc khác được lai tạo ra các loài này.

Trong một số trường hợp, các chủng mới chỉ được tạo ra từ một vài con tép (ví dụ, tép Crystal). Do đó, nó khiến chúng đặc biệt yêu cầu các thông số về nước, trái ngược với họ hàng của nó thuộc chi Neocaridina.

Trong những trường hợp khác, không ai thực sự biết ai, khi nào và làm thế nào những biến thể màu đó được tạo ra. Thậm chí, mỗi năm chúng ta có thể thấy ngày càng nhiều tép với một số màu sắc mới lạ.

Tuy nhiên, gen đóng một vai trò rất lớn. Các loài lai tạo thường không có hệ miễn dịch tốt, dễ mắc bệnh và dễ chết. Vấn đề là chúng ta không biết lịch sử của những con tép đó.

Tôi cho rằng thú chơi nuôi tép rất cần hệ thống hóa và phân tích.

Đã có rất nhiều loài tép khác nhau được tạo ra đến nỗi chúng ta thậm chí không thể chắc chắn hoàn toàn rằng chúng ta có loài nào trong bể của mình nữa. Đôi khi chúng ta thậm chí không thể phân biệt giữa các loài Neocaridina và Caridina.

Thật không may, đây là một vấn đề lớn cho sở thích nuôi loại tép này.

Môi trường sống tự nhiên của Tép ong

Tép ong (Caridina cantonensis) là loài phổ biến và phong phú ở miền nam Trung Quốc. Những con tép này có thể được tìm thấy ở đảo Nan’ao, Quảng Châu, Dương Giang của tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông và miền bắc Việt Nam.

Trong tự nhiên, Caridina cantonensis thích các vùng nước ngọt sạch nhiệt đới nông, bao gồm sông, suối và lạch núi.

Mặc dù loài này được xếp vào danh sách nguy cấp, những con tép này vẫn bị đe dọa ở một mức độ nào đó do môi trường sống bị chia cắt, ô nhiễm và bị thu gom để buôn bán tép cảnh.

Mô tả của tép Ong

Ở châu Á, loài Caridina cantonensis còn được gọi là Tép ong đỏ vì có dải ngang màu nâu đỏ nổi bật và nhiều chấm nhỏ trên cơ thể. Nó thường có 2 – 3 dải băng ngang cơ thể (ở phần cuối sau của mai và trên vùng bụng) .

tep ong

Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ không nhìn thấy màu sắc hoang dã của loài tép này trong các cửa hàng. Sau nhiều thế hệ lai tạo chọn lọc, những con phổ biến nhất là sọc đen hoặc vàng có hoặc không có chấm.

Hãy nhớ rằng nếu chúng gặp căng thẳng từ môi trường, chúng sẽ xỉn màu trong một thời gian.

Giống như tất cả các loài tép khác, tép Ong thường lớn đến 2 – 3 cm.

Sau khi thiết lập một bể thích hợp và đáp ứng các điều kiện sống tối ưu, tép Ong có thể sinh sản và sống đến 1,5 – 2 năm.

Hành vi của Tép Ong

Loài Caridina cantonensis hoàn toàn vô hại và sẽ không làm phiền bất kỳ loài vật trong  bể cộng đồng . Chúng không có tính lãnh thổ và thích ở trong các nhóm lớn.

Trên thực tế, đàn tép càng lớn, chúng càng cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi hành động trong bể.

Trong môi trường tự nhiên, chúng chủ yếu sống về đêm. Hoạt động của họ bắt đầu vào lúc hoàng hôn và dần dần dừng lại trước khi mặt trời mọc. Hành vi ăn đêm này chủ yếu liên quan đến việc cố gắng tránh những kẻ săn mồi khác trong khi kiếm ăn.

Thực tế thú vị : Theo chu kỳ 24 giờ, hoàng hôn là thời kỳ mà tảo có chất dinh dưỡng tối đa vào cuối thời kỳ quang hợp.

Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, những con tép khỏe mạnh sẽ đi lang thang khắp bể, không ngừng tìm kiếm thức ăn. Chúng dường như không bao giờ đứng yên và luôn di chuyển xung quanh bể.

Thức ăn của tép ong

Tép ong là loài ăn tạp. Chúng là loài ăn xác thối xuất sắc và có thể ăn khá nhiều bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy dưới đáy bể của bạn.

Mặc dù chúng có thể không thay thế cho việc bảo trì bể, nhưng những con tép này chắc chắn sẽ giúp bạn giữ cho bể sạch sẽ.

Trong một bể được xây dựng tốt, chúng thường có thể tự tìm đủ nguồn cung cấp thức ăn (tảo và  màng sinh học ).

Tuy nhiên, để giữ cho tép Ong khỏe mạnh, vui vẻ hoặc tăng cường màu sắc của chúng , bạn nên bổ sung chúng thường xuyên bằng các loại thức ăn chuyên cho tép được bán rất nhiều trên thị trường.

Cung cấp cho chúng lá và rau chần (như cà rốt, rau mầm, rau bina, dưa chuột, bí xanh, v.v.) cũng sẽ giúp chúng nhận được tất cả các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình lột xác.

Tép ong rất dễ thích nghi khi cho ăn và bạn không nên gặp vấn đề với điều đó. Ngược lại, hành vi phàm ăn của chúng có thể dẫn đến việc cho ăn quá nhiều. Hãy cẩn thận với điều đó.

Quy tắc cho ăn và việc cho ăn quá mức

Xin đừng bỏ qua đoạn này. Rất nhiều người trong chúng ta đang làm điều này vì chúng ta yêu quý vật nuôi của mình.

Tuy nhiên, chứng tỏ tình cảm của chúng ta bằng đồ ăn và đồ ăn vặt là một cách nguy hiểm để thể hiện tình yêu của chúng ta. Đây là một số lý do tại sao cho ăn quá nhiều có hại trong quá trình nuôi tép:
– Cho ăn quá nhiều có thể làm giảm chất lượng nước do đó gây căng thẳng và rút ngắn tuổi thọ của chúng.
– Thức ăn thừa sẽ nhanh chóng bị phân hủy và thay đổi cân bằng hóa học của bể.
– Ngoài ra, cho ăn quá nhiều cũng có thể gây bùng phát các bệnh nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng . Ví dụ, Scutariella Japonica ,  Planaria ,  Vorticella ,  Hydra và  Ellobiopsidae, hoặc nấm xanh  có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng.
Đó là lý do tại sao, nếu bạn chưa quen với sở thích này, bạn KHÔNG BAO GIỜ cho ăn quá nhiều.

Bạn có thể cho tép Ong ăn chỉ một lần một ngày (hoặc một lần trong 2-3 ngày nếu bạn có bể đã ổn định), giúp quá trình nuôi không tốn kém và rất thuận tiện. Trên thực tế, làm như vậy, bạn sẽ cung cấp cho họ đủ động lực để làm sạch bể của bạn.

Nên cho chúng ăn theo khẩu phần có thể kéo dài tối đa 3 – 6 giờ khi ăn.

Sau đó, tùy thuộc vào thực phẩm, tốt hơn là loại bỏ các phần thừa ra khỏi bể để tránh làm rối loạn chất lượng nước và khả năng nhiễm ký sinh trùng.

Tép ong lột xác

Giống như tất cả các loài tép khác, tép Ong lột xác khi chúng lớn lên.

Tần suất lột xác phụ thuộc vào độ tuổi của tép. Ví dụ, tép Ong trưởng thành hoàn toàn lột xác sau mỗi 4 – 6 tuần, trong khi con non thường lột xác mỗi hoặc hai tuần.

Trong giai đoạn này, tép sẽ có dấu hiệu giảm hoạt động và thậm chí ít kết giao với các bạn cùng bể khác. Bạn không nên chạm vào tép vì lúc này chúng rất dễ bị tổn thương và có thể chết nếu bị quấy rầy.

Mẹo : Sau khi lột xác xong, không nên bỏ lớp vỏ cũ. Bộ xương ngoài chứa nhiều canxi và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Tép Ong của bạn sẽ ăn nó.

Canxi đóng một vai trò rất lớn đối với bất kỳ loài tép nào.

Chăm sóc và Giữ Tép Ong 

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi tép, tép Ong không nên là lựa chọn đầu tiên của bạn.

Những con tép này có một số yêu cầu cụ thể. Nó có nghĩa là có rất ít chỗ cho những sai lầm.

Tép ong cần được nuôi trong  bể được thiết kế tốt  với đủ kích thước và các thông số nước để đáp ứng nhu cầu của chúng. Luôn ghi nhớ rằng tép rất nhạy cảm với amoniac và  nitrat .

Trong phần này, tôi sẽ trình bày những điều cần thiết mà bạn cần biết khi chăm sóc Ong nuôi tép và thiết lập bể.

Kích thước bể

Giống như tất cả các loài tép khác, tép Ong được ưa chuộng vì kích thước nhỏ. Mặc dù chúng có thể dễ dàng nuôi trong các bể nhỏ khoảng 20 lít hoặc thậm chí ít hơn, nhưng vẫn không được khuyến khích nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi tép.

Vấn đề là lượng nước nhiều hơn sẽ làm tăng tính ổn định của các thông số nước, điều rất quan trọng khi chăm sóc tép và đặc biệt là đối với hầu hết các loài trong chi Caridina.

Tép ong nhạy cảm hơn với sự thay đổi của chất lượng nước. Do đó, 40 lít là một lựa chọn phổ biến hơn và được khuyến khích.

Thông số nước

Nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu nên nằm trong khoảng 20 – 24 ° C. Tuy nhiên, tép Ong cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn một chút.

Theo nhiều nghiên cứu, nhiệt độ là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, tỷ lệ sống sót và mô hình sinh sản của chúng. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất và sinh sản của chúng nhưng sẽ làm giảm tuổi thọ.

Độ pH: Độ pH của nước tối ưu nên được cung cấp cho loài này trong khoảng 6,0 – 6,8. Tép ong sẽ đánh giá cao nước có tính axit.
Lưu ý:  Trong một số trường hợp, chúng cũng có thể phát triển mạnh ở pH trung tính (7,0) nhưng chỉ sau vài thế hệ sinh sản trong các thông số nước này.

Độ cứng:  Tép ong sẽ đánh giá cao KH tối ưu 0 – 2 và GH từ 3 – 6 GH.

Quan trọng : Kiểm tra các thông số nước của bạn và thay nước thường xuyên  . Hãy nhất quán về chất lượng nước của bạn. Tép Ong không thích những thay đổi lớn và đột ngột, chúng có thể gặp vấn đề về lột vỏ rất lớn vì nó.

Loại nước và khoáng chất

Để phát triển mạnh, tép Ong đòi hỏi phải có loại nước chất lượng tuyệt vời. Vì vậy, chúng ta không thể sử dụng nước máy. Sự lựa chọn của chúng tôi chỉ là nước RO / DI (thẩm thấu ngược / khử ion)

Hệ thống thẩm thấu ngược là một cách hiệu quả, tiết kiệm để tạo ra nước có độ tinh khiết cao. Nhưng nước này không có bất kỳ khoáng chất nào, vì vậy chúng tôi phải xác định tất cả các thông số nước ( pH ,  KH ,  GH và  TDS ) bằng tay. Bạn phải bổ sung khoáng chất phù hợp, hiện nay có rất nhiều loại khoáng cho tép Ong có bán trên thị trường.

Cơ chất

Chất nền hoạt động đóng một vai trò quan trọng nếu bạn cần giữ độ pH của mình dưới 7,0 (trung tính). Chất nền hoạt động có nghĩa là nó thay đổi (trong trường hợp của chúng tôi, nó làm giảm) thông số nước (pH).

Ví dụ: ADA Amazonia aqua soil, Fluval Plant and Shrimp Stratum, Akadama-Bonsai soil, v.v.

Bộ lọc

Nước sạch cũng là một điều cần thiết. Nói chung, miễn là bạn có bộ lọc hoạt động tốt với kích thước của bể bạn có, bạn sẽ ổn thôi.

Cá nhân tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc Bio . Các bộ lọc này rẻ, dễ bảo trì và làm sạch, cung cấp nhiều bề mặt để hoạt động.

Ngoài ra, chúng tuyệt đối an toàn cho tép con. Bạn sẽ không phải che miệng hút của bộ lọc bằng một miếng lưới để ngăn tép con bị hút vào.

Sục khí

Xét thực tế là các loài Caridina cantonensis sống ở các suối và rãnh núi, chúng ta cũng cần có sục khí tốt cho tép Ong của mình.

Ánh sáng

Ánh sáng không quan trọng đối với tép Ong. Ánh sáng  nên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây trong bể của bạn.

Đồ trang trí

Trang trí, lũa  sẽ cung cấp diện tích bề mặt hơn cho tảo và tăng trưởng màng sinh học. Nó sẽ cung cấp cho chúng rất nhiều nơi để ẩn náu trong quá trình thay vỏ.

Hãy cẩn thận với các hóa chất như đồng. Cua, tép và tép càng không chịu được các loại thuốc có chứa đồng.

Thiết bị bể cơ bảnBộ lọc : Bộ lọc bio,  Bộ lọc Matten.Máy xủi oxy : Tùy chọn máy xủi siêu êm Chất nền hoạt động : ADA Aquasoil , Fluval Plant, v.v.Khoáng chất : khoáng NutrfinTrang trí : Gỗ lũa Chola, ống PVC , Dừa cạn , Đồ trang trí , v.v. 

Giới tính tép Ong

Có một vài chỉ số cho biết giới tính của tép Ong.
– Những con tép lớn hơn là con cái. Con đực nhỏ hơn.
– Do cá cái mang trứng nên mặt dưới (bụng) của cá cái rộng hơn, nó đi xuống để bảo vệ trứng. Con đực Tép mỏng hơn.
– Sự xuất hiện của yên trúng.
Lưu ý: Trong một số trường hợp, hầu như không thể nhìn thấy yên trứng (ở phần trên cơ thể, phía sau đầu, nơi chứa trứng trước khi thụ tinh) của tép Ong cái hầu như không thể nhìn thấy vì màu sắc.
Điều rất quan trọng là phải có  tỷ lệ đực và cái tốt  để phối giống thành công nếu bạn mới bắt đầu với loài này.

Nuôi tép Ong

Tép ong là động vật rất sung mãn và có thể sinh sản rất nhanh. Bạn chỉ cần đặt các điều kiện thích hợp để điều này xảy ra. Đảm bảo rằng các thông số nước của bạn ổn định và có đủ thức ăn trong bể.

Tùy thuộc vào nhiệt độ, các loài Caridina cantonensis trở nên trưởng thành khi chúng được khoảng 3 – 3,5 tháng tuổi.

Con cái lột xác trước khi giao phối và giải phóng một chất hóa học nhất định vào vùng nước xung quanh để thu hút con đực. Điều này báo hiệu cho các con đực biết rằng tép cái đã sẵn sàng đẻ trứng khiến tép đực bơi theo các mạch điên cuồng xung quanh bể để tìm kiếm nó.

Tùy theo kích thước của con cái, nó có thể mang từ 30 – 50 trứng. Bạn sẽ thấy nó quạt trứng thường xuyên bằng động vật  chân lông . Con cái sẽ giữ trứng trong toàn bộ thời gian cần thiết để ấp. Trong hầu hết các trường hợp, nó dao động từ 4 – 6 tuần.

Khi mới nở, tép Ong con được sinh ra như bản sao nhỏ của con trưởng thành – không quá 2 mm chiều dài và hoàn toàn độc lập.

Không chú ý đến màu sắc của chúng ở giai đoạn này. Nó sẽ trở nên đậm hơn khi trưởng thành.

Tép ong và bạn cùng bể thích hợp

Bể lý tưởng cho tép Ong là bể nuôi chỉ mình nó, nhưng chúng có thể được nuôi chung với các loài cá khác miễn là những loài đó được chọn cẩn thận. Nên tránh những loài cá lớn hoặc hung dữ.

Do bản tính hòa bình của chúng, sẽ rất có ý nghĩa nếu tép lùn được nuôi chung với các đồng loại trong bể không kém phần yên tĩnh, hòa bình và có thể có cùng thông số nước với chúng.

Tép ong tương thích với:
– Tép : Crystal, Bamboo, Caridina cf. babaulti, Tangerine Tiger, Blue Bolt,  v..v..)
– Ốc : Japanese trapdoor, Ramshorn, Nerite, Malaysian Trumpet, Black Devil, v..v..). Chỉ cần lưu ý rằng một số loài ốc có thể bị tiêu mòn vỏ khi độ pH dưới pH 7,0.

Tránh
Giữ tép Ong tránh xa hầu hết các loại tép càng  và cua nước ngọt .

Kết

Mặc dù tép Ong không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh, nhưng chúng rất dễ chăm sóc khi bạn hiểu nhu cầu và sở thích của chúng. Chúng dễ thương, độc đáo và đơn giản là tuyệt vời. Chúng có thể là một bổ sung tốt cho bất kỳ bể trồng cây hoặc bể nuôi tép nào.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (6 bình chọn)

831 lượt xem | 0 bình luận