Cách Nuôi Và Ấp Nở Artemia
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Cách Nuôi Và Ấp Nở Artemia
Rium Center 4 tuần trước

Cách Nuôi Và Ấp Nở Artemia

Cách Nuôi Và Ấp Nở Artemia Nước Mặn

Tự ấp nở và nuôi artemia là cách tuyệt vời để bạn có nguồn thức ăn tươi, chất lượng để nuôi cá con và cá trưởng thành. Để có thể nuôi thành công artemia thì bạn cần phải lưu ý đến một số thứ.

Lưu ý trước khi nuôi artemia

 • Trứng artemia sẽ không nở trong nước có chứa clo. Vậy nên bạn cần phải khử clo nước máy trước khi ấp trứng artemia để đảm bảo tỷ lệ nở cao nhất.
 • Artemia cần nhiều oxy để sống, đặc biệt là khi bạn nuôi chúng với mật độ dày. Nếu không sử dụng sủi oxy thì bạn nên nuôi chúng trong bể rộng và nông. Với sủi oxy thì bạn có thể nuôi artemia với mật độ dày hơn, mỗi 1 lít nước bạn có thể nuôi được hơn 120 con artemia trưởng thành. Nếu không có sủi thì bạn chỉ nên nuôi ít hơn 20 con/1 lít nước.

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị

 1. Trứng artemia: Nên sử dụng loại artemia Vĩnh Châu hoặc của Mỹ để đảm bảo tỷ lệ sống cao hơn khi nuôi artemia.
 2. Chậu nước: Sử dụng bể kính trong suốt để dễ quan sát artemia trong nước mặn. Chậu hoặc bể nước nên có dung tích từ 3-5 lít trở lên, tốt nhất là khoảng 20 lít. Bể nuôi nên có độ sâu và rộng để cung cấp oxy đủ cho artemia. Nếu bạn có bể sâu, sử dụng sủi oxy là cần thiết.
 3. Muối tinh: Không sử dụng muối i-ốt để nuôi artemia.
 4. Sủi oxy.
 5. Thức ăn cho artemia: Bạn có thể sử dụng bột mì, viên/ bột tảo xoắn, lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, nước tảo xanh, sữa pha nước, cám cho cá xay nhuyễn… Nói chung là bạn có thể cho artemia ăn bất kể mọi thứ đủ nhỏ, không có độc và có chứa dinh dưỡng. Mấy con artemia này không kén chọn và có thể ăn được gần như tất cả mọi thứ.
 6. Vợt nano:Để lọc artemia mới ấp nở
 7. Cây hút: Để hút artemia

Bộ ấp nở – Bạn có thể tự chế bộ ấp nở artemia bằng chai nhựa 1.5 lít kèm sủi oxy như bên dưới

Làm bể nuôi artemia

Đầu tiên bạn cần phải đổ đầy nước vào bể ấp. Tốt nhất là bạn nên sử dụng nước uống được, nước lọc thì càng tốt. Bạn cần giữ bể tránh xa các loại hóa chất như là xà phòng, nước tẩy,… để trứng có khả năng nở cao nhất.

Sau đó bạn hãy pha thêm muối vào bể. Artemia có thể sống trong nước có độ mặn thấp như 25g/ 1 lít nước cho đến cao như là 250 g/1 lít nước. Tỉ lệ muối tốt nhất để nuôi artemia là 45g/ 1 lít nước. 

Nhiệt độ tối ưu để ấp artemia là vào khoảng 26-28 °C. Nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với khoảng này sẽ ảnh hưởng đến thời gian cũng như tỉ lệ trứng nở. Nhiệt độ cần thiết là vào khoảng  24-30 °C.

Artemia nước ngọt thích ánh sáng nên trong quá trình ấp trứng bạn cũng nên để bể có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đèn led để chiếu sáng trong thời gian ấp trứng.

Như đã nhắc đến bên trên, nếu bạn dự định nuôi artemia với mật độ dày thì bạn nên sử dụng sủi oxy.

Ấp trứng

Để ấp trứng artemia thì bạn ấp trứng trong bộ kit ấp rồi cho artemia con vào trong bể nuôi.

Bể nuôi nên có thể tích 20 lít với nhiệt độ vào khoảng 24-30 độ C, tốt nhất vào khoảng 26-28 độ C, mỗi lít nước được pha 40-60g muối tinh. Sau khi cho muối vào bể bạn hãy bật sủi lên, để qua ngày để cho muối có thể tan hết.

Nuôi artemia sinh khối nước mặn

Bạn có thể sử dụng bộ kit hoặc tự làm bộ ấp artemia như hình trên. Bạn có thể nối ống sủi vào một chiếc ống hút hoặc là đầu sủi nặng và cho chìm xuống đáy chai.

Khi sử dụng bộ kit ấp trứng thì bạn hãy sử dụng 1 lít nước khử clo, pha thêm 50g muối, sau đó sử dụng một thìa sữa chua artemia, cho vào chai và bật sủi để ấp.

Trứng artemia sẽ nở trong vòng 24 tiếng ở nhiệt độ 26 đến 28 độ C. Nhiệt độ thấp hơn thì trứng sẽ nở lâu hơn, nhiệt độ trên 30 độ C thì trứng có thể sẽ không nở được. Khi ấp trứng bạn cần phải mở đèn liên tục.

Khi trứng đã nở, vỏ trứng sẽ chìm xuống dưới đáy chai, trong khi đó artemia sẽ tập chung vào nguồn sáng, tức là ở phía mặt nước. Bạn có thể sử dụng cây hút để có thể hút bớt vỏ trứng dưới đáy bể đi.

Bây giờ bạn hãy lọc artemia bằng lọc nano, sau đó cho artemia vào bể nuôi lớn.

Cho artemia ăn

Nuôi artemia sinh khối nước mặn

Những con artemia nhỏ li ti này không kén ăn, chúng có thể ăn được bất kì loại thức ăn nào đủ nhỏ.

Loại thức ăn phổ biến nhất nhiều người sử dụng để nuôi artemia đó là bột tảo xoắn, bột mì hoặc nước tảo xanh. Mình không khuyến khích sử dụng nước tảo xanh lắm, lý do là bởi một số loại tảo có thành tế bào dày và khiến artemia sẽ không thể tiêu hóa được.

Bạn có thể sử dụng một nhúm (tầm khoảng 1/2 thìa sữa chua) cho bể nuôi tầm khoảng 20 lít nước. Khi cho cá ăn bột tảo xoắn thì bạn hãy khuấy bột trong cốc nước trước, để qua đêm thì càng tốt. Sau đó bạn chỉ cần việc đổ hỗn hợp vào bể nuôi artemia là được.

Hoặc nếu bạn muốn cho artemia nước ngọt ăn bột mì thì bạn hãy lấy một nhúm bột mì, hòa tan vào trong cốc nước ấm. Sau đó cho artemia ăn vài giọt một lần. Bạn chỉ nên đổ hỗn hợp bột mì vào nước đến khi nước hơi mất độ trong một tẹo. Nếu nước quá đục thì hãy dừng cho chúng ăn trong khoảng 1-2 ngày cho đến khi nước trong trở lại.

Bạn có thể cho artemia ăn vài lần một ngày với số lượng nhỏ hoặc cho ăn ngày một lần cũng được nếu không có thời gian. Tuy nhiên, khi bạn phát hiện thấy nước đục thì hãy cho chúng ăn ít đi. Khi artemia lớn dần lên thì chúng cũng cần phải được cho ăn nhiều hơn.

Artemia có thể nhịn ăn trong khoảng 1-3 ngày. Vậy nên bạn cần lưu ý là không nên bỏ đói chúng quá lâu.

Ngoài các loại thức ăn trên thì bạn cũng có thể cho artemia ăn lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, cám cho cá xay nhỏ,…

Artemia phát triển

Trong quá trình nuôi, bạn hãy thay nước cho chúng hàng tuần, khoảng 20% lượng nước của bể nuôi với nước có độ mặn tương tự. Bạn cũng nên hút cặn dưới đáy bể bởi artemia trong quá trình lớn sẽ lột xác nhiều. Khi chúng ăn thì artemia cũng sẽ tạo chất thải lắng xuống đáy bể nuôi.

Khi thay nước, bạn có thể chiếu đèn pin xuống mặt nước để thu hút artemia bơi lên trên, sau đó bạn có thể hút cặn bể dễ dàng hơn.

Artemia đẻ trứng và sinh sản

Artemia sẽ có thể bắt đầu sinh sản vào ngày thứ 18-21 sau khi nở. Artemia có thể sinh sản bằng hai cách:

 • Artemia đực có thể thụ tinh cho trứng của con cái. Sau đó artemia đẻ bọc trứng vào trong nước.
 • Artemia cái cũng có thể đẻ trứng không được thụ tinh, trứng sau đó vẫn có thể phát triển và nở thành artemia cái.

Nếu điều kiện nước hợp lý, nước hơi ấm một tẹo, vào khoảng 26-28 độ C với độ mặn như bể nuôi artemia thì trứng sẽ nở trong thời gian ngắn. Nếu độ mặn quá cao hoặc nhiệt độ không đúng, trứng artemia sẽ rơi vàng trạng thái không hoạt động, giống trứng khi được thu hoạch vậy.

Đó là cơ chế tự vệ của artemia, khi mà tại những hồ nước mặn, khi chuẩn bị đến mùa khô thì nước sẽ bốc hơi. Lượng nước còn lại trong hồ sẽ vô cùng mặn, khi đó trứng artemia sẽ không nở nữa, chúng sẽ không hoạt động, sống sót khi nước cạn kiệt hết và lại chờ mùa mưa sau để tiếp tục vòng đời.

Artemia cái có thể đẻ được 150 trứng trong mỗi 3-4 ngày.

Cách Nuôi Artemia Nước Ngọt

Cách chăm sóc artemia nước ngọt sẽ có vài điểm khác một tẹo so với loại nước mặn.

Loài artemia nước ngọt được bán tại Việt Nam là artemia Thái. Thực chất, chúng không có quan hệ nhiều với artemia nước mặn. Artemia nước ngọt Thái có tên khoa học là Branchinecta sp., là một loài giáp xác với kích thước trưởng thành vào khoảng 2.5-3 cm (lớn hơn so với artemia nước mặn).

Artemia nước ngọt có vòng đời ngắn, trung bình vào khoảng 12 tuần, tức là vào khoảng 3 tháng. Chúng có thể sống tới 4-6 tháng nếu được nuôi trong môi trường phù hợp. Nếu bạn nuôi artemia và cho chúng môi trường cũng như thức ăn tốt thì chúng sẽ đẻ trứng và tạo ra nguồn thức ăn liên tục cho cá.

Artemia nước ngọt có thể được tìm thấy tại các khu vực nhiệt đới ở Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ. Chúng có kích thước nhỏ, là nguồn thức ăn tự nhiên cho các loài cá cũng như sinh vật dưới nước khác.

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị

 1. Chậu nước: Bạn có thể sử dụng bể kính trong suốt để quan sát artemia nước ngọt dễ hơn. Chậu hay bể nước nên có thể tích từ 3-5 lít trở lên.  Chậu nước có bề mặt càng rộng và độ sâu càng nhỏ thì lượng oxy trong nước sẽ càng nhiều. Lý do là nước luôn trao đổi oxy với không khí qua mặt nước.
 1. Sủi oxy: Bạn có thể không cần sủi oxy nếu nuôi ít hơn 20 con artemia trưởng thành/ 1 lít nước. Nếu bạn định nuôi với mật độ dày thì bạn cần phải có sủi.
 1. Thức ăn cho artemia nước ngọt: Bạn có thể sử dụng bột mì, viên/ bột tảo xoắn , lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, nước tảo xanh, sữa pha nước, cám cho cá xay nhuyễn… Nói chung là bạn có thể cho artemia ăn bất kể mọi thứ đủ nhỏ, không có độc và có chứa dinh dưỡng. Mấy con artemia này không kén chọn và có thể ăn được gần như tất cả mọi thứ.
 2. Cây hút: Để có thể hút artemia hoặc trứng artemia ra để thu hoạch
 3. Vợt nano: Để có thể lọc artemia mới nở hoặc lọc trứng artemia
 4. Trứng artemia nước ngọt

Làm bể nuôi artemia

Đầu tiên bạn cần phải đổ đầy nước vào bể ấp. Tốt nhất là bạn nên sử dụng nước uống được, nước lọc thì càng tốt. Bạn cần giữ bể tránh xa các loại hóa chất như là xà phòng, nước tẩy,… để trứng có khả năng nở cao nhất.

Artemia nước ngọt thích ánh sáng nên trong quá trình ấp trứng bạn cũng nên để bể có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đèn led để chiếu sáng 10 tiếng một ngày.

Artemia nước ngọt thái là loại sống trong khu vực nhiệt đới, vậy nên chúng thích nước ấm. Bể nên có nhiệt độ ổn định vào khoảng 24-30 độ C.

Như đã nhắc đến bên trên, nếu bạn dự định nuôi artemia với mật độ dày thì bạn nên sử dụng sủi oxy.

Ấp trứng

Sau khi làm xong bể ấp thì bạn rắc trứng vào trong bể nhẹ nhàng. Khi đó, trứng sẽ nổi lên trên bề mặt nước, sau đó bạn cần phải khuấy trứng lên để chúng có thể ngấm nước và chìm xuống đáy bể. Không giống như artemia nước mặn, trứng artemia nước ngọt khi để nổi sẽ khó nở hơn.

Trứng artemia khi đó sẽ bắt đầu ngấm nước. Artemia nước ngọt sẽ bắt đầu nở sau khoảng 24 đến 48 tiếng, đôi khi có thể lâu hơn, tùy thuộc vào điều kiện nước và nhiệt độ. Artemia nước ngọt mới nở sẽ vô cùng bé, bạn cần phải nhìn kỹ mới thấy được.

Để có thể thấy được artemia nước ngọt mới nở dễ hơn thì bạn có thể tắt đèn phòng đi và chiếu đèn pin vào. Chúng sẽ bắt đầu bơi và tập trung về phía nguồn sáng.

Cho artemia nước ngọt ăn

Nếu bạn định sử dụng artemia nước ngọt ngay khi chúng vừa mới nở thì bạn không cần thiết phải cho chúng ăn. Bạn có thể bắt luôn ra khi artemia vừa nở hết.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nuôi artemia con để cho cá ăn thì sử dụng artemia nước mặn sẽ phù hợp hơn. Lý do là bởi chúng rẻ hơn và có tỉ lệ nở thành công cao hơn.

Nếu bạn muốn nuôi artemia nước ngọt đến khi trưởng thành thì:

Khi bạn đã bắt đầu thấy những con artemia nước ngọt đầu tiên bơi trong nước thì bạn có thể cho chúng ăn vào ngày hôm sau. Những con artemia nhỏ li ti này không kén ăn, chúng có thể ăn được bất kì loại thức ăn nào đủ nhỏ.

Loại thức ăn phổ biến nhất nhiều người sử dụng để nuôi artemia nước ngọt đó là bột tảo xoắn, bột mì hoặc nước tảo xanh. Mình không khuyến khích sử dụng nước tảo xanh lắm, lý do là bởi một số loại tảo có thành tế bào dày và khiến artemia sẽ không thể tiêu hóa được.

Bạn có thể sử dụng một nhúm (tầm khoảng 1/3 thìa sữa chua) cho bể nuôi tầm khoảng 15 lít nước. Khi cho cá ăn bột tảo xoắn thì bạn hãy khuấy bột trong cốc nước trước, để qua đêm thì càng tốt. Sau đó bạn chỉ cần việc đổ hỗn hợp vào bể nuôi artemia là được.

Hoặc nếu bạn muốn cho artemia nước ngọt ăn bột mì thì bạn hãy lấy một nhúm bột mì, hòa tan vào trong cốc nước ấm. Sau đó cho artemia ăn vài giọt một lần. Bạn chỉ nên đổ hỗn hợp bột mì vào nước đến khi nước hơi mất độ trong một tẹo. Nếu nước quá đục thì hãy dừng cho chúng ăn trong khoảng 1-2 ngày cho đến khi nước trong trở lại.

Bạn có thể cho artemia ăn vài lần một ngày với số lượng nhỏ hoặc cho ăn ngày một lần cũng được nếu không có thời gian. Tuy nhiên, khi bạn phát hiện thấy nước đục thì hãy cho chúng ăn ít đi. Khi artemia lớn dần lên thì chúng cũng cần phải được cho ăn nhiều hơn.

Artemia có thể nhịn ăn trong khoảng 1-3 ngày. Vậy nên bạn cần lưu ý là không nên bỏ đói chúng quá lâu.

Ngoài các loại thức ăn trên thì bạn cũng có thể cho artemia nước ngọt ăn lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, cám cho cá xay nhỏ,…

Phát triển

Artemia nước ngọt sẽ lớn khá nhanh. Trong vài ngày đầu, chúng sẽ chỉ nhỏ li ti, đôi khi sẽ khó thấy nếu bạn không quan sát kĩ. Sau khoảng 1 tuần, chúng sẽ bắt đầu dài ra. Chúng sẽ đạt hình dạng trưởng thành khi có kích thước vào khoảng 1cm, tuy nhiên sẽ tiếp tục lớn. Sau khoảng 4 tuần thì artemia nước ngọt có thể dài đến 2-3 cm.

Artemia đẻ trứng và sinh sản

Cách nuôi artemia nước ngọt

Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành, tức là vào khoảng 4 tuần tuổi, con cái sẽ bắt đầu tạo trứng. Bọc trứng sẽ có hình dạng bọc trong suốt, dính ở phần phía dưới chân bơi.

Khi đó con đực sẽ liên tục bơi quanh con cái. Khi chúng chọn được con cái phù hợp thì con đực sẽ bám chặt vào chúng. Sau đó con đực sẽ bắt đầu thụ tinh cho trứng, xong rồi con đực sẽ lại tiếp tục bơi đi chỗ khác để tìm con cái khác để sinh sản. Một khi trứng đã được thụ tinh đầy đủ, artemia nước ngọt cái sẽ đẻ trứng và trứng sẽ chìm xuống nền bể.

Những hạt trứng nhỏ sẽ tiếp tục phát triển. Khi phôi bên trong trứng phát triển đầy đủ (sau khoảng 1-2 ngày) thì trứng sẽ dừng lại và không phát triển nữa. Thông thường, trứng artemia nước ngọt sẽ không thể nở trừ khi chúng được phơi khô và tiếp xúc với nước lần nữa.

Đây là cơ chế sinh tồn để giúp artemia có thể sống tại những khu vực nước có thể bốc hơi hoàn toàn vào mùa khô.

Ấp lại trứng artemia nước ngọt

Sau khoảng 2-3 tháng, artemia nước ngọt sẽ chết vì già. Khi đó, dưới đáy bể của bạn sẽ có đầy trứng artemia chờ để thu hoạch. Bạn cũng có thể thu hoạch nếu phát hiện thấy artemia đã đẻ trứng.

Bạn có thể sử dụng cây hút để hút cặn dưới đáy nền để thu hoạch trứng. Sau đó lọc cặn qua vợt nano, sau đó phơi nắng để khô trong một vài ngày.

Nếu bạn không có ý định ấp trứng luôn thì bạn có thể để cặn khô cùng trứng vào trong lọ nhỏ và trữ trong tủ lạnh để khi nào cần có thể bỏ ra ấp tiếp.

Tóm lại, để thành công trong quá trình ấp trứng artemia, bạn cần tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự nở và phát triển của chúng. Điều này bao gồm việc sử dụng nước uống được, nước lọc, và tránh xa các chất gây hại như xà phòng và nước tẩy. Đảm bảo tỷ lệ muối phù hợp trong nước và duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 24-30°C. Bạn cũng nên cung cấp ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc sử dụng đèn LED để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ấp trứng. Nếu muốn nuôi artemia với mật độ cao, sử dụng sủi oxy là cách tốt nhất để cung cấp oxy đủ cho chúng. Với những điều kiện này, bạn sẽ có cơ hội thành công trong việc nuôi artemia và tận hưởng quá trình quan sát chúng lớn lên trong bể ấp của bạn.

So sánh artemia nước mặn và artemia nước ngọt: đâu là loại tốt hơn?

artemia nước ngọt và artemia nước mặn

Tuy ngoại hình giống nhau nhưng hai loại artemia nước ngọt và nước mặn sẽ khác nhau nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Artemia nước mặn và artemia nước ngọt

Khi bạn nhìn kĩ thì chúng sẽ có nhiều điểm khác nhau, cụ thể như:

Khác nhau về phân loại

Artemia nước ngọt được bán tại Việt Nam có tên khoa học là Streptocephalus sirindhornae, tức là thuộc họ Streptocephalus.Trong khi đó artemia nước mặn là nhiều loài khác nhau, thuộc họ Artemiidae – đó là lý do mọi người gọi chúng là artemia. Hai loài này thuộc chung bộ Anostraca – một trong bốn bộ động vật giáp xác.

Nói chúng là chúng có quan hệ với nhau giống như là rùa biển với rùa nước ngọt vậy.

Khác nhau về môi trường sống

Artemia nước ngọt sống tại các khu vực sông hồ lạnh hoặc hồ nhiệt đới trên khắp thế giới. Trong khi đó, artemia sống chủ yếu tại những hồ nước mặn.

Artemia nước ngọt thích nước có độ pH vào khoảng 7.0 cho đến 7.6. Trong đó, artemia nước mặn thích nước có pH vào khoảng 7.5 cho đến 8.0.

Artemia nước ngọt có lợi thế hơn so với loại nước mặn là vì artemia nước ngọt có thể sống trong bể cá, vậy nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề artemia chết, không bị cá ăn và tích tụ bên dưới đáy nền.

Tuy vậy, khi bạn nuôi artemia nước ngọt thì bạn cũng sẽ dễ bị có bo bo, loăng quăng và các loại bọ khác trong hồ nuôi. Bể nuôi artemia nước mặn do có hàm lượng muối cao sẽ sạch nguồn bệnh và các loại sâu bọ bên ngoài khác hơn.

Khác biệt về hình dáng

artemia nước ngọt và artemia nước mặn

Khi trưởng thành, cả hai loại artemia này đều có màu trong suốt hơi ánh cam. Artemia nước ngọt sẽ có phần đuôi xẻ làm hai và có màu cam đỏ. Trong khi đó artemia nước ngọt sẽ có đuôi thẳng.

Artemia nước ngọt có cặp càng phía trên đầu lớn hơn, bạn sẽ khó có thể thấy được bởi chúng có kích thước bé.

Hơn hết nữa là artemia nước ngọt có thể đạt đến kích thước vào khoảng 1-2.5cm, trong khi đó artemia nước mặn bé hơn, chỉ đạt kích thước trưởng thành trung bình vào khoảng 0.7-1.2cm.

Khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng

Artemia nước ngọt đã được thử nghiệm rất nhiều trong nuôi trồng thủy sản cũng như là nuôi cá cảnh. Cụ thể hơn là ở cá rô phi, cá thần tiên,… Kết quả cho thấy cá phát triển nhanh, cả về kích thước lẫn cân nặng, tỉ lệ sống sót và màu sắc.

Artemia nước ngọt có hàm lượng protein, lipid, amino acids thiết yếu, axit béo không bão hòa, sắc tố tự nhiên cao hơn so với artemia nước mặn và cao hơn nhiều so với thức ăn khô thông thường. Ví dụ, trong bảng so sánh bên dưới, bạn có thể thấy, trong 1kg thì artemia nước ngọt có hàm lượng protein cao, vào khoảng 546 g và lipid cao: 255 g, tương tự, artemia nước mặn cũng giàu protein, có đến 538 g protein và 187g lipid. Hàm lượng này cao hơn nhiều so với các loại thức ăn khô thông thường: 414 g protein và 64 g lipid. Artemia nước ngọt cũng có hàm lượng amino axit thiết yếu (66.63 g) cao hơn so với artemia nước mặn (39.32 g) và thức ăn khô thông thường (31.79 g). Artemia nước ngọt có hàm lượng axit béo không bão hòa cao (105 g) so với artemia nước mặn (43.86 g) và hơn nhiều so với thức ăn khô thường (28.42 g) – giúp cho cá có thể trao đổi chất và lớn nhanh hơn.

Hơn hết nữa, artemia nước ngọt có sắc tố tự nhiên cao (114- 323 μg trên 1 g ) – chất có thể giúp cho cá lên màu, đặc biệt là màu đỏ, cải thiện chức năng sinh sản, hệ thống miễn dịch và giảm stress cho cá.

Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng của artemia nước ngọt, artemia nước mặn và thức ăn khô thông thường trên 1kg

Hàm lượng dinh dưỡng Artemia nước ngọt Artemia nước mặn Thức ăn khô thông thường
Protein 546 ± 5 538 ± 4 414 ± 2
Lipid 255 ± 2 187 ± 0.3 64
Amino axit thiết yếu 66.63 39.32 31.79
Chất béo không bão hòa 105.02 ± 0.27 43.86 ± 1.92 28.42 ± 1.56

Nguồn: https://iopscience.iop.org/article/10.1088/1755-1315/521/1/012026/pdf

Khác biệt về giá cả

Artemia nước ngọt nếu có dinh dưỡng tốt và dễ nuôi như vậy sao chúng lại không phổ biến? Lý do một phần là ở chênh lệch về giá cả của hai loại này.

Bạn có thể mua artemia nước mặn theo lon hoặc lọ chiết – mình khuyên bạn nên mua lọ chiết nếu không nuôi cá với số lượng nhiều. Lý do là bởi mỗi lần ấp thì bạn chỉ cần số lượng nhỏ và còn lâu mới hết được nếu bạn mua nhiều. Hơn hết nữa, trứng artemia cũng có hạn sử dụng, để lâu chúng sẽ không thể nở được nữa nên sẽ phí. Artemia nước mặn có nhiều mức giá khác nhau, 20g artemia Trung Quốc sẽ có giá khoảng 40.000 đồng trong khi đó 20g artemia Mỹ sẽ có giá lên tới hơn 90.000 đồng.

Artemia nước ngọt thì thường được bán theo viên con nhộng hoặc lọ nhỏ. Giá thành theo trọng lượng sẽ đắt hơn nhiều so với Artemia nước mặn. Một viên con nhộng thường bán với giá 10.000 đồng, mỗi viên có trọng lượng là 0.2 g. Lọ 35g artemia nước ngọt sẽ có giá vào khoảng 180.000 đồng.

Tóm lại là với cùng trọng lượng thì artemia nước ngọt sẽ đắt gấp nhiều lần, có thể lên tới gấp 5 lần so với loại nước mặn.

Khác biệt về tỉ lệ nở

Thông thường trứng artemia nước mặn được thu hoạch và sản xuất đúng theo quy trình, được thử nghiệm và có hãng đứng tên. Khi mua về bạn sẽ biết được tỉ lệ nở của trứng, có thể là từ 70-90% tùy loại. Miễn là bạn làm đúng theo hướng dẫn ấp thì phần trăm trứng nở thành công sẽ cao.

Artemia nước ngọt sẽ may rủi hơn. Thông thường, tỉ lệ nở sẽ cao, nhưng trong một số trường hợp thì một số bạn nói không thấy trứng nở ra được nhiều. Do không có hãng đứng tên, phân phối nên trứng artemia nước ngọt sẽ có chất lượng và tỉ lệ nở thấp hơn so với loại nước mặn.

Kết lại

Artemia nước ngọt và nước mặn mỗi loại sẽ có một ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn chỉ đang tìm một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, ổn định, tiết kiệm để nuôi cá lớn nhanh và lên màu đẹp thì bạn có thể sử dụng artemia nước mặn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (2 bình chọn)
10 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Bình Luận

https://rium.vn
Nam 1 tuần trước
Bài viết hay