Pleco thông thường: Hướng dẫn chăm sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Pleco thông thường: Hướng dẫn chăm sóc
Rium Center 9 tháng trước

Pleco thông thường: Hướng dẫn chăm sóc

Tóm tắt về loài

Được nhiều người yêu mến gọi là “Cá hút”, Common Pleco (tên khoa học: Hypostomus plecostomus ) là một loài chủ yếu trong bể cá nước ngọt! Những con cá này đã được buôn bán trong nhiều thập kỷ và tiếp tục quyến rũ những người đam mê cá.

Hypostomus plecostomus nằm trên giá thể

Common Pleco thuộc họ Loricariidae, là một nhóm lớn các loài cá da trơn. Ban đầu, loài này có xuất xứ từ Nam Mỹ. Cụ thể, chúng có nhiều ở các nước như Brazil, Guianas, Trinidad và Tobago.

Lưu ý: Plecos chung cũng đã bắt đầu xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới. Do chủ vật nuôi thả những con cá này vào tự nhiên, chúng được coi là một loài xâm lấn ở nhiều vùng.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về loài cá này. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sở hữu một con Common Pleco, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về những gì cần thiết để chăm sóc loài cá này.

Tuổi thọ Pleco chung

Trong điều kiện nguyên sơ, tuổi thọ thông thường của Pleco là từ 10 đến 15 năm! Chúng có tuổi thọ cao hơn hầu hết các loài cá nhiệt đới, vì vậy hãy chuẩn bị cho nhiều năm chăm sóc.

Như mọi khi, không có gì đảm bảo với bất kỳ loài cá nào về tuổi thọ. Chất lượng chăm sóc mà bạn cung cấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cá tốt hơn hoặc xấu hơn.

Vẻ bề ngoài

Plecos thông thường có hình dạng đặc trưng mà bạn có thể đã thấy trước đây. Giống như cá da trơn, tất cả các loại cá có miệng lõm, bụng phẳng và vây mở rộng.

Khi nói đến màu sắc, Common Plecos khá đơn giản. Chúng có màu cơ bản là nâu. Một số đốm đen nhỏ bao phủ toàn bộ cơ thể, tạo ra một hiệu ứng giống như mạng lưới độc đáo.

Lưu ý: Các biến thể màu khác vẫn tồn tại. Bạn có thể thấy một số Plecos nhạt hơn hoặc có những đốm màu cát. Màu sắc của loài cá này thay đổi tùy theo môi trường mà chúng đến.

Trên cơ thể của chúng, những con cá này có một đặc điểm ngoại hình độc đáo. Họ có một số hàng tấm áo giáp! Những tấm này rất cứng và cung cấp nhiều khả năng bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Những loài cá này là sinh vật sống ở tầng đáy, vì vậy việc bảo vệ thêm từ bên trên là điều cần thiết. Trên bụng của họ, Common Plecos hoàn toàn không có áo giáp.

Một con Pleco thường bơi cùng các loài cá khác trong bể cá nước ngọt

Giống như các loài cá khác trong họ Loricariidae, Common Plecos có vây ấn tượng. Vây lưng mở rộng và có một số vây cứng. Tương tự đối với vây đuôi, vây ngực và vây bụng.

Trên đầu, Common Plecos có đôi mắt hạt nhỏ. Những con cá này là loài sống về đêm, vì vậy đôi mắt được trang bị mô để điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào. Ở phía dưới đầu, bạn sẽ thấy cái miệng hút hồn mang tính biểu tượng đó!

Kích thước Pleco phổ biến trung bình

Kích thước Pleco phổ biến trung bình trong điều kiện nuôi nhốt có chiều dài khoảng 15 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng được biết là có kích thước tối đa lớn tới 24 inch trong tự nhiên!

Một số mẫu vật sống trong môi trường khổng lồ có thể đạt được độ dài tương tự trong điều kiện nuôi nhốt, mặc dù điều này khá hiếm.

Khi bạn lần đầu tiên mua một chiếc Common Pleco, nó có thể sẽ có chiều dài tối đa là vài inch. Nhưng đừng để kích thước nhỏ đó đánh lừa bạn! Như chúng tôi đã nói, những con cá này có thể rất lớn và có tốc độ tăng trưởng khá ổn định.

Quan tâm

Chăm sóc Pleco thông thường đúng cách không phải là một thách thức lớn. Những loài cá này thích nghi tốt với nhiều loại môi trường. Thêm vào đó, chúng có cảm giác thèm ăn lành mạnh đối với khá nhiều loại thức ăn mà chúng có thể tìm thấy!

Điều đó nói lên rằng, việc giữ cho một Common Pleco khỏe mạnh không dễ dàng như một số người vẫn nghĩ. Họ có các yêu cầu chăm sóc riêng biệt và một số vấn đề về hành vi mà bạn cần giải quyết.

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc mà bạn có thể làm theo để giữ cho Common Pleco của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Kích thước bể

Những con Plecos chung trưởng thành cần kích thước bể tối thiểu là 75 đến 80 gallon. Tuy nhiên, để giúp cá của bạn đạt được kích thước đầy đủ và tiềm năng, bạn sẽ cần ít nhất 150 gallon!

Lớn hơn luôn tốt hơn với Common Pleco.

Nếu bạn có kế hoạch bắt đầu từ nhỏ, những con cá này hoạt động tốt trong các bể có thể chứa tới 30 gallon khi chúng còn nhỏ. 

Lưu ý: Kích thước bể là điểm mà nhiều người nuôi cá bắt đầu mắc sai lầm với Common Pleco.

Bởi vì những con cá này thường được bán dưới dạng cá con, một số người nghĩ rằng chúng sẽ tốt với một bể nhỏ hơn. Những bể nhỏ hơn cũng được khi cá lớn lên, nhưng bạn sẽ phải chuyển chúng đến một bể cá lớn hơn nhiều vào một lúc nào đó.

Thông số nước

Plecos thông thường hoạt động tốt nhất trong môi trường tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng trong tự nhiên. Điều này bao gồm cả trang trí (thêm về điều đó trong phần bên dưới) và điều kiện nước!

Những loài cá nước ngọt này đến từ các con sông nhiệt đới chảy chậm. Nước ấm và có nhiều ôxy. Dưới đây là một số thông số cơ bản cần tuân theo khi thiết lập nhà mới cho cá của bạn.

 • Nhiệt độ nước: Từ 72 ° F đến 86 ° F (một nơi nào đó ở giữa phạm vi này là lý tưởng)
 • Mức độ pH: Cân bằng pH trung tính giữa 6,5 ​​và 7,5
 • Độ cứng của nước: Lên đến 25 dGH

Hãy tuân thủ một lịch trình nhất quán khi kiểm tra nước (mỗi tuần một lần là ổn). Điều rất quan trọng là đảm bảo các thông số và điều kiện chung ổn định.

Thiết lập phần còn lại của xe tăng của họ

Để tái tạo môi trường tự nhiên của Common Pleco, hãy sử dụng các kiểu trang trí lòng sông truyền thống. Những con cá này sẽ dành phần lớn thời gian của chúng ở dưới đáy bể, vì vậy hãy dành một chút thời gian để trang trí cho vừa phải.

Sử dụng lớp nền cát mịn ở phía dưới. Plecos thông thường tốt với sỏi, nhưng cát mềm hơn và ít có khả năng gây thương tích hơn.

Trên bãi cát, bố trí các loại cây sống. Cây sẽ hoạt động như một nơi trú ẩn khỏi ánh sáng. Tiếp theo, thêm một số hang động tự nhiên và lũa.

Một Pleco chung với một đồng đội xe tăng nhỏ hơn

Hang động rất cần thiết cho loài cá ăn đêm này. Họ sẽ ẩn mình trong bóng tối để nghỉ ngơi trong ngày. Một hang động sẽ ngăn ánh sáng trong khi giữ cho cá được bảo vệ khỏi bất kỳ loài cá tọc mạch nào khác trong bể.

Gỗ lũa cũng quan trọng. Những con cá này thích gặm gỗ lũa để lấy chất xơ. Nó cũng sẽ phát triển tảo, một loại thức ăn quan trọng khác cho Common Pleco.

Giữ cho ánh sáng tương đối dịu. Vào ban đêm, bể nên tối. Sử dụng đèn đỏ để xem cá sau nhiều giờ.

Đối với bộ lọc, hãy chọn tùy chọn mạnh mẽ nhất mà bạn có thể tìm thấy (khuyến nghị của chúng tôi sẽ là Fluval FX4). Plecos thông thường tạo ra rất nhiều chất thải. Chúng ăn liên tục, điều này có thể làm chua chất lượng nước khá nhanh.

Lưu ý: Nhiều chủ sở hữu Pleco thích lọc nước quá mức. Điều này có nghĩa là họ có một hệ thống lọc mạnh hơn những gì mà bể của họ thường cần. Với kích thước lớn của Pleco, công suất bổ sung đó có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ mức amoniac và nitrat trong tầm kiểm soát.

Các bệnh tiềm ẩn phổ biến

Plecos có thể mắc tất cả các bệnh giống như các loài cá nước ngọt khác. Nhiều người tin rằng Plecos nhạy cảm hơn với bệnh tật. Trong khi chúng có những tấm áo giáp lớn, những con cá này không có vảy nhỏ để bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ô nhiễm và vi khuẩn.

Một số bệnh thông thường bạn có thể gặp phải là ich và cổ chướng. Ich là một căn bệnh phổ biến thường do căng thẳng gây ra. Bệnh này rất dễ lây lan và gây ra các vết sưng nhỏ màu trắng trên khắp cơ thể cá.

Chứng chảy nước dãi là một dạng đầy hơi. Cơ thể cá bắt đầu phồng lên với chất lỏng, gây khó khăn cho việc bơi lội.

Cá của bạn cũng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Các bệnh này có xu hướng đi kèm với các bệnh khác.

May mắn thay, tất cả những vấn đề này đều có thể ngăn ngừa được.

Chúng thường do điều kiện nước kém. Sử dụng bộ thử nghiệm để kiểm tra điều kiện thường xuyên. Bạn cũng nên thay nước 30% mỗi tuần để hỗ trợ hệ thống lọc.

Nếu cá của bạn mắc bệnh, hãy cách ly chúng để bắt đầu điều trị ngay lập tức. Sử dụng thuốc được Pleco phê duyệt hoặc sử dụng các phương pháp điều trị tự nhiên để chữa bệnh cho cá của bạn. Plecos thông thường có thể nhạy cảm với các loại thuốc gốc đồng, vì vậy hãy thận trọng.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Nhiều cửa hàng vật nuôi tiếp thị Common Plecos là một trong những loài ăn tảo tốt nhất. Và đúng là lâu lâu chúng sẽ tiêu thụ tảo.

Tuy nhiên, nó không phải là món ăn chính của họ.

Plecos thông thường là động vật ăn tạp với tính thèm ăn lớn. Chúng sẽ liên tục lùng sục trong bể để tìm thức ăn. Những con cá này sẽ tiêu thụ bất cứ thứ gì chúng có thể đưa vào miệng, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi bắt chúng ăn!

Miệng của một Pleco chung

Một chế độ ăn uống đa dạng gồm nhiều loại rau và thực phẩm cung cấp protein là lý tưởng. Bạn có thể cung cấp rau diếp chần, bí xanh, đậu Hà Lan, v.v. để cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng.

Đối với protein, hãy xem xét đồ ăn nhẹ sống hoặc đông lạnh. Điều này có thể bao gồm giun máu, động vật giáp xác nhỏ, ấu trùng ruồi và giun đất.

Lưu ý: Bạn cũng có thể cung cấp thức ăn khô chìm. Plecos thông thường thích thức ăn viên cân bằng và bánh tảo.

Hành vi & Tính khí

Khi còn trẻ, Common Plecos khá dễ tính. Chúng hòa thuận với hầu hết các loài cá có cùng kích thước.

Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi khi chúng đến tuổi trưởng thành. Những con cá này có thể biểu hiện hành vi hung dữ khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn.

Điều này chủ yếu là do chúng có thể trở thành lãnh thổ. Hành vi này áp dụng cho cả cá cùng loài!

Nhìn chung, Common Plecos thích ở một mình và sẽ không gặp vấn đề gì khi tấn công những con cá khác. Chúng dường như nhắm đến những loài cá có màu sắc rực rỡ với vây chảy, chẳng hạn như Cá thần và Cá dĩa.

Đừng mong đợi để xem nhiều hoạt động trong ngày. Loài này sẽ dành cả ngày để ẩn náu khi chúng nghỉ ngơi.

Sau khi mặt trời lặn, những con cá này sẽ chuyển sang chế độ nhặt rác! Chúng sẽ sử dụng miệng ngậm của mình để bám vào thủy tinh, ăn tảo và ăn thịt lũa. Plecos liên tục ăn, vì vậy không bao giờ là một khoảnh khắc buồn tẻ khi họ thức.

Đồng đội

Do tập tính lãnh thổ của chúng, bạn thực sự có thể nuôi Common Plecos với các loài cá bán hung dữ khác. Điều này có vẻ nguy hiểm, nhưng nó thực sự có lợi cho mọi loài cá có liên quan.

Plecos thông thường đủ khó để giữ an toàn. Cơ thể bọc thép của chúng có thể bảo vệ chúng khỏi vết cắn và vết cắn. Thông thường, những con cá bán hung dữ phát triển sự tôn trọng lẫn nhau và học cách cùng tồn tại.

Đặt cược tốt nhất của bạn là chọn những con cá có kích thước tương tự chiếm các phần khác của cột nước. Tuy nhiên, những con cá hòa bình nhỏ hơn dành thời gian ở gần đỉnh của bể cá cũng có thể hoạt động. Những con cá lia thia thường sống ở dưới đáy, vì vậy chúng sẽ không va vào những con cá sống ở phần giữa và phần trên của bể.

Dưới đây là một số bạn tình tốt để thử:

 • Cá Oscar
 • Dwarf Gourami
 • Flowerhorn Cichlid
 • Mật ong Gourami
 • Váy đen Tetra
 • Green Terror Cichlid

Chăn nuôi

Việc nhân giống những con Plecos thông thường trong điều kiện nuôi nhốt là vô cùng khó khăn, và có một vài lý do giải thích cho điều này.

Đầu tiên, bạn sẽ cần một chiếc xe tăng lớn. Hai con Common Plecos trưởng thành cần khoảng không gian khoảng 300 gallon để sống khỏe mạnh!

Thứ hai, bản chất lãnh thổ của loài này khiến nó trở nên khó khăn. Hầu hết cá sẽ chiến đấu đến chết hơn là đẻ trứng.

Việc phối giống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có thể nuôi chung những con Common Plecos với nhau như một cặp ngoại quan. Nếu bạn đủ may mắn để có được một cặp, quá trình lai tạo sẽ diễn ra đơn giản.

Con đực sẽ tìm một cái hang thích hợp để đẻ trứng. Sau đó anh ta sẽ dọn dẹp hang động và mời con cái. Sau đó, cô ấy sẽ đẻ trứng của mình vào một bên của hang động. Con đực trông chừng trứng cho đến khi chúng nở, mất vài ngày.

Nói chung, việc lai tạo Common Plecos được dành cho những người chuyên nghiệp với những bể nuôi lớn. Đừng mong đợi sẽ thấy nhiều thành công nếu bạn cố gắng nuôi cá tại nhà.             

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá nước ngọt lớn nhưng ít bảo dưỡng, Common Pleco là một lựa chọn tuyệt vời. Có một lý do khiến loài này phổ biến trong thời gian dài!

Có điều gì đó về kích thước và sự đơn giản của chúng thực sự thú vị khi xem. Nhìn thấy sinh vật thủy sinh lớn này di chuyển quanh bể thật là mê.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

225 lượt xem | 0 bình luận